Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11

Bạn đang xem: Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11 tại thpttranhungdao.edu.vn

(Trường THPT Trần Hưng Đạo) – “Mặt trăng máu hải ly” từng xuất hiện vào năm 2021 sẽ lại xuất hiện trên bầu trời tối 8/11 (giờ Việt Nam). Người dân trên cả nước sẽ có dịp được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

  1. Sẵn sàng gì để quan sát “trăng máu hải ly” ở Việt Nam?
  2. Vì sao nguyệt thực toàn phần đêm 8/11 được gọi là “trăng máu hải ly”?

Vào tối ngày 11/8, hiện tượng sẽ diễn ra nguyệt thực toàn phần Còn được gọi là “trăng máu hải ly” ở Việt Nam. Đáng chú ý, đây là lần nguyệt thực cuối cùng trong năm 2022 nhưng người dân Việt Nam cũng như nhiều nơi trên toàn cầu có thể quan sát được. Ở mức tối đa, 82% Mặt trời có thể bị Mặt trăng che khuất.

Những điều cần biết để quan sát

Các thời đoạn của nguyệt thực – Nguồn ảnh: NPR / LDO

Theo Space, hiện tượng “trăng máu hải ly” sẽ xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 9 giờ sáng Giờ ban ngày miền Đông Bắc Mỹ (EDT). Trường nhìn bao gồm nhiều quốc gia Châu Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Châu Đại Dương, với trọng tâm nghiêng về Bắc Cực.

Tại Việt Nam, theo định vị của Time and Date, các tỉnh miền Bắc và một phần miền Trung sẽ quan sát được trăng máu ở bậc 3, với toàn thể quá trình là nguyệt thực toàn phần. Trong lúc đó, khu vực Nam Trung Bộ – Nam Bộ sẽ quan sát được ở mức 4 gồm một đợt nguyệt thực toàn phần và một đợt nguyệt thực một phần.

Dân trí Tại TP.HCM, người dân có thể quan sát hiện tượng “trăng máu hải ly” ở điểm cực đại của pha toàn phần vào lúc 17h59 ngày 8/11 (giờ Việt Nam), nguyệt thực một phần từ 18h41 tới 19h: 49 và chu kỳ nguyệt thực nửa đầu (mặt trăng hơi tối do bóng của Trái đất) từ 19:49 tới 20:56.

Trong lúc đó, tại Hà Nội, người dân sẽ quan sát được toàn cảnh “trăng máu hải ly” từ 17h16 ngày 8/11, cực đại lúc 17h59. Sau đó, mặt trăng sẽ đi qua thời đoạn nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa đỉnh đồng thời nhưng người quan sát từ TP.HCM có thể nhìn thấy.

Sẵn sàng gì để quan sát “trăng máu hải ly” ở Việt Nam?

Tại Việt Nam, người dân có thể quan sát “trăng máu hải ly” trọn vẹn nhất vào lúc hoàng hôn, nơi các yếu tố quang học trong khí quyển tạo ra “ảo giác mặt trăng”, khiến mặt trăng to và tối. ảo hơn.

Ko giống như nhật thực, nguyệt thực có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường, ngay cả đối với trẻ em và ko cần bất kỳ giải pháp bảo vệ nào. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm tốt nhất bạn nên trang bị viễn kính hoặc ống nhòm.

Ngoài ra, người xem nên chọn những vị trí thoáng đãng, có tầm nhìn rộng và ít bị tác động bởi ô nhiễm ánh sáng để có tầm quan sát tốt nhất.

Vì sao nguyệt thực toàn phần đêm 8/11 được gọi là “trăng máu hải ly”?

Trăng máu là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng nguyệt thực toàn phần, vì lúc này mặt trăng sẽ có màu đỏ rỉ sét. Tuy nhiên, nguyệt thực toàn phần này còn có thể được gọi là “trăng máu hải ly”.

Cụm từ “hải ly” có xuất xứ từ cuốn sách Almanac của Maine Farmer, xuất bản vào những năm 1930. Trong cuốn sách này, các chu kỳ của mặt trăng thường được cô đọng lại thành các sự kiện xảy ra trong năm. Theo thời kì, những cái tên đó đã trở thành rộng rãi lúc nói tới trăng tròn.

Trăng tròn tháng 11 được gọi là Trăng khuyết vì đây là thời khắc hải ly xuất hiện nhiều nhất.

Trăng tròn tháng 11 còn được gọi là “Frost Moon”, “Frosty Moon” hay “Snow Moon”, vì những đợt sương giá trước nhất trong năm thường xuất hiện vào khoảng thời kì này ở vùng đông bắc Hoa Kỳ. và Canada.

xem thêm thông tin chi tiết về Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11

Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11

Hình Ảnh về: Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11

Video về: Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11

Wiki về Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11

Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11 - (Trường THPT Trần Hưng Đạo) - “Mặt trăng máu hải ly” từng xuất hiện vào năm 2021 sẽ lại xuất hiện trên bầu trời tối 8/11 (giờ Việt Nam). Người dân trên cả nước sẽ có dịp được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

  1. Sẵn sàng gì để quan sát "trăng máu hải ly" ở Việt Nam?
  2. Vì sao nguyệt thực toàn phần đêm 8/11 được gọi là "trăng máu hải ly"?

