Chính quyền số vì sao vẫn còn chậm chạp triển khai?

Bạn đang xem: Chính quyền số vì sao vẫn còn chậm chạp triển khai? tại thpttranhungdao.edu.vn

Chính phủ số đã được đề cập trong nhiều văn bản chiến lược, nhưng việc triển khai vẫn chưa có tín hiệu thực sự tích cực.

Chính phủ số đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với công tác quản lý nhà nước theo kịp nhu cầu phát triển của xã hội. Chính phủ số đã được đề cập trong nhiều văn bản chiến lược, nhưng việc triển khai vẫn chưa có tín hiệu tích cực. Vì vậy, không khó hiểu khi trọng tâm đẩy mạnh chính quyền số lại được đề cập tại cuộc giao ban “Thực trạng và giải pháp kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị”. phường, xã, thị trấn” do Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 16-5.

Với một đô thị quốc tế như TP.HCM, nếu không nhanh chóng áp dụng chính quyền số thì khó tránh khỏi những bất cập trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Bởi, đội ngũ cán bộ công chức hiện nay không đủ thời gian, sức lực để giải quyết thủ tục hành chính thủ công cho một địa bàn tập trung đông dân cư.

Theo khảo sát, mỗi năm một công chức phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân phải giải quyết hơn 3.200 hồ sơ. Vì vậy, tình trạng tồn đọng hồ sơ vẫn sẽ tái diễn, cho dù cán bộ công chức làm việc đến nửa đêm và làm việc cả ngày trong các ngày nghỉ lễ.

Năm ngoái, trong chương trình “Dân hỏi – TP đáp” được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình, Chủ tịch UBND TP. UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị tăng cường dịch vụ công trực tuyến để cải thiện Chỉ số CCHC, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Đáng tiếc là ý chí đó vẫn dậm chân tại chỗ.

Mặc dù Bộ Công an đã có động thái chuyển đổi chứng minh nhân dân thành căn cước công dân gắn chip nhưng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa ảnh hưởng đến quá trình xây dựng chính phủ số. Người dân còn phải xếp hàng tại UBND phường để làm các giấy tờ liên quan đến nhân thân. Câu hỏi đặt ra, bao giờ Đề án 06 sẽ góp phần hỗ trợ Chính phủ số phục vụ cộng đồng?

Đề án 06 có tên đầy đủ là “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030”. Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để kích hoạt Đề án 06. Có 4 nhóm vấn đề gặp nhiều vướng mắc khi triển khai Đề án 06 là pháp lý, hạ tầng công nghệ và dịch vụ. dịch vụ công và nguồn nhân lực. Trong đó vướng mắc lớn nhất vẫn là pháp lý.

Để có chính quyền số, về mặt pháp lý, cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến quản lý dân cư. Tuy nhiên, việc rà soát, sửa đổi các văn bản dưới nghị định còn chậm, chưa công bố để các địa phương chấn chỉnh. Ngược lại, các địa phương chưa chủ động cơ cấu lại theo thẩm quyền thủ tục hành chính.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu đẩy nhanh việc tạo lập chính phủ số, nhằm xóa bỏ thực trạng “chuyển đổi số buộc dân chạy một nơi, gửi văn bản đi một nơi khác để xin chữ ký là cải cách nửa vời”. .” Tuyệt”.

Nhớ để nguồn bài viết này: Chính quyền số vì sao vẫn còn chậm chạp triển khai? của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Chính #quyền #số #vì #sao #vẫn #còn #chậm #chạp #triển #khai

Xem thêm:  Hà Đức Chinh chấm dứt chuỗi 2 năm tịt ngòi tại V-League

Viết một bình luận