Họa sĩ Đào Minh Tri ngược dòng cuộc đời xuôi dòng sáng tạo

Bạn đang xem:
Họa sĩ Đào Minh Tri ngược dòng cuộc đời xuôi dòng sáng tạo
tại thpttranhungdao.edu.vn

Họa sĩ Đào Minh Trí ở tuổi 73 đã vượt qua bạo bệnh để tổ chức triển lãm cá nhân ‘Ngược dòng’ tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.

Họa sĩ Đào Minh Trí sinh năm 1950, tốt nghiệp trung cấp 7 năm và đại học 5 năm tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, ông từng giảng dạy tại Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM và giữ chức vụ Phó Tổng thư ký Hội Mỹ thuật TP.HCM.

Triển lãm cá nhân “Thượng lưu” của họa sĩ Đào Minh Trí diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3, TP.HCM) từ ngày 22/3 đến 28/3 thu hút sự chú ý. công chúng và đồng nghiệp.

Họa sĩ Phan Thiết chia sẻ: “Cái tên “Thượng lưu” làm lay động trái tim những người thân yêu gắn bó với ông, bạn bè, những người quen biết ông và những người yêu nghệ thuật. “Thượng lưu” là cái tên đầy ý nghĩa đối với ông, vợ ông – họa sĩ Nguyễn Bích Trâm và những đứa con của ông vì bao năm qua ông và gia đình thân yêu của mình đã lội ngược dòng đời để sáng tạo nghệ thuật”.

Ngay từ những năm 1970, khi mỹ thuật miền Bắc còn tập trung cho nhiệm vụ đấu tranh thống nhất đất nước, họa sĩ Đào Minh Trí đã có những sáng tác hội họa độc đáo, cá tính hoàn toàn khác. Nhiều tác phẩm bột màu của ông thời kỳ này thể hiện sự quan tâm đến nghệ thuật hiện đại quốc tế, đến những tên tuổi lớn như P. Picasso, H. Matisse, M. Chagall, J. Miró, cũng như thể hiện nhận thức rằng đời sống tinh thần của mỗi cá nhân có bản sắc riêng. là yếu tố quan trọng nhất trong sáng tạo nghệ thuật.

Họa sĩ Lý Trực Sơn cùng thời với họa sĩ Đào Minh Trí, nhận xét: “5 năm đại học của anh cũng là 5 năm anh có những đóng góp to lớn làm thay đổi tư duy nghệ thuật, ảnh hưởng tích cực đến mô hình đào tạo của trường, bắt đầu khuyến khích xu hướng phát triển phong cách riêng của từng học sinh”. Cùng với hoạt động nổi bật là “Nhóm 10 người và triển lãm Tác phẩm mới” tại TP.HCM từ đầu thập niên 1990, nghệ thuật Đào Minh Trí đã góp phần tạo nên một diện mạo mở rộng đầy năng lượng. của “mỹ thuật” Việt Nam Đổi Mới”.

Nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật của Đào Minh Trí được đánh dấu bằng những triển lãm mỹ thuật cá nhân và tập thể liên tiếp trong và ngoài nước. Đặc biệt với thể loại tranh sơn mài, ông đã sáng tạo ngôn ngữ nghệ thuật của riêng mình dựa trên kỹ thuật thẩm mỹ và văn hóa truyền thống. Các tác phẩm của ông được lưu giữ trong nhiều bộ sưu tập trong nước và quốc tế.

Triển lãm “Ngược dòng” trưng bày gần 60 tác phẩm được chọn lọc từ 50 năm sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Đào Minh Trí trên chất liệu bột màu, sơn dầu và sơn mài. Đặc biệt là những tác phẩm bột màu trên giấy dó, chủ yếu được sáng tác vào những năm 1970 – 1980, đây là những tác phẩm chưa từng công bố của họa sĩ Đào Minh Trí.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhận xét về triển lãm “Thượng lưu” của họa sĩ Đào Minh Trí: “Trong âm nhạc siêu việt và tượng trưng, ​​các họa tiết Cá và Người vừa ẩn hiện vừa hiện hình và hồn trong cấu trúc phức tạp, tạo cớ cho vỏ trứng biến đổi, chuyển qua không dấu vết giữa vàng, bạc, đỏ son, rồi khi mờ đi hoặc sáng lên đột ngột.

Với những nét bút ngẫu hứng trên giấy dó và nét mực Tàu nhẹ nhàng thả trên nền lụa trong veo, những bức tranh sơn mài của họa sĩ Đào Minh Trí có một sức hút thầm lặng khó cưỡng đối với các thế hệ sau. Anh để ngỏ tất cả các lối vào và lối ra trong tranh như một sự thách thức vừa kiêu kỳ vừa nhẹ nhàng. Thế giới của tôi cũng là của bạn nếu Chúa ban duyên trong cuộc gặp gỡ bí ẩn và kỳ diệu với sơn mài và sơn mài Việt Nam.

Lặng lẽ một lẽ tự nhiên, không cần thế chỗ của bất kỳ ai, họa sĩ Đào Minh Trí là một gương mặt khả ái khó bỏ của nền mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Họa sĩ Đào Minh Tri ngược dòng cuộc đời xuôi dòng sáng tạo
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Họa #sĩ #Đào #Minh #Tri #ngược #dòng #cuộc #đời #xuôi #dòng #sáng #tạo

Xem thêm:  Nhà vườn trồng sầu riêng phấn khởi đón Tết Quý Mão

Viết một bình luận