Top 10 bài giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn chọn lọc

Bạn đang xem: Top 10 bài giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn chọn lọc tại thpttranhungdao.edu.vn

Giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Nhằm giúp các bạn học trò có thêm tư liệu ôn tập và tham khảo cho môn Ngữ văn lớp 7, Hoatieu xin san sớt dàn ý giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn cùng các bài văn mẫu giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn hay chọn lựa.

  • Top 8 bài Em hãy giảng giải nội dung lời khuyên của Lênin học học nữa học mãi
  • Top 4 bài giảng giải Sách là ngọn đèn sáng bất tử của trí tuệ con người

1. Dàn ý giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

1. Mở bài

– Nhớ ơn những người đã giúp sức mình, hơn thế nữa, đã tạo nên thành tựu cho mình thừa hưởng, xưa nay vốn là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của nhân dân ta.

– Bởi vậy, tục ngữ có câu: “Uống nước nhớ nguồn”.

– Ngay trong cuộc sống hôm nay, lời dạy đạo lý làm người này càng trở thành thâm thúy hơn bao giờ hết.

2. Thân bài

a. Giảng giải: “Uống nước nhớ nguồn”

– “Uống nước”: Thừa hưởng hoặc sử dụng thành tựu lao động, đấu tranh của các thế hệ trước.

– “Nguồn”: Chỗ xuất phát dòng nước. Nghĩa bóng: Nguyên nhân dẫn tới, con người hoặc tập thể làm ra thành tựu đó.

=> Ý nghĩa: Lời nhắc nhở khuyên nhủ của ông cha ta đối với con cháu, những người nào đã, đang và sẽ thừa hưởng thành tựu công lao của người đi trước.

b. Vì sao uống nước phải nhớ nguồn

– Trong tự nhiên và xã hội, ko có một sự vật, một thành tựu nào nhưng ko có xuất xứ, ko do công sức lao động tạo nên.

– Của nả vật chất các thứ do bàn tay người lao động làm ra. Quốc gia giàu đẹp do ông cha gây dựng, giữ giàng tiếp truyền. Con cái là do các bậc cha mẹ sinh thành dưỡng dục. Vì thế, nhớ nguồn là đạo lý thế tất.

Lòng hàm ân là tình cảm đẹp xuất phát từ lòng trân trọng công lao những người “trồng cây” phục vụ cho biết bao người “ăn trái”.

“Người nào ơi bưng bát cơm đầyDẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

– Lúc “bưng bát cơm đầy”, ta phải biết trân trọng, nhớ ơn những người nào đã “một nắng hai sương”, “muôn phần đắng cay” để làm nên “dẻo thơm một hạt”. Nói cách khác, được thừa hưởng cuộc sống tự do, yên bình, no ấm ta phải khắc ghi công lao các người hùng liệt sĩ.

– Uống nước nhớ nguồn là nền tảng vững chắc tạo nên một xã hội nhân ái kết đoàn. Lòng bội nghĩa, bội bạc sẽ khiến con người ích kỷ, ăn bám gia đình, xã hội.

c. Phải làm gì để “nhớ nguồn”?

– Tự hào với lịch sử người hùng và truyền thống văn hóa vẻ vang của dân tộc, ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp phần xây dựng tổ quốc.

– Có ý thức giữ giàng bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mình, và tiếp thu có chọn lựa tinh hoa nước ngoài.

– Có ý thức tiết kiệm, chống lãng phí lúc sử dụng thành tựu lao động của mọi người.

3. Kết bài

– Khẳng định trị giá của câu tục ngữ trong tình hình thực tiễn đời sống hiện nay.

– Nhớ nguồn trước hết là nhớ ơn cha mẹ, thầy cô những người đã sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ chúng ta thành người hữu dụng. Ngoài ra, còn phải nhớ ơn xã hội đã giúp sức ta.

– Phải sống sao xứng đáng, trọn nghĩa trọn tình theo đúng truyền thống đạo lí tốt đẹp của ông cha.

2. Giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 1

Những câu tục ngữ là lời khuyên quý giá cho mỗi người về một bài học nào đó. Cũng như câu: “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở mỗi chúng ta về tấm lòng hàm ân trong cuộc sống.

Xét về nghĩa đen, “uống nước nhớ nguồn” được hiểu là lúc hưởng dòng nước mát thì hãy nhớ tới nơi khởi đầu đã cho ta dòng nước đó. Nhưng ý nghĩa của câu tục ngữ ko chỉ ngừng lại ở đó nhưng trị giá đạo lí kết tinh ở nghĩa bóng. “Uống nước” ở đây nên được hiểu là hưởng những thành tựu, thành tựu nhưng người khác tạo ra và “nhớ nguồn” chính nhớ tới những người đã tạo ra thành tựu đó. Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người về tấm lòng hàm ân.

Sự hàm ân luôn cần thiết trong cuộc sống. Ko chỉ đối với con người, nhưng ngay cả loài vật cũng có được điều đó. Câu chuyện về con hổ có tức là một ví dụ tiêu biểu. Bà mụ Trần là người huyện Đông Triều. Một đêm nọ bà nghe tiếng gõ cửa, mở cửa nhìn ra ko thấy người nào, đột nhiên có một con hổ lao tới cõng bà đi. Lúc đầu bà rất hoảng sợ. Tới nơi, hổ đực cầm tay bà và nhìn hổ cái, nhỏ nước mắt. Bà nhìn kĩ hổ cái như có cái gì động đậy, biết ngay là hổ sắp sinh. Bà mụ Trần liền giúp sức hổ cái đẻ con. Hổ đực tặng bà một cục bạc và tiễn bà về nhà. Nhờ có số bạc đo nhưng năm đấy thất bát đói kém bà mới sống được.

