Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và biện pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay

Bạn đang xem: Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và biện pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay tại thpttranhungdao.edu.vn

Cùng với những tiện ích nhưng đồ dùng bằng nhựa mang lại, chúng còn mang lại tác động to lớn lúc trở thành chất thải nhựa. Nó ko chỉ tác động tới môi trường nhưng còn tác động tới sức khỏe con người.

Tổng quan về rác thải nhựa

1. Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là thành phầm được làm từ nhựa đã qua sử dụng hoặc ko sử dụng và bị vứt bỏ. Một số loại rác thải nhựa phổ quát như túi ni lông, chai nhựa hay ly nhựa, ống hút nhựa…

Đặc điểm của loại rác thải này là có thời kì phân hủy cực lâu, một số loại rác thải phải mất vài trăm tới vài nghìn năm mới có thể phân hủy hoàn toàn.

Rác thải nhựa là gì?

2. Rác thải nhựa dùng một lần

Với đặc điểm cuộc sống ngày càng bận rộn, nhu cầu về sự nhanh chóng, tiện lợi ngày càng cao, đồ nhựa dùng một lần ngày càng được ưa thích. Nhựa dùng một lần là những đồ vật làm bằng nhựa được sản xuất với mục tiêu sử dụng một lần rồi vứt đi. Do đó, rác thải nhựa sử dụng một lần ngày càng ngày càng tăng, tác động tới môi trường và đời sống con người.

Hình ảnh rác thải nhựa dùng một lần

Hình ảnh rác thải nhựa dùng một lần

>>>XEM THÊM:Sắc ký là gì??

3. Tìm hiểu về ô nhiễm nhựa

Ô nhiễm nhựa hay ô nhiễm nhựa là hiện tượng rác thải nhựa thải lộn xộn ra môi trường, lâu ngày tích tụ gây tác động xấu tới môi trường sống và sức khỏe của con người cũng như các loài động vật khác.

Các nhà khoa học còn gọi đó là ô nhiễm trắng, để chỉ tình trạng ô nhiễm môi trường do túi nilon gây ra.

Tình trạng rác thải nhựa

1. Trên toàn toàn cầu

Theo thống kê, mỗi năm toàn cầu thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần tương đương với cân nặng của toàn thể dân số toàn cầu. Ngoài ra, theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018, có khoảng 500 tỷ túi ni lông được sử dụng trên toàn cầu, trong đó hơn 40% lượng nhựa sản xuất được dùng để đóng gói. Kể từ năm 1969, lượng nhựa tiêu thụ đã tăng gấp 20 lần và dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong tương lai.

Theo thống kê này, toàn cầu đang phải đương đầu với 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái đất hiện nay. Do đó, các nhà phân tích đã giám định rằng nếu vận tốc sử dụng các thành phầm nhựa tiếp tục tăng như hiện nay thì tới năm 2050 sẽ có khoảng 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất. Tương tự, hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa sẽ bị chôn lấp tại các bãi chôn lấp hoặc đổ ra đại dương.

Hiện Trung Quốc và Indonesia là hai quốc gia xả rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất với khối lượng hàng năm tuần tự là 8,8 triệu tấn và 3,2 triệu tấn, chiếm 1/3 tổng lượng rác thải nhựa ra đại dương. đại dương.

Rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu cần giải quyết

Rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu cần khắc phục

2. Ở Việt Nam

2.1. Tình hình chung

 • Mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn nhựa với khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa, đứng thứ 4 trong danh sách tất cả quốc gia xả rác nhiều nhất toàn cầu, trong đó thải ra biển (theo số liệu của đại diện Việt Nam). FAO).
 • Trung bình mỗi hộ gia đình sẽ sử dụng và thải bỏ khoảng 1kg túi ni lông mỗi tháng. Đặc trưng, chỉ riêng hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và TP.HCM mỗi ngày đã thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa.
 • Mặc dù tình trạng xả rác thải nhựa ở Việt Nam ngày càng trầm trọng nhưng việc phân loại, thu hồi cũng như hệ thống xử lý rác thải ở nước ta còn rất hạn chế.

2.2. Tình trạng rác thải nhựa y tế

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, có tới 5% rác thải y tế là rác thải nhựa. Mỗi ngày có khoảng 22 tấn rác thải nhựa được thải ra từ các hoạt động y tế. Qua quá trình khám chữa bệnh và các hoạt động của viên chức y tế, người thân, bệnh nhân,…. Các đồ vật như dụng cụ đóng gói, bao bì, thiết bị, vật liệu,… cũng tạo ra nhiều rác thải nhựa.

