Chuyện tiến sĩ – thật và giả

Bạn đang xem: Chuyện tiến sĩ – thật và giả tại thpttranhungdao.edu.vn

Những cơ sở làm bằng dởm ngoài quảng cáo tận tình, họ chẳng có hạ tầng gì, hứa hứa hẹn cấp bằng trong thời kì rất ngắn.

Cho tới đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ở Tiệp Khắc cũng như nhiều nước Đông Âu thuộc Liên Xô cũ, các “nhà nghiên cứu” có thể học thẳng tiến sĩ nhưng ko cần phải học qua chương trình thạc sĩ. Để lấy bằng tiến sĩ. sinh viên thường chỉ mất 3 năm để viết luận án, và ko yêu cầu bất kỳ lớp học nào. Sau lúc hoàn thành chương trình này, họ có bằng “Phó Tiến sĩ”. Sau này ở Việt Nam người ta bỏ bằng Phó Tiến sĩ nhưng đổi thành Tiến sĩ. Tuy ko thiếu người giỏi thực sự, nhưng việc thuê người làm luận án, ba năm xong tiến sĩ là chuyện phổ biến. chương trình, nhiều người vẫn ko thể nói thông thuộc tiếng nói nhưng họ học.

Từ chỗ ko biết chữ vỡ oà, tôi đã dành cả năm trời để học tiếng và mở đầu đọc tài liệu tiếng Séc sau lúc được giáo sư Novak của Đại học Charles nhận hướng dẫn luận văn. Nhưng rồi sóng đời xô đẩy, tôi sang Bắc Mỹ học Đại học Toronto, đại học công lập lớn nhất Canada, nằm trong top 50 đại học hàng đầu toàn cầu.

Ở Bắc Mỹ (Canada và Hoa Kỳ), người ta thường phải lấy bằng Thạc sĩ trước lúc theo học Tiến sĩ. Ở các ngành khoa học xã hội (KHXH) hay nhân văn (Humanities), sinh viên thường chỉ thu được học bổng trong 4 năm, đủ để hoàn thành chương trình học. Nhưng trong thực tiễn, nó đã mất khoảng 6 năm. Nếu 4 năm ko hoàn thành, những năm tiếp theo sinh viên sẽ ko có học bổng, chỉ được nhận một số giờ dạy chứ ko thuộc diện “ưu tiên” như các sinh viên 4 năm còn lại. Nghe nói cho tới cuối những năm 1990, khoa Tiếng nói của chúng tôi, 4 năm mới có 4 sinh viên học xong, trong đó có một chị người Hoa học trước chúng tôi vài năm, ba người kia vào và ra cùng năm. Người đàn ông Nga và người phụ nữ Trung Quốc đều độc thân, chỉ có tôi có con nhỏ. Cũng ko biết có phải hay ko người bản địa ko giống người nhập cư, cho nên nàng cũng ko có bức bách lo lắng, cứ tương tự xong việc liền bám trụ. Ko có học bổng, họ vẫn có thể dựa vào gia đình hoặc tìm một công việc bán thời kì.

Trừ lúc là sinh viên du học, người Việt Nam định cư Bắc Mỹ, dù là thuyền nhân hay người bảo lãnh, thường là đi làm ngay, có lúc hai ba việc một lúc, để lo cho con ăn học. Một số người Việt ở Toronto lúc có dịp nói chuyện thì cho rằng tôi thuộc diện chính phủ cử đi học. Sau lúc học xong, cũng như bao sinh viên khác, tôi mang theo một số tiền vay sinh viên. Số tiền này, chính phủ trả lãi nhà băng cho tới lúc sinh viên học xong thì họ mới mở đầu trả vốn và lãi của chính mình.

Mặc dù có thể thay đổi đôi chút nhưng trong năm trước hết của chương trình, sinh viên phải học một số môn buộc phải và một số môn tự chọn. Mỗi môn học thường có một bài luận vào cuối học kỳ. Tại Đại học Toronto, sinh viên năm thứ hai phải viết hai bài luận trong hai môn tự chọn hẹp, một trong số đó sẽ là lĩnh vực viết luận văn. Bài viết dài vài chục trang, ở mức có thể gửi cho một tờ báo nhiều năm kinh nghiệm (bài viết về Tiếng nói học xã hội của tôi sau này trở thành một chương trong cuốn sách Tiếng nói và Giới tính xuất bản năm 2002 của tôi). Viết là kỹ năng khó nhất trong việc học một tiếng nói. Vì viết nhiều nên sinh viên có nhiều thời cơ thực hành nghiên cứu, từ chọn đề tài, đặt câu hỏi, tích lũy và phân tích dữ liệu nếu làm thí nghiệm, tới tìm và chọn tài liệu. thẩm quyền khắc phục. Chỉ sau lúc hoàn thành năm thứ hai, sinh viên mới ký bằng tiến sĩ. Ứng viên (Ứng viên tiến sĩ) hoặc ABD (Tất cả trừ món tráng mồm – Chỉ luận án đã hoàn thành).

