Nghệ thuật cảm nghiệm thơ Haiku

Bạn đang xem: Nghệ thuật cảm nghiệm thơ Haiku tại thpttranhungdao.edu.vn

Cập nhật 17:15, 05/11/2022 Chị Ngọc Anh

Thơ haiku là một thể loại độc đáo trong kho tàng văn học Nhật Bản. Và thơ Haiku được ví như “kỳ hoa dị thảo” trong vườn thơ nhân loại. Đây là thể thơ ngắn, mỗi bài thơ chỉ có 17 âm tiết, chia làm 3 khổ thơ: 5 – 7 – 5 âm. Lượng từ tối thiểu đã tạo ra không gian tối đa cho một bài thơ Haiku. Vì “bằng tiếng nước ngoài” ngắn gọn như vậy nên việc giải nghĩa một bài thơ Haiku rất khó. Trong bài viết này, Con tàu văn học sẽ gửi đến độc giả nghệ thuật cảm thụ thơ Haiku

Đầu tiên, chúng ta phải trang bị nền tảng kiến ​​thức về Nhật Bản. Nền tảng kiến ​​thức về Nhật Bản bao gồm những hiểu biết về lịch sử, địa lý, văn hóa, tính cách, nhân sinh quan, vũ trụ quan… của con người Nhật Bản. Đặc biệt là văn hóa Nhật Bản như Thiền tông, Thần đạo, hoa giáo, hương lễ, trà đạo, kiếm đạo, hội đạo… Có thể nói, những tri thức này là chìa khóa quan trọng để khám phá thể thơ. cực tiểu này.

Thứ hai, muốn tìm hiểu một bài thơ Haiku, bạn cần tìm hiểu tiểu sử của tác giả. Đó là những yếu tố về cuộc đời, tính cách, quê hương,… Bên cạnh đó là quan điểm nghệ thuật của tác giả, phong cách nghệ thuật của tác giả… Không chỉ vậy, khi muốn tìm hiểu về bất kỳ tác phẩm nào. tác phẩm nào cũng vậy, chúng ta cần đặt nó trong bối cảnh lịch sử, thời đại mà tác phẩm ra đời (bối cảnh lịch sử). Bởi như Tô Hoài đã khẳng định: “mỗi trang văn phản ánh thời đại mà nó ra đời”. Đặc biệt ở thể loại thơ tối giản này, việc hiểu những yếu tố đó là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá phụ thuộc vào yếu tố bối cảnh lịch sử để tránh rơi vào căn bệnh “xã hội học tầm thường”.

Thứ ba, tận dụng triệt để các đoạn haibun. Thông thường, trước một bài thơ Haiku sẽ có một đoạn haibun giới thiệu hoàn cảnh sáng tác. Đó là tư liệu vô cùng quý giá giúp người đọc hiểu sâu hơn, đúng hơn nội dung bài thơ.

xem thêm thông tin chi tiết về Nghệ thuật cảm nghiệm thơ Haiku

Nghệ thuật cảm nghiệm thơ Haiku

Hình Ảnh về: Nghệ thuật cảm nghiệm thơ Haiku

Video về: Nghệ thuật cảm nghiệm thơ Haiku

Wiki về Nghệ thuật cảm nghiệm thơ Haiku

Nguồn: Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Ngữ văn

Xem thêm:  Reporting tiếng Anh là gì?

Viết một bình luận