Trình bày suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm]

Bạn đang xem: Trình bày suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm] tại thpttranhungdao.edu.vn


Nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống để thấy tự tin ko phải là tất cả, nhưng tự tin lại là chồi non ươm mầm cho những thành công của mỗi người. Bạn đã từng nghe rất nhiều tới ý nghĩa của sự tự tin, thế nhưng bạn đã hiểu tự tin là gì hay chưa?… Hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!. 

Gợi ý mở yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

Đã bao giờ bạn bị cuốn hút bởi người nào đó nhưng ko vì ngoại hình của họ? Câu trả lời có là có. Tôi bị thu hút bởi tri thức uyên thâm của người đó, bị thu hút bởi sự từng trải kinh nghiệm, hay bị thu hút bởi quan niệm sống lạ mắt…. Có nhiều câu trả lời không giống nhau. Ngoại hình ko phải là yếu tố duy nhất thu hút thu hút người khác trong cuộc trò chuyện. Sự thu hút, thu hút của một con người tới từ nhiều yếu tố như ngoại hình, tri thức, thái độ,… Và một trong những yếu tố ko thể hiếu của sự thu hút đó chính là thần thái tự tin của họ lúc giao tiếp. Tự tin là một phẩm chất cần có ở mỗi người. Vậy tự tin là gì? Vì sao ta thiết yếu sự tự tin?

Trình diễn suy nghĩ và nghị luận xã hội về sự tự tin 

Giảng giải khái niệm sự tự tin là gì?

Tự tin chính là một phẩm chất của con người. Tự có tức là chính mình, tin là tin tưởng. Vậy “tự tin” có tức là tin tưởng vào chính bản thân mình. Tin vào chính khả năng của bản thân, tin vào điều mình đang làm hay thậm chí tin vào suy nghĩ ý kiến của mình

Vì sao con người cần sự tự tin?

Sự tự tin có thể là thiên bẩm nhưng ko có tức là ko đạt được. Con người có thể tạo nên sự tự tin thông qua rèn luyện. Sự tự tin trước hết tới từ việc đã nắm cứng cáp một điều gì đó trong giao tiếp. Như lúc bạn là một người say mê phim ảnh, lúc trò chuyện về đề tài một bộ phim nhưng bạn đang rất thích bạn có thể tự tin thoải mái giao tiếp. 

Hay lúc là một nhà toán học lúc nói về các định lí toán học họ sẽ rất tự tin sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc. Lúc nói chuyện với một người thích nghiên cứu về thiên văn, bạn sẽ thấy họ say mê tự tin nói về những câu chuyện, những khám phá thiên văn học lí thú. Sự tự tin còn tới từ sự say mê và mong muốn san sớt với mọi người, mạnh dạn trình bày suy nghĩ. 

Tuy say mê một thứ, nhưng nếu bạn ko dám trình diễn san sớt nó với người khác thì đó cũng ko phải là sự tự tin. Dù bạn rất giỏi trong nghiên cứu thiên văn học, nhưng nếu người khác hỏi bạn một vấn đề về thiên văn học bạn lại ngắc ngứ, e ngại vậy đó có là tự tin?. Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố và quan trọng nó ko phải là nội tâm nhưng nó được hiển xuất hiện bên ngoài.  Sự tự tin thường bộc lộ ra ngoài bằng thái độ đối với công việc, bằng sự mạnh dạn trong việc trình diễn ý kiến ý kiến hay đó còn trình bày qua những yếu tố như ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, cử chỉ, phong thái giao tiếp.

Trình diễn suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Biểu thị của sự tự tin trong cuộc sống

Có rất nhiều công việc yêu cầu sự tự tin, đặc trưng là những công việc cần tới sự giao tiếp với nhiều nhân vật. Có thể kể một số ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu hay thầy cô giáo, nhà diễn thuyết, nhà báo… 

Đối với những ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu, họ luôn phải đối diện với một số đông. Đứng trước hàng trăm hàng nghìn người, nếu ko đủ tự tin họ sẽ dễ bị sức ép và dẫn tới việc mất kiểm soát ko hoàn thành tốt phần trình diễn, trình diễn. Họ được mọi người ưu ái gọi là “người của công chúng”. Bởi lẽ, sự thành công của họ được thẩm định bằng sự ủng hộ của số đông. Kế bên tài năng, chính phản ứng của số đông sẽ là một trong những thước đo thẩm định người nghệ sĩ. 