Hình ảnh rác thải nhựa y tế

Hình ảnh rác thải nhựa y tế

2.3. Rác thải nhựa trong chăn nuôi

Trong ngành chăn nuôi, rác thải nhựa được thải ra từ đường ống dẫn nước trong hệ thống chuồng trại hoặc hệ thống thu nhặt nước thải, thường là bao bì thực phẩm hoặc chai lọ thuốc thú y. Chỉ riêng trong ngành sữa, hơn 8 tỷ ống hút nhựa được tiêu thụ và thải ra môi trường mỗi năm.

Rác thải nhựa nguy hại như thế nào?

1. Đối với con người

Đây là loại rác thải có thời kì phân hủy rất lâu (100-1000 năm) và trong quá trình phân hủy sẽ tạo thành các mảnh nhựa siêu nhỏ. Những hạt vi nhựa này sẽ đi vào nguồn nước, đất, thực phẩm… nhưng lúc con người xúc tiếp và rủi ro ăn phải sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như mất thăng bằng nội tiết tố, bệnh thần kinh, bệnh đường hô hấp,…

Cụ thể hơn, do kích thước nhỏ nên nó có thể dễ dàng đi qua hàng rào nhau thai và hàng rào máu não để đi vào đường tiêu hóa, phổi và các vị trí dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, chúng còn có khả năng hấp thụ các vi sinh vật có hại hay chất ô nhiễm, gây stress oxy hóa cho tế bào, dẫn tới kích hoạt nhiễm trùng,… lúc đi vào thân thể.

Ngoài ra, một số loại túi ni lông còn được làm từ xăng dầu thuần chất nên lúc chôn lấp sẽ tác động tới môi trường đất, nước. Nếu bị đốt cháy, chúng sẽ tạo thành khí thải có chứa chất độc dioxin và furan, gây ngộ độc, tác động tới các tuyến nội tiết, gây ung thư,…. Việc sử dụng túi ni lông để đựng thức ăn nóng cũng có khả năng sinh ra nhiều chất độc hại cho thân thể.

2. Vì môi trường

Với đặc tính khó phân hủy, dù được thu nhặt và chôn lấp trong đất, chúng vẫn có thể tồn tại hàng trăm năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất. Đất ko giữ được nước dẫn tới xói mòn, thiếu chất dinh dưỡng và oxy, tác động tới sự tăng trưởng của cây trồng. Đặc trưng, lúc xử lý ko đúng cách còn dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

3. Đối với sinh vật biển

Việc rác thải nhựa tràn lan ra biển và đại dương đã gây ô nhiễm trắng, tác động nghiêm trọng tới các loài thủy, hải sản như:

 • Có hơn 260 loài sinh vật biển bị đánh bắt hoặc ăn phải những mảnh rác thải nhựa dưới biển khiến tế bào bị phá hủy, tác động xấu tới hệ tiêu hóa, tắc khí quản gây ngạt thở…
 • Theo thống kê, mỗi thân thể cá chứa khoảng 2,1 mảnh vi nhựa. Đây là nguyên nhân gây ra cái chết cho nhiều loài động vật sống dưới biển. Qua đó, làm tăng khả năng bị phá hủy, suy giảm nhiều chủng loại sinh vật học và làm thay đổi cấu trúc, thành phần của các hệ sinh thái biển.

Rác thải nhựa gây nguy hiểm cho sinh vật biển khi thải ra biển

Rác thải nhựa gây nguy hiểm cho sinh vật biển lúc thải ra biển

Một số cách xử lý rác thải nhựa hiệu quả

– Tuyên truyền, tăng lên nhận thức của người dân về rác thải nhựa nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung

Cách tốt nhất để xử lý rác thải nhựa là mỗi người hãy quyết tâm hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ vật bằng nhựa, đồng thời thực hiện nghiêm túc các hoạt động thu nhặt, phân loại rác thải nhựa, ko xả thải lộn xộn. bên ngoài môi trường. Vì vậy, cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tăng lên nhận thức tập thể về tác hại của rác thải nhựa.