Lại một câu chuyện nữa kể về người kiếm củi tên mỗ ở huyện Lạng Giang đang bổ củi ở sườn núi, thấy dưới thung lũng phía xa, cây cối lay động ko ngớt mới vác búa tới xem. Thì ra một con hổ trắng đang bị mắc xương, bác liền giúp nó gỡ chiếc xương ra giúp hổ. Sáng sớm hôm sau, bác tiều thức dậy đi ra cửa thì thấy một con nai chết nằm ở đó. Hơn mười năm sáu bác tiều chết, lúc chôn cất con hổ ngày nào bỗng xuất hiện trước mộ nhảy nhót. Mọi người thấy vậy chạy mất, từ xa họ nhìn thấy con hổ dụi đầu vào quan tài, gầm lên, chạy vài vòng quanh quan tài rồi đi. Con vật còn có lòng hàm ân, vậy còn với con người?

Dân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tốt đẹp. “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã được trình bày trong cuộc sống hàng ngày. Các cuộc viếng thăm các thương binh, liệt sĩ – những người đã đóng góp một phần cuộc sống cho sự nghiệp giải phóng tổ quốc của dân tộc. Hay vào ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam, học trò dành tặng cho thầy cô giáo những bó hoa tươi thắm. Hoặc thỉnh thoảng có thể chỉ là lời cảm ơn hết sức đơn giản của con cái đối với ông bà, cha mẹ… Dù là hành động nhỏ nhỏ hay lớn lao, thì tất cả đều trình bày được sự hàm ân của người thực hiện.

Lúc học cách hàm ân, có tức là bạn biết cách trân trọng những gì mình đang có. Chính vì vậy, cần phải tránh xa thái độ bội nghĩa, bội bạc. Đặc thù là học trò – những chủ sở hữu của tổ quốc phải luôn phấn đấu học tập tăng lên tri thức, rèn luyện đạo đức, bởi đó là hành động cụ thể nhất để trình bày lòng hàm ân.

Qua đây, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” quả là một lời khuyên ý nghĩa. Lòng hàm ân sẽ giúp chúng ta sống có ích hơn. Hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

3. Giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 2

Dân tộc Việt Nam từ xưa tới nay có nhiều truyền thống quý báu được giữ giàng và lưu truyền. Một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp nhất được trình bày qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” đã nhắc nhở chúng ta phải hàm ân những người đã giúp sức ta. Đây là lời dạy nhưng mỗi người Việt Nam phải luôn ghi nhớ. Tới ngày nay, lời dạy của người xưa càng thâm thúy hơn.

“Uống nước” là thừa hưởng thành tựu lao động của những người đi trước, thừa hưởng những gì nhưng họ đã bỏ công sức để tạo ra, để có được. “Nguồn” chính là nơi xuất phát, nơi khởi đầu của dòng nước, hiểu theo nghĩa bóng thì “nguồn” chính là những thế hệ trước, những con người nhưng đã tạo ra “dòng nước” hay nói cách khác là tạo ra thành tựu nhưng chúng ta đã hưởng ngày hôm nay. Câu tục ngữ chính là lời răn dạy, nhắc nhở chúng ta, những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa hưởng thành tựu phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước.

Trong vũ trụ, tự nhiên và xã hội, mọi sự vật đều có xuất xứ. Của nả, vật chất, ý thức đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc chúng ta thưởng thức một chén cơm, ta cảm thấy vị ngọt, nhưng thực ra thì chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng. Họ đã phải sáng nắng chiều mưa làm việc ở ngoài đồng, nhổ mạ cấy lúa, gặt lúa, đập lúa… Ngoài ra, còn có sự hy sinh xương máu của các vị người hùng dân tộc, các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng tổ quốc giàu đẹp tăng trưởng tới ngày hôm nay. Lòng hàm ân phải xuất phát từ tình cảm, từ ý thức ghi nhớ công ơn của những người tạo ra thành tựu phục vụ cuộc sống của chúng ta, đó chính là “nhớ nguồn”, là đạo lý làm người thế tất nhưng mỗi người cần có. Có câu:

“Dù người nào đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng baDù người nào giao thương gần xaNhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”

Đó là lòng hàm ân của nhân dân nên hằng năm cả nước ta làm lễ “Giỗ tổ Hùng Vương” để ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã dựng nước và giữ nước, hay hằng năm, để mừng sinh nhật Bác, cả nước đã cùng ôn lại chặng đường nhưng Bác đã đi qua, ngợi ca sự hy sinh của Bác để giành lại độc lập tự do cho nước nhà, đó cũng là một hình thức “nhớ nguồn” của chúng ta, trình bày một tình cảm đẹp, một đạo lý đẹp của dân tộc ta.

Lòng hàm ân giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng những thành tựu và công sức của tiền nhân, thân thiện hơn với tập thể… và từ đó sẽ tạo nên một xã hội kết đoàn, thân ái hơn giữa mọi người. Điều đó cho ta thấy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống vô cùng cao đẹp. Nếu con người ko có lòng hàm ân thì sẽ trở thành rất ích kỉ, ko hiểu biết, thờ ơ với mọi người xung quanh và có thể sẽ trở thành con người ăn bám xã hội.

4. Giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 3

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay nói về truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Một trong số đó là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” mang tới cho chúng ta một đạo lý thâm thúy ở đời.

Trước hết, câu tục ngữ nêu lên một đạo lý cho thế hệ sau hãy biết nhớ tới công ơn của những lớp người đi trước. Bởi vì những gì chúng ta đang thừa hưởng hôm nay ko phải tự nhiên nhưng có, để có được độc lập dân tộc, sự no ấm hạnh phúc như ngày hôm nay các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi cả bằng máu và nước mắt, biết bao người hùng đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho cả một dân tộc, họ đã phải hy sinh hạnh phúc tư nhân để đổi lấy hạnh phúc cho một dân tộc.

Để đổi lấy hạt gạo nhưng ta ăn hàng ngày người nông dân đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi công sức, dãi dầu sớm nắng chiều mưa, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để cho ta những hạt gạo chắc mẩy, thơm ngon. Đã có những câu chuyện rất hay về đạo lí này, chuyện kể rằng có một chàng sĩ tử nghèo ko có tiền sắm gạo nên thường hay đợi nhà láng giềng kế bên ăn cơm xong là sang mượn nồi về nấu cơm nhưng thực chất là để lấy phần cơm thừa và phần cháy để ăn. Lúc chàng trai này đi thi và đỗ trạng nguyên thì có xin với vua đúc một cái nồi bằng vàng về để báo đáp vợ chồng người láng giềng và kể rõ câu chuyện về những lần mượn nồi của mình cho mọi người nghe, người nào cũng vô cùng xúc động về thái độ sống hàm ân người đã giúp sức mình. Đấy là truyện, còn trong thực tiễn thì dân tộc Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống nhân nghĩa, để tưởng nhớ về các thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ về những người có công với tổ quốc, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân. Những thương binh, bệnh binh mất một phần hoặc toàn thể sức lao động cũng thừa hưởng những cơ chế ưu tiên đặc thù, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế, còn đối với gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó thừa hưởng cơ chế này. Đó cũng là một hành động thiết thực trình bày truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Tuy nhiên có một số người ko hiểu được đạo lý này, mọi người thì “ăn cây nào rào cây đấy” nhưng họ lại “Ăn cây táo rào cây sung”, ko biết nhớ tới công ơn của những người đã vất vả bỏ công sức tạo dựng thành tựu cho họ tận hưởng, ông cha ta cũng đã có một số câu tục ngữ như: “Qua cầu rút ván” hay “Ăn cháo đá bát” nhằm đả kích, phê phán những người có thái độ sống bội nghĩa, vong ân bội nghĩa, dựa vào người khác để đạt được mục tiêu nhưng lúc đạt được mục tiêu rồi thì lại “Lấy oán báo ơn”, tráo trở, quay lưng với những người đã giúp sức mình lúc họ gặp trắc trở.

Ngày nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên trị giá của nó và đạo lý nhưng câu tục ngữ đưa ra là một bài học quý báu để mỗi người chúng ta học tập và noi theo.

5. Hãy giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 4

Kho tàng tục ngữ Việt Nam đã để lại nhiều bài học quý giá. Cũng giống như câu: “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ là bài học lớn dạy cho ta biết cách làm người. Chỉ có bốn chữ ngắn gọn nhưng ý nghĩa sâu xa. “Uống nước” là điều kiện, “nhớ nguồn” là hệ quả. “Nguồn” là nơi phát nguyên những nguồn nước. Nước đầu nguồn thì trong mát ngọt lành. Nguồn nước thì có bao giờ vơi cạn? Nhờ nguồn nhưng sông suối, ao hồ, đại dương có nước quanh năm, sự sống được duy trì, cây cối đơm hoa kết trái. Uống nước là thừa hưởng thụ; nhờ có nguồn nhưng ta được uống nước. Chữ “nhớ” trong câu tục ngữ trình bày hiện tấm lòng hàm ân, nhớ ơn. Câu tục ngữ nêu lên mối quan hệ lịch sử xã hội. Đó là tận hưởng và nghĩa vụ. Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta bài học đạo đức. Đó là phải hàm ân, nhớ ơn những người có công với mình. Những con người nhưng đã cho ta hạnh phúc, yên vui. “Uống nước nhớ nguồn’ đã nói lên mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, một quan niệm nhân sinh đầy tình người, đúc kết một nét đẹp về đạo lý, nhắc nhở mỗi người sống có tình có nghĩa, trọn vẹn thủy chung.

