Sử dụng công nghệ Nhật Bản phục vụ phòng, chống thiên tai

Bạn đang xem:
Sử dụng công nghệ Nhật Bản phục vụ phòng, chống thiên tai
tại thpttranhungdao.edu.vn

THỪA THIÊN – HUẾ Mục tiêu của dự án là thiết lập hệ thống quản lý vận hành 3 đập lớn đang hoạt động, kết hợp phòng chống thiên tai trên lưu vực sông Hương.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) tổ chức Lễ khởi công dự án “Vận hành hồ chứa trong các tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện”.

Hơn 18 triệu USD giảm thiệt hại do lũ lụt lưu vực sông Hương

Dự án “Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện” có tổng vốn 18,2 triệu USD (khoảng 414 tỷ đồng), trong đó, vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản là 1,8 tỷ Yên (tương đương đến hơn 16,65 triệu USD).

Mục tiêu của dự án là thiết lập hệ thống quản lý vận hành 3 đập lớn đi vào hoạt động kết hợp phòng, chống thiên tai trên lưu vực sông Hương, tỉnh Thừa Thiên – Huế, đồng thời thiết lập mạng lưới thông tin toàn diện. phòng, chống thiên tai và các biện pháp dự báo, cảnh báo khẩn cấp phù hợp trên sông Hương, từ đó giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ giúp hoàn thiện quy trình vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Hương, tạo công cụ hỗ trợ ra quyết định cho các cơ quan quản lý.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội bền vững thông qua việc thiết lập khung vận hành hồ chứa trong các tình huống khẩn cấp. cung cấp, xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo vùng dễ bị tổn thương trên lưu vực sông Hương, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Từ đó, xây dựng thí điểm mô hình vận hành hồ chứa trong các tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận cho biết: “Đây là dự án thí điểm hỗ trợ kỹ thuật do chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn lũ lụt và giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương”.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ được thực hiện trong 36 tháng kể từ khi hiệp định viện trợ được ký kết (từ năm 2017 đến năm 2020). Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát sinh nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ như: liên quan đến an ninh quốc gia trong chuyến bay LiDAR, ảnh hưởng của dịch Covid-19, các vấn đề kỹ thuật còn ý kiến ​​khác nhau…

“Được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành liên quan và sự nỗ lực của Tổng cục Phòng, chống thiên tai (nay là Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai), UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế; Ban Quản lý Dự án ; Dự án Trung ương và địa phương; Đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công Nhật Bản, tháng 12/2022, hệ thống thiết bị hình thành từ Dự án đã được chạy thử nghiệm và bàn giao cho các đối tượng quản lý, sử dụng; đáp ứng cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ theo viện trợ đã được phê duyệt thỏa thuận và các văn bản”, Cục trưởng Phạm Đức Luận cho biết.

Phát huy hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, vận hành hồ chứa

Theo lãnh đạo Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, thời gian vừa qua, đặc biệt là trận lũ lịch sử tháng 10/2022, mặc dù chưa hoàn thành nhưng các hạng mục của dự án đã phát huy hiệu quả. hiệu quả, không chỉ trong công tác vận hành hồ chứa, điều tiết lũ, phòng chống thiên tai mà còn phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh trên các lĩnh vực khác như du lịch, tổ chức sản xuất, lễ hội, hoạt động. các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Lễ khánh thành công trình là một dấu ấn đáng nhớ trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại của Nhật Bản vào công tác phòng, chống thiên tai nói chung và công tác vận hành liên hồ chứa nói riêng.

Ông Phạm Đức Luận nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần tô đậm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế với Đại sứ quán Nhật Bản. Tại Việt Nam, tổ chức Jica nói riêng nhân dịp kỷ niệm 50 năm (1973 – 2023) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Theo ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, dự án “Vận hành hồ chứa trong các tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai tổng hợp” có ý nghĩa nhất. quan trọng đối với tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đặc biệt, dự án phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai, vận hành hồ chứa theo thời gian thực, hiển thị hệ thống mạng phục vụ cộng đồng phòng chống thiên tai, hỗ trợ dân sinh, phát triển kinh tế. Trên địa bàn tỉnh, hệ thống được kết nối với các cơ quan Trung ương để chỉ đạo, điều hành.

Ông Hoàng Hải Minh cho biết thêm, ngay từ năm 2021, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế đã sử dụng các sản phẩm phần mềm của dự án như ảnh Radar Xband, đo mực nước sông, và đo đại lượng. mưa, phần mềm dự báo mưa hỗ trợ tham mưu, chỉ đạo, điều hành các hồ chứa nước, theo dõi mưa, lũ, chia sẻ thông tin với các cơ quan, địa phương trong tỉnh, góp phần thực hiện tốt các dịch vụ công. phòng chống thiên tai.

“UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã giao cho Chi cục Thủy lợi quản lý, vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống trang thiết bị. Tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, TP Huế và các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, hỗ trợ đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thiết bị được tài trợ”, ông Thông tin.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Sử dụng công nghệ Nhật Bản phục vụ phòng, chống thiên tai
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Sử #dụng #công #nghệ #Nhật #Bản #phục #vụ #phòng #chống #thiên #tai

Xem thêm:  Tòa án Nhân dân Cấp cao 'tuýt còi' hai cấp tòa tại Vĩnh Long?

Viết một bình luận