Có phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh thủy sản sát với thực tiễn

Bạn đang xem:
Có phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh thủy sản sát với thực tiễn
tại thpttranhungdao.edu.vn

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Thú y có kế hoạch cụ thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản, bám sát thực tế.

Dịch bệnh trên tôm, cá tra có xu hướng gia tăng

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tại Hội nghị giao ban ngành Thú y quý I/2023, ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, từ đầu năm đến tháng 3 29, Tình hình dịch bệnh trên vật nuôi được kiểm soát tốt.

Trong đó, tại 4 tỉnh chỉ có 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước; 81 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 25 tỉnh, thành, giảm 86% so với cùng kỳ; 15 ổ dịch lở mồm long móng tại 6 tỉnh; 23 ổ dịch viêm da cơ địa tại 5 tỉnh, giảm 86% so với cùng kỳ; 63 trường hợp mắc bệnh dại trên động vật tại 20 tỉnh; 11 người tử vong do bệnh dại tại 7 tỉnh, thành phố, giảm 12 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, tổng số gia cầm mắc bệnh là 6.094 con, số chết và tiêu hủy là 6.739 con, giảm 80% so với cùng kỳ, tổng đàn lợn tiêu hủy là 3.282 con, giảm 88% so với cùng kỳ; số gia súc tiêu hủy là 29 con, giảm 92% so với cùng kỳ.

Về tình hình dịch bệnh trên thủy sản, 3 tháng đầu năm, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại gần 3.024 ha, giảm 63%. Trong đó, bệnh đốm trắng xảy ra tại 54 xã thuộc 7 tỉnh, thành phố, với tổng diện tích bị thiệt hại là 214ha, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Bệnh hoại tử gan tụy cấp xảy ra tại 34 xã thuộc 7 tỉnh, thành phố, diện tích tôm nuôi nhiễm bệnh là 168ha, tăng 28%.

Bệnh cá tra xảy ra tại 41 xã thuộc 3 tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long, với tổng diện tích bị thiệt hại là 90ha, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2022. Đến nay, cả nước đã có 31 cơ sở an toàn dịch bệnh, trong đó có 28 cơ sở sản xuất tôm sạch bệnh và 3 cơ sở sản xuất cá cảnh sạch bệnh xuất khẩu.

Đặc biệt lưu ý dịch bệnh thủy sản

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Cục Thú y đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật. Tuy nhiên, thời gian tới, Cục cần đặc biệt quan tâm đến dịch bệnh thủy sản trên cá tra và tôm khi ngành nuôi trồng thủy sản thường xuyên đối mặt với những diễn biến thời tiết cực đoan.

Đặc biệt, hiện nay mới xây dựng được một số doanh nghiệp lớn sản xuất tôm an toàn dịch bệnh, còn các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chưa quan tâm đến việc xây dựng tôm an toàn dịch bệnh. Cơ sở chăn nuôi được giám sát dịch bệnh và đáp ứng các điều kiện của cơ sở an toàn dịch bệnh chưa nhiều.

Ngoài ra, đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với ngành thủy sản, công tác phòng, chống dịch bệnh cần có kế hoạch cụ thể, giám sát phải gắn với dự báo dịch bệnh, không xa rời thực tế.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu Cục Thú y rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người chăn nuôi sản xuất, kinh doanh, đầu tư vào ngành.

Năm 2023, ngành thú y cũng đã có kế hoạch và đề ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi. Đó là tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh trên tôm tại các địa phương, tổ chức giám sát dịch bệnh tại các vùng nuôi. Tổ chức đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh tại một số vùng nuôi trọng điểm.

Cùng với đó là hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng cơ sở lưu trú an toàn dịch bệnh, phối hợp với ngành chăn nuôi và thú y địa phương thẩm định, công nhận an toàn dịch bệnh đối với các cơ sở sản xuất tôm. như nhau.

Đồng thời, Cục Thú y cũng tăng cường kiểm dịch tôm giống, kiểm dịch chặt chẽ tôm giống xuất nhập khẩu tại các địa phương, tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh và tìm hiểu các quy định. các tổ chức quốc tế hỗ trợ cơ sở vật chất phòng chống dịch và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Có phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh thủy sản sát với thực tiễn
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Có #phương #án #cụ #thể #phòng #chống #dịch #bệnh #thủy #sản #sát #với #thực #tiễn

Xem thêm:  6 người bị thương tại vụ cháy khinh khí cầu đã ổn định

Viết một bình luận