Các electron chuyển động như thế nào trong nguyên tử

Bạn đang xem: Các electron chuyển động như thế nào trong nguyên tử tại thpttranhungdao.edu.vn

Đáp án chi tiết, chính xác câu hỏi “Các electron chuyển động như thế nào trong nguyên tử” cùng phần kiến ​​thức tham khảo là tài liệu môn Hóa học cực hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Electron chuyển động như thế nào trong nguyên tử?

Trong nguyên tử, các electron chuyển động rất nhanh quanh hạt nhân không theo một quỹ đạo xác định.

Ví dụ:

Đối với nguyên tử hydro, chuyển động của các electron có thể được hình dung như một đám mây tích điện âm.

Tiếp theo, các em hãy cùng trường Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu sâu hơn những kiến ​​thức liên quan đến electron và nguyên tử nhé!

Tìm hiểu về electron và nguyên tử.

1. Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt vi mô và trung hòa về điện.

#M862105ScriptRootC1420804 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

Thành phần nguyên tử bao gồm hạt nhân nguyên tử (Proton và Neutron) và vỏ nguyên tử (Electron).

Khối lượng của nguyên tử bằng khối lượng của hạt nhân nguyên tử.

2. Cấu tạo của nguyên tử

Các bộ phận cấu tạo nên nguyên tử gồm vỏ nguyên tử và hạt nhân.

Vỏ nguyên tử chứa các electron mang điện tích âm. Như vậy, cấu tạo của vỏ nguyên tử gồm các electron mang điện tích âm.

Hạt nhân nằm ở giữa nguyên tử, mang điện tích dương và được tạo thành từ proton và neutron.

3. prôtôn

Proton được tạo thành từ các hạt khác gọi là quark. Thường có ba quark trong mỗi proton – hai quark “lên” (lên) và một quark “xuống” (xuống), và chúng được giữ với nhau bởi các hạt khác gọi là gluon.

Ví dụ, nguyên tử Carbon có 6 proton, nguyên tử oxy có 8 proton và nguyên tử hydro có 1 proton. Số proton trong nguyên tử gọi là số hiệu nguyên tử của nguyên tố đó.

4. Tế bào thần kinh

Nơtron là hạt không mang điện tích và được tìm thấy trong hạt nhân nguyên tử. Khối lượng của nơtron thường lớn hơn khối lượng của proton.

Tương tự như proton, neutron cũng được tạo thành từ các quark – một quark “lên” và hai quark “xuống”. Nơtron được phát hiện bởi nhà vật lý người Anh James Chadwick vào năm 1932.

5. Electron

Electron mang điện tích âm sẽ bị hút về phía proton mang điện tích dương. Các electron bao quanh hạt nhân của một nguyên tử trong các con đường được gọi là quỹ đạo. Các quỹ đạo bên trong bao quanh nguyên tử có dạng hình cầu, trong khi các quỹ đạo bên ngoài phức tạp hơn.

Cấu hình electron của một nguyên tử là mô tả quỹ đạo cho các vị trí của các electron trong một nguyên tử không bị kích thích. Do đó, bằng cách sử dụng cấu hình electron và các nguyên tắc vật lý, các nhà hóa học có thể dự đoán các tính chất của nguyên tử, chẳng hạn như tính ổn định, điểm sôi và độ dẫn điện.

6. Vỏ electron và lớp con electron

a, Lớp e

– Các electron trong cùng một lớp vỏ có mức năng lượng gần bằng nhau và được sắp xếp theo thứ tự mức năng lượng từ thấp đến cao, các lớp e này được ghi số hiệu nguyên tử theo thứ tự n = 1, 2, 3, 4… với tên gọi: K , L, M, N…

– Lớp vỏ electron là lớp vỏ chuyển động xung quanh hạt nhân và được xếp thành từng lớp, mỗi lớp sẽ chứa một số lượng electron nhất định.

Những electron này mang điện tích âm và cực kỳ nhẹ. nó thường bị hút bởi proton dương (+) ngược dấu. Số electron (e) luôn bằng số proton (p) nên nguyên tử luôn trung hòa về điện (p = e).

Ví dụ: Nguyên tử cacbon có số hiệu nguyên tử là 6 gồm 6p(+) và 6e(-).

Mỗi nguyên tử có một hoặc nhiều lớp vỏ electron. Trong đó lớp electron trong cùng (ở lớp vỏ 1) luôn có 2 electron. Đối với các lớp vỏ còn lại, sẽ có nhiều nhất là 8 electron.

b, Phân lớp electron

Mỗi lớp vỏ điện tử được chia thành các lớp con

– Các electron trong cùng một lớp con có cùng mức năng lượng

– Các phân lớp được ký hiệu bằng các chữ thường s, p, d, f

– Số lớp con trong mỗi lớp bằng số thứ tự của lớp đó

Đăng bởi: Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Lớp 10 , Hóa học 10

Bạn thấy bài viết Các electron chuyển động như thế nào trong nguyên tử có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Các electron chuyển động như thế nào trong nguyên tử bên dưới để Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm:  Câu C2 trang 66 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Viết một bình luận