Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai tại thpttranhungdao.edu.vn

Tác giả Sở Trung Lai? Làm thơ mẹ Trung Lai? Hướng dẫn viết đoạn văn phân tích Mẹ? Bạn có nghĩ bài thơ “Mẹ” của Trung Lai là hay nhất? Nhận xét chung?

“Đi khắp thế gian ko người nào tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời ko người nào khổ bằng cha”. Suy cho cùng, cha mẹ là người có công rất lớn trong cuộc đời mỗi người, là người đã nuôi nấng ta tới thế gian này, họ đã phải rất vất vả để nuôi ta ăn học lớn khôn. Cha mẹ gánh trên vai bao sức ép, toan lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Chúng ta phải hàm ân và đền đáp họ. Có rất nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật truyền tụng công lao to lớn của cha mẹ, như một biểu lộ của lòng mến yêu và lòng hàm ân của con cái đối với cha mẹ. Một trong những bài thơ để lại ấn tượng cho người đọc lúc nhắc tới công ơn cha mẹ là bài thơ “Mẹ” của thi sĩ Đỗ Trung Lai. Dưới đây là hướng dẫn và viết đoạn văn mẫu phát biểu cảm tưởng về bài thơ Mẹ hay và tuyển lựa nhất của Đỗ Trung Lai, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tác giả Đỗ Trung Lai:

Thi sĩ, nhà báo Đỗ Trung Lai sinh năm 1950. Ông sinh ra và lớn lên ở Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội). Ông tốt nghiệp khoa Vật lý Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và tòng ngũ năm 1972; Sau đó, ông dạy học trong quân đội và làm báo QĐND.

Tác phẩm tiêu biểu: Đêm trên sông cầu (1990), Anh, tôi và những người khác (1990), Tuổi thơ lau sậy hay tha phương (2008)…

2. Bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai:

Xuất xứ: trích trong tập thơ Đêm trên sông cầu (1990)

Nội dung: Bài thơ mượn hình ảnh cây cau thân thuộc để tả người mẹ. Qua bài thơ này, bài thơ nói về những thăng trầm trong cuộc đời người mẹ, tình mến thương rộng lớn của người con dành cho mẹ và nỗi lẻ loi, buồn tủi lúc mẹ ko còn nữa, hình như ngày nào người con cũng rời xa mẹ. là rất xa. khó khăn. đóng lại.

Mỹ thuật:

– Một bài thơ bốn chữ.

– Hình ảnh thơ giản dị, thân thiện.

– Lời thơ giản dị.

3. Hướng dẫn viết đoạn văn phân tích bài Người mẹ hiền

3.1. Đoạn mở đầu:

– Trình diễn về tác giả, tác phẩm; bộc bạch suy nghĩ, xúc cảm về bài thơ.

3.2. Thân bài:

– Nêu cảm nhận về nội dung và nghệ thuật của bài thơ (khổ thơ, vần, nhịp, yếu tố tự sự, yếu tố trữ tình, hình ảnh, tiếng nói, giải pháp tu từ,…)

3.3. Phần kết luận:

– Nêu cảm tưởng của em về bài thơ

4. Theo em, bài thơ “Mẹ” của Trung Lai là hay nhất?

4.1 Cảm nhận về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai – bài văn mẫu 1:

Bài thơ “Mẹ” của thi sĩ Đỗ Trung Lai là một bài thơ hay viết về hình ảnh người mẹ nhưng em ấn tượng. Mượn hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam – cây cau, tác giả đã khắc họa rõ nét gương mặt người mẹ đã gầy đi theo năm tháng. Nếu cây cau trong vườn ngày càng cao, lưng mẹ cong cong. Thời kì cau chuyển sang màu xanh cũng là lúc mẹ già đi theo câu nói “Lớn lên/ Mẹ lùn đi”. Lòng con quặn thắt lúc nhìn mẹ ngày một già yếu. Tác giả mượn hình ảnh miếng trầu “Miếng trầu của mẹ là bốn/ Hiện thời là tám” để minh họa cho sự già nua này. Phép tu từ so sánh “Một miếng cau/ Khô như mẹ đẻ” giúp ta trông thấy thâm thúy nỗi buồn tủi, lẻ loi ẩn sâu trong lòng người con. Một câu hỏi ở cuối bài thơ “Bao giờ em già?” ko chỉ để hỏi trời, nhưng còn là câu hỏi nhưng một người đàn ông tự hỏi chính mình. Qua tiếng nói thơ trong sáng, tự nhiên, thể thơ bốn chữ súc tích với giải pháp kép “căng thẳng”, phép so sánh “Khô gầy như người mẹ” góp phần trình bày xúc cảm của nhân vật trữ tình. Nhan đề bài thơ chỉ gói gọn trong một chữ “Mẹ” nhưng gợi bao xúc cảm trong lòng người đọc qua sự quan tâm của người con đối với mẹ và nỗi xót xa lúc thấy mẹ già đi.

