Doanh nghiệp Việt Nam – EU tăng cường hợp tác xuất khẩu nông sản

Bạn đang xem:
Doanh nghiệp Việt Nam – EU tăng cường hợp tác xuất khẩu nông sản
tại thpttranhungdao.edu.vn

“Điều tôi tâm đắc nhất là chúng ta có thể xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi tiếp và làm việc với ông Gabor Fluit, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Tập đoàn De Heus (Hà Lan) kiêm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu. (Eurocham) tại Việt Nam. Nhân buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ quan điểm và đưa ra các đề xuất nhằm thúc đẩy xây dựng chuỗi liên kết xuất khẩu nông sản giữa doanh nghiệp Việt Nam và EU.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) thời gian gần đây có dấu hiệu chững lại. “Theo thông tin chúng tôi được biết, quý I/2023 kim ngạch xuất nhập khẩu nhóm hàng nông sản đạt 1,2 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2022 (khoảng 1,4 tỷ USD). Đây là một vấn đề đáng quan tâm, và chúng tôi rất vui mừng được chào đón các thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe các khuyến nghị từ Eurocham, quan điểm của chúng tôi là làm thế nào để thúc đẩy thương mại giữa hai bên.”

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá năm 2023 sẽ là một năm khó khăn, nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản. Thứ trưởng mong rằng, thông qua buổi trao đổi hôm nay, hai bên có thể khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu trong giai đoạn tới.

Được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu nhiệm kỳ 2023 – 2025, ông Gabor Fluit cho biết, đây là lần đầu tiên Eurocham bổ nhiệm một Chủ tịch có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp. Giám đốc Tập đoàn De Heus mong rằng có thể đóng góp tích cực hơn nữa cho mối quan hệ hợp tác giữa Eurocham và Việt Nam.

Về vấn đề xuất khẩu nông sản Việt sang châu Âu, ông Gabor cho rằng đây là vấn đề của riêng ngành nông nghiệp. “Sau một thời gian dài chịu tác động của biến động thế giới, sức mua của khu vực phía Tây cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt trong thời kỳ Covid-19, người dân chủ yếu mua các sản phẩm tiêu dùng cho gia đình, điển hình là đồ gỗ Việt ghi nhận tốc độ phát triển rất tốt.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ mong muốn phối hợp tổ chức một diễn đàn để các doanh nghiệp, lãnh đạo phía châu Âu và Bộ NN&PTNT trao đổi sâu hơn về hai vấn đề. Nội dung đầu tiên là trao đổi về vấn đề an toàn thực phẩm, trọng tâm là thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp hiểu thêm về cơ chế vận hành của ngành nông nghiệp. Nội dung thứ hai là thực hành chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm.

“Đây không chỉ là câu chuyện về giá mà điều tôi quan tâm nhất là chúng ta có thể xây dựng thành công chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, gắn với giảm phát thải khí nhà kính. trân trọng”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.

“An toàn thực phẩm”, “giảm phát thải khí nhà kính” là chủ đề từ khóa trên khắp các diễn đàn của Bộ NN-PTNT. Để hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26, thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã triển khai một số dự án carbon rừng, xây dựng dự án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, giảm phát thải ở Đồng bằng sông Cửu Long. Dòng sông. Đồng thời, Bộ NN-PTNT chỉ đạo xây dựng vùng nguyên liệu cà phê Tây Nguyên giảm phát thải, phát triển bền vững.

“Các dự án vùng nguyên liệu lúa gạo, cà phê, trái cây… được xây dựng để phục vụ HTX liên kết với doanh nghiệp. Chúng tôi kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp châu Âu, hướng tới mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu, tạo ra sản phẩm chất lượng để xuất khẩu sang phía bạn”, lãnh đạo ngành nông nghiệp nói.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Doanh nghiệp Việt Nam – EU tăng cường hợp tác xuất khẩu nông sản
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Doanh #nghiệp #Việt #Nam #tăng #cường #hợp #tác #xuất #khẩu #nông #sản

Xem thêm:  Bùng phát bệnh nấm hồng hại keo

Viết một bình luận