Lòng nhớ ơn, hàm ân là một tình cảm rất đẹp. Câu tục ngữ giáo dục chúng ta lòng hàm ân đối với thế hệ đi trước. Đó là tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đó là những người người hùng lớn lao đã đem mồ hôi xương máu xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bát cơm ta ăn, mái nhà ta ở, trang sách, ngọn đèn, ngôi trường soi sáng tâm hồn ta… đã thấm sâu công ơn hàng triệu người nông dân, người thợ, thầy giáo, cô giáo… Quốc gia được độc lập yên bình, lá quốc kỳ đỏ thắm tung bay trên bầu trời độc lập là do xương máu của biết bao người hùng liệt sĩ. Những con người ko tên đã giành lại được giang sơn gấm vóc cho dân tộc Việt Nam ta. Giang sơn gấm vóc hôm nay là do nguồn thiêng ông cha. Thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm đã từng ngợi ca:

“Ko người nào nhớ mặt đặt tênNhưng họ đã làm ra tổ quốc”

Lòng hàm ân giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng thành tựu, công sức của tiền nhân, thân thiện với mọi người từ đó sẽ tạo ra một xã hội văn minh, kết đoàn. Bởi vậy nhưng “Uống nước nhớ nguồn” được coi là nền tảng của một xã hội văn minh lành mạnh. Một con người lúc sinh ra, lớn lên và trưởng thành luôn có những tấm lòng, những hành động nhưng phải nhớ ơn. Trước hết là cha mẹ. Cha mẹ là người ko chỉ có công ơn sinh thành trời bể nhưng còn là những năm tháng nhọc nhằn nuôi nấng. Những đêm mưa lạnh mẹ ôm con ngủ, những ngày nắng gió cha đưa con tới trường. Biết bao sự nhọc nhằn nhưng cha mẹ đã phải trải qua để chúng ta lớn lên, thành người. Cha mẹ nuôi con bằng tình thương. Từng ngày từng ngày cha mẹ chẳng quản ngại khó khăn khó khăn nhưng nuôi nấng chúng ta. Đối với cha mẹ, con cái luôn là một niềm kỳ vọng và ước mơ. Bởi vậy nhưng công ơn trời bể đấy, dù bạn có dành hết phần đời của mình cũng chưa chắc đã trả hết được. Rồi tới trường học, thầy cô chính là người có công ơn thứ hai. Thầy cô là người truyền tụng tri thức, tri thức nhân loại cho chúng ta. Để chúng ta có thể tăng trưởng toàn diện cả về mặt tư cách lẫn trí tuệ, thì thầy cô chính là một phần đấy. Ko phủ nhận những tấm gương tự học, nhưng đó chỉ là con số rất ít. Thầy cô luôn là bến đò của tri thức, là người có công ơn dạy dỗ chúng ta thành công hơn trong cuộc sống. Rồi tiếp nữa là cấp trên của ta tại nơi làm việc. Họ sẽ là những người cho ta những bài học thực tiễn, kinh nghiệm trong công việc. Và còn nhiều rất nhiều những người khác nữa. Nhưng thân thiện với chúng ta nhất chính là họ. Bởi công lao của họ đối với ta là to lớn vì thế nhưng ta ko được rũ bỏ nó. Nếu rũ bỏ nó, phủ nhận nó, thì bạn sẽ ko phải là một con người đúng nghĩa con người. Con người có bộ não nhưng cũng có trái tim. Đã có người từng nói, “Nếu sống nhưng rũ bỏ quá khứ là ko có trái tim”. Bạn là con người, và bạn có trái tim. Vì vậy, bạn hãy tự vấn lòng mình phải nhớ ơn những người đã có công lao to lớn ko gì thay thế được. Bởi đó là cách sống, đạo lý làm người tình cờ và tất nhiên nhưng một con người thiết yếu.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý sống biết bao đời nay vẫn còn giữ nguyên trị giá. Nó vẫn sẽ đúng và mãi đúng cho tới nghìn đời sau. Bởi trị giá của nó ko thuần tuý là một tác phẩm văn học nhưng còn là đạo lý làm người.

6. Hãy giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 5

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống nhân nghĩa thuỷ chung son sắt. Lòng hàm ân đối với người khác – người có công ơn với mình là một biểu lộ của truyền thống nhân nghĩa đó. Để ghi nhớ và nhắc nhở con cháu đời sau, ông cha xưa đã đúc kết và lưu truyền trong câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa: “Uống nước nhớ nguồn”.

Câu tục ngữ chứa đựng bài học luân lý về cách sống, về tình nghĩa cao đẹp của người Việt Nam với nhau. Lúc được uống ngụm nước trong sạch, mát lạnh, nhất mực ta ko được quên cội nguồn – nơi dòng nước chảy tới. Vẫn là đặc điểm thân thuộc của tục ngữ, vẫn là những hình ảnh tượng trưng lạ mắt và súc tích, ông cha ta gửi gắm vào đó lời răn dạy về lòng hàm ân: Người thừa hưởng thành tựu lao động thì phải hàm ân người tạo ra nó. Để có được cuộc sống như ngày hôm nay, ta ko được quên ơn những người đã mang tới cho ta sự no ấm hạnh phúc.

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, vốn đã đi vào đời sống, là nét đẹp trong phẩm chất của người Việt. Thân thiện là thờ phụng ông bà tổ tiên mỗi lúc tết, giỗ trong mỗi gia đình để tỏ lòng hàm ân công lao sinh thành dưỡng dục của con cháu, rần rộ hơn là những lễ hội được tổ chức hàng năm tưởng nhớ các vị người hùng dân tộc. Bác Hồ đã dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Vì thế nhưng:

“Dù người nào đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Cứ tới dịp lễ hội đền Hùng (Phú Thọ), nhân dân cả nước lại nô nức kéo nhau về nơi quê cha đất tổ để tưởng nhớ công lao dựng nước của vua Hùng, ở mỗi làng, mỗi thôn xóm vẫn diễn ra hoạt động hội làng đều đặn nhằm ghi tạc công lao của các vị thành hoàng làng, tổ nghề, tổ sư.

