Ý nghĩa của việc điều hòa chu kì tế bào – Sinh 10

Bạn đang xem: Ý nghĩa của việc điều hòa chu kì tế bào – Sinh 10 tại thpttranhungdao.edu.vn

Đáp án và lời giải chi tiết nhất cho câu hỏi Ý nghĩa của sự điều hòa chu kỳ tế bào cùng với kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến ​​thức. Sinh học 10

Trả lời câu hỏi: Ý nghĩa của sự điều hòa chu kỳ tế bào?

Ý nghĩa của sự điều hòa chu kỳ tế bào: Trong cơ thể đa bào, sự phối hợp giữa các tế bào là đặc biệt cần thiết để duy trì sự tồn tại bình thường của cơ thể.

Cùng trường Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu sâu hơn về chu trình tế bào:

Kiến thức tham khảo về chu kỳ tế bào

I. Chu kỳ tế bào

Chu kỳ tế bào, hay chu kỳ nguyên phân, là một chu kỳ gồm các sự kiện xảy ra trong một tế bào từ lần phân chia tế bào này sang lần phân chia tế bào tiếp theo, trong đó bộ máy di truyền và các thành phần tế bào nhân đôi rồi phân chia thành hai tế bào con. Ở sinh vật đơn bào (nấm men, vi khuẩn…), một cá thể sau khi trải qua chu kỳ nguyên phân đã tạo ra 2 cá thể mới; Ở các sinh vật đa bào, chu kỳ tế bào là một quá trình quan trọng để hợp tử phát triển thành một sinh vật hoàn chỉnh và để cơ thể bổ sung số lượng tế bào để thay thế số đã chết.

Trong các tế bào nhân sơ, chu kỳ tế bào trải qua một quá trình gọi là nguyên phân. Ở tế bào nhân chuẩn, chu kỳ tế bào bao gồm hai pha: pha đầu tiên, pha xen kẽ, trong quá trình sinh trưởng của tế bào, tích lũy vật chất và sao chép DNA; Giai đoạn thứ hai là nguyên phân (M), trong đó tế bào phân chia thành hai tế bào con. Nói chung, các chi tiết của chu kỳ tế bào khác nhau giữa các loại tế bào và sinh vật với sinh vật, nhưng chúng có những điểm chung nhất định và có chung mục tiêu là truyền thông tin di truyền đầy đủ và chính xác của cá thể. chúng sang các tế bào con. Do đó, bộ DNA của tế bào mẹ phải được sao chép chính xác và phải được chia đều cho các tế bào con để mỗi tế bào con nhận được bộ DNA giống như tế bào mẹ.

II.Các giai đoạn của chu kỳ tế bào

Chu kỳ tế bào có thể được chia thành các giai đoạn sau: G1, S, G2 (các giai đoạn G1, S, G2 được nhóm thành xen kẽ) và giai đoạn nguyên phân hoặc giai đoạn M. Bản thân pha M bao gồm hai quá trình liên quan chặt chẽ với nhau: quá trình nguyên phân, trong đó nhiễm sắc thể của tế bào mẹ được chia thành hai phần bằng nhau, và phân bào, trong đó tế bào chất của tế bào mẹ chia thành hai phần bằng nhau và tạo thành hai tế bào con. Chu kỳ tế bào dài hay ngắn tùy thuộc vào từng loại tế bào. Các tế bào của cùng một loài thì chu kỳ tế bào sẽ có độ dài như nhau, các tế bào khác nhau thì chu kỳ tế bào cũng sẽ khác nhau. Thông thường, chu kỳ tế bào dài hay ngắn phụ thuộc vào pha G1, tiếp theo là pha G2, còn pha S và M tương đối ổn định.

#M862105ScriptRootC1420804 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

I = xen kẽ, M = nguyên phân, G1 = pha G1, pha G2 = G2, pha S = S; G0 = G0/giai đoạn nghỉ

chu kỳ tế bào

Quá trình nguyên phân thường bị nhầm lẫn với sự kết thúc của quá trình nguyên phân, tuy nhiên, quá trình giảm phân diễn ra song song với quá trình nguyên phân.

III. Quá trình nguyên phân

1. Phép nhân chia

Phép nhân chia làm 4 tiết.

Ý nghĩa của sự điều hòa chu kỳ tế bào (ảnh 2)

2. Phân chia tế bào chất

Chất phân bào ở đầu pha cuối.

Ở tế bào động vật: Màng tế bào co thắt ở giữa chia tế bào mẹ thành 2 tế bào con

Ở tế bào thực vật: Hình thành vách ngăn ở giữa để phân chia tế bào mẹ thành 2 tế bào con

Kết quả: Từ 1 tế bào mẹ tạo thành 2 tế bào con, chứa bộ NST giống nhau và giống mẹ.

IV. Ý nghĩa của nguyên phân

1. Ý nghĩa sinh học

– Với sinh vật nhân thực đơn bào; nguyên phân là một cơ chế sinh sản.

– Với sinh vật nhân thực đa bào: tăng số lượng tế bào giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển.

Giúp cơ thể tái tạo các mô hoặc tế bào bị tổn thương.

2. Ý nghĩa thực tiễn

– Ứng dụng để giâm, chiết, ghép…

– Hiệu quả nuôi cấy mô cao.

Đăng bởi: Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Lớp 10 , Sinh học 10

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa của việc điều hòa chu kì tế bào – Sinh 10 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa của việc điều hòa chu kì tế bào – Sinh 10 bên dưới để Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm:  Thực dân pháp xâm lược Việt Nam nhằm?

Viết một bình luận