4.2 Cảm nhận về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai – bài văn mẫu 2:

Một trong những tác phẩm hay viết về mẹ phải kể tới “Người mẹ” của Đỗ Trung Lai. Lúc đọc bài thơ này, người đọc sẽ có cảm giác đây là những lời tâm tư của người đàn ông bộc bạch tình cảm với mẹ. Tác giả đã sử dụng hình ảnh cây cau thân thiện, thân thuộc này để nói lên nỗi buồn lúc mẹ già đi. Những hình ảnh tương phản như “Lưng mẹ còng – Cau già vẫn xanh”, “Cầu – ngọn cao, Mẹ – tóc bạc” gợi lên tuổi xế chiều của người mẹ. Cùng với đó, thi sĩ còn sử dụng giải pháp tu từ so sánh “Miếng cau khô – Khô gầy như mẹ” để mô tả dáng vẻ già nua, khắc khổ của người mẹ. Đứng trước thực tiễn phũ phàng đấy, người đàn ông bộc lộ xúc cảm của mình một cách tự nhiên: “Con ôm cha vào lòng/ Con ko cầm được nước mắt” – đó là sự đớn đau, xót xa. Mọi thứ bị dồn nén tới nỗi cậu đàn ông tự hỏi: “Người nào bảo Chúa/ Sao mẹ già?”. Câu hỏi đã ko được trả lời. Ko người nào trả lời được vì sao mẹ già, ko người nào ngăn được vòng đời. Hình ảnh “mây bay xa” như mái tóc bạc của mẹ với đám mây trắng phía trên gợi lên sự ngậm ngùi, tiếc nuối. Qua bài thơ này, người đọc cũng hiểu được điều nhưng tác giả muốn nhắn gửi, đó là hãy trân trọng từng khoảnh khắc được sống bên mẹ, mến thương và chăm sóc mẹ.

4.3 Cảm nhận về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai – bài văn mẫu 3:

Đọc bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai, em vô cùng xúc động trước tình cảm của người con đối với người mẹ mến yêu của mình. Mở đầu bài thơ, ta bắt gặp hình ảnh người mẹ với tấm lưng gầy “Lưng mẹ còng/ Hàng cau vẫn xanh”. Hai hình ảnh thơ tương phản đã nhấn mạnh nỗi xót xa, đớn đau khôn nguôi trong lòng người con lúc biết tin mẹ mất. Quy luật nghiệt ngã của thời kì, một lúc đã qua đi thì ko bao giờ trở lại khiến lòng tôi càng thêm buồn. Hình ảnh “con cò tám” lúc nhỏ gợi lên nỗi lẻ loi tuổi già của người mẹ. Lúc tôi lớn lên, mẹ gầy yếu đi theo năm tháng: “Miếng cau khô/ Khô gầy như mẹ”. Còn người mẹ “Mẹ bồng con trên tay” nhưng tôi yêu quý, kính trọng hơn nhưng ko cầm được những giọt nước mắt đớn đau vì thương. Câu hỏi cuối bài thơ “Bao giờ em già?” Nó vừa là lời tự vấn, vừa gợi sự lẻ loi, trống vắng trong lòng đứa trẻ. Với hình ảnh thơ tương phản, tiếng nói giản dị, thể thơ bốn chữ súc tích, người mẹ Việt Nam thật là chuyên cần. Bài thơ nhắc nhở mọi người hãy mến thương, quan tâm tới mẹ và những người thân trong gia đình.

4.4 Cảm nhận về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai – bài văn mẫu 4:

“Mẹ” của Đỗ Trung Lai là tác phẩm mang lại nhiều xúc cảm cho người đọc. Bài thơ là lời của người con bộc bạch nỗi xót xa, thương xót lúc thấy mẹ ngày càng già yếu. Cuộc đời mẹ trải qua bao vất vả, khó khăn. Tác giả mượn hình ảnh cây cau lúc nhắc tới người mẹ. Sự tương phản giữa người mẹ và vầng trán cau: “Lưng mẹ còng – Cau già vẫn đứng” và “Cau – ngọn cao, Mẹ – tóc bạc”, “Trứng gần trời – Mẹ gần đất” đã tạo nên sức ám ảnh. cho một bài thơ quá đỗi đau lòng. Đặc thù, hình ảnh “Hạt cau khô héo – Khô gầy như mẹ” đã nhấn mạnh thêm dáng vẻ giàu có, già nua và khắc khổ của người mẹ. Điều đó khiến “Em cầm trong tay – Anh ko cầm được nước mắt”. Hai từ “nâng” và “giữ” đều chỉ trạng thái xúc cảm. Nếu “nâng” là bao trân trọng thì “cầm” lại là bao đắng cay. Từng cặp diễn tả cộng hưởng nhiều xúc cảm, câu chữ ngắn nhưng dài. Đây cũng là những diễn biến xúc cảm lúc ở cuối bài, nhân vật trữ tự tình vấn: “Hỏi Trời người nào – Sao mẹ già?”. Câu hỏi đó ko thu được câu trả lời, để lại sự lẻ loi và trống rỗng. Ko người nào trả lời được vì sao mẹ bạc, ko người nào biết vòng quay của cuộc đời. Hình ảnh “mây bay đi” giống như mái tóc bạc của mẹ với đám mây trắng phía trên trình bày sự ngậm ngùi, tiếc nuối. Đoạn thơ thật xúc động, trình bày nỗi xót xa, hàm ân của người con trước hình ảnh người mẹ đã yếu dần theo thời kì.

5. Nhận xét chung:

Mẹ là một trong những bài thơ hay và tiêu biểu cho phong cách thơ của thi sĩ Đỗ Trung Lai. Bài thơ ko chỉ truyền tụng công ơn vô bờ bến của mẹ, sự chăm sóc, hàm ân của mẹ trong cuộc đời mỗi con người. Bài thơ làm ta thêm yêu mẹ và mang đến cho mọi người yêu cảm gia đình.

Trên đây là hướng dẫn phân tích bài thơ Mẹ của thi sĩ Đỗ Trung Lai, hi vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho độc giả và các bạn có thể làm tài liệu tham khảo để bài làm của mình thêm hay và sinh động. .

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Những mẫu phòng tắm đẹp nhất

Viết một bình luận