Để có được cuộc sống no ấm như ngày hôm nay, ông cha ta đã phải đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mệnh của mình để giữ vững bình yên cho tổ quốc. Từ thời “mang gươm đi mở cõi” lịch sử của Việt Nam đã là lịch sử dựng nước gắn liền với giữ nước. Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… đều trở thành những tên phố, tên đường, tên trường học… luôn nhắc nhở chúng ta về sự đóng góp to lớn của họ cho tổ quốc. Khắp các địa phương trên cả nước, đền thờ các vị người hùng dân tộc đều là những di tích lịch sử, trở thành nơi viếng thăm của cả khách trong nước và ngoài nước. Toàn thể nhân dân Việt Nam một lòng hàm ân Đảng, cách mệnh và Bác Hồ. Hàng năm, chúng ta có ngày 27 tháng 7 – ngày Thương binh liệt sĩ để tỏ lòng hàm ân tới những người hùng có công với cách mệnh, lòng hàm ân được trình bày bằng hành động rất cụ thể như phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “nhà tình nghĩa”… Xã hội cũng có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, giúp sức gia đình thương binh liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam người hùng.

Thân thiện với học trò nhất là ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Việt Nam. Tục ngữ có câu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “ko thầy đố mày làm nên” là để nói về công lao to lớn của thầy cô giáo đối với các thế hệ học trò. Vì thế cứ mỗi dịp 20 tháng 11 hàng năm, học trò cả nước lại hoan hỉ bộc bạch lòng hàm ân, yêu kính của mình đối với thầy cô. Trong tình cảm đấy, lòng hàm ân đấy ko chỉ trình bày vào dịp lễ tết, ngày nhà giáo Việt Nam nhưng phải thực hiện bằng sự tôn trọng, vâng lời thầy cô mỗi giờ lên lớp, bằng kết quả học tập tốt và trong suốt cả cuộc đời.

Những phong tục, lễ hội đáng quý đấy đã trở thành hoạt động ko thể thiếu hàng năm của người Việt Nam. Bởi, nhớ ơn người mang lại cho mình cuộc sống no ấm hạnh phúc trở thành lẽ tự nhiên, trở thành nếp sống, nếp nghĩ và phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. Đó cũng là một trong những đạo lý làm người của dân tộc Việt Nam. Đối với người học trò trình bày lòng hàm ân ông bà cha mẹ, thầy cô bằng hành động cụ thể chính là đang thực hiện đạo lý làm người đấy

7. Hãy giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 6

Tục ngữ là một bộ phận trong kho tàng văn học dân gian, được xem là “túi khôn của nhân loại”, bởi vì đó là những bài học trí tuệ thâm thúy của người xưa được đúc kết bằng những câu nói ngắn gọn. Chúng ta có thể tìm thấy ở đấy những kinh nghiệm sống trong thực tiễn và những bài học về luân lý đạo đức. Ngay từ xa xưa, ông cha ta vẫn thường nhắc nhở thế hệ đi sau phải có tình cảm trân trọng hàm ân đối với những người đã tạo dựng thành tựu cho mình. Lời khuyên nhủ đấy được gửi gắm trong câu tục ngữ giàu hình ảnh: “Uống nước nhớ nguồn”.

“Nguồn” là nơi xuất phát của dòng nước, mạch nước từ núi, từ rừng ra suối, ra sông rồi đổ ra đại dương mênh mông, ko bao giờ cạn. Thứ nước khởi thủy đó trong mát, tinh khiết nhất. Lúc ta uống dòng nước làm vơi đi cơn khát thì phải biết suy ngẫm tới nơi phát xuất dòng nước đấy. Từ hình ảnh cụ thể tương tự, người xưa còn muốn nhắc đến tới một vấn đề nói chung hơn.”Nguồn” có thể được hiểu chính là những người đã tạo ra thành tựu về vật chất, ý thức cho xã hội. Còn “uống nước” đó chính là sử dụng, đón nhận thành tựu đấy. Câu tục ngữ nhằm khuyên nhủ chúng ta phải hàm ân những người đã tạo dựng thành tựu cho mình trong cuộc sống.

Thật vậy, trong cuộc sống, ko có hiện tượng nào là ko có xuất xứ, ko có thành tựu nào nhưng ko có công lao của một người nào đó tạo nên, tất cả mọi thành tựu đều phần lớn do công sức lao động của con người làm ra. Ta ko thể tự tạo mọi thứ từ đôi tay, khối óc của mình cho nên ta phải nghĩ tới những người nào đã tạo ra nó. Mặt khác, người tạo ra thành tựu phải đổ mồ hôi công sức, thậm chí phải chịu phần mất mát hy sinh. Trong lúc đó người thụ hưởng thì ko bỏ ra sức sức nào cả, vì lẽ đó chúng ta phải hàm ân họ. Đó là sự công bình trong xã hội.

Hơn nữa, lòng hàm ân sẽ giúp ta gắn bó với cha anh, với tập thể tạo ra một xã hội thân ái, kết đoàn. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nếu truyền thống đấy được lưu giữ và xem trọng. Con người sống ân nghĩa sẽ được người khác quý trọng, được xã hội tôn vinh. Trái lại, thiếu tình cảm hàm ân, sống phụ nghĩa quên công, con người trở thành ích kỉ, vô trách nhiệm, những kẻ đấy sẽ bị người đời chê trách, mỉa mai, bị gạt ra ngoài lề xã hội và lương tâm của chính họ sẽ kết tội.

