Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì

Bạn đang xem: Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì tại thpttranhungdao.edu.vn

Tween 80 là gì?

Tween 80 hay còn gọi là polysorbate 80 là chất hoạt động bề mặt thuộc nhóm chất hoạt động bề mặt ko ion hóa được sử dụng rộng rãi trong bào chế dược phẩm, mỹ phẩm với nhiều vai trò không giống nhau tùy theo công thức bào chế như tăng độ hòa tan của dược liệu, chất hấp thụ trong huyền phù, chất nhũ hóa trong nhũ tương, vv

Đặc điểm cấu trúc của Tween 80

Công thức phân tử: C64H124O26.

Đang xem: Tween 80 là gì

Khối lượng phân tử: 1310

Tương tự như cấu trúc chung của chất hoạt động bề mặt, Tween 80 cũng là một chất lưỡng tính với một đầu là dầu và một đầu ưa nước. Trong đó, đầu thân dầu là Polyoxyethylene sorbitan và đầu thân dầu là các axit lớn, chủ yếu là axit oleic.

Tỉ lệ axit lớn có trong Tween 80 là axit oleic (58%), axit myristic (≤ 5%), axit palmitic (≤ 16%), axit palmitoleic (≤ 8%≤), axit stearic (≤ 16%), axit linoleic (≤ 4%) và axit linolenic (≤ 16%).

tính chất hóa lý

*

Tính chất vật lý và hóa học của Tween 80

Tween 80 là chất lỏng sánh, màu vàng nhạt, có mùi đặc trưng và vị hơi đắng.

Độ axit/bazơ: Dung dịch 5% trong nước có độ pH trong vòng 6,0-8,0.

Điểm chớp cháy (hoặc nhiệt độ thấp nhất nhưng tại đó vật liệu bốc cháy lúc có nguồn đánh lửa): 149°C.

Trị giá HLB: Tween 80 có trị giá HLB là 15.0 nên có khả năng nhũ hóa tạo nhũ tương dầu trong nước.

Trị giá hydroxyl của Tween 80 dao động từ 65-80.

Độ ẩm của Tween 80 là khoảng 3%

Trị giá xà phòng hóa trong vòng 45-55

Độ hòa tan: Polysorbate 80 hòa tan trong nước và ethanol, ko hòa tan trong dầu thực vật và dầu khoáng.

Khối lượng riêng có trị giá 1,08 ở 25°C

Sức căng bề mặt: Đối với dung dịch 0,1% trong nước, Polysorbat 80 có trị giá sức căng bề mặt là 42,5 mN/m ở 20°C.

Độ nhớt đo được của Tween 80 là 425 mPa.s.

Ổn định và bảo tồn

Tính ổn định: Polysorbate 80 ổn định lúc có mặt chất điện giải và axit hoặc bazơ yếu. Xà phòng hóa có thể xảy ra dần dần lúc liên kết với axit và bazơ mạnh. Axit oleic là một axit lớn ko no nên các este của nó dễ bị tác dụng bởi các chất oxy hóa, do đó tác động tới độ ổn định của Tween 80. Ngoài ra, polysorbates thường hút ẩm nên ko thích hợp. với dược liệu nhạy cảm với độ ẩm, cần rà soát hàm lượng nước của tá dược này trước lúc dùng và sấy khô nếu cần. Cũng như các chất hoạt động bề mặt polyoxyetylen khác, việc bảo quản Tween 80 kéo dài có thể dẫn tới sự tạo nên peroxit làm giảm tính ổn định của các loại thuốc dễ oxy hóa.

Xem thêm: Cách sử dụng Viên uống Transino White C Clear Cách dùng

Điều kiện bảo quản: Tween 80 cần được bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng, để nơi khô mát.

ko tương thích

Tween 80 xảy ra hiện tượng ko tương thích với phenol, tanin, nhựa và các vật liệu giống hắc ín gây ra sự đổi màu và/hoặc kết tủa dẫn tới hư hỏng chế phẩm. Vì vậy trong quá trình lựa chọn công thức cần tránh liên kết Tween 80 với các chất trên.

Polysorbate 80 có thể làm giảm hoạt tính kháng khuẩn của các chất bảo quản paraben như methylparaben, propylparaben, v.v.

Ứng dụng trong bào chế dược phẩm, mỹ phẩm

*

Tween được sử dụng trong cả mỹ phẩm và dược phẩm

Vai trò làm tăng độ tan của dược liệu khó tan

Polysorbat 80 là chất hoạt động bề mặt có cấu trúc lưỡng cực bao gồm một đầu là dầu và một đầu là ưa nước. Lúc nồng độ của nó trong dung dịch tăng tới mức bão hòa, các hạt Tween 80 có xu thế quay thân dầu tạo thành các mixen hình cầu, nồng độ này được gọi là nồng độ mixen tới hạn. Nếu nồng độ tiếp tục tăng sẽ có xu thế tạo nên các mixen hình trụ. Trong quá trình tạo nên mixen, các hạt, phân tử dược liệu sẽ được phân tán vào cấu trúc mixen và nồng độ dược liệu đó trong mixen lớn hơn nhiều so với bên ngoài dung dịch. Lúc đó độ tan của dược liệu, nhất là những dược liệu khó tan tăng lên nhiều lần. Polysorbat 80 được sử dụng rất rộng rãi trong công thức thuốc nhờ khả năng tăng độ hòa tan và ít gây độc cho người sử dụng.