Nếu một người ca sĩ giọng hát dù nội lực hay truyền cảm tới đâu nhưng ko tự tin hát trước những người hâm mộ thì đó có phải người ca sĩ được số đông xác nhận? Một diễn viên dù hiểu nhân vật tới đâu nhưng ko tự tin trình bày nhân vật mình thủ vai trước những người khác thì liệu có thể mang tới cho người xem những thước phim, những phân cảnh đầy xúc cảm?.

Một người dẫn chương trình dù có hiểu chương trình tới đâu nhưng nếu ko tự tin thì liệu có thể ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra, chương trình liệu có thành công? Người mẫu dù có thân hình tuyệt vời có thần thái thích hợp nhưng nếu họ ko tự tin thì liệu có thể mạnh mẽ sải bước trên sàn catwalk mang lại những phần trình diễn mãn nhãn?…

Ko chỉ với số đông công chúng khán thính giả, nhưng sự tự tin còn cần thiết trong nhiều ngành nghề. Là một thầy cô giáo, trang bị tri thức ko chưa đủ nhưng còn cần tự tin. Học trò sẽ cảm thấy thế nào nếu thầy cô giáo đứng trên bục giảng run cầm cập, giọng nói nhỏ ko tự tin? Hay thầy thuốc nếu ko tự tin đưa ra chẩn đoán và kiểm chứng thì bao giờ mới phát hiện và cứu chữa bệnh trạng của người bệnh. 

Là một nhà diễn thuyết, một diễn giả nếu ko tự tin thì những điều bạn nói dù có hay có chuẩn xác thế nào cũng ko được đón nhận. Hay nhà báo dù có tâm huyết thế nào nhưng nếu ko tự tin thì liệu bạn có dám vạch trần những mảng tối trong xã hội? 

Ko chỉ trong công việc nhưng còn trong giao tiếp. Sự thu hút hay ấn tượng trước nhất rất quan trọng. Nếu trong buổi họp mặt trước nhất, bạn rụt rè nhút nhát thì người đối diện sẽ cảm thấy thế nào, liệu có muốn tiếp tục cuộc hội thoại này? Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố nhưng điều quan trọng là nó thể xuất hiện bên ngoài. Sự tự tin ko phải chỉ là vỏ bọc che đậy thực chất con người bởi nó được tạo nên trên cơ sở tình cảm, tri thức, quan niệm của con người. Nếu sự tự tin chỉ là vỏ bọc con người cố tình tạo ra thì nó sẽ sớm bị phanh phui. Bởi nếu gặp tình huống bất thần sự tự tin giả dối kia ngay lập tức sụp đổ.

Vai trò, tác dụng, ý nghĩa của sự tự tin

Vậy vì sao con người thiết yếu sự tự tin? Như đã nói, sự tự tin xuất phát từ bên trong con người và được thể xuất hiện bên ngoài. Vậy tự tin cũng là một thước đo để thẩm định con người. Một điểm chung ở những người thành công ta có thể dễ dàng trông thấy kế bên sự kiên trì nỗ lực đó chính là sự tự tin. 

Họ tin và điều mình làm, tin vào bản thân mình. Sự tự tin tạo ra một động lực to lớn xúc tiến con người hành động. Nếu ta tin điều đó là bất khả thi, tin là năng lực của mình ko đủ để có thể làm nên sự nghiệp lớn thì mãi mãi vinh quang sẽ ko gọi tên bạn. 

Dẫn chứng về sự tự tin trong cuộc sống

Quyết tâm chưa chắc đã thành công nhưng ko nỗ lực cứng cáp sẽ thất bại. Và động lực trước nhất xúc tiến con người đó chính là sự tự tin. Nhờ có sự tự tin nhưng có người đã làm được những điều ko thể và xa hơn là góp sức cho xã hội…

Như năm 1962, sau lúc trình diễn ca khúc cho các viên chức của doanh nghiệp thu thanh Decca, bốn chàng trai thu được lời nhận xét thẳng thắn: “Chúng tôi ko chịu nổi thứ âm thanh vớ vẩn của các anh. Cái các anh chơi ko phải âm nhạc thực thụ”. Ko nản lòng, bốn chàng trai vẫn tiếp tục nỗ lực, và cuối cùng bốn chàng trai đã được biết tới với cái tên The Beatles. 