Vào tối ngày 11/8, hiện tượng sẽ diễn ra nguyệt thực toàn phần Còn được gọi là "trăng máu hải ly" ở Việt Nam. Đáng chú ý, đây là lần nguyệt thực cuối cùng trong năm 2022 nhưng người dân Việt Nam cũng như nhiều nơi trên toàn cầu có thể quan sát được. Ở mức tối đa, 82% Mặt trời có thể bị Mặt trăng che khuất.

Những điều cần biết để quan sát

Các thời đoạn của nguyệt thực - Nguồn ảnh: NPR / LDO

Theo Space, hiện tượng "trăng máu hải ly" sẽ xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 9 giờ sáng Giờ ban ngày miền Đông Bắc Mỹ (EDT). Trường nhìn bao gồm nhiều quốc gia Châu Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Châu Đại Dương, với trọng tâm nghiêng về Bắc Cực.

Tại Việt Nam, theo định vị của Time and Date, các tỉnh miền Bắc và một phần miền Trung sẽ quan sát được trăng máu ở bậc 3, với toàn thể quá trình là nguyệt thực toàn phần. Trong lúc đó, khu vực Nam Trung Bộ - Nam Bộ sẽ quan sát được ở mức 4 gồm một đợt nguyệt thực toàn phần và một đợt nguyệt thực một phần.

Dân trí Tại TP.HCM, người dân có thể quan sát hiện tượng "trăng máu hải ly" ở điểm cực đại của pha toàn phần vào lúc 17h59 ngày 8/11 (giờ Việt Nam), nguyệt thực một phần từ 18h41 tới 19h: 49 và chu kỳ nguyệt thực nửa đầu (mặt trăng hơi tối do bóng của Trái đất) từ 19:49 tới 20:56.

Trong lúc đó, tại Hà Nội, người dân sẽ quan sát được toàn cảnh "trăng máu hải ly" từ 17h16 ngày 8/11, cực đại lúc 17h59. Sau đó, mặt trăng sẽ đi qua thời đoạn nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa đỉnh đồng thời nhưng người quan sát từ TP.HCM có thể nhìn thấy.

Sẵn sàng gì để quan sát "trăng máu hải ly" ở Việt Nam?

Tại Việt Nam, người dân có thể quan sát "trăng máu hải ly" trọn vẹn nhất vào lúc hoàng hôn, nơi các yếu tố quang học trong khí quyển tạo ra "ảo giác mặt trăng", khiến mặt trăng to và tối. ảo hơn.

Ko giống như nhật thực, nguyệt thực có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường, ngay cả đối với trẻ em và ko cần bất kỳ giải pháp bảo vệ nào. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm tốt nhất bạn nên trang bị viễn kính hoặc ống nhòm.

Ngoài ra, người xem nên chọn những vị trí thoáng đãng, có tầm nhìn rộng và ít bị tác động bởi ô nhiễm ánh sáng để có tầm quan sát tốt nhất.

Vì sao nguyệt thực toàn phần đêm 8/11 được gọi là "trăng máu hải ly"?

Trăng máu là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng nguyệt thực toàn phần, vì lúc này mặt trăng sẽ có màu đỏ rỉ sét. Tuy nhiên, nguyệt thực toàn phần này còn có thể được gọi là "trăng máu hải ly".

Cụm từ "hải ly" có xuất xứ từ cuốn sách Almanac của Maine Farmer, xuất bản vào những năm 1930. Trong cuốn sách này, các chu kỳ của mặt trăng thường được cô đọng lại thành các sự kiện xảy ra trong năm. Theo thời kì, những cái tên đó đã trở thành rộng rãi lúc nói tới trăng tròn.

Trăng tròn tháng 11 được gọi là Trăng khuyết vì đây là thời khắc hải ly xuất hiện nhiều nhất.

Trăng tròn tháng 11 còn được gọi là "Frost Moon", "Frosty Moon" hay "Snow Moon", vì những đợt sương giá trước nhất trong năm thường xuất hiện vào khoảng thời kì này ở vùng đông bắc Hoa Kỳ. và Canada.

[rule_{ruleNumber}]

#Những #điều #cần #biết #để #quan #sát #trăng #máu #hải #tại #Việt #Nam #tối

Bạn thấy bài viết Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Những điều cần biết để quan sát “trăng máu hải ly” tại Việt Nam tối 8/11 bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Giáo dục
#Những #điều #cần #biết #để #quan #sát #trăng #máu #hải #tại #Việt #Nam #tối

Xem thêm:  Những lý do cần xây dựng trò chơi học tập môn Tiếng Việt lớp 1 cho trẻ?

Viết một bình luận