Vào năm thứ ba, sinh viên chọn một chủ đề luận án, lập dàn ý cho mục lục và viết ít nhất một chương hoàn chỉnh trước lúc bảo vệ. Phần này dành cho các giáo sư và sinh viên, bất kỳ người nào cũng có thể đặt câu hỏi. Năm cuối cùng được dành để viết một luận án. Tuy gọi là một năm nhưng thực ra chỉ hơn một học kỳ, vì phải đầu học kỳ hai, một bản thảo hoàn chỉnh phải được nộp cho Hướng dẫn đọc góp ý, và thay đổi cho tới lúc Hội đồng cho rằng có thể bảo vệ được. Sau buổi bảo vệ, lấy ý kiến ​​phản hồi và thay đổi trước lúc nộp về Phòng Quản lý học viên sau đại học. Chỉ riêng vài lần lặp lại này đã mất rất nhiều thời kì. Trong một trường hợp thử nghiệm như của tôi, để sửa lỗi sử dụng ứng dụng lúc phân tích tài liệu cũng phải mất vài tháng, những lỗi nhưng ko người nào có thể dạy để tránh vì mỗi trường hợp là không giống nhau. Bạn chỉ cần làm sai rồi sửa lại cho tới lúc tìm ra cách đúng.

Chương trình căng thẳng tới mức ko phải người nào cũng hoàn thành được. Nhiều người cuối cùng trông thấy đó ko phải là điều họ muốn nên họ bỏ cuộc giữa chừng và đi làm.

Khoa Tiếng nói chỉ có chục nghiên cứu sinh Sau Đại học (Tiến sĩ và Thạc sĩ). Mỗi người được phân một ko gian riêng gồm một bàn, một ghế và một máy tính Macintosh hình vuông, màn hình 9 inch, dung lượng 40 MB, chỉ sản xuất trong những năm 1990-92. Trong ổ cứng được cấp phát, tôi còn được thừa hưởng một tập tin là luận án Tiến sĩ đã hoàn thành của một sinh viên Canada da trắng. Cô đấy có cùng một người hướng dẫn như tôi. Tới lúc tôi hoàn thành chương trình tiến sĩ, luận án vẫn còn dang dở trên máy tính, dường như chưa bao giờ được bảo vệ. Nghe đồn cô đấy vốn đanh đá và có chính kiến ​​mạnh mẽ, ko thích thay đổi theo gợi ý của người hướng dẫn nên cũng ko muốn bảo vệ. Sau đó cô ở lại Khoa một thời kì, được phân công dạy một số giờ rồi lấy chồng, sinh con.

Đó ko phải là người duy nhất giữ biệt danh ABD suốt đời. Cùng thời khắc tôi học, có hai người học chương trình tiến sĩ hơn chục năm. Một người ko bao giờ bảo vệ một luận án. Người kia dạy tiếng nói học tại Đại học York ở cùng thị thành, viết và in nhiều bài báo khoa học, có đóng góp quan trọng cho lý thuyết Tính rõ ràng trong Âm vị học. Sau lúc bảo vệ xong luận án, ông được phong ngay Phó giáo sư nhờ những công trình đã xuất bản và nổi tiếng.

Đây là những người học “thật” ko bằng cấp nhưng tôi biết.

Công việc trong ngành giáo dục hay chính phủ thường yêu cầu bằng cấp cao, nhưng để lấy bằng tiến sĩ lại khó khăn và căng thẳng trong nhiều giờ tương tự, liệu có tuyến đường tắt nào để đạt được bằng cấp? , hay có bằng cấp “có trị giá” nhưng ko cần phải dày công học tập? Vâng, vẫn có.

Ở Bắc Mỹ các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục đại học được xác nhận nếu họ phục vụ – và luôn duy trì – chất lượng tập huấn. Sự xác nhận này phải trải qua quá trình xem xét bởi 19 NGO. Tình trạng được xác nhận này của một trường quyết định nhiều thứ, chẳng hạn như cấp học bổng của chính phủ tiểu bang hoặc các khoản vay liên bang, các doanh nghiệp hoặc trường học lúc nhận người, các tư nhân đưa tiền lúc gây quỹ, v.v. Ở Mỹ có khoảng 8.200 cơ sở giáo dục và hơn 44.000 tổ chức giáo dục được xác nhận. các chương trình.

Nhiều doanh nghiệp môi giới ở Việt Nam tổ chức học “liên thông” để lấy bằng đại học “quốc tế”. Những người quan tâm nên tìm hiểu xem các trường liên kết ở Bắc Mỹ này có nằm trong số các trường được xác nhận hay ko, vì nhiều trường ko có trong danh sách này.