Ngoài ra, ta thấy “Uống nước nhớ nguồn” còn là đạo lý của dân tộc, là lẽ sống tốt đẹp từ bao đời nay cho nên thế hệ đi sau cần kế thừa và phát huy. Bài học đạo đức làm người đấy cứ trở đi trở lại trong kho tàng văn học dân gian: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ người đào giếng”, “Đường mòn ân nghĩa chẳng mòn”, “Người nào nhưng phụ nghĩa quên công, thì đeo trăm cánh huê hồng chẳng thơm”…

Thật đáng chê trách cho những người nào còn đi trái lại với lẽ sống cao thượng đấy. Sống dưới mái ấm gia đình, có những người con vẫn chưa cảm nhận hết công sức của đấng sinh thành, họ thản nhiên tiêu xài phung phí những đồng tiền phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi, nước mắt của cha mẹ, thậm chí còn có kẻ đã ngược đãi với cả những người đã tạo dựng ra mình. Dưới mái học đường, nhiều học trò vẫn còn xao lãng với chuyện học hành. Đó là gì, nếu ko phải là bội nghĩa với thầy cô? Trong xã hội cũng ko ít kẻ “uống nước” nhưng đã quên mất “nguồn”.

Câu tục ngữ là lời khuyên nhủ chân tình: con người sống phải có đạo đức nhân nghĩa, thủy chung, vừa là lời ngợi ca truyền thống đạo lí lâu đời của dân tộc Việt. Nó còn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với người nào đã đối xử một cách bội nghĩa bạc nghĩa với những người đã tạo ra thành tựu cho mình tận hưởng. Học tập câu tục ngữ này, cụ thể là phải hàm ân, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả những gì nhưng người khác tạo dựng. Là một người con trước hết ta phải biết khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, còn là một người học trò, hàm ân công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, sự giúp sức của tập thể lớp, trường. Sống trong cuộc đời, ta phải biết khắc ghi công ơn những người nào đã nuôi nấng, giúp sức mình lúc gặp thiến nạn khó khăn. Suy rộng ra là con cháu vua Hùng, thuộc dòng dõi Lạc Hồng, ta phải biết tự hào về truyền thống đấu tranh quả cảm của dân tộc. Thừa hưởng cuộc sống tự do, yên bình phải biết khắc ghi công ơn của các người hùng liệt sĩ, lúc “bưng bát cơm đầy”, ta phải cảm hiểu “muôn phần đắng cay” của những người nông dân… Ko chỉ hàm ân đối với những lớp người đi trước, ta còn phải ý thức quý trọng giữ gìn những trị giá nhưng quá khứ đã tạo nên bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu, tiếp tục tăng trưởng các thành tựu của quá khứ. Nói như Bác: “Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Trong tương lai, hãy đem tài năng của mình ra xây dựng quê hương, hàn gắn vết thương chiến tranh đó chính là cách “trả ơn” quý báu nhất.

Đồng thời còn phải biết đấu tranh chống lại những biểu lộ bội nghĩa “ăn cháo đá bát”, có thế xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Mỗi con người sẽ sống chan hòa với nhau bằng những tình cảm thật tâm hơn. Qua việc sử dụng câu tục ngữ ngắn gọn, tiếng nói giản dị, hình ảnh cụ thể nhưng ý nghĩa thật vô cùng thâm thúy, người xưa đã khuyên nhủ thế hệ đi sau phải biết nhớ ơn những người nào đã tạo dựng thành tựu cho mình trong cuộc sống để từ đó khôn khéo nhắc nhở, cảnh tỉnh những kẻ còn có lối sống vô nghĩa bội nghĩa. Mặc dù trải qua bao trầm lặng của thời đại, ý nghĩa câu tục ngữ trên vẫn sống mãi với thời kì… Đọc lại lời dạy của tổ tiên, ta ko khỏi tự vấn với lòng mình. Ko bao giờ trở thành kẻ sống thiếu trách nhiệm đối với xã hội, sống và làm việc xứng đáng với đạo lí và truyền thống dân tộc, sống thật tâm trọn nghĩa trọn tình, có trước có sau.

8. Em hãy giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 7

“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ đã trở thành thân thuộc với người Việt Nam bao đời nay. Câu tục ngữ này là bài giáo dục về tư cách làm người của ông cha ta, trình bày thâm thúy truyền thống đạo lý của người Việt Nam: xoành xoạch trân trọng, hàm ân người đi trước.

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi mở đầu của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành tựu của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành tựu nhưng người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ mật thiết giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lý sống: Lúc tận hưởng một thành tựu nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành tựu nhưng mình đang thừa hưởng.

Cách sống “Uống nước nhớ nguồn” là hoàn toàn đúng mực. Lẽ thường, lúc tận hưởng một thành tựu, người ta thường quên đi sự vất vả của những người đã làm nên thành tựu đấy. Chính vì thế, người lao động xưa đã chọn thời khắc “bưng bát cơm đầy” thời khắc của sự tận hưởng – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía: “Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

Thì ra cái “dẻo thơm” của giờ phút tận hưởng lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của:

“Cày đồng đang buổi ban trưaMồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.