Năm 1876, Alexander Graham Bell phát minh thành công điện thoại nhưng chẳng người nào ủng hộ phát minh của ông vì lúc đấy điện tín vẫn là dụng cụ liên lạc rộng rãi. Ngay cả tổng thống Mỹ đương thời Rutherford Hayes đã phát biểu sau lúc chứng kiến cuộc gọi thử nghiệm: “Đó là một phát minh đáng ngạc nhiên. Thế nhưng thử hỏi người nào nhưng muốn dùng một cái điện thoại chứ!”. Nhưng thời kì đã chứng minh sự tuyệt vời của phát minh lớn lao này. 

Năm 1940, Chester Carlson trình diễn phát minh của mình với hơn 20 doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn nhưng đều thu được cái lắc đầu từ chối “phát minh vớ vẩn” của anh. Nhưng anh vẫn ko từ bỏ tới mãi năm 1947, phát minh của anh đã được doanh nghiệp Haloid sắm bản quyền “tiến trình sao chép tài liệu trên giấy theo nguyên tắc tĩnh điện”. Và hiện nay, Haloid chính là tập đoàn Xerox – một tập đoàn đứng đầu toàn cầu về máy photocopy. 

Trong thời đại khoa học kĩ thuật chưa tăng trưởng, dưới sự tác động của tôn giáo mọi người đều cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ nhưng nhiều nhà khoa học đã khởi đầu chứng minh điều trái lại, phá vỡ đi thành kiến xã hội. Tuy các nhà khoa học bị đàn áp dữ dội có người bị đưa lên máy chém nhưng nhờ sự kiên trì cũng như sự tự tin nhưng chúng ta biết được sự thực về hình dạng của trái đất. 

Sự tự tin của con người ko chỉ giúp họ khai phá tài năng, tăng trưởng bản thân và đôi lúc nhờ sự tự tin đấy lại tạo ra những trị giá lớn cho xã hội. Ko chỉ xúc tiến bản thân tăng trưởng nhưng còn xúc tiến cả sự tăng trưởng của số đông và lưu dấu bản thân trong sự chảy trôi của lịch sử.

Không những thế, sự tự tin còn giúp chúng ta tĩnh tâm có thể xử lý và ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra ngoài dự kiến. Cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhiều biến cố bất thần xuất hiện nếu ko đủ khả năng, sự tự tin bạn sẽ bị cuộc sống quật ngã. Nhưng lúc bạn tự tin mình có thể làm được, có thể khắc phục được thì mây đen u ám sẽ tan biến đi trong tâm hồn bạn. 

Cần đi kèm với sự tự tin thường là sự sáng sủa. VÌ nó biết mọi chuyện đều sẽ có hướng khắc phục. Trò chuyện với những người tự tin ta sẽ cảm thấy thoải mái, thu hút, bị thu hút rất nhanh và có ấn tượng sâu đậm. Bởi lẽ đó nhưng ko có gì ngạc nhiên lúc người tự tin thường luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Họ là chỗ dựa cho mọi người tìm tới lúc gặp trắc trở lúc cần lời khuyên bảo.

Mở rộng vấn đề và phê phán sự tự ti

Tuy sự tự tin có vai trò và ý nghĩa quan trọng là vậy nhưng vẫn còn nhiều người rụt rè nhút nhát. Họ ko những ko tự tin trong việc giao tiếp nhưng đôi lúc họ cũng ko dám đứng lên bảo vệ điều đúng luôn chấp nhận thiệt thòi. Họ ko dám phản ứng, người nào nói gì dù đúng hay sai cũng gật đầu đồng ý. 

Họ đổ lỗi cho người khác nhưng thật ra là do sự rụt rè của họ. Chính sự nhút nhát đấy đã đóng cửa dẫn tới thành công. Tuy nhiên tự tin ko đồng nghĩa với tự ái, tự kêu. Đừng cho mình là đúng nhưng phải biết nhìn nhận vấn đề đa diện khách quan hơn.

