Nông dân Quảng Trị bất lực với nạn chuột, hơn 1 nghìn ha bị cắn phá

Bạn đang xem:
Nông dân Quảng Trị bất lực với nạn chuột, hơn 1 nghìn ha bị cắn phá
tại thpttranhungdao.edu.vn

Chuột nhiều vô kể! Nông dân Quảng Trị dùng nhiều biện pháp bảo vệ lúa đông xuân nhưng dường như bất lực. Hơn 1.000 ha lúa bị chuột cắn phá.

Trước vụ đông xuân 2022 – 2023, tỉnh Quảng Trị đã phát động toàn dân ra quân diệt chuột, làm thủy lợi nội đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chuột vẫn gây hại nghiêm trọng.

Vụ đông xuân này, gia đình chị Tống Thị Mỹ ở thôn Kim Đâu, xã Thanh An, huyện Cam Lộ gieo cấy 3 sào lúa. Tính đến thời điểm này, 2 sào đã bị chuột cắn phá. Bà Mỹ đã dùng đủ mọi cách, thả thuốc diệt chuột sinh học, trồng túi nilon để xua chuột, giăng bẫy quanh ruộng… nhưng diện tích bị chuột cắn vẫn không ngừng tăng.

“Nhả thuốc ra thấy chuột ăn hết nhưng lúa đông xuân vẫn bị cắn phá. Nó không cắn gần bờ mà cắn giữa ruộng, nhìn ngoài thì có vẻ xanh tốt nhưng giữa ruộng thì toàn là hốc. Nhiều nhà còn giăng lưới nilon quanh ruộng, đặt bẫy chuột nhưng cũng không trúng. Chưa năm nào chuột nhiều như năm nay”, bà H. nói.

Nhiều hộ ra đồng phải đắp bờ ruộng để dâng nước hoặc trồng cây, bao ni lông đựng lúa để ngăn chuột cắn phá. Tuy nhiên, giữa mênh mông nước, chuột vẫn bơi ra giữa đồng cắn phá.

Bà Bạch Thị Nhàn, thôn Thượng Nghĩa, phường Đông Giang, TP Đông Hà vừa lội ruộng dọn sạch những cây lúa bị chuột cắn vừa than thở: “Ruộng đầy nước mà vẫn bị chuột cắn phá. Gia đình tôi trồng cây giữa ruộng để đuổi chuột nhưng ngày nào ra đồng cũng thấy buồn”.

Không chỉ bị chuột cắn phá gây hại mà bệnh đạo ôn lá cũng xuất hiện lác đác ở các huyện với tỷ lệ hại phổ biến 5 – 10%, nơi cao 40 – 50%, chủ yếu trên chân ruộng không bón phân. cân đối hoặc gieo dày. Một số ruộng bị cháy cục bộ vì bệnh đạo ôn mặc dù nông dân đã phun thuốc.

“3 sào lúa của tôi bị bệnh đạo ôn, bạc lá. Dù tôi đã phun thuốc theo đúng hướng dẫn nhưng bệnh trên cây lúa vẫn không thuyên giảm bao nhiêu”, bà Tống Thị Mỹ ở Kim Đâu, xã Thanh An lo lắng.

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị, thời gian tới đêm và sáng sớm có sương mù, độ ẩm cao, giữa tháng 3 có đợt rét đậm. Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho nhiều loại dịch hại phát sinh và gây hại. Nếu nông dân không chú trọng phòng trừ sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa cuối vụ.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT Quảng Trị vừa có văn bản chỉ đạo Phòng NN&PTNT/Phòng Kinh tế các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. bệnh cây trồng.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị khuyến cáo nông dân bón phân đúng thời vụ, bón phân đạm urê kali đúng liều lượng. Một số diện tích có dấu hiệu kém phát triển phải phun bổ sung chất kích thích sinh trưởng và phân bón lá. Những vùng có điều kiện, tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa để điều tiết mực nước trên ruộng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.

Theo ông Bùi Phước Tráng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Trị, thời điểm này, nông dân cần tích cực thăm đồng kiểm tra, phát hiện sớm bệnh đạo ôn, nhất là trên ruộng đã gieo sạ. bón dày, không cân đối,… Những ruộng bị bệnh đạo ôn phải ngừng bón phân và phun thuốc trừ sâu kịp thời theo liều lượng khuyến cáo.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Nông dân Quảng Trị bất lực với nạn chuột, hơn 1 nghìn ha bị cắn phá
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Nông #dân #Quảng #Trị #bất #lực #với #nạn #chuột #hơn #nghìn #bị #cắn #phá

Xem thêm:  Bàn cách xóa tình trạng mất cân bằng, bất bình đẳng khi phát triển hệ thống lương thực thực phẩm

Viết một bình luận