Giới thiệu

NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN VỊ ANH HÙNG DÂN TỘC TRẦN HƯNG ĐẠO

Trường THPT Trần Hưng Đạo được thành lập từ năm 1999 theo quyết định số: 896/QĐ-UB ngày 14 tháng 6 năm 1999 của Ủy ban nhân tỉnh. Trường được tách ra từ trường Phổ thông cấp 2+3 và được đóng trên mảnh đất truyền thống cách mạng thuộc xã Hưng Đạo. Trường được mang tên Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Ngày 01 tháng 9 năm 2001 Trường THPT Trần Hưng Đạo bắt đầu hoạt động. Đây là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển đi lên về mọi mặt của nhà trường. Trường trở thành một trong những điểm sáng văn hóa của giáo dục tỉnh.

Trường THPT Trần Hưng Đạo nằm về phía Đông-Nam của huyện, trên địa bàn tỉnh. Mặc dù đa dạng về địa hình, nơi ở, học sinh đến từ nhiều xã …Đặc biệt có nhiều xã thuộc vùng khó khăn. Thế nhưng, với sự cố gắng và quyết tâm của thầy và trò đã tạo nên một môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, chất lượng giáo dục cao.

Tuy thành lập và bắt đầu hoạt động được 20 năm nhưng nhà trường không ngừng tăng trưởng về mọi mặt: Cơ sở vật chất khá đầy đủ, khang trang với nhiều phòng học, phòng chức năng, phòng thực hành, nhà hiệu bộ, phòng tổ chuyên môn. Đặc biệt từ năm học 2019-2020, được sự quan tâm của các cấp; nhà trường được sữa chữa, xây thêm phòng học mới, nhà đa chức năng và mua sắm trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại. Sân chơi, bãi tập, vườn hoa, cây cảnh xanh sạch đẹp, đáp ứng đầy đủ và có hiệu quả cho hoạt động dạy học.

Cùng với sự phát triển cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên không ngừng tăng về số lượng và chất lượng. Năm học 2001-2002 nhà trường chỉ có 43 cán bộ giáo viên và nhân viên, đến năm học 2021-2022 có 71 cán bộ giáo viên và nhân viên; đội ngũ giáo viên đảm bảo 100% đạt chuẩn; nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên tham gia các khoá học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đến nay trường có 23 cán bộ, giáo viên có trình độ Thạc sỹ. Nhiều giáo viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, được Chính phủ, UBND Tỉnh, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn… tặng Bằng khen.

Được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp; sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh; nhà trường đã có những bước phát triển đáng tự hào. Năm học 2021-2022 nhà trường có 29 lớp với 1242 học sinh. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn nằm trong tốp dẫn đầu của khối Trung học phổ thông trong Tỉnh. Năm học 2020-2021 tỷ lệ học sinh giỏi đạt 23,55%; tỷ lệ học sinh khá đạt 60,23%, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt 99,1%; tỷ lệ học sinh thi đỗ các trường Đại học và Cao đẳng trên 60%; đăc biệt trong kì thi học sinh giỏi văn hoá cấp Tỉnh học sinh của nhà trường đạt 39 giải ( trong đó có 02 giải nhất, 04 giải nhì, 13 giải ba và 19 giải KK); dự thi học sinh nghiên cứu KHKT cấp Tỉnh đạt 03 giải; thi HKPĐ cấp Tỉnh xếp thứ 4 toàn đoàn; … Đội ngũ giáo viên tham gia toàn diện và luôn đạt kết quả tốp đầu trong phần lớn Hội thi do Sở GD&ĐT tổ chức.

Từ khi thành lập cho đến nay, Đảng bộ nhà trường luôn được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc, được cấp TW, cấp Tỉnh… tặng Bằng khen; Trường được công nhận là đơn vị văn hóa từ năm 2005 đến nay. Nhiều năm học trường được UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm 2013 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt, hai năm học liên tục 2012-2013 và 2013-2014 nhà trường được UBND tỉnh tặng lá cờ đầu trong phong trào thi đua. Đây là kết quả xứng đáng ghi nhận sự nổ lực, phấn đấu của tập thể thầy và trò trong những năm qua.

Với những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THPT Trần Hưng Đạo trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin của phụ huynh và nhân dân. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ và thực hiên tốt lời dạy của bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến đâu cũng phài tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt” để trường THPT Trần Hưng Đạo xứng đáng là trung tâm văn hoá phía nam, là điểm xuất phát cho nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, là niềm tin tưởng, tự hào của giáo viên, phụ huynh và nhân dân.