– Phân loại rác tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm tài nguyên, mang lại lợi ích cho chủ nguồn thải với việc tái chế một số loại phế liệu. đồng thời góp phần tăng lên nhận thức cho tập thể về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Phân loại rác tại nguồn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm tổng lượng rác thải của tập thể thải ra môi trường. đồng thời tiết kiệm chi phí thu nhặt, vận chuyển, xử lý.

Để phân loại rác tại nguồn hiệu quả cần phân biệt đúng các loại chất thải:

 • Rác hữu cơ: thường là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên, sinh ra mùi hôi thối như thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau củ…
 • Chất thải vô cơ: bao gồm tái chế được và ko tái chế được. Rác tái chế là rác có thể tái sử dụng, có thể tái sử dụng nhiều lần trực tiếp hoặc qua xử lý lại như giấy, bìa cứng… Rác ko thể tái chế là rác đã qua sử dụng và ko còn trị giá sử dụng. có thể tái chế, chỉ được xử lý và thải ra môi trường.
 • Rác nguy hại: rác chứa các đặc tính gây nguy hiểm trực tiếp như dễ cháy, độc hại, ăn mòn, dễ nổ, lây truyền bao gồm pin, ắc quy, đèn điện huỳnh quang bị hỏng, v.v.

– Tái chế rác thải nhựa

 • Giải pháp này giúp tận dụng rác thải nhựa để tạo ra những thành phầm mới hữu ích, sử dụng được nhiều lần.
 • Tái chế rác thải nhựa mang lại nhiều ưu điểm, giúp làm sạch môi trường, tái sử dụng tài nguyên, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tái sử dụng rác thải nhựa để làm những vật dụng hữu ích khác

Tái sử dụng rác thải nhựa để làm những đồ vật hữu ích khác

– đốt

 • Đây là thứ tự sử dụng nhiệt độ cao (1000 – 1100 độ C) để phân hủy rác. Ưu điểm nổi trội của phương pháp này là giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp. Tuy nhiên, chi phí đầu tư và vận hành của một nhà máy đốt rác thải khá cao nên cũng là bài toán nan giải đối với các nước có nền kinh tế hạn chế.
 • Việc đốt rác thải nhựa đúng cách cũng có thể tạo ra năng lượng cho các ngành công nghiệp khác như đốt rác để phát điện, biến rác thải thành vật liệu hữu ích, v.v. Tuy nhiên, cần kiểm soát chặt chẽ quá trình đốt để đảm bảo ko tạo ra các vấn đề có hại. cho môi trường.

Các giải pháp hạn chế rác thải nhựa

1. Đối với tư nhân và gia đình

 • tái sử dụng chai
 • Sử dụng đồ dùng bằng gỗ, sứ, v.v.
 • Hạn chế sử dụng túi ni lông nếu ko cần thiết
 • Sử dụng chai thủy tinh để đựng nước thay vì chai nhựa
 • Bỏ rác đúng nơi quy định cũng như ko vứt rác lộn xộn, chủ động phân loại rác
 • Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần

2. Đối với cấp chính quyền và doanh nghiệp

 • Tăng mạnh các hoạt động tuyên truyền, tăng lên nhận thức
 • Vận động người dân “nói ko với túi ni lông”, cần bỏ rác đúng nơi quy định, chủ động phân loại rác tại nguồn.
 • Tăng thuế và cấp phép, kiểm soát chặt chẽ trong sản xuất thành phầm nhựa
 • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trước lúc thải ra môi trường

Hi vọng với bài viết trên VietChem đã giúp độc giả hiểu rõ chất thải nhựa Nó là gì, trạng thái cũng như tác hại của nó. Ko thể phủ nhận những lợi ích nhưng đồ nhựa mang lại nhưng sẽ ko tốt nếu sử dụng ko đúng cách và đúng cách khiến rác thải nhựa ngày càng ngày càng tăng và trở thành vấn đề đáng báo động. Mỗi người hãy chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng một hành tinh xanh – sạch – đẹp hơn. Đừng quên truy cập website vietchem.com.vn thường xuyên để theo dõi nhiều bài viết hữu dụng khác

xem thêm thông tin chi tiết về Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và biện pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay

Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và giải pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay

Hình Ảnh về: Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và giải pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay

Video về: Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và giải pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay

Wiki về Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và giải pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay

Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và giải pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay -

Cùng với những tiện ích nhưng đồ dùng bằng nhựa mang lại, chúng còn mang lại tác động to lớn lúc trở thành chất thải nhựa. Nó ko chỉ tác động tới môi trường nhưng còn tác động tới sức khỏe con người.