Cách an toàn nhất để lấy bằng nhưng ko phải học hành siêng năng là thông qua một doanh nghiệp môi giới hoặc tổ chức vì lợi nhuận, trả học phí một lần – từ vài trăm tới vài nghìn đô la Mỹ – cho chương trình tiến sĩ tại một số xưởng cấp bằng tồi. trường đại học. Một người chỉ cần học nhẹ vài môn, tất nhiên là ko phải viết luận văn, hoặc ko cần học vẫn được cấp bằng. Chương trình “học tập” túc trực tuyến. Mức độ này ko được coi là chính thức. Luật liên bang ko cấm rõ ràng các loại tổ chức cấp phép này. Những trường này ko được xác nhận, nhưng chúng ko phải là trái phép, vì vậy việc cấp những bằng cấp này ko phải là trái phép.

Tín hiệu nhận mặt của những cơ sở cấp bằng dởm này ngoài việc quảng cáo tận tình là họ ko có bất kỳ hạ tầng nào, hứa hứa hẹn cấp bằng trong thời kì rất ngắn, chương trình giảng dạy có căn cứ. thành “kinh nghiệm sống”, và học phí thường là một mức giá chung cho tất cả các chuyên ngành. Một điều nữa là các “trường đại học” này thường có tên na ná các trường đại học nổi tiếng, và ko có website với tên miền .edu.

Cấp bằng giả, DIPSCAM (lừa đảo bằng cấp) là một ngành kinh doanh to bở. Năm 2017 ở Mỹ có khoảng 400 cơ sở cấp bằng tiến sĩ giả kiểu này. Tuy nhiên, hồ hết các bằng cấp vô trị giá được sử dụng ở Mỹ đều được sắm từ các tổ chức ở nước ngoài.

Bằng cách đó, một người vẫn có thể kiếm được việc làm với tấm bằng tiến sĩ giả, và yên lặng cho tới lúc bị phát hiện. Hoa Kỳ chỉ có danh sách các trường đại học được kiểm định chứ ko có danh sách các trường ko được kiểm định. Do đó, việc xin việc với tấm bằng ví thử thế này rất dễ bị rà soát. Lúc đã bị phanh phui là sắm bằng lái, bạn ko những mất việc nhưng có lúc còn phải bồi thường thiệt hại cho nơi làm việc, hoặc đi tù nếu gây thiệt hại nghiêm trọng.

Năm 2003, Đại học Notre Dame đã bổ nhiệm một huấn luyện viên bóng đá và sa thải ông ta 5 ngày sau lúc người ta phát xuất hiện bằng Thạc sĩ của ông ta là giả. Năm 2011, Jim Mann, một kỹ thuật viên do đích thân Thống đốc bang Kansas bổ nhiệm, đã phải từ nhiệm một tháng sau đó lúc bị phát hiện sử dụng bằng giả. CBS News đưa tin vào ngày 9 tháng 9 năm 2017, tại Pittsburgh, Kansas, sau lúc một học trò của trường đăng câu chuyện bằng cấp giả, Amy Robertson đã phải từ nhiệm Hiệu trưởng với mức lương 93.000 đô la Mỹ một năm. Cô thú nhận rằng Cao đẳng Corllins, nơi hỗ trợ cả bằng thạc sĩ và tiến sĩ cho cô, là một trường đại học “ma”. Năm 2002, Laurence Perry ở Bắc Carolina bị kết tội giết mổ người do cẩu thả và bị kết án từ 12 tới 15 tháng tù vì đã cho một cô gái dùng liều insulin giảm dẫn tới cái chết của cô đấy.

. Perry sử dụng bằng tốt nghiệp giả.

Những người sử dụng bằng giả lúc bị phát hiện ko chỉ bị mất việc làm, bị bôi nhọ hồ sơ, bị kết tội lừa đảo nhưng còn khó có được một công việc tử tế sau đó.

Nhìn chung, xã hội Mỹ vẫn cho rằng học tập là để tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng nhằm góp phần tăng trưởng nhân loại và bảo tồn tự nhiên. Tên tuổi hoặc tiền công chỉ là kết quả chứ ko phải là mục tiêu cuối cùng của việc sử dụng những kiến ​​thức và kỹ năng đó. Cuộc truy lùng bằng giả ngày càng khốc liệt hơn. Người ta đang đề xuất giao hẳn công việc này cho FBI chứ ko chỉ là trách nhiệm của bộ phận “nhân sự HR” của từng trường học hay cơ quan như hiện nay.

Sam Westreich. “Vì sao có quá nhiều người sắm bằng tiến sĩ giả?”. Khoa, Medium 20 Tháng Năm, 2020.Andrea Hoa Pham

Nhớ để nguồn bài viết này: Chuyện tiến sĩ – thật và giả của website thpttranhungdao.edu.vn

Phân mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Chuyện #tiến #sĩ #thật #và #giả

Xem thêm:  Tiền Giang ra đề án tạo cú hích mới cho 'tam nông'

Viết một bình luận