Ai tàn phá rừng thông cổ thụ Quỳnh Lưu?

Bạn đang xem:
Ai tàn phá rừng thông cổ thụ Quỳnh Lưu?
tại thpttranhungdao.edu.vn

Nhiều diện tích rừng thông cổ thụ ở huyện Quỳnh Lưu bị các đối tượng tàn phá không thương tiếc, thực trạng đáng báo động đã chính thức gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Ngang nhiên phá rừng, hành hung cán bộ

Trong quá trình ngăn chặn vụ phá rừng, anh Nguyễn Khắc Hoan, cán bộ kiểm lâm của Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Nghệ An bị các đối tượng dùng hung khí đánh thẳng vào đầu, có khả năng dẫn đến thương tích. đầu lâu. Chưa dừng lại, trước khi bỏ đi, những người này còn lớn tiếng đe dọa: Lần sau không chỉ thế (?!).

Vụ việc nghiêm trọng trên xuất phát từ vụ phá rừng tại lô 1, lô 3, tiểu khu 343B, xã Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Theo đó, ngày 28/2/2023 BQLRPH Bắc Nghệ An, đơn vị chủ rừng phát hiện một số cá nhân có địa chỉ tại xóm 6, xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu, Nghệ An) tự ý xâm phạm địa điểm trên để khai thác gỗ keo. trồng rừng với mục đích lấn chiếm đất đai. Nguồn gốc là rừng sản xuất, được đầu tư từ ngân sách nhà nước theo dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, thực hiện từ năm 2000.

Sau khi ngang nhiên vào lâm phần của Ban quản lý rừng Bắc Nghệ An, các đối tượng đã dùng dụng cụ để đào bới, chặt hạ, xẻ thịt cây thông nhựa rồi bốc dỡ, đưa lên ô tô đưa đi tiêu thụ. Tại thời điểm phát hiện đã ghi nhận diện tích khai thác là 1,31ha, khối lượng gỗ thông là 5,832m3 với tổng số 181 hom. Trong số này có 3,572m3 được chất lên xe ô tô mang BKS 74C-10811, số còn lại vương vãi tại hiện trường.

Trước tình hình trên, Chi cục Kiểm lâm Bắc Nghệ An đã huy động lực lượng kiên quyết ngăn chặn, đồng thời lập biên bản kiểm tra ban đầu, có văn bản báo cáo, bàn giao tang vật (xe ô tô mang BKS 74C-10811 và 5,832m3 tương ứng ). gỗ thông) và các hồ sơ liên quan khác cho Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu – Hoàng Mai để xử lý theo quy định.

Vụ việc chưa kịp lắng xuống thì 16 giờ 40 phút ngày 2-3-2023, nhóm người trên có mặt tại nơi 1,31ha rừng thông bị khai thác trước đó. Lo sợ rừng bị tàn phá, Chi cục Kiểm lâm Bắc Nghệ An một mặt báo cáo Chi cục Kiểm lâm sở tại, mặt khác huy động lực lượng tiếp cận hiện trường ngăn chặn hành vi phá hoại. Điều đáng nói, trong suốt quá trình làm việc, các cá nhân nói trên đều tỏ thái độ bất hợp tác, không cung cấp thông tin theo yêu cầu rồi bỏ phương tiện bỏ đi.

Hạt Kiểm lâm Bắc Nghệ An tiếp tục lập biên bản, bảo quản tang vật là chiếc cưa xăng nhãn hiệu Husqvavna 365 của ông Nguyễn Khắc Trọng, địa chỉ tại xóm 1, xã Quỳnh Tân. Một ngày sau, chủ rừng phối hợp với HKL Quỳnh Lưu – Hoàng Mai đến khám nghiệm hiện trường, qua đo đạc cụ thể ghi nhận được 7,47m3.

Rừng “sang tay” như mớ rau, rừng chảy máu hoài

Vụ việc diễn ra tại xã Quỳnh Châu chưa cạn mực nhưng dư luận lại hết sức hoang mang khi thông tin về vụ phá rừng thông quy mô lớn ở Quỳnh Văn được phát hiện.

Địa điểm thực hiện tại khoảnh 2, tiểu khu 344C. Khu “rừng thông đã đưa vào khai thác” rộng 5,92ha do ông Nguyễn Đình Đời, trú tại xóm 14 Bắc Sơn, xã Quỳnh Văn làm chủ.

Gia đình ông Nguyễn Đình Đối được giao quản lý tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 10,63 ha, đều là rừng sản xuất, hiện trạng chủ yếu là rừng trồng lấy nhựa. loài Keo lá thông nhựa từ tuổi IV đến tuổi VII.

Ngày 16/3/2022, ông Đời nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép khai thác bằng phương pháp “xé thưa” tại Lô 2a, Lô 1, Tiểu khu 344 C. Ngày 23/3/2022, Sở NN&PTNT Nghệ An có văn bản tài liệu. Quyết định số 783/SNN-KL ngày 23/3/2022 chấp thuận cho ông Nguyễn Đình Đồi và 3 chủ rừng khác được “khai thác tận thu gỗ thông, nhựa rừng trồng khi thực hiện các biện pháp kỹ thuật lâm sinh đối với rừng đất đai, sản xuất do nhà nước đầu tư thông qua dự án PAM (2780, 4304), dự án 327″. Có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Dù phương án đã được phê duyệt nhưng ông Nguyễn Đình Đối không chấp hành dẫn đến tiến độ bị chậm, lý do bị khống chế là thời tiết không thuận lợi. Theo quy định, hết thời hạn hiệu lực, chủ rừng phải làm tờ trình xin gia hạn giấy phép, chỉ khi được Sở NN-PTNT đồng ý thì mới được phép. Tuy nhiên, chủ rừng lại “làm ngơ” để rừng bị chặt phá, cày xới với quy mô lớn. Đáng nói, không chỉ khai thác, tỉa thưa mà còn ngang nhiên trồng keo trên diện tích đất trống mới hình thành.

Trở lại với diễn biến chính, bước đầu cơ quan chuyên môn xác định ông Nguyễn Đình Đồi chỉ là chủ sở hữu trên lý thuyết, thực tế diện tích rừng đã “sang tay” từ lâu, trong đó người đứng ra khai thác, tỉa thưa. là Đậu Đình Hùng:

Hồ sơ và sổ đỏ của Đồi nhưng đến nay đã qua 4 đời chủ, hình thức chuyển nhượng là viết tay, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ. Ông Đời bán cho ông Sinh ở xóm 1, ông Sinh bán cho ông Thế ở xã Quỳnh Tân, ông Tân bán cho ông Hùng hùn vốn với một người khác ở xã Quỳnh Văn. Từ sáng nay đến nay, chúng tôi đã tìm cách liên lạc với ông Đời và những người có liên quan nhưng không gặp được ai”, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu – Hoàng Mai xác nhận.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Ai tàn phá rừng thông cổ thụ Quỳnh Lưu?
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#tàn #phá #rừng #thông #cổ #thụ #Quỳnh #Lưu

Xem thêm:  Dẫn dụ, bắt chuột hiệu quả bằng 'bẫy cây trồng'

Viết một bình luận