Tổng quan về rác thải nhựa

1. Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là thành phầm được làm từ nhựa đã qua sử dụng hoặc ko sử dụng và bị vứt bỏ. Một số loại rác thải nhựa phổ quát như túi ni lông, chai nhựa hay ly nhựa, ống hút nhựa…

Đặc điểm của loại rác thải này là có thời kì phân hủy cực lâu, một số loại rác thải phải mất vài trăm tới vài nghìn năm mới có thể phân hủy hoàn toàn.

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là gì?

2. Rác thải nhựa dùng một lần

Với đặc điểm cuộc sống ngày càng bận rộn, nhu cầu về sự nhanh chóng, tiện lợi ngày càng cao, đồ nhựa dùng một lần ngày càng được ưa thích. Nhựa dùng một lần là những đồ vật làm bằng nhựa được sản xuất với mục tiêu sử dụng một lần rồi vứt đi. Do đó, rác thải nhựa sử dụng một lần ngày càng ngày càng tăng, tác động tới môi trường và đời sống con người.

Hình ảnh rác thải nhựa dùng một lần

Hình ảnh rác thải nhựa dùng một lần

>>>XEM THÊM:Sắc ký là gì??

3. Tìm hiểu về ô nhiễm nhựa

Ô nhiễm nhựa hay ô nhiễm nhựa là hiện tượng rác thải nhựa thải lộn xộn ra môi trường, lâu ngày tích tụ gây tác động xấu tới môi trường sống và sức khỏe của con người cũng như các loài động vật khác.

Các nhà khoa học còn gọi đó là ô nhiễm trắng, để chỉ tình trạng ô nhiễm môi trường do túi nilon gây ra.

Tình trạng rác thải nhựa

1. Trên toàn toàn cầu

Theo thống kê, mỗi năm toàn cầu thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần tương đương với cân nặng của toàn thể dân số toàn cầu. Ngoài ra, theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018, có khoảng 500 tỷ túi ni lông được sử dụng trên toàn cầu, trong đó hơn 40% lượng nhựa sản xuất được dùng để đóng gói. Kể từ năm 1969, lượng nhựa tiêu thụ đã tăng gấp 20 lần và dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong tương lai.

Theo thống kê này, toàn cầu đang phải đương đầu với 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái đất hiện nay. Do đó, các nhà phân tích đã giám định rằng nếu vận tốc sử dụng các thành phầm nhựa tiếp tục tăng như hiện nay thì tới năm 2050 sẽ có khoảng 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất. Tương tự, hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa sẽ bị chôn lấp tại các bãi chôn lấp hoặc đổ ra đại dương.

Hiện Trung Quốc và Indonesia là hai quốc gia xả rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất với khối lượng hàng năm tuần tự là 8,8 triệu tấn và 3,2 triệu tấn, chiếm 1/3 tổng lượng rác thải nhựa ra đại dương. đại dương.

Rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu cần giải quyết

Rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu cần khắc phục

2. Ở Việt Nam

2.1. Tình hình chung

 • Mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn nhựa với khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa, đứng thứ 4 trong danh sách tất cả quốc gia xả rác nhiều nhất toàn cầu, trong đó thải ra biển (theo số liệu của đại diện Việt Nam). FAO).
 • Trung bình mỗi hộ gia đình sẽ sử dụng và thải bỏ khoảng 1kg túi ni lông mỗi tháng. Đặc trưng, chỉ riêng hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và TP.HCM mỗi ngày đã thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa.
 • Mặc dù tình trạng xả rác thải nhựa ở Việt Nam ngày càng trầm trọng nhưng việc phân loại, thu hồi cũng như hệ thống xử lý rác thải ở nước ta còn rất hạn chế.

2.2. Tình trạng rác thải nhựa y tế

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, có tới 5% rác thải y tế là rác thải nhựa. Mỗi ngày có khoảng 22 tấn rác thải nhựa được thải ra từ các hoạt động y tế. Qua quá trình khám chữa bệnh và các hoạt động của viên chức y tế, người thân, bệnh nhân,.... Các đồ vật như dụng cụ đóng gói, bao bì, thiết bị, vật liệu,... cũng tạo ra nhiều rác thải nhựa.

