Tân Xuân quay cuồng trước sóng dữ

Bạn đang xem:
Tân Xuân quay cuồng trước sóng dữ
tại thpttranhungdao.edu.vn

Bờ biển được ‘khâu’ bằng hàng trăm cọc tre, bao tải cát để ngăn biển xâm thực. Tuy nhiên, mọi thứ dường như rơi vào vị trí trước cơn bão.

Chúng tôi trở lại thôn Tân Xuân (xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) sau gần 1 năm bờ biển nơi đây bị sạt lở. Theo người dân, gần một năm qua, cuộc sống của họ bị xáo trộn vì biển “nuốt chửng” làng. Người già, trẻ nhỏ trong làng tụ tập năm bảy người trước cổng làng mỗi khi nghe có đoàn công tác xuống đồng.

Những ánh mắt ngơ ngác từ người già đến trẻ em như đang cầu cứu…

Quay cuồng trước sóng

Dưới bờ kè, từng đợt sóng dữ dội liên tục ập vào mặt anh Điền. Người đàn ông trung tuổi thỉnh thoảng mới ngoi lên mặt nước để lấy lại hơi, trên tay vẫn ôm chặt bao cát đặt vào đúng vị trí đã được neo bằng lưới thép để ngăn triều cường. Đôi mắt ông Điền đỏ hoe như sắp khóc vì cát mặn phủ đầy mặt chưa kịp lau.

Để ngăn nước biển xâm thực, năm ngoái ông Điền đóng 27 cọc bê tông sâu 6m, cách bờ biển hàng chục mét rồi dùng bao cát chắn sóng, ngăn biển xâm thực. Nhưng chỉ trong vài tháng, mọi thứ đã bị cuốn trôi ra biển, không để lại dấu vết.

“Chưa bao giờ tôi thấy biển dữ như bây giờ. Tốc độ xói mòn của biển rất nhanh! Mấy tháng trước nước còn xa, nay đã xâm nhập sâu vào đất liền, cuốn trôi hàng chục ha đất của người dân ra biển. Giờ chỉ thấy biển xói chứ không thấy cát trở lại như xưa. Không biết với tình trạng này, người dân ở đây sẽ bình yên đến bao giờ?”, ông Điền than thở.

Bãi biển ở thôn Tân Xuân được khâu hàng trăm cọc tre, bao tải cát để ngăn biển xâm thực. Tuy nhiên, mọi thứ dường như mất trắng trước những con sóng cuộn trào không ngừng ập vào bờ.

Người dân thôn Tân Xuân chủ yếu sống bằng nghề đi biển và cào nghêu. Hơn 1 năm qua, biển bị sạt lở khiến nhiều người dân mất nguồn thu nhập chính.

Trước cái đói, cái nghèo, bà Phạm Thị Miền bàn với các con quyết định chuyển sang buôn bán. Buổi sáng, chị cùng con trai ra chợ đầu mối mua trái cây rồi mang về bán lẻ cho người ta kiếm miếng ăn qua ngày.

Người góa phụ đứng một mình trước biển, ánh mắt lộ rõ ​​vẻ van nài.

“Trước đây, khu vực này là rừng phi lao và cồn cát nằm cách bờ vài trăm mét, nhưng giờ thì chẳng thấy đâu. Mỗi ngày sóng ăn sâu vào đất liền thêm một đoạn, gây sạt lở nghiêm trọng.

Chỉ tính từ năm ngoái đến nay, biển đã lấy đi hàng chục ha đất của người dân thôn Tân Xuân. Gần 30 năm sống ở đây, tôi chưa bao giờ gặp hiện tượng này.

Trước đây, khi biển chưa xâm thực, mỗi ngày tôi cũng kiếm được vài trăm nghìn từ việc bán nghêu. Bây giờ, chỉ muốn cứu mạng sống và tài sản là đủ. Mong nhà nước sớm hoàn thành kè chắn sóng để người dân ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất”, ông Miên chia sẻ.

Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân vùng biển “nuốt”, UBND xã Hoằng Phụ đã có thông báo di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ bị biển xâm thực. ở thôn Tân Xuân.

Thông báo nêu rõ: “Hiện nay, tình hình biển xâm thực vào đất liền nghiêm trọng và phức tạp, để đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân khu vực đang xảy ra xâm thực, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ yêu cầu các hộ dân khẩn trương di dời người và tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Để thực hiện phương án này, UBND xã Hoằng Phụ đã bố trí một nhà văn hóa thôn để các hộ dân thuận tiện tránh khi có sự cố xảy ra.

Được biết, thôn Tân Xuân có 130 hộ với gần 600 nhân khẩu, có 11 hộ với 57 nhân khẩu nằm trong diện di dời căn cứ theo thông báo này.