Vai trò như chất nhũ hóa trong nhũ tương

Tween 80 thuộc nhóm chất nhũ hóa ko ion hóa và là chất nhũ hóa hòa tan trong nước tạo thành nhũ tương D/N. Tween 80 tương thích với nhiều loại thuốc và các thành phần khác trong công thức nhũ tương. Cơ chế nhũ hóa của nó như sau: Chất nhũ hóa hoạt động bề mặt Polysorbat 80 tập trung ở mặt phân cách hai pha làm giảm sức căng bề mặt của hai pha, giảm năng lượng phân tán hai pha vào nhau giúp tạo nhũ dễ dàng hơn. pháo đài. Tween 80 ưa nước nên sẽ kéo bề mặt liên kết hai pha lõm về phía pha nước, lúc này pha nước sẽ trở thành môi trường phân tán và pha dầu sẽ nhập vai trò là giọt phân tán lúc trạng thái thăng bằng được tạo nên. Nhũ tương thu được là nhũ tương dầu trong nước. Tween 80 thường được sử dụng liên kết với Span 80 trong công thức thuốc để tạo thành lớp phủ kép bao phủ bề mặt phân cách hai pha nhằm ổn định sự phân tán của nhũ tương. Polysorbat 80 là chất nhũ hóa ko ion hóa, ít độc tính và ít gây kích ứng nên được dùng ở dạng nhũ tương uống, tiêm hoặc bôi ngoài da.

Vai trò của chất hấp thụ trong công thức huyền phù.

Tween 80 xung quanh các hạt thuốc tạo thành một lớp áo ưa nước giúp tăng khả năng thấm nước của các hạt thuốc đó đồng thời làm giảm mặt phân cách giữa các hạt thuốc với môi trường phân tán giúp các hạt thuốc dễ phân tán hơn. phân tán đều vào môi trường tạo thành huyền phù tương đồng.

*

Tween giúp tăng khả năng thẩm thấu

Vai trò tăng hấp thụ thuốc trong chế phẩm thuốc mềm dùng ngoài da và niêm mạc do làm tăng tính thấm của dược liệu do

Tween 80 làm giảm sự đối kháng của lớp sừng vì nó tác động trực tiếp lên lớp màng

Sinh vật học làm biến tính protein, thay đổi thành phần và vận tốc của một số quá trình tổng hợp phospholipid, thay đổi quá trình hydrat hóa collagen, tăng nhiệt độ bề mặt da và tuần hoàn dưới da.

Tween 80 tác động tới mức độ và vận tốc giải phóng dược liệu ra khỏi tá dược vì nó có khả năng làm tăng độ tan, thay đổi hệ số phân bố dầu – nước, hệ số khuếch tán của dược liệu với tá dược hoặc tá dược còn lại. với các lớp thượng bì, trung bì, hạ bì của da. Polysorbate 80 làm giảm độ nhớt của hỗn hợp nên có khả năng tăng vận tốc khuếch tán dược liệu. Ngoài ra, Tween 80 còn làm giảm sức căng bề mặt phân chia pha nên tăng khả năng thẩm thấu của dược liệu và giúp thuốc bôi trải đều thành một lớp có độ dày đồng đều trên bề mặt da. Ở trạng thái thăng bằng dầu-nước, tá dược này giúp đạt nồng độ và vận tốc giải phóng dược liệu cao nhất.

Ngoài ra, Tween 80 còn được dùng trong các công thức bào chế thuốc rắn như bột, viên nang, viên nén,… với vai trò làm tăng khả năng thấm ướt của thuốc, đặc thù là thuốc ít tan, đồng thời làm tăng khả năng hấp thụ của thuốc làm tăng sinh khả dụng của thuốc.

Polysorbate 80 cũng được sử dụng để cải thiện khả dụng sinh vật học đường uống của các loại thuốc là cơ chất của P-glycoprotein.

Xem thêm: Top 5 Giống Chó Đẹp Giá Rẻ, Top 6 Giống Chó Cưng Giá Rẻ Nhất Hiện Nay

Bảo vệ

Polysorbate 80 được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm dùng để uống, tiêm, tiêm và bôi ngoài da. Nó được coi là một tá dược ko độc hại và tương đối an toàn cho con người sử dụng. Tuy nhiên, đã có một vài báo cáo về phản ứng quá mẫn với Tween 80 sau lúc dùng tại chỗ và tiêm bắp. Các trường hợp hiếm hoi có liên quan tới các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm một số trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ lúc tiêm tĩnh mạch chế phẩm vitamin E có chứa hỗn hợp Polysorbate 20 và 80.

Xem thêm các bài viết trong phân mục này: hỏi đáp

Bạn thấy bài viết Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Tween 80 Là Gì ? Ứng Dụng Của Tween Trong Dược Phẩm Polysorbate 80 Là Gì bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Ngồng cải hấp tôm, món ăn thơm ngon lại không ngán ngày tết

Viết một bình luận