Hình ảnh rác thải nhựa y tế

Hình ảnh rác thải nhựa y tế

2.3. Rác thải nhựa trong chăn nuôi

Trong ngành chăn nuôi, rác thải nhựa được thải ra từ đường ống dẫn nước trong hệ thống chuồng trại hoặc hệ thống thu nhặt nước thải, thường là bao bì thực phẩm hoặc chai lọ thuốc thú y. Chỉ riêng trong ngành sữa, hơn 8 tỷ ống hút nhựa được tiêu thụ và thải ra môi trường mỗi năm.

Rác thải nhựa nguy hại như thế nào?

1. Đối với con người

Đây là loại rác thải có thời kì phân hủy rất lâu (100-1000 năm) và trong quá trình phân hủy sẽ tạo thành các mảnh nhựa siêu nhỏ. Những hạt vi nhựa này sẽ đi vào nguồn nước, đất, thực phẩm… nhưng lúc con người xúc tiếp và rủi ro ăn phải sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như mất thăng bằng nội tiết tố, bệnh thần kinh, bệnh đường hô hấp,…

Cụ thể hơn, do kích thước nhỏ nên nó có thể dễ dàng đi qua hàng rào nhau thai và hàng rào máu não để đi vào đường tiêu hóa, phổi và các vị trí dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, chúng còn có khả năng hấp thụ các vi sinh vật có hại hay chất ô nhiễm, gây stress oxy hóa cho tế bào, dẫn tới kích hoạt nhiễm trùng,… lúc đi vào thân thể.

Ngoài ra, một số loại túi ni lông còn được làm từ xăng dầu thuần chất nên lúc chôn lấp sẽ tác động tới môi trường đất, nước. Nếu bị đốt cháy, chúng sẽ tạo thành khí thải có chứa chất độc dioxin và furan, gây ngộ độc, tác động tới các tuyến nội tiết, gây ung thư,.... Việc sử dụng túi ni lông để đựng thức ăn nóng cũng có khả năng sinh ra nhiều chất độc hại cho thân thể.

2. Vì môi trường

Với đặc tính khó phân hủy, dù được thu nhặt và chôn lấp trong đất, chúng vẫn có thể tồn tại hàng trăm năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất. Đất ko giữ được nước dẫn tới xói mòn, thiếu chất dinh dưỡng và oxy, tác động tới sự tăng trưởng của cây trồng. Đặc trưng, lúc xử lý ko đúng cách còn dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

3. Đối với sinh vật biển

Việc rác thải nhựa tràn lan ra biển và đại dương đã gây ô nhiễm trắng, tác động nghiêm trọng tới các loài thủy, hải sản như:

 • Có hơn 260 loài sinh vật biển bị đánh bắt hoặc ăn phải những mảnh rác thải nhựa dưới biển khiến tế bào bị phá hủy, tác động xấu tới hệ tiêu hóa, tắc khí quản gây ngạt thở…
 • Theo thống kê, mỗi thân thể cá chứa khoảng 2,1 mảnh vi nhựa. Đây là nguyên nhân gây ra cái chết cho nhiều loài động vật sống dưới biển. Qua đó, làm tăng khả năng bị phá hủy, suy giảm nhiều chủng loại sinh vật học và làm thay đổi cấu trúc, thành phần của các hệ sinh thái biển.

Rác thải nhựa gây nguy hiểm cho sinh vật biển khi thải ra biển

Rác thải nhựa gây nguy hiểm cho sinh vật biển lúc thải ra biển

Một số cách xử lý rác thải nhựa hiệu quả

- Tuyên truyền, tăng lên nhận thức của người dân về rác thải nhựa nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung

Cách tốt nhất để xử lý rác thải nhựa là mỗi người hãy quyết tâm hạn chế tối đa việc sử dụng các đồ vật bằng nhựa, đồng thời thực hiện nghiêm túc các hoạt động thu nhặt, phân loại rác thải nhựa, ko xả thải lộn xộn. bên ngoài môi trường. Vì vậy, cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tăng lên nhận thức tập thể về tác hại của rác thải nhựa.

- Phân loại rác tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm tài nguyên, mang lại lợi ích cho chủ nguồn thải với việc tái chế một số loại phế liệu. đồng thời góp phần tăng lên nhận thức cho tập thể về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Phân loại rác tại nguồn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm tổng lượng rác thải của tập thể thải ra môi trường. đồng thời tiết kiệm chi phí thu nhặt, vận chuyển, xử lý.