Bài học rút ra lúc nghị luận về sự tự tin

Sự tự tin ko phải là phẩm chất có sẵn của con người cũng ko phải là khả năng thiên bẩm. Nó được tạo nên và rèn luyện trong chính cuộc sống hằng ngày của con người. Để có sự tự tin, trước nhất con người phải có nền tảng vững chắc về tri thức, về ý kiến nhân sinh… 

Từ nền tảng đấy con người mới có thể phân định đúng sai phát hiện những mặt mạnh và mặt yếu của bản thân. Biết mình, hiểu rõ mình thì mới có thể tự tin vào chính mình. Sự tự tin ko cần là trong những hành động lớn lao cao cả nhưng ngay từ cuộc sống sinh hoạt học tập, trong giao tiếp hằng ngày. 

Đó là mạnh dạn phát biểu ý kiến, lúc có thắc mắc có thể giơ tay hỏi thầy cô giáo. Lúc trong gia đình xảy ra vấn đề có thể mạnh dạn nói suy nghĩ của mình cho ba mẹ nghe. Tương tự đã là tự tin. Từ những điều nhỏ nhặt đó góp lại sẽ thành thói quen và cuối cùng thành phong thái của con người.

Gợi ý kết yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

Tóm lại, sự tự tin rất cần thiết trong cuộc sống, nhất là với những bạn trẻ trong thời đại 4.0 nhịp sống năng động ngày nay.. Mỗi người cần ý thức và xây dựng sự tự tin cho mình. Đó sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Tìm hiểu dàn ý nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

Mở bài viết đoạn văn 200 chữ về lòng tự tin 

 • Nói đến vai trò, tầm quan trọng cùng ý nghĩa của sự tự tin đối với mỗi người.
 • Dẫn dắt vấn yêu cầu luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống. 

Thân bài nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống 

 • Khái niệm tự tin là gì?.
 • Lý giải vì sao cần sự tự tin?.
 • Vai trò, ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống.
 • Một số dẫn chứng về sự tự tin.
 • Phê phán sự tự ti cùng với việc mở rộng vấn đề.
 • Bài học rút ra lúc nghị luận xã hội về sự tự tin.

Kết bài nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

 • Sự tự tin là đức tính quan trọng tới sự thành công của mỗi người.
 • Sự tự tin là yếu tố cần có đối với tư cách tư nhân bởi nó có ý nghĩa và tầm quan trọng nhất mực.
 • Trình diễn suy nghĩ lúc nghị luận về sự tự tin.

Bài viết trên đây đã cùng bạn tìm hiểu và nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống. Kỳ vọng những thông tin nhưng Trường THPT Trần Hưng Đạo hỗ trợ đã giúp bạn có những ý văn hay lúc nghị luận về sự tự tin. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

 • Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
 • Nghị luận về ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống
 • Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thanh niên hiện nay
 • Nghị luận xã hội về trị giá của bản thân [Bài viết Ý NGHĨA nhất]
 • Bài văn Nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Suy nghĩ của em về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
 • Trình diễn suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
 • Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]
 • Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
 • Nghị luận xã hội về tuổi xanh và tương lai quốc gia [Bài viết hay Ý NGHĨA]
 • Bài văn hay Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm tưởng về gia đình
 • Nghị luận xã hội về đức tính giản dị của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
 • Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
 • Viết đoạn văn về tình mến thương con người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
 • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình diễn suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn
 • Viết bài văn, đoạn văn Nghị luận xã hội về Tình bạn đẹp trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Giảng giải và Chứng minh

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống để thấy tự tin ko phải là tất cả, nhưng tự tin lại là chồi non ươm mầm cho những thành công của mỗi người. Bạn đã từng nghe rất nhiều tới ý nghĩa của sự tự tin, thế nhưng bạn đã hiểu tự tin là gì hay chưa?… Hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!. 

