Ngày 13/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam?

Bạn đang xem: Ngày 13/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam? tại thpttranhungdao.edu.vn

Ngày 13 tháng 10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam? Xuất xứ Ngày Doanh nhân Việt Nam? Hoạt động tôn vinh doanh nhân Việt Nam năm 2022? Lời chúc ngày Doanh nhân Việt Nam?

Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp quan trọng để tôn vinh những góp sức, đóng góp to lớn của các doanh nhân, doanh nghiệp đối với sự tăng trưởng kinh tế của non sông. Dưới đây là bài viết tham khảo về Ngày Doanh nhân Việt Nam, mời độc giả tham khảo.

1. Ngày 13 tháng 10 là ngày gì?

Hàng năm, ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam, nhằm động viên, tôn vinh vai trò quan trọng của hàng ngũ doanh nhân vì những góp sức, đóng góp của họ cho sự tăng trưởng của non sông. Với việc đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, khai thác và sử dụng các nguồn lực, doanh nhân Việt Nam là lực lượng nòng cốt làm thay đổi cơ cấu kinh tế non sông, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. quốc gia. công nghiệp hóa, hiện đại hóa non sông.

2. Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam?

Ngày 13 tháng 10 là “Ngày Doanh nhân” của Việt Nam, một lễ hội quan trọng được thành lập bởi chính phủ Việt Nam để tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng kinh tế và xã hội của non sông.

Doanh nhân là chủ thể quan trọng trong hoạt động kinh tế của Việt Nam, là động lực quan trọng để tăng trưởng kinh tế, động lực mới trong xây dựng nền kinh tế hiện đại, xúc tiến sự tăng trưởng chất lượng cao của nền kinh tế Việt Nam. kinh tế non sông.

Việt Nam có khoảng 900.000 doanh nghiệp, 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Họ chiếm hơn 60% GDP quốc gia và sử dụng khoảng 30% lực lượng lao động. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường khu vực và toàn cầu. Hàng ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ một thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp, tham gia các chương trình xã hội xóa đói giảm nghèo, tri ân những người có công với xã hội, tương trợ đồng bào bị thiên tai.

Với vai trò to lớn của các doanh nghiệp, việc tổ chức ngày vinh danh có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Không những thế, việc luật hóa, chuẩn hóa ngày hội khởi nghiệp thông qua luật có ý nghĩa to lớn nhằm thúc tăng mạnh mẽ ý thức khởi nghiệp, khuyến khích doanh nhân khởi nghiệp, tăng lên chất lượng xúc tiến tăng trưởng kinh tế, xã hội. cao tại Việt Nam. Điều này cũng góp phần tăng lên nhận thức về lợi ích, vinh dự và trách nhiệm của số đông doanh nhân, tạo ra bầu ko khí xã hội tôn trọng, quan tâm và hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng mạnh mẽ, đồng thời khơi dậy hơn nữa ý thức khởi nghiệp, đổi mới thông minh của số đông. của các doanh nhân. tích cực tham gia tăng trưởng kinh tế – xã hội chất lượng cao của Việt Nam

3. Xuất xứ Ngày Doanh nhân Việt Nam:

Từ doanh nhân bắt nguồn từ từ tiếng Pháp entreprendre, có tức là “đảm nhiệm”. Nó xuất hiện lần đầu trong tự điển tiếng Pháp “Dictionnaire Universel de Commerce”, do Jacques des Bruslons biên soạn và xuất bản năm 1723. Nghiên cứu về ý thức kinh doanh bắt nguồn từ nhà kinh tế học người Pháp gốc Ireland Richard Cantillon vào cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, ông đã khái niệm Thuật ngữ thương nhân trong cuốn sách “Các bài luận về thực chất của thương nghiệp nói chung” của ông là người trả một mức giá nhất mực cho một thành phầm và bán lại nó. với một mức giá ko cứng cáp.

Cantillon nhấn mạnh sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro và ứng phó với sự ko cứng cáp của một doanh nhân – do đó phân biệt sự khác lạ giữa một doanh nhân và một nhà đầu tư. Một nhà kinh tế học người Pháp khác, Jean-Baptiste Say, xác định doanh nhân là động lực của sự tăng trưởng kinh tế, nhấn mạnh vai trò của họ là một trong những yếu tố lắp ráp của sản xuất. Say và Cantillon đều là người Pháp và được biết tới như những nhà vật lý trị liệu.

Vào những năm 1930, nhà kinh tế học Joseph Schumpeter đã khái niệm một doanh nhân là người sẵn sàng và có khả năng biến một ý tưởng hoặc phát minh mới thành một sự đổi mới thành công. Đối với ông, ý thức kinh doanh dẫn tới các ngành công nghiệp mới và sự liên kết của các yếu tố đầu vào hiện có. Ví dụ của ông về điều này là sự liên kết giữa động cơ hơi nước và xe bò kéo để tạo ra cỗ xe ko ngựa.