Để phân loại rác tại nguồn hiệu quả cần phân biệt đúng các loại chất thải:

 • Rác hữu cơ: thường là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên, sinh ra mùi hôi thối như thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau củ…
 • Chất thải vô cơ: bao gồm tái chế được và ko tái chế được. Rác tái chế là rác có thể tái sử dụng, có thể tái sử dụng nhiều lần trực tiếp hoặc qua xử lý lại như giấy, bìa cứng… Rác ko thể tái chế là rác đã qua sử dụng và ko còn trị giá sử dụng. có thể tái chế, chỉ được xử lý và thải ra môi trường.
 • Rác nguy hại: rác chứa các đặc tính gây nguy hiểm trực tiếp như dễ cháy, độc hại, ăn mòn, dễ nổ, lây truyền bao gồm pin, ắc quy, đèn điện huỳnh quang bị hỏng, v.v.

- Tái chế rác thải nhựa

 • Giải pháp này giúp tận dụng rác thải nhựa để tạo ra những thành phầm mới hữu ích, sử dụng được nhiều lần.
 • Tái chế rác thải nhựa mang lại nhiều ưu điểm, giúp làm sạch môi trường, tái sử dụng tài nguyên, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tái sử dụng rác thải nhựa để làm những vật dụng hữu ích khác

Tái sử dụng rác thải nhựa để làm những đồ vật hữu ích khác

- đốt

 • Đây là thứ tự sử dụng nhiệt độ cao (1000 - 1100 độ C) để phân hủy rác. Ưu điểm nổi trội của phương pháp này là giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp. Tuy nhiên, chi phí đầu tư và vận hành của một nhà máy đốt rác thải khá cao nên cũng là bài toán nan giải đối với các nước có nền kinh tế hạn chế.
 • Việc đốt rác thải nhựa đúng cách cũng có thể tạo ra năng lượng cho các ngành công nghiệp khác như đốt rác để phát điện, biến rác thải thành vật liệu hữu ích, v.v. Tuy nhiên, cần kiểm soát chặt chẽ quá trình đốt để đảm bảo ko tạo ra các vấn đề có hại. cho môi trường.

Các giải pháp hạn chế rác thải nhựa

1. Đối với tư nhân và gia đình

 • tái sử dụng chai
 • Sử dụng đồ dùng bằng gỗ, sứ, v.v.
 • Hạn chế sử dụng túi ni lông nếu ko cần thiết
 • Sử dụng chai thủy tinh để đựng nước thay vì chai nhựa
 • Bỏ rác đúng nơi quy định cũng như ko vứt rác lộn xộn, chủ động phân loại rác
 • Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần

2. Đối với cấp chính quyền và doanh nghiệp

 • Tăng mạnh các hoạt động tuyên truyền, tăng lên nhận thức
 • Vận động người dân “nói ko với túi ni lông”, cần bỏ rác đúng nơi quy định, chủ động phân loại rác tại nguồn.
 • Tăng thuế và cấp phép, kiểm soát chặt chẽ trong sản xuất thành phầm nhựa
 • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trước lúc thải ra môi trường

Hi vọng với bài viết trên VietChem đã giúp độc giả hiểu rõ chất thải nhựa Nó là gì, trạng thái cũng như tác hại của nó. Ko thể phủ nhận những lợi ích nhưng đồ nhựa mang lại nhưng sẽ ko tốt nếu sử dụng ko đúng cách và đúng cách khiến rác thải nhựa ngày càng ngày càng tăng và trở thành vấn đề đáng báo động. Mỗi người hãy chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng một hành tinh xanh - sạch - đẹp hơn. Đừng quên truy cập website vietchem.com.vn thường xuyên để theo dõi nhiều bài viết hữu dụng khác

[rule_{ruleNumber}]

#Chất #thải #nhựa #là #gì #Thực #trạng #và #biện #pháp #hạn #chế #chất #thải #nhựa #hiện #nay

Bạn thấy bài viết Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và giải pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Chất thải nhựa là gì? Thực trạng và giải pháp hạn chế chất thải nhựa hiện nay bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung
#Chất #thải #nhựa #là #gì #Thực #trạng #và #biện #pháp #hạn #chế #chất #thải #nhựa #hiện #nay

Xem thêm:  Cách tạo mật khẩu ngẫu nhiên trên Chrome 69

Viết một bình luận