Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lược ngà

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lược ngà tại thpttranhungdao.edu.vn

Câu hỏi 1:

một. Tóm tắt đoạn trích:

Anh Sáu xa quê đi chinh chiến. Mãi tới lúc con gái lên tám, anh mới có dịp về quê thăm cô. Nhỏ Thư ko trông thấy bố vì vết sẹo trên mặt khiến nhỏ ko giống bố trong bức ảnh chụp cùng mẹ. Tôi đối xử với cha tôi như một người xa lạ. Tới lúc nhỏ Thu trông thấy cha, lúc tình cha thức dậy mạnh mẽ trong em cũng là lúc ông Sáu ra đi. Dưới gốc đa, người cha dồn hết tình cảm mến thương dành cho con để làm nên chiếc lược ngà để tặng cô con gái nhỏ. Trong một cuộc đột kích, anh ta đã chết. Trước lúc nhắm mắt nhắm mũi xuôi tay, anh vẫn kịp đưa chiếc lược cho người bạn để gửi cho đàn ông.

b. Tình huống bất thần:

– Tình huống ko chịu nhận bố của nhỏ Thu là điều bất thần trước hết. Anh Sáu đi kháng chiến chống Pháp từ lúc nhỏ Thu chưa đầy một tuổi. Sau tám năm xa cách, anh trở về, con gái anh ko chịu nhận cha. Tới lúc Thu trông thấy và gọi anh là bố thì cũng là lúc anh phải ra đi để nhận nhiệm vụ mới.

– Tình huống 2: Ông Sáu hứa sẽ mang về cho con một chiếc lược. Những tháng ngày tranh đấu trong rừng, ông Sáu miệt mài làm những chiếc lược ngà cho con gái. Chiếc lược làm xong, chưa kịp trao cho con gái thì anh đã hy sinh.

Câu 2:

một. Diễn biến tâm lý và hành vi của nhỏ Thư:

– Trước lúc nhận ông Sáu là cha:

+ Thái độ coi ông Sáu như người lạ: lúc ông Sáu cất tiếng gọi “Thu ơi con ơi”, đứa nhỏ giật thót, tròn xoe mắt, ngờ ngạc, xa lạ, chạy la hét “Mẹ ơi!….

+ Tính cách, đáng yêu: nhất mực ko chịu gọi Sáu bằng ba nhưng luôn mồm nói “cơm chín rồi”, “tới ăn cơm”, “cơm sôi rồi, giờ nhão rồi”.

+ Phản ứng của mẹ chứng tỏ con là người có phong cách mạnh mẽ và tình phụ tử thâm thúy. Tình yêu đó đã khắc sâu trong trái tim thơ ngây và đầy tự hào của tôi, nên tôi ko nhận người đàn ông mặt sẹo là bố của mình.

– Từ lúc nhận ông Sáu là cha:

+ Lúc nghe bà nội (vết sẹo) giảng giải, cậu nhỏ tỏ ra day dứt hối hận “nằm im, lăn lộn, thở dài như người lớn”.

+ Anh Sáu chào “Được rồi! Đi nghe anh” thì xúc cảm trong nhỏ Thu bỗng trỗi dậy mạnh mẽ với tiếng gọi “Ba … a … a … ba” xé tan sự yên lặng, xé ruột gan của mọi người. Tiếng gọi trình bày những xúc cảm dồn nén như vỡ òa, trình bày tình yêu sâu lắng được cất giữ trong sâu thẳm tâm hồn. Hành động như con sóc chạy tới anh Sáu ôm hôn …. hôn lên vết sẹo. Cảm động hơn nữa là lúc thấy cảnh nhỏ Thu ghì chặt bố như sợ bố đi mất.

b. Tính cách nhân vật Thu

– Tình cảm sâu nặng nhưng cũng rất dứt khoát, rõ ràng.

– Có tính cách ngang bướng tới mức ngang bướng nhưng vẫn là một đứa trẻ thơ ngây và trong sáng.

c. Nghệ thuật mô tả tâm lí của tác giả:

Cách mô tả diễn biến tâm lý thành công: Từ chỗ nhỏ Thu ngỡ ngàng, sợ hãi, tới lạnh người, cuối cùng là sự bùng nổ của tình yêu bị dồn nén. Chỉ ra được điều đó chứng tỏ tác giả rất hiểu tâm lý trẻ thơ, rất yêu quý và trân trọng tình cảm của trẻ thơ.

Câu hỏi 4:

Người kể chuyện nhập vai người bạn thân của anh Sáu, ko chỉ là người chứng kiến, kể chuyện khách quan nhưng còn bộc bạch sự thông cảm, san sẻ với nhân vật; cảm thu được tình phụ tử sâu nặng trong hoàn cảnh khó khăn qua nghệ thuật mô tả tâm lí nhân vật, nghệ thuật xây dựng tình huống truyện bất thần, tự nhiên của tác giả.

Việc chọn cách kể chuyện tương tự có nhiều tác dụng:

– Làm cho câu chuyện có thật và đáng tin tưởng.

– Nhân vật được nhìn nhận và giám định một cách khách quan.

– Người kể có thể linh hoạt, tự do kể lại những gì xảy ra với nhân vật.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lược ngà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lược ngà bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Bài Giảng Thầy Thích Pháp Hòa: Làm chủ được chính mình là điều khó nhất cuộc đời

Viết một bình luận