Nhiều địa phương tỉ lệ tiêm phòng vacxin cúm gia cầm chưa tới 10%

Bạn đang xem:
Nhiều địa phương tỉ lệ tiêm phòng vacxin cúm gia cầm chưa tới 10%
tại thpttranhungdao.edu.vn

Ngành thú y đang khẩn trương tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm sau khi có người chết ở Campuchia, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh này vẫn rất cao.

Theo Cục Thú y, ngay sau khi tỉnh Prey Veng (Campuchia) phát hiện ca tử vong trên người do vi rút cúm gia cầm A/H5N1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn khẩn số 23/2/2023 về việc ngăn chặn buôn lậu. vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam

Đồng thời, Cục Thú y đã thành lập các đoàn công tác đến tỉnh Đồng Tháp để phối hợp phòng, chống dịch bệnh và kiểm soát việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Trong thời gian qua, Cục Thú y cũng đã tổ chức triển khai Chương trình giám sát chủ động dịch cúm gia cầm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tài trợ. Theo đó, đã tiến hành lấy mẫu tại 117 chợ, điểm kinh doanh và tiêu hủy gia cầm trên địa bàn 25 tỉnh, thành phố với tổng số 6.158 mẫu gộp (tương đương 30.790 con gia cầm).

Kết quả xét nghiệm có 2.417 mẫu dương tính với cúm gia cầm týp A (chiếm 39,25%), 361 mẫu dương tính với cúm gia cầm A/H5 (chiếm 5,86%), 265 mẫu dương tính với cúm gia cầm A/H5N1 (4,3%). , 32 mẫu dương tính với cúm A/H5N6 (chiếm 0,51%), 13 mẫu dương tính với cúm gia cầm A/H5N8 (chiếm 0,21%).

Kết quả giải trình tự gen các vi rút cúm gia cầm thu thập giai đoạn 2021 – 2022 cho thấy: Vi rút cúm A/H5N1 thuộc dòng 2.3.2.1c và 2.3.4.4b; Vi rút cúm A/H5N6 thuộc nhánh 2.3.4.4g và 2.3.4.4h; Virus cúm A/H5N8 thuộc nhánh 2.3.4.4b. Kết quả phân tích cũng cho thấy không có nhiều khác biệt về lưu hành các nhánh vi rút cúm gia cầm so với năm 2019-2020. Đặc biệt, mẫu xét nghiệm không phát hiện dương tính với vi rút cúm A/H7N9 (chủng gây bệnh cho người tại Trung Quốc).

Phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cho biết, chủng virus gây bệnh chết người ở Campuchia vừa qua thuộc nhánh 2.3.2.1c, là nhánh lưu hành ở các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Đây không phải là một chủng virus mới.

Nhà chức trách Campuchia đã tiến hành điều tra, xét nghiệm tất cả những người tiếp xúc với ca cúm gia cầm tử vong, đều cho kết quả âm tính. Như vậy, đến nay chưa có trường hợp cúm gia cầm lây truyền từ người sang người. Vì vậy, nếu đẩy mạnh công tác tiêm phòng và kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn gia cầm, chúng ta có thể ngăn chặn nguy cơ lây truyền cúm gia cầm từ động vật sang người.

Sau khi Bộ NN-PTNT ban hành công văn khẩn 1030/CĐ-BNN-TY ngày 26/2/2023, nhiều địa phương phía Nam đã khẩn trương tăng cường giám sát, phòng chống dịch cúm gia cầm.

Tại Cần Thơ, ngày 6/3/2023, toàn thành phố ra quân ra quân bảo vệ môi trường. Thời gian qua, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ cũng đã giám sát sự lưu hành vi rút cúm gia cầm trên địa bàn và đã lấy 936 mẫu. Kết quả giám sát cho thấy không phát hiện lưu hành các chủng vi rút cúm A/H5N8 và H7.

Mặc dù đàn gia cầm được mua bán, vận chuyển, giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia cầm ở Cần Thơ đã nhiễm cúm A với tỷ lệ khá cao, tỷ lệ nhiễm cao với các chủng cúm độc lực như H5N1, H5N6 gây bệnh. cho gia cầm và người là rất thấp. Tuy nhiên, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan ở nhiều tỉnh, thành phố là rất cao khi tỷ lệ tiêm phòng vắc xin còn thấp.

Ông Võ Bé Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Tháp, cho biết hiện tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm toàn tỉnh đạt chưa đến 10%, có địa phương chỉ đạt 3 – 4%. Nguyên nhân chủ yếu do gà ở Đồng Tháp chủ yếu nuôi nhỏ lẻ.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Nhiều địa phương tỉ lệ tiêm phòng vacxin cúm gia cầm chưa tới 10%
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Nhiều #địa #phương #tỉ #lệ #tiêm #phòng #vacxin #cúm #gia #cầm #chưa #tới

Xem thêm:  Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới

Viết một bình luận