KOPIA Việt Nam sẽ mở rộng thành trung tâm đầu mối chiến lược của châu Á

Bạn đang xem:
KOPIA Việt Nam sẽ mở rộng thành trung tâm đầu mối chiến lược của châu Á
tại thpttranhungdao.edu.vn

Đầu mối tại Việt Nam nhằm tăng quy mô nguồn nhân lực và ngân sách để chuyển giao và phổ biến kỹ thuật nông nghiệp sang các nước lân cận.

Chiều 16/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã tiếp và làm việc với ông Chang An Cheol, Trưởng phòng Công nghệ nông nghiệp đối ngoại của Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA)/ Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc. (KOPIA).

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai bên rất chặt chẽ và thiết thực. Trong nhiều năm qua, phía Hàn Quốc, đặc biệt là Trung tâm KOPIA đã hỗ trợ tích cực cho nỗ lực phát triển nông nghiệp của Việt Nam.

Khoa công nghệ, giáo dục và nguồn nhân lực chất lượng cao là ba trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Theo đó, trong Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được coi là động lực phát triển nông nghiệp thời gian tới. .

Hàn Quốc là một trong những quốc gia trên thế giới có nền khoa học công nghệ và nền kinh tế phát triển, môi trường nghiên cứu tốt, có nhiều công nghệ mới mà Việt Nam muốn học hỏi. Các nhà khoa học Hàn Quốc nhiệt tình hợp tác, giúp đỡ phía Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học công nghệ và hạ tầng nông thôn, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, nông nghiệp.

Qua gần 14 năm hợp tác giữa KOPIA và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) tại Việt Nam, KOPIA đã góp phần phát triển khoa học công nghệ trong nông nghiệp. Các nhà nghiên cứu khoa học nông nghiệp của Việt Nam được tăng cường năng lực nghiên cứu. Thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật, nhiều tiến bộ kỹ thuật, giống cây trồng mới được đưa vào sản xuất. Kết quả đã nâng cao thu nhập từ nông nghiệp cho người dân, góp phần thực hiện mục tiêu an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Đặc biệt trong phát triển sản xuất lạc ở Nghệ An và phát triển mô hình trồng dâu nuôi tằm ở Yên Bái, nhiều kết quả của 2 dự án đã được ứng dụng vào sản xuất và nhân ra diện rộng.

Năm 2024 sẽ đánh dấu 15 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc đang có kế hoạch triển khai một dự án mới, mở rộng hợp tác nông nghiệp giữa hai bên để đánh dấu giai đoạn này.

“Sẽ có nhiều dự án đi đến hồi kết. Tuy nhiên, KOPIA Việt Nam là trung tâm được thành lập đầu tiên, cũng là một trong những trung tâm quan trọng trong dự án nông nghiệp quốc tế Hàn Quốc với nhiều thành tựu. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng thay vì dừng một dự án thành công và ý nghĩa, chúng tôi muốn mở rộng dự án sang một trang mới với quy mô lớn hơn”, ông Chang An Cheol nói.

Trong số 23 trung tâm KOPIA trên thế giới, ông Chang tin rằng Việt Nam là điểm đến lý tưởng để xây dựng trung tâm này, nhằm tăng quy mô nguồn nhân lực và ngân sách để chuyển giao và phổ biến công nghệ nông nghiệp. sang các nước láng giềng làm đầu mối cho các hoạt động hợp tác nông nghiệp giữa RDA và các nước Châu Á.

“Ví dụ như lĩnh vực dâu tằm tơ, tôi tin rằng Trung tâm KOPIA Việt Nam có thể trở thành trung tâm phát triển ngành dâu tằm tơ của khu vực, có thể thành lập trung tâm đào tạo cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam. Nam và mời các nước lân cận sang đào tạo, góp phần phát triển ngành dâu tằm tơ trong khu vực”, ông Chang nói và kêu gọi hai bên nỗ lực thực hiện phương án này.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhất trí với ý kiến ​​của ông Chang. Với hai lĩnh vực lạc và dâu tằm, Việt Nam có nhiều tiềm năng. Việt Nam có 83.000 ha trồng dâu nuôi tằm, tập trung nhiều nhất ở tỉnh Lâm Đồng, chiếm 75%. Hiện nay, nghề trồng dâu nuôi tằm ở Việt Nam đang bắt đầu phục hồi sau một thời gian sa sút.

Thứ trưởng khẳng định, khi hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các tỉnh, cơ quan thuộc Bộ, nhất là về KHCN triển khai các dự án có hiệu quả.

Nhớ để nguồn bài viết này:
KOPIA Việt Nam sẽ mở rộng thành trung tâm đầu mối chiến lược của châu Á
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#KOPIA #Việt #Nam #sẽ #mở #rộng #thành #trung #tâm #đầu #mối #chiến #lược #của #châu

Xem thêm:  Sinh năm 1989 mệnh gì? Hợp tuổi gì? Hợp màu gì? Hợp hướng nào?

Viết một bình luận