Ở Việt Nam, ngày 13/10/1945 sau thắng lợi của Cách mệnh Tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư động viên ngành công thương nghiệp Việt Nam lúc bấy giờ cần khuyến khích tăng trưởng, đồng thời khẳng định tầm quan trọng vai trò của ngành công thương nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngành Công Thương với những dòng thật tình: “Hiện nay, Công đoàn ngành Công Thương đang nỗ lực làm nhiều việc vì lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt đẹp. Trong lúc các giới khác trong nước đang ra sức giành độc lập hoàn toàn cho Tổ quốc thì giới công thương nghiệp phải ra sức xây dựng một nền kinh tế – tài chính ổn định, phồn vinh…”

Kế thừa ý thức và nội dung chỉ huy, chính sách khuyến khích tăng trưởng vai trò doanh nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 20/9/2004, Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990 /QĐ. – TTg quyết định chọn ngày 13/10 là Ngày tôn vinh và phát huy vai trò của doanh nhân Việt Nam, gọi là Ngày Doanh nhân Việt Nam.

4. Các hoạt động tôn vinh doanh nhân Việt Nam năm 2022:

Tại Hà Nội, ngày 20/4 đã diễn ra chương trình giao lưu doanh nghiệp tiêu biểu và lễ thông báo Thương hiệu mạnh Đất Việt 2022. Với tên gọi “Tạo dựng và tăng trưởng thương hiệu Việt xanh”, chương trình năm nay bao gồm “Thêm 10 Thương hiệu tăng trưởng ấn tượng”, “Top 10 Thương hiệu xanh” và “Top 10 Siêu thương hiệu”. Tám doanh nhân tiêu biểu được vinh danh.

Thủ tướng trao tặng 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022; Ban tổ chức tôn vinh 6 doanh nhân có nhiều đóng góp trong công việc phòng, chống dịch COVID-19 và 60 doanh nhân tiêu biểu khác năm 2022. Lễ tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu được tổ chức 3 năm một lần. Việt Nam dự kiến ​​sẽ có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân dự kiến ​​sẽ chiếm 60-65% GDP của Việt Nam vào năm 2030.

Ngày 12/10, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 do Phòng Thương nghiệp và Công nghiệp tổ chức. Tổ chức Công nghiệp Việt Nam (VCCI). tổ chức tôn vinh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu của mình, ông Phạm Minh Chính khẳng định đầy đủ những đóng góp to lớn của tập thể doanh nghiệp đối với sự tăng trưởng kinh tế, xã hội của non sông và trận đấu chống dịch của nhân dân. Phạm Minh Chính đã trình diễn cụ thể những mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu tăng trưởng non sông trong thời kì tới và những trắc trở, thử thách nhưng non sông sẽ phải đương đầu, đồng thời đề xuất những nhiệm vụ cụ thể cho tập thể. hợp tác kinh doanh

5. Lời chúc ngày Doanh nhân Việt Nam:

1. Thành công là đích tới nơi bạn leo lên nấc thang thất bại và tôi rất vui vì bạn đã tới đó với thành tích này.

2. Sự siêng năng của bạn cuối cùng cũng được đền đáp, xin chúc mừng thành tích này. Thành tích này sẽ mở ra những cánh cửa mới cho bạn.

3. Bạn xứng đáng thu được tất cả những lời khen ngợi và nhiều lời chúc mừng về một cột mốc đáng nhớ. Tôi kỳ vọng khoảnh khắc này sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn cho cuộc sống của bạn.

4. Đây chỉ là một sự ghi nhận nhỏ trong rất nhiều thành công tới từ sự say mê, góp sức và tâm huyết của các bạn. Xin chúc mừng một người bạn đang rất hạnh phúc vào thời khắc đặc trưng này.

5. Một ngôi sao đang tới, toàn cầu kinh doanh đang hào hứng hy vọng bạn. Bạn đã luôn theo đuổi say mê của mình. Ngày này là kết quả của niềm say mê của bạn. Hãy cùng nhau ăn mừng khoảnh khắc này.

6. Xin chúc mừng và kỳ vọng đây mới chỉ là bước khởi đầu trong vô số khả năng và thời cơ đang mở ra trước mắt bạn. Thành tựu này ghi lại bạn ở một vị trí duy nhất trong toàn cầu kinh doanh.

7. Chúc mừng bạn đã bước vào toàn cầu kinh doanh mới với thành tích này. Bạn xứng đáng được ở trong một toàn cầu hoàn toàn mới và những điều này đang dần mở ra cho bạn.

8. Bạn đã cho mọi người thấy rằng sự trung thực và thật tình là chính sách tốt nhất để đạt tới tầm cao mới trong toàn cầu kinh doanh. Chúc mừng nhân dịp tốt lành này.

9. Bạn đã đạt được thành công này sau lúc đã đầu tư rất nhiều thời kì và công sức trong những năm qua. Bạn xứng đáng được tận hưởng từng khoảnh khắc của nó. Xin chúc mừng, chúc bạn thành công hơn nữa trong tương lai trong cuộc sống kinh doanh của bạn.

10. Người nào cũng có thể ước mơ, nhưng phải có người biến nó thành hiện thực. Bạn đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực với thành tích này. Xin chúc mừng và tận hưởng khoảnh khắc

Bạn thấy bài viết Ngày 13/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Ngày 13/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Chó Becgie Nhảy Người Yêu” Theo Tình Tứ Ngay Tại Sân Khấu Ai Là Số 1

Viết một bình luận