Bột Hoa Hiên Là Gì – Cảnh Báo: Chất Tạo Màu Trong Bột Ớt Khô

Bạn đang xem: Bột Hoa Hiên Là Gì – Cảnh Báo: Chất Tạo Màu Trong Bột Ớt Khô tại thpttranhungdao.edu.vn

Cây trạng nguyên còn có tên gọi khác là kim châm, hoàng liên, kim ngân thái, mộc lan… ko chỉ được trồng làm hoa cảnh nhưng mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Hoa mẫu đơn thường được dùng làm thuốc thanh nhiệt, tiêu viêm, cầm máu, chữa kinh nguyệt ko đều, viêm ruột già,…. Cụ thể hơn về việc sử dụng cỏ cà ri được san sẻ dưới đây. Hoa mẫu đơn là một loài thực vật. Gì?…

Đang xem: Bột bồ công anh là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Cây trạng nguyên còn có tên gọi khác là kim châm, hoàng liên, kim ngân thái, mộc lan… ko chỉ được trồng làm hoa cảnh nhưng mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Cây trạng nguyên thường được dùng làm bài thuốc thanh nhiệt, tiêu viêm, cầm máu, chữa kinh nguyệt ko đều, viêm ruột già,… để biết thêm công dụng của cây bồ công anh được san sẻ dưới đây.

Bồ công anh là gì?

Mục lục

Đặc điểm nhận dạng cây bồ công anh Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây bồ công anh
Tên khác: Kim châm, hoàng hoa, kim ngân thái, huyền thảo… Tên khoa học: Hemerocallis fulva L. Họ: Hành tỏi (Liliaceae)

*

Bồ công anh là một loại dược liệu được tìm thấy ở nhiều nơi như Trung Quốc, Nhật Bản và cả các nước trong khu vực Châu Âu. Ở nước ngoài, loại dược liệu này có thể mọc hoang hoặc gây trồng đại trà. Đặc trưng là các tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng …

Rễ, lá và hoa là những bộ phận của cây được dùng để làm thuốc.

Lá của cây có thể được thu hái vào bất kỳ thời khắc nào trong năm và thường được dùng tươi. Hoa sẽ được hái vào mùa hè hoặc đầu thu, lúc vừa chớm nở, có thể phơi hoặc sấy nhẹ cho tới khô.

Chỉ thu hoạch rễ vào mùa thu. Sau đó có thể dùng tươi hoặc phơi khô để bảo quản dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng của cây bồ công anh

Nó là một loại thảo mộc lâu năm với thân rễ rất ngắn và lá mầm nhỏ. Lá hình sợi, dài khoảng 30-50cm, rộng khoảng 2,5cm trở lên, mặt trên của lá có nhiều mạch.

Trục mang hoa thường sẽ cao bằng lá, phía trên có nhánh chứa khoảng 6-12 hoa. Hoa to, màu vàng đỏ và mùi thơm nhẹ, tràng hoa hình phễu, xẻ thành 6 phiến ở đỉnh. Bầu có 3 ngăn, nhị 6, ra hoa vào mùa hạ hoặc đầu mùa thu. Quả có hình 3 cạnh, bên trong chứa các hạt màu đen bóng.

Thành phần hóa học của cây bồ công anh

Sau đây là một số thành phần trong thuốc thảo dược:

ProteinFatVitamin A, Giảm đườngAdeninCholinArgininIodinAsparagin

Tác dụng của cây bồ công anh là gì?

Tính vị: Theo các tài liệu Đông y, vị thuốc bồ công anh có vị ngọt, tính mát.

Theo y khoa hiện đại:

Loại dược liệu này được cho là có tác dụng ngoại vi rõ rệt hơn nhiều so với tác dụng trung tâm. Sử dụng nước sắc của cỏ cà ri có thể làm tăng tỉ lệ tổng số protrombin. Một số thành phần trong thuốc có thể phản tác dụng. sử dụng dicumin. Số lượng bạch huyết cầu ko bị cô lập trong lúc số lượng hồng huyết cầu và tiểu cầu tăng lên.

Theo y khoa cựu truyền:

Công dụng: Thanh nhiệt, tiêu đờm, lương huyết chỉ huyết, lợi tiểu, trấn tĩnh nội tạng, trừ thấp nhiệt. Chủ trị: Chảy máu cam, viêm gan, vàng da, ho ra máu, viêm niệu đạo, viêm tuyến vú, trĩ nội đi ngoài ra máu, viêm tai giữa, giúp an thai …

Liều lượng, cách sử dụng bồ công anh

Vị thuốc thường được dùng bằng cách sắc nước uống hoặc lấy rễ tươi giã nát đắp ngoài da.

Liều lượng nước sắc thuốc khoảng 6-12g / ngày, có thể điều chỉnh cho thích hợp với từng bài thuốc.

Một số bài thuốc từ cây bồ công anh

Dưới đây là một số giải pháp dân gian sử dụng các loại thảo mộc cỏ cà ri:

1. Bài thuốc chữa chảy máu cam, bí tiểu, sưng vú.

Sẵn sàng: 15g lá cỏ cà ri Cách thực hiện: Cho các dược liệu vào ấm đun với 300ml nước trên lửa nhỏ. Cho tới lúc lượng nước chỉ còn khoảng 200ml. Uống lúc thuốc còn đủ ấm, dùng 1 liều / ngày.

2. Cách chữa vàng da do lạm dụng rượu bia

Sẵn sàng: 15g lá cỏ cà ri cùng với 30g lê gai. Thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc uống. Dùng mỗi ngày 1 viên liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy kết quả.