Gợi ý mở yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

Đã bao giờ bạn bị cuốn hút bởi người nào đó nhưng ko vì ngoại hình của họ? Câu trả lời có là có. Tôi bị thu hút bởi tri thức uyên thâm của người đó, bị thu hút bởi sự từng trải kinh nghiệm, hay bị thu hút bởi quan niệm sống lạ mắt…. Có nhiều câu trả lời không giống nhau. Ngoại hình ko phải là yếu tố duy nhất thu hút thu hút người khác trong cuộc trò chuyện. Sự thu hút, thu hút của một con người tới từ nhiều yếu tố như ngoại hình, tri thức, thái độ,… Và một trong những yếu tố ko thể hiếu của sự thu hút đó chính là thần thái tự tin của họ lúc giao tiếp. Tự tin là một phẩm chất cần có ở mỗi người. Vậy tự tin là gì? Vì sao ta thiết yếu sự tự tin?

Trình diễn suy nghĩ và nghị luận xã hội về sự tự tin 

Giảng giải khái niệm sự tự tin là gì?

Tự tin chính là một phẩm chất của con người. Tự có tức là chính mình, tin là tin tưởng. Vậy “tự tin” có tức là tin tưởng vào chính bản thân mình. Tin vào chính khả năng của bản thân, tin vào điều mình đang làm hay thậm chí tin vào suy nghĩ ý kiến của mình

Vì sao con người cần sự tự tin?

Sự tự tin có thể là thiên bẩm nhưng ko có tức là ko đạt được. Con người có thể tạo nên sự tự tin thông qua rèn luyện. Sự tự tin trước hết tới từ việc đã nắm cứng cáp một điều gì đó trong giao tiếp. Như lúc bạn là một người say mê phim ảnh, lúc trò chuyện về đề tài một bộ phim nhưng bạn đang rất thích bạn có thể tự tin thoải mái giao tiếp. 

Hay lúc là một nhà toán học lúc nói về các định lí toán học họ sẽ rất tự tin sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc. Lúc nói chuyện với một người thích nghiên cứu về thiên văn, bạn sẽ thấy họ say mê tự tin nói về những câu chuyện, những khám phá thiên văn học lí thú. Sự tự tin còn tới từ sự say mê và mong muốn san sớt với mọi người, mạnh dạn trình bày suy nghĩ. 

Tuy say mê một thứ, nhưng nếu bạn ko dám trình diễn san sớt nó với người khác thì đó cũng ko phải là sự tự tin. Dù bạn rất giỏi trong nghiên cứu thiên văn học, nhưng nếu người khác hỏi bạn một vấn đề về thiên văn học bạn lại ngắc ngứ, e ngại vậy đó có là tự tin?. Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố và quan trọng nó ko phải là nội tâm nhưng nó được hiển xuất hiện bên ngoài.  Sự tự tin thường bộc lộ ra ngoài bằng thái độ đối với công việc, bằng sự mạnh dạn trong việc trình diễn ý kiến ý kiến hay đó còn trình bày qua những yếu tố như ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, cử chỉ, phong thái giao tiếp.

trình bày suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Trình diễn suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Biểu thị của sự tự tin trong cuộc sống

Có rất nhiều công việc yêu cầu sự tự tin, đặc trưng là những công việc cần tới sự giao tiếp với nhiều nhân vật. Có thể kể một số ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu hay thầy cô giáo, nhà diễn thuyết, nhà báo… 

Đối với những ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu, họ luôn phải đối diện với một số đông. Đứng trước hàng trăm hàng nghìn người, nếu ko đủ tự tin họ sẽ dễ bị sức ép và dẫn tới việc mất kiểm soát ko hoàn thành tốt phần trình diễn, trình diễn. Họ được mọi người ưu ái gọi là “người của công chúng”. Bởi lẽ, sự thành công của họ được thẩm định bằng sự ủng hộ của số đông. Kế bên tài năng, chính phản ứng của số đông sẽ là một trong những thước đo thẩm định người nghệ sĩ. 

Nếu một người ca sĩ giọng hát dù nội lực hay truyền cảm tới đâu nhưng ko tự tin hát trước những người hâm mộ thì đó có phải người ca sĩ được số đông xác nhận? Một diễn viên dù hiểu nhân vật tới đâu nhưng ko tự tin trình bày nhân vật mình thủ vai trước những người khác thì liệu có thể mang tới cho người xem những thước phim, những phân cảnh đầy xúc cảm?.