Mở rộng ra, mọi thành tựu nhưng chúng ta có được hôm nay đều có xuất xứ từ công sức của bao người. Quốc gia Việt Nam hôm nay là thành tựu của tổ tiên ta suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích: sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người người hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái… Mọi thứ quanh ta: trang sách, ngòi bút, tuyến đường tới trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có tất cả đều ẩn chứa một sự tích, xuất xứ đều là kết tinh từ công sức của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ.

Tương tự, trong cuộc sống, ko có ,thành tựu nào nhưng ko có công lao của một người nào đó tạo nên. Chính vì thế, trong kho tàng tục ngữ Việt Nam luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng hàm ân với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước:

“Công cha như núi Thái SơnNghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Và:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Hoặc:

“Ko thầy đố mày làm nên”

Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã hóa thân thành những tập tục xinh tươi của người Việt Nam. Hàm ơn các vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Hàm ơn các thương binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ hòa bình, chúng ta có ngày 27 tháng 7. Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành khả năng sống, là một nét tư cách xinh tươi. Nguyễn Trãi ăn “lộc” vua nhưng lại tâm niệm “đền ơn kẻ cấy cày”. Trần Đăng Khoa biết từ những vất vả của cha mẹ để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình:

“Áo mẹ mưa bạc màuĐầu mẹ nắng cháy tócMẹ ngày đêm khó nhọcCon chưa ngoan chưa ngoan”

(Lúc mẹ vắng nhà)

Trong thực tiễn, ko phải ko có những kẻ bội nghĩa, thậm chí quay lưng phản bội lại những người đã có công lao đối với mình. Đó là những kẻ ích kỷ, giả dối, như nhân vật Lý Thông trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”. Những kẻ bội nghĩa đó bị xã hội thù ghét và trước sau cũng sẽ phải trả giá cho sự bội nghĩa của mình.

Dạy cho con người lòng hàm ân, câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” có một trị giá nhân văn xinh tươi. Lòng hàm ân khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng hàm ân nhưng các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng hàm ân lúc hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói đấy đã trình bày cao nhất hành động “nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” là phải giữ gìn, bảo vệ thành tựu của những người đi trước, khiến nó trở thành phóng phú, xinh tươi hơn. Chúng ta là thành tựu của cha mẹ, thầy cô. Tới lượt mình, chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “Nhớ nguồn”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu lộ đẹp nhất của “nhớ nguồn”. Có như thế, chúng ta không những tỏ lòng hàm ân nhưng còn xứng đáng với tư cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành tựu cho thế hệ sau.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đó cũng là “nguồn nước” trong trẻo nhưng ông cha ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “nguồn nước” đấy và biến nó thành hiện thực trong tư cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học trò chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội.

9. Em hãy giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 8

Từ nghìn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học đáng để chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ có tính chất răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Ngay ở câu tục ngữ lúc chúng ta đọc lên cũng có thể suy luận ra nhiều bài học đáng giá.

Theo nghĩa đen, “Uống nước nhớ nguồn” thì chúng ta có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù hàng trăm dòng chảy lớn nhỏ như thế nào thì cũng kể từ một nguồn. Chính vì vậy mỗi lúc chúng ta lấy nước lấy nước để ăn uống để sinh hoạt thì càng phải hàm ân những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như hiện giờ cho chúng ta sinh hoạt, cho chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc nhưng con người chúng ta cần phải hàm ân từ những cái đơn giản nhất, hàm ân tự nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã tặng thưởng cho ta một nguồn sống quý giá. Còn theo nghĩa bóng, nó nhắc nhở con người những bài học mang tính giáo dục thâm thúy. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta phải hàm ân, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hy sinh xương máu để tranh giành được.

Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hy sinh nơi chiến trường để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những nhân dân. Chính vì vậy, chúng ta cần hàm ân những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình ngày nay. Thế hệ con cháu có nghĩa vụ phải hàm ân kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Hay như những hạt lúa, hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tay bùn. Lúc chúng ta cầm bát cơm lên chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có no ấm.

Những bài học làm người kể từ sự hàm ân và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ ko mất nhiều thời kì của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng hàm ân quý trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy hàm ân rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bè bạn cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế.

10. Em hãy giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 9

Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống ngày hôm nay lời dạy đó càng trở thành thâm thúy.

Trước hết, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. “Uống nước” là sự thừa hưởng hoặc sử dụng thành tựu lao động, đấu tranh cách mệnh của các thế hệ trước. “Nguồn” chỉ xuất xứ, nguồn cội hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn tới con người hoặc tập thể làm ra thành tựu đó. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, tận hưởng những thành tựu ko tự nhiên nhưng có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những người nào đã, đang và sẽ thừa hưởng những thành tựu công lao của những người đi trước đã để lại cho ta.

Trong cuộc sống ko gì gọi là tự nhiên có sẵn. Ko gì là ko có xuất xứ. Và chúng ta được sống trong một xã hội hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã phấn đấu làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Người hùng, người có công với nước. Vào dịp 27 tháng 7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động tri ân khác cũng nhất loạt diễn ra với sự thành kính, hàm ân những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên toàn cầu, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – thủy chung, tình nghĩa. Thân thiện với chúng ta hơn đó là cha mẹ. Người nào người nào cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là tri thức. Do đó, người nào cũng rất yêu quý cha mẹ, kính trọng thầy cô, ko quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta lớn khôn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được trình bày cụ thể nhất. Vì thế, ‘nhớ nguồn’ là nghĩa vụ thế tất, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp tới với ta.

