Sắp có chuối biến đổi gen kháng bệnh héo rũ Panama

Bạn đang xem:
Sắp có chuối biến đổi gen kháng bệnh héo rũ Panama
tại thpttranhungdao.edu.vn

Giống chuối Cavendish kháng nấm gây hại đang ở trong những khâu thẩm định cuối cùng tại Úc có tiềm năng trở thành ‘phao cứu sinh’ cho các nhà vườn trồng chuối trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học Úc vừa báo cáo một loại trái cây biến đổi gen đầu tiên của Úc – chuối Cavendish – để cơ quan quản lý phê duyệt. Giống chuối có tên QCAV-4, được nghiên cứu biến đổi gen để chống lại loại virus gây ra bệnh ngạt thở Panama (Panama TR4), đang đe dọa tấn công công nghiệp ban trị giá hàng tỷ đô la Mỹ trên toàn cầu. Nếu được chấp thuận, giống chuối này sẽ trở thành loại trái cây biến đổi gen đầu tiên của Úc được phép trồng trọt và tiêu thụ, đông thời là loại chuối biến đổi đầu tiên được chấp nhận trên toàn thế giới.

Giáo sư James Dale của Đại học Công nghệ Queensland, trưởng nhóm nghiên cứu phát triển QCAV-4, cho biết giống biến đổi gen cung cấp một “phao cứu sinh” cho nông dân xây dựng chuối trong trường hợp ngành này tại Australia bị TR4 hủy bỏ ăn kiêng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không có kế hoạch đưa nhiệm vụ này vào sản xuất trà đại trà và tiêu thụ ngay sau khi được chấp thuận.

Ông Leon Collins, Chủ tịch Hội đồng người trồng chuối Úc, cho biết giống nấm Panama TR4 được phát hiện lần đầu tại khu vực lãnh thổ phía Bắc nước Úc, giáng một đòn mạnh vào ngành chuối tại quốc gia này. Ông Collins ví QCAV-4 là “một sợi dây khác của cây cung”, chỉ phương án dự phòng. “Một ngày nào đó, sẽ không còn ngành công nghiệp nào ở đây phát triển giống chuối thường nữa”.

QCAV-4 là thành quả 20 năm của nhóm nghiên cứu, được phát triển bằng cách lấy gió kháng từ một loại chuối hoang dã miễn phí với Panama TR4 được đưa vào giống chuối Cavendish. Sau 4 năm thử nghiệm, QCAV-4 cho tỷ lệ lây nhiễm 2%, vượt trội hoàn toàn so với tỷ lệ lây nhiễm 95% và 75% ở hai lô chuối Cavendish thông thường.

Chuối Cavendish, tính cả QCAV-4, không có khả năng sinh sản hữu tính, nghĩa là mọi cây được nhân giống đều là một bản sao giống nhau. Giáo sư James Dale cho biết QCAV-4 sẽ không bị trộn lẫn sang bất kỳ loại cây nào khác.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Sắp có chuối biến đổi gen kháng bệnh héo rũ Panama
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Sắp #có #chuối #biến #đổi #gen #kháng #bệnh #héo #rũ #Panama

Xem thêm:  Trồng dừa hữu cơ giảm 40% chi phí lại không lo đầu ra

Viết một bình luận