Một người dẫn chương trình dù có hiểu chương trình tới đâu nhưng nếu ko tự tin thì liệu có thể ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra, chương trình liệu có thành công? Người mẫu dù có thân hình tuyệt vời có thần thái thích hợp nhưng nếu họ ko tự tin thì liệu có thể mạnh mẽ sải bước trên sàn catwalk mang lại những phần trình diễn mãn nhãn?…

Ko chỉ với số đông công chúng khán thính giả, nhưng sự tự tin còn cần thiết trong nhiều ngành nghề. Là một thầy cô giáo, trang bị tri thức ko chưa đủ nhưng còn cần tự tin. Học trò sẽ cảm thấy thế nào nếu thầy cô giáo đứng trên bục giảng run cầm cập, giọng nói nhỏ ko tự tin? Hay thầy thuốc nếu ko tự tin đưa ra chẩn đoán và kiểm chứng thì bao giờ mới phát hiện và cứu chữa bệnh trạng của người bệnh. 

Là một nhà diễn thuyết, một diễn giả nếu ko tự tin thì những điều bạn nói dù có hay có chuẩn xác thế nào cũng ko được đón nhận. Hay nhà báo dù có tâm huyết thế nào nhưng nếu ko tự tin thì liệu bạn có dám vạch trần những mảng tối trong xã hội? 

Ko chỉ trong công việc nhưng còn trong giao tiếp. Sự thu hút hay ấn tượng trước nhất rất quan trọng. Nếu trong buổi họp mặt trước nhất, bạn rụt rè nhút nhát thì người đối diện sẽ cảm thấy thế nào, liệu có muốn tiếp tục cuộc hội thoại này? Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố nhưng điều quan trọng là nó thể xuất hiện bên ngoài. Sự tự tin ko phải chỉ là vỏ bọc che đậy thực chất con người bởi nó được tạo nên trên cơ sở tình cảm, tri thức, quan niệm của con người. Nếu sự tự tin chỉ là vỏ bọc con người cố tình tạo ra thì nó sẽ sớm bị phanh phui. Bởi nếu gặp tình huống bất thần sự tự tin giả dối kia ngay lập tức sụp đổ.

Vai trò, tác dụng, ý nghĩa của sự tự tin

Vậy vì sao con người thiết yếu sự tự tin? Như đã nói, sự tự tin xuất phát từ bên trong con người và được thể xuất hiện bên ngoài. Vậy tự tin cũng là một thước đo để thẩm định con người. Một điểm chung ở những người thành công ta có thể dễ dàng trông thấy kế bên sự kiên trì nỗ lực đó chính là sự tự tin. 

Họ tin và điều mình làm, tin vào bản thân mình. Sự tự tin tạo ra một động lực to lớn xúc tiến con người hành động. Nếu ta tin điều đó là bất khả thi, tin là năng lực của mình ko đủ để có thể làm nên sự nghiệp lớn thì mãi mãi vinh quang sẽ ko gọi tên bạn. 

Dẫn chứng về sự tự tin trong cuộc sống

Quyết tâm chưa chắc đã thành công nhưng ko nỗ lực cứng cáp sẽ thất bại. Và động lực trước nhất xúc tiến con người đó chính là sự tự tin. Nhờ có sự tự tin nhưng có người đã làm được những điều ko thể và xa hơn là góp sức cho xã hội…

Như năm 1962, sau lúc trình diễn ca khúc cho các viên chức của doanh nghiệp thu thanh Decca, bốn chàng trai thu được lời nhận xét thẳng thắn: “Chúng tôi ko chịu nổi thứ âm thanh vớ vẩn của các anh. Cái các anh chơi ko phải âm nhạc thực thụ”. Ko nản lòng, bốn chàng trai vẫn tiếp tục nỗ lực, và cuối cùng bốn chàng trai đã được biết tới với cái tên The Beatles. 

Năm 1876, Alexander Graham Bell phát minh thành công điện thoại nhưng chẳng người nào ủng hộ phát minh của ông vì lúc đấy điện tín vẫn là dụng cụ liên lạc rộng rãi. Ngay cả tổng thống Mỹ đương thời Rutherford Hayes đã phát biểu sau lúc chứng kiến cuộc gọi thử nghiệm: “Đó là một phát minh đáng ngạc nhiên. Thế nhưng thử hỏi người nào nhưng muốn dùng một cái điện thoại chứ!”. Nhưng thời kì đã chứng minh sự tuyệt