Địa phương kiến nghị về chính sách đặc thù với đầu tư vào nông nghiệp

Bạn đang xem:
Địa phương kiến nghị về chính sách đặc thù với đầu tư vào nông nghiệp
tại thpttranhungdao.edu.vn

An Giang Làm việc tại An Giang, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng cần thay đổi, thông thoáng hơn để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tăng trưởng kinh tế khá lạc quan

Chiều 12/5, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh An Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu; những tồn tại, vướng mắc và đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển tỉnh An Giang trong những tháng đầu năm 2023.

Ông Phạm Minh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết, tình hình kinh tế – xã hội tỉnh An Giang quý I/2023 có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 6,30% so với cùng kỳ, riêng khu vực nông – lâm – thủy sản chiếm tỷ trọng 42,5%. Quý I năm nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được gần 249,4 nghìn ha lúa và hoa màu, trong đó lúa gieo sạ hơn 231 nghìn ha, năng suất bình quân 7,4 tấn/ha, sản lượng đạt gần 1,715 triệu tấn, tăng gần 14.000 tấn so với cùng kỳ.

Về cấp mã vùng trồng và cơ sở đóng gói, từ đầu năm đến nay đã cấp 85 mã (trong đó 45 mã vùng trồng mới và 40 mã chứng nhận lại). Luỹ kế đến nay là 372 mã kích hoạt thực tế.

Trong chăn nuôi, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt, tạo tâm lý yên tâm cho người chăn nuôi nên quy mô đàn vật nuôi tiếp tục ổn định và có xu hướng tăng. Đàn gia súc có khoảng 72.000 con, tăng 3.000 con. Quý I, sản lượng thịt bò, heo xuất chuồng khoảng 1,8 nghìn tấn. Đàn gia cầm ước đạt 5,5 triệu con, sản lượng thịt gia cầm các loại xuất chuồng trong quý hơn 2,8 nghìn tấn.

Đối với thủy sản, giá bán cá tra nguyên liệu những tháng đầu năm luôn ổn định ở mức cao, hiện giá cá tra thương phẩm dao động từ 30 – 32 nghìn đồng/kg, tăng 3 nghìn đồng/kg so với so với tháng trước và tăng từ 1,5 – 2 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ. Ước tổng sản lượng thủy sản các loại quý I đạt khoảng 152 nghìn tấn.

Dự báo, lúa gạo, thủy sản và rau quả vẫn là những điểm sáng xuất khẩu của tỉnh An Giang trên thị trường thế giới trong năm nay. Tính chung từ đầu năm đến nay, xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn của An Giang đạt 681 triệu USD, tăng so với cùng kỳ về sản lượng và kim ngạch. Thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại đã thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản, nhất là mặt hàng cá tra chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Xuất khẩu gạo ước đạt gần 303 nghìn tấn, tương đương 163,6 triệu USD, trong đó Công ty cổ phần Lộc Trời đã nhận đơn hàng tới 400 nghìn tấn gạo xuất khẩu sang thị trường EU năm 2023. Vụ lúa đông xuân năm 2023, Nông dân An Giang trúng mùa, thị trường Indonesia, Trung Quốc sau khi mở cửa kinh tế, nhu cầu gạo tăng cao; tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Philippines, Malaysia, Australia… và một số thị trường mới như Nga, Bangladesh.

Cần thay đổi, thông thoáng hơn để thu hút doanh nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, nhìn tổng thể hiện nay trong bức tranh kinh tế – xã hội chung của tỉnh An Giang, đây có thể xem là những điểm sáng và là tín hiệu rất đáng mừng. vui mừng. An Giang luôn quan tâm, coi nông nghiệp là trụ cột vững chắc của nền kinh tế nên đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương chuẩn bị nguồn lực, đất đai, hạ tầng. thu hút các dự án đầu tư vào nông nghiệp để phát triển theo hướng tạo hệ sinh thái nông nghiệp bền vững. Chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp gắn nhà máy chế biến với vùng nguyên liệu, khai thác lợi thế sẵn có của An Giang dựa trên thế mạnh công nghệ.

Tuy nhiên, tỉnh An Giang cũng đang đứng trước nhiều rủi ro, thách thức mà nội lực của tỉnh không thể giải quyết trong ngắn hạn. Nhân dịp này, UBND tỉnh An Giang đề nghị Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và các thành viên trong đoàn ghi nhận, xem xét hỗ trợ giải quyết các kiến ​​nghị, đề xuất của tỉnh An Giang.

Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị Bộ NN-PTNT kiến ​​nghị Chính phủ ban hành chính sách đặc thù đối với DN đầu tư vào lĩnh vực NN-PTNT để thúc đẩy liên kết, tiêu thụ nông sản, đầu tư phát triển nông nghiệp. ứng dụng công nghệ cao.

Tiếp tục hỗ trợ tỉnh An Giang trong việc giới thiệu các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư nhà máy chế biến rau củ quả,… để phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững.

Đề nghị Chính phủ hỗ trợ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho các vùng sản xuất thuộc Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL để đảm bảo việc triển khai Đề án đạt hiệu quả cao. Hỗ trợ An Giang xây dựng đề án và vận hành đầu mối tại An Giang gắn với vùng nguyên liệu thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo tại vùng sinh thái nước ngọt theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 02/4/2017 2022.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết, An Giang là một trong những địa phương có nhiều lợi thế được thiên nhiên ban tặng về phát triển kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp luôn cao hơn các tỉnh khác. ở đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua nhận thức về kinh tế, An Giang tạo động lực và niềm tin để thu hút cộng đồng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến An Giang đầu tư sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng đề nghị, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, chúng ta cần thay đổi, thông thoáng hơn để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao năng lực phát triển sản phẩm. sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường.

An Giang từng xé rào, tạo bước đột phá từ tư duy kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, được Trung ương nhân rộng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung, An Giang đã tận dụng tốt lợi thế nông nghiệp và đạt mức tăng trưởng ổn định. Đánh giá cao những sáng kiến, đóng góp, kiến ​​nghị của tỉnh An Giang và các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh và doanh nghiệp có giải trình, đề xuất, tổ chức hội thảo với các chuyên gia. các địa phương khác xây dựng chính sách từ dưới lên để nhanh chóng đưa chính sách vào thực tiễn; nâng cao trách nhiệm của địa phương trong tham mưu chính sách.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Địa phương kiến nghị về chính sách đặc thù với đầu tư vào nông nghiệp
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Địa #phương #kiến #nghị #về #chính #sách #đặc #thù #với #đầu #tư #vào #nông #nghiệp

Xem thêm:  Lo ngại Intracom làm thủy điện, bức tử thác Rồng

Viết một bình luận