Một tổ quốc, gia đình, xã hội nhưng giữ được đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thì tổ quốc, gia đình, xã hội đấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong cuộc sống ko phải người nào cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành tựu. Câu tục ngữ trình bày thật chuẩn xác và thâm thúy ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” nhằm khuyên răn những kẻ “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,…

Mỗi lúc thừa hưởng một thành tựu nào, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì nhưng ông cha ta đã phấn đấu gây dựng và bảo vệ như các bản sắc văn hóa quê hương, văn hóa dân tộc. Ko chỉ vậy, chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có chọn lựa những tinh hoa của nhân loại để làm cho truyền thống văn hóa ta ngày càng phong phú. Bản thân là một trong những thanh niên của xã hội mới, ta phải phấn đấu học tập thật nghiêm túc, chuyên cần lao động, tạo ra những thành tựu ko chỉ cho riêng chúng ta nhưng còn cho xã hội. Đó chính là biểu lộ cụ thể của tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học thâm thúy, có trị giá từ nghìn xưa và cho tới tương lai. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước. Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.

11. Giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – mẫu 10

Ông cha ta đã để lại cho thế hệ tương lai rất nhiều bài học quý giá và đáng để mỗi con người chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc kết từ rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ nhưng có tính chất dạy bảo, răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ này ngay cả lúc chúng ta mới đọc lên cũng có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá.

“Uống nước nhớ nguồn” đây là một trong những câu tục ngữ đã được các cụ ngày xưa đúc rút ra từ hàng nghìn đời nay và cho tới tận ngày nay và nó vẫn còn lưu truyền mãi mãi. Câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và để răn dạy cho các thế hệ tương lai đặc thù chủ yếu là các thế hệ trẻ vẫn còn xốc nổi và có nghĩa vụ học hỏi, ghi nhớ những công ơn của các thế hệ đi trước.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa đen thì chúng ta có thể hiểu rằng, mỗi con sông, mỗi con suối đều được bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù có hàng trăm hàng nghìn dòng chảy lớn nhỏ như thế nào thì cũng sẽ kể từ một nguồn. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta trước lúc lấy nước để ăn uống, sinh hoạt thì càng phải hàm ân những nguồn lớn đã sinh ra dòng nước như hiện giờ để cho chúng ta có thể sử dụng chúng nhằm vào mục tiêu sinh hoạt, cho chúng ta một nguồn nước dồi dào để tưới tiêu và làm nhiều điều khác. Đây cũng chính là lúc nhưng mỗi con người chúng ta cần phải hàm ân từ những điều đơn giản nhất, hàm ân tự nhiên vì tạo hóa đã tặng thưởng cho chúng ta một nguồn sống quý giá.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa bóng có thể hiểu một cách thâm thúy là nó mang tới cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục cao. Câu tục ngữ có ý khuyên răn mỗi con người chúng ta phải biết sống hàm ân, phải ghi nhớ những công lao và những gì thế hệ trước đã phải hy sinh xương máu mới tranh giành được. Câu tục ngữ này mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặc trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Từ lúc chúng ta được sinh ra trong quá trình dựng nước và giữ nước đã có biết bao nhiêu con người đã phải hy sinh, đổ máu bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường tàn khốc nhưng cũng có thể là viễn xứ để có thể đánh đổi lấy một cuộc sống bình yên cho những người dân Việt Nam, và để có một cuộc sống no ấm, hạnh phúc như hiện giờ thì mỗi chúng ta cần phải hàm ân những người người hùng đã hy sinh nằm xuống vì cuộc sống hòa bình ngày nay.

Bản thân mỗi chúng ta lúc sinh ra phải có nghĩa vụ hàm ân và kính trọng những người lớn tuổi hơn, phải biết kính trên nhường dưới, kính trọng ông bà, cha mẹ chúng ta đã nuôi chúng ta lớn khôn và dậy cho ta rất nhiều điều hữu dụng để góp phần xây dựng tổ quốc tăng trưởng giàu mạnh. Họ đều là những người sinh ra chúng ta, là những người dạy dỗ chỉ bảo cho mỗi chúng ta thành người, có họ thì mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Công sức của những người nông dân chân lấm tay bùn đã tạo ra những hạt gạo thơm dẻo, mỗi lúc chúng ta cầm bát cơm lên thì chúng ta cần phải biết những điều gì là quan trọng và những điều gì là quý giá nhất. Có họ thì chúng ta mới có cơm ăn, mới có cuộc sống no ấm.

Những bài học làm người sẽ kể từ sự hàm ân và lời nói cảm ơn. Chỉ những hành động nhỏ nhặt đó sẽ ko làm mất quá nhiều thời kì của chúng ta, nhưng đổi lại thì mỗi con người chúng ta lại thấy bản thân mình làm được điều có ý nghĩa vô cùng. Nó giúp sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng hàm ân quý trọng những thế hệ đi trước tạo cho mình cuộc sống này, hãy hàm ân rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ, cảm ơn bè bạn và cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống vô cùng đáng quý.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên phân mục Văn học – Tài liệu của thpttranhungdao.edu.vn.

Bạn thấy bài viết Top 10 bài giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn chọn lựa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Top 10 bài giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn chọn lựa bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Hỏi đáp

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  10 Dấu Hiệu Chàng Thích Bạn Nhưng Không Nói Dù Đã Say Nàng

Viết một bình luận