Nghiên cứu mới cho thấy, loài trăn có thể nuốt chửng những con mồi lớn gấp 6 lần chúng

Bạn đang xem: Nghiên cứu mới cho thấy, loài trăn có thể nuốt chửng những con mồi lớn gấp 6 lần chúng tại thpttranhungdao.edu.vn

Một điều khiến đây trở thành mối dọa nạt lớn đối với động vật hoang dại, đặc thù là động vật có vú cỡ trung bình.

Trăn Miến Điện là loài ăn phàm ăn, chúng sẽ xơi tái hồ hết mọi thứ cản đường chúng, kể cả con mồi có kích thước gấp 6 lần chúng, chẳng hạn như hươu đuôi trắng. Vậy điều gì đã giúp động vật vượt qua giới hạn để có thể xơi tái những con vật lớn hơn chúng nhiều lần?

Nghiên cứu mới cho thấy trăn có thể nuốt con mồi to gấp 6 lần chúng

Trăn Miến Điện có kích thước khổng lồ, chiều dài trung bình khoảng 5,5m và nặng tới 91kg, lớn hơn nhiều so với các loài trăn khác. Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Integrative Biology cho thấy kích thước của chúng ko phải là yếu tố giúp động vật xơi tái con mồi lớn hơn mình. Thay vào đó, bí mật là công dụng của chúng có thể mở rộng như thế nào.

Nghiên cứu mới cho thấy trăn có thể nuốt con mồi to gấp 6 lần chúng

Trăn Miến Điện hoang dại đang gặp trắc trở ở quê hương Đông Nam Á của chúng, một phần vì con người đang thu hẹp môi trường sống tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, trăn Miến Điện có rất nhiều ở Florida và đang xoá sổ các loài bản địa và phá vỡ hệ sinh thái.

Nghiên cứu mới cho thấy trăn có thể nuốt con mồi to gấp 6 lần chúng

Thí nghiệm của các nhà sinh vật học tại Đại học Cincinnati đã phát hiện trăn Miến Điện có thể mở hàm để ăn tự do nhưng mà ko chệch hướng lúc xơi tái con mồi. Trên thực tiễn, dây chằng đàn hồi chạy từ não hoặc hộp sọ tới hàm. Và cấu trúc này cho phép con vật nuốt con mồi lớn hơn nhiều so với chính nó.

Các khớp giữa xương của chúng rất linh hoạt và có hai mảnh thay vì một ở người, với mô liên kết, da và cơ ở giữa.

Tất cả các bộ phận này hoạt động cùng nhau để tạo ra các cơ hàm có thể giãn nở, cho phép những con trăn này mở rộng mồm và ngoạm con mồi lớn hơn chúng. Lúc con mồi tới trong phạm vi siết chặt của trăn, chúng quyết tâm tiếp cận và giết mổ kẻ săn mồi bằng cách cúi mình, siết chặt bằng thân thể dài và dài của mình, sau đó xơi tái chúng – dù sống hay chết. Và thở.

Nghiên cứu mới cho thấy trăn có thể nuốt con mồi to gấp 6 lần chúng

Sử dụng một loạt các đầu dò nhựa in 3D có kích thước không giống nhau, các nhà khoa học đã thử nghiệm từng con trăn không giống nhau bằng các đầu dò ngày càng lớn hơn, đo lượng mồm tối đa nhưng mà mỗi con có thể mở. Đầu dò lớn nhất có đường kính 22 cm và giống một cái xô lớn. Qua rà soát, con trăn nặng khoảng 59 kg, dài 4,3 mét, tương đương kích thước trung bình của một con trăn trưởng thành, có thể nuốt một xô nước khoảng 20 lít.

Nghiên cứu mới cho thấy trăn có thể nuốt con mồi to gấp 6 lần chúng

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ vì trăn có bộ hàm thích ứng, ko phải loài trăn nào cũng có thể há mồm rộng như trăn Miến Điện. Lúc các nhà sinh vật học rà soát các kẽ hở của rắn cây nâu (Boiga obsularis) – một loài xâm lấn khác ăn chim, thằn lằn và loài gặm nhấm nhỏ – họ phát xuất hiện rằng con rắn cây nâu có cùng chiều dài với trăn Miến Điện, nhưng thực tiễn ko phải vậy. lớn hơn nhiều và ko thể há mồm rộng như người anh em họ của nó là trăn Miến Điện.

Bạn thấy bài viết Nghiên cứu mới cho thấy, loài trăn có thể xơi tái những con mồi lớn gấp 6 lần chúng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Nghiên cứu mới cho thấy, loài trăn có thể xơi tái những con mồi lớn gấp 6 lần chúng bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Trend đang hót

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Tác giả Attack On Titan suýt khóc, xin lỗi fan vì kết thúc của manga

Viết một bình luận