Trực 24/7

Theo UBND xã Hoằng Phụ, hiện nay tình trạng sạt lở biển tại thôn Tân Xuân là rất nghiêm trọng. Chiều dài bờ biển bị sạt lở lên tới 1,5km. Vị trí bị nước xâm thực ăn sâu vào bờ, rộng ít nhất 15m, sâu đến 250m. Diện tích bị xâm thực biển hơn 20ha (bao gồm cả đất lâm nghiệp và thủy sản), trong đó đất của dân hơn 1.000m2.

Ông Lê Danh Diệu, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ cho biết: “Chỉ hơn nửa tháng nay, nước biển tiếp tục xâm nhập sâu vào đất liền hơn 20 – 30m, nguy cơ sạt lở bờ biển thôn Tân Xuân tiếp tục là rất cao. Vì vậy, Cùng với việc vận động người dân sơ tán đến nơi an toàn, lãnh đạo xã đã khuyến cáo người dân không đến gần khu vực cảnh báo nguy hiểm”.

Để ứng phó khẩn cấp với tình trạng biển nuốt chửng, UBND huyện Hoằng Hóa đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống sạt lở bờ biển trọng điểm khu vực cửa Lạch Hới, thôn Tân Xuân, đồng thời tổ chức lực lượng canh gác tại khu vực cửa biển Lạch Hới. vùng biển bị ảnh hưởng. thực tế.

Từ khi nhận lệnh phối hợp với cán bộ xã túc trực 24/24h tại hiện trường, cán bộ Nguyễn Văn Quốc cùng anh em Đồn biên phòng Lạch Hới đã nhiều đêm thức trắng canh giữ biển. Đôi mắt cán bộ quốc dân thâm quầng vì mất ngủ. Có ngày anh Quốc chỉ kịp chợp mắt vài tiếng rồi lại lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra ven biển.

Tổ trực có nhiệm vụ canh gác, theo dõi không cho người, phương tiện trái phép vào khu vực sạt lở, xói lở diễn biến phức tạp; Phân công lịch làm việc để theo dõi tình hình.

Anh Quốc chia sẻ: “Biển ăn sâu vào đất liền nên các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Hới luôn trong tư thế sẵn sàng ứng trực. Mọi diễn biến của sạt lở bờ biển luôn được theo dõi chặt chẽ và báo cáo cấp chỉ huy để theo dõi, ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, UBND xã Hoằng Phụ đã giao nhiệm vụ cho các Phó Chủ tịch và cán bộ xã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng thường xuyên có mặt tại hiện trường để theo dõi, nắm bắt tình hình.

Để hạn chế tình trạng nước biển xâm thực, hiện nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Hới cùng nhân dân thôn Tân Xuân đã đóng góp hàng chục ngày công, hàng trăm bao cát để kè, chắn biển. sóng. Sau nhiều tháng bị biển xâm thực, tính mạng và tài sản của người dân thôn Tân Xuân vẫn được đảm bảo.

Cũng liên quan đến sự việc trên, trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố tình trạng khẩn cấp về sạt lở, sạt lở biển khu vực cửa biển Lạch Hới. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chính quyền các địa phương, ngành chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở biển; cắm mốc, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm để người dân không lại gần; khẩn trương xây dựng, phê duyệt và triển khai phương án trọng tâm phòng, chống thiên tai bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chủ trương đầu tư khẩn cấp kè chống sạt lở khu vực phía Bắc Lạch Hới, với tổng mức đầu tư 130 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Đến nay, dự án đang được khẩn trương triển khai, đảm bảo chất lượng và vượt tiến độ.

Tại hiện trường, hàng chục xe tải, xe ben đang hoạt động hết công suất. Các mũi thi công đang gấp rút hoàn thành kè chắn sóng. Mọi thứ dường như đang chạy đua với thời gian để giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra trước hiện tượng nước biển xâm thực.

Trao đổi với NNVN, ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: “Việc thi công đê, kè sẽ hoàn thành trong tháng 6, trước mùa mưa bão. Các nhà thầu đang nỗ lực ngày đêm để hoàn thành công việc. Hiện nước biển xâm nhập vào đất liền quá nhanh, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống người dân. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo địa phương đảm bảo an toàn tính mạng, người dân trước tình trạng biển xâm thực.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Tân Xuân quay cuồng trước sóng dữ
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Tân #Xuân #quay #cuồng #trước #sóng #dữ

Xem thêm:  Xây dựng vùng nguyên liệu lúa chuyên canh chất lượng cao theo chuỗi giá trị

Viết một bình luận