Đường lưỡi bò là gì? Những tranh cãi về đường lưỡi bò hiện nay

Bạn đang xem: Đường lưỡi bò là gì? Những tranh cãi về đường lưỡi bò hiện nay tại thpttranhungdao.edu.vn

Đường lưỡi bò là gì? Đường lưỡi bò bắt nguồn từ đâu? Điều này luôn được dư luận đặc thù quan tâm. Tìm hiểu thêm về cây lưỡi bò trong bài viết này để có thêm thông tin về cây tầm ma của nước ta.

Đường lưỡi bò của nước nào?

Trong tiếng Trung Quốc, đường lưỡi bò là đường chín đoạn hay còn gọi là đường cựa. Đây là đường biên giới của biển Đông và thường được gọi là đường lưỡi bò vì nó giống lưỡi bò.

Chúng bắt nguồn từ khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, kéo dài về phía nam, băng qua vùng biển của Philippines và Malaysia, và kết thúc ở phía nam của Đài Loan.

Đường lưỡi bò cắt hồ hết Biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ của Việt Nam.

Đường lưỡi bò là gì?

Đường lưỡi bò là gì?

Sự ra đời của đường lưỡi bò

Đường lưỡi bò ra đời từ tháng 2/1948 nhưng việc Trung Quốc đơn phương thông báo vào năm 2009 đã gây giận dữ trong dư luận và được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin.

Năm 1948, đường lưỡi bò xuất hiện trên Bản đồ Khu hành chính Trung Hoa Dân quốc. Nó bao gồm 11 đoạn ko liên tục tồn tại gần như các đường đứt nét, chiếm phần lớn diện tích. Tuy nhiên, vào năm 1949, chính phủ Trung Quốc bị đánh bại và “đường lưỡi bò” thứ 11 đã bị quên lãng.

Năm 1953 “đường lưỡi bò” được chính phủ Trung Quốc phê duyệt phân thành 11 tới 9 đoạn, tất nhiên sâu hơn các nước khác, năm 2009 “đường lưỡi bò” được chính phủ Trung Quốc phê duyệt nhằm thôn tính Việt Nam. Nam đã chính thức. giới thiệu với toàn cầu như một khu vực. Ý nghĩa của đường lưỡi bò

Việc Trung Quốc đơn phương đưa ra bản đồ đường chín đoạn đồng nghĩa với việc nước này khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây được coi là lời tuyên bố ý định thực hiện chiến tranh với Việt Nam. Và hàng loạt hành động liên tục đã chứng minh cho tham vọng này. Đỉnh điểm của sự kiện này là vào năm 2014, lúc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên lãnh thổ Việt Nam và thực hiện khai thác trái phép. Vụ việc khiến xung đột leo thang và buộc các nước khác phải can thiệp.

Trong vụ đòi chủ quyền ở The Hague, Hà Lan, ngày 7/12/2016, Trung Quốc chính thức thua Philippines do ko đủ cơ sở pháp lý.

Kể từ đó, đường lưỡi bò dần bị quên lãng. Tuy nhiên, phán quyết này ko được Trung Quốc chấp nhận và nhiều tấm thẻ có đường lưỡi bò liên tục được Trung Quốc phát hành và in trên sách vở, đồng phục hay phim ảnh. Mục tiêu của hành động này là khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm trên Biển Đông.

Đâu là lý do khiến Việt Nam ko ủng hộ đường lưỡi bò?

Trước việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố bản đồ đường chín đoạn, Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo chính Hoàng Sa và Trường Sa bằng những chứng cứ lịch sử và tư liệu chủ chốt.

Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định biển, đảo là một trong những bộ phận quan trọng ko thể tách rời lãnh thổ. có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, tăng trưởng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, bảo vệ biển, đảo là nhiệm vụ của mọi bên, mọi quốc gia, mọi lực lượng vũ trang.

Trước các tranh chấp của Trung Quốc, Việt Nam ko bao giờ can thiệp thô bạo và luôn khắc phục các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình, thích hợp với pháp luật quốc tế, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền. Đặc thù, Việt Nam luôn tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 điều chỉnh xử sự của các đối tác ở Biển Đông.

Các đối tác xây dựng chính sách và đưa ra các lợi ích trong khoảng thời gian dài nhằm phục vụ lợi ích hợp pháp của các đối tác tham gia. Để từ đó, Biển Đông mở rộng thành vùng biển hòa bình, hợp tác và tăng trưởng.

Những điểm trên cũng giảng giải rõ ràng vì sao Việt Nam ko ủng hộ đường lưỡi bò.

Toàn cầu nói gì về đường lưỡi bò?

Chủ đề gây tranh cãi về đường lưỡi bò là một trong những chủ đề được bàn luận và tâm điểm nhiều nhất hiện nay. Vậy toàn cầu nói gì về đường lưỡi bò ở Biển Đông?

Kể từ lúc ROC thông báo đường chín đoạn vào năm 1947, cả Trung Hoa Dân Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đều ko chính thức chứng thực tính xác thực của đường đứt đoạn. Dù chưa bao giờ thừa nhận nhưng Trung Quốc đã có nhiều bước đi thực tiễn bên trong đường chín đoạn, như đo đạc Đá ngầm James gần bờ biển Malaysia (1983) và ký thỏa thuận khảo sát với Crestone (1983), 1992. đường gạch ngang. dòng dòng dòng (2006).

Phía Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra những tài liệu lịch sử cho thấy đường lưỡi bò đã là của họ từ lâu. Tuy nhiên, tất cả các tài liệu này hầu như ko biện minh được cho quan niệm tùy tiện, thiếu hệ tọa độ và lỗi thời về vùng nước lịch sử.

Trong cuộc hội thảo trước nhất về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2009, ông Hoàng Việt của Tokai Research lập luận rằng, sau lúc phân tích kỹ lưỡng lập trường của Trung Quốc, đường lưỡi bò có thể được đưa vào một hiệp ước của Liên Hợp Quốc. Dân tộc. . Tòa án Công lý Quốc tế đã xác nhận rằng Trung Quốc đang vi phạm Luật Biển 1982.

Ngay sau lúc Trung Quốc trình đường chín đoạn trên Biển Đông lên Tổng thư ký Liên hợp quốc ngày 7/5/2009, Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã phản đối và không chấp nhận bản đồ này.

Ngày 5/4/2011, Philippines gửi Công hàm lên Liên hợp quốc phản đối yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông ko có cơ sở pháp luật quốc tế.

Mỹ nói gì về tình hình Biển Đông?

Biển Đông là ngã tư kinh tế quan trọng của toàn cầu. Vì vậy, vấn đề Biển Đông là một trong những vấn đề được các cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ, hết sức quan tâm. Vậy Mỹ nói gì về tình hình Biển Đông?

Theo Phân tích số 143 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 5/12/2014, đường chín đoạn của Trung Quốc là ko hợp thức theo pháp luật quốc tế và ko có cơ sở pháp lý.

Trước hết, bản đồ năm 1947 và năm 2009 ko khớp nhau vì biên giới ở những nơi không giống nhau. Ngay cả vị trí của các đường biên giới cũng không giống nhau trên bản đồ năm 1984 và 2013 và vị trí xác thực của các đường biên giới cũng ko xác thực.

Thứ hai, đường đó ko có đường cơ sở là đường cơ sở giữa đảo và lục địa, vi phạm luật biển (LOS) và lấn lục địa. Pháp luật quốc tế cũng yêu cầu sự đồng ý song phương để thiết lập biên giới. Biển Đông đang bị tranh chấp và ko phục vụ các tiêu chí về ranh giới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã so sánh yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc với pháp luật quốc tế và kết luận rằng chủ quyền của Trung Quốc hoàn toàn ko thích hợp với các điều khoản của pháp luật quốc tế.

Nghệ sĩ Trung Quốc phản đối đường lưỡi bò

Tranh chấp đường chín đoạn trên Biển Đông tiếp tục căng thẳng. Nó ko chỉ tác động tới chính trị nhưng mà còn tác động tới các lĩnh vực khác như kinh doanh, tiêu khiển… Nghệ sĩ Trung Quốc phản đối đường lưỡi bò và ý kiến chính trị của Trung Quốc về đường lưỡi bò ở Biển Đông. và bất chấp sức ép từ chính phủ, hãy dũng cảm đứng lên vì lẽ phải. Đây là điều nhưng mà chúng tôi rất hàm ơn. Vậy họ là người nào?

Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát (sinh ngày 18 tháng 5 năm 1955) là nam diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Hồng Kông thập niên 1980-1990. Từ giữa những năm 1990, anh mở màn làm việc ở Hollywood, tiến sang thị trường Âu Mỹ. . Châu Nhuận Phát trở thành nổi tiếng sau lúc xuất hiện trong bộ phim “Ban nhạc Thượng Hải”.

Sau thành công, anh để lại dấu ấn lúc vào vai Lệnh Hồ Xung trong phim Tiếu ngạo giang hồ (1984).

Châu Nhuận Phát là một trong số ít sao Hoa ngữ ko tán thành đường lưỡi bò, quyên góp 17 tỷ đồng làm từ thiện trong năm 2018. Châu Nhuận Phát biết sự nghiệp sẽ tiêu tán nếu ko bộc bạch sự ủng hộ trên trang tư nhân . . Nhưng anh chọn cách yên lặng.

Bosco

Huỳnh Tông Trạch cũng là ngôi sao đình đám của thế hệ 8X. Hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc với tư cách là ngôi sao của TVB Hong Kong. Vì vậy, quyết định ko ủng hộ đường lưỡi bò đã khiến Huỳnh Tông Trạch bị tước nhiều vai chính trong phim, qua đó bỏ qua nhiều thời cơ tại quốc gia tỷ dân này.

Trần Kiều Ân

Trần Kiều Ân là cái tên cực nóng được nhiều khán giả yêu điện ảnh nhắc tới. Tuy là người Đài Loan nhưng cô chủ yếu hoạt động ở Trung Quốc, điều này có chút cản trở sự nghiệp của cô. Cô cũng nằm trong danh sách những sao Hoa ngữ ko ủng hộ đường lưỡi bò, spam yêu sách và tấn công trang Facebook tư nhân.

Chung Hán Lương

Chung Hán Lương đóng trong phim Trẻ mãi ko già. Ngoài ra, những người nào đã xem nhiều phim đều biết và ko thể quên chàng luật sư trong truyện ngôn tình Bên Nhau Trọn Đời.

Anh là một trong những sao Hoa ngữ ko ủng hộ đường lưỡi bò của chính phủ Trung Quốc, có thể thấy hành động của nam diễn viên khá táo tợn.

Bài viết trên đã san sẻ về đường lưỡi bò là gì, là những người con Việt Nam chúng ta phải ra sức bảo vệ lãnh thổ của quê hương, đưa tin về sự tồn tại của đường lưỡi bò hiện nay. Đây cũng là vì chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Mái Nhà Là Gì? Xu thế mẫu hình kinh doanh hiện nay

Ngạc nhiên –

Bạn thấy bài viết Đường lưỡi bò là gì? Những tranh cãi về đường lưỡi bò hiện nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Đường lưỡi bò là gì? Những tranh cãi về đường lưỡi bò hiện nay bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Nghĩa là gì?

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Lớp Học Tình Thương Tiếng Anh Là Gì, Tra Từ Tình Thương

Viết một bình luận