3. Bài thuốc chữa bệnh sán lá máu

Sẵn sàng: 30 – 40g rễ cây hoa hòe. Thực hiện: Cho thuốc vào ấm sắc với 1 chén nước trong vòng 20 – 30 phút. Chia lượng thuốc thu được thành nhiều lần uống trong ngày. Sử dụng liều lượng 1 liều / ngày.

Xem thêm: Tập Gym Body Weight là gì? 25 bài tập trọng lượng thân thể cho từng nhóm cơ

4. Bài thuốc chữa nóng trong người ở phụ nữ mãn kinh.

Sẵn sàng: 10g hoa hòe và 10g lá dâu tằm. Thực hiện: Dùng các vị thuốc trên nấu canh ăn hàng ngày. Ăn một phần nước thành một phần một lần một ngày.

5. Giải pháp khắc phục tình trạng kinh nguyệt ko đều ở phụ nữ

Sẵn sàng: 15g bồ công anh, 20g củ gai, 12g ngải cứu, 12g thảo quyết minh. Thực hiện: Các vị thuốc cho vào nồi rồi cho 600ml nước sắc trên lửa nhỏ. Cho tới lúc lượng nước trong ấm còn khoảng 200ml là đạt. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Dùng lúc thuốc còn ấm với liều lượng 1 tháng / ngày. Sử dụng thường xuyên trong ít nhất 7 ngày.

6. Bài thuốc chữa tiểu buốt, tiểu rắt.

Sẵn sàng: 15g rễ cỏ cà ri, 12g thục địa, 12g râu ngô Cách thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc vào ấm sắc với 1 chén nước tới lúc chỉ còn 400ml thì ngừng lại. Chia đều làm 2 lần uống trong ngày. Dùng lúc thuốc còn ấm với liều lượng 1 tháng / ngày. Duy trì liên tục trong vòng 5 – 10 ngày.

7. Giải pháp khắc phục tắc ống dẫn sữa

Sẵn sàng: 12g bồ công anh cùng với 40g bồ công anh Cách thực hiện: Các vị thuốc cho vào ấm sắc với 1 cân nước trên lửa nhỏ cho tới lúc còn 1/3 cân. Chia làm 3 lần uống / ngày, mỗi ngày 1 thang. Dùng 7 thang liên tục.

8. Bài thuốc chữa mất ngủ

Sẵn sàng: 12g vối, 20g lá dâu, 10g lá vông nem. Thực hiện: Các vị thuốc trên đem nấu canh ăn hàng ngày. Hoặc bạn có thể sử dụng chính hoa, phơi khô trong bóng râm, sau đó sắc lấy nước uống hàng ngày.

9. Các giải pháp giúp cầm máu

Sẵn sàng: 1 nắm lá hoặc hoa. Thực hiện: Đem các vị thuốc đi rửa sạch rồi giã nát. Thêm một tẹo nước và sau đó uống. Tận dụng phần bã để đắp vào lỗ mũi

10. Bài thuốc giải nhiệt, lợi tiểu.

Sẵn sàng: Hoa trạng nguyên và thịt gà một lượng vừa phải. Thực hiện: Hầm các vật liệu với nhau và ăn hàng ngày. Phụ nữ có thai nếu liên kết với nước sắc chứa 30g cà gai leo sẽ có tác dụng an thai rất tốt.

11. Giải pháp khắc phục u nhọt

Sẵn sàng: 1 ít rễ cây bồ công anh. Thực hiện: Giã nát dược liệu rồi đắp trực tiếp lên vùng da bị mụn.

12. Bài thuốc chữa chảy máu cam do phong nhiệt.

Sẵn sàng: 15g rễ bồ công anh tươi.Cách thực hiện: Các dược liệu rửa sạch, giã nhỏ. Sau đó thêm nước và chắt 1 bát nước đặc. Thêm 1 thìa cà phê mật ong, khuấy đều và uống trực tiếp.

13. Chữa bệnh trĩ nội, đi ngoài ra máu tươi.

Sẵn sàng: 20g hoa hòe khô với 20g huyết dụ. Thực hiện: Cho các vị thuốc vào ấm sắc lấy nước uống trong ngày. Dùng lúc nước còn ấm với liều lượng 1 tháng / ngày.

14. Bài thuốc chữa viêm tai giữa, viêm tuyến vú.

Sẵn sàng: 20g vối ở dạng khô, cách thực hiện: Sắc dược liệu với nước uống với liều lượng 1 tháng / ngày. Tận dụng phần bã để đắp lên vùng da bị viêm, sưng tấy.

Xem xét lúc sử dụng bồ công anh để chữa bệnh

Mặc dù là cây thuốc ta có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng lúc sử dụng bạn cần xem xét. Phần rễ của cây có hơi độc nên cần chú ý liều lượng.

Dùng quá liều lượng có thể gây ra các tác dụng phụ như:

Tiểu ko tự chủ; giãn tiểu đồng; mờ mắt; ngừng hô hấp

Ngoài ra, cần tránh dùng hoa hòe để ăn sống vì sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Xem thêm: Móc máng có ý nghĩa gì – Kỹ thuật vét máng khiến mẹ phát khóc

Thông tin bài viết tổng hợp về cây thuốc ta chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có ý định sử dụng các loại dược liệu, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​của lang y, lang y để đảm kiểm soát an ninh toàn.

Xem thêm các bài viết trong phân mục này: Hỏi & Đáp

Bạn thấy bài viết Bột Hoa Hiên Là Gì – Cảnh Báo: Chất Tạo Màu Trong Bột Ớt Khô có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Bột Hoa Hiên Là Gì – Cảnh Báo: Chất Tạo Màu Trong Bột Ớt Khô bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Vtuber là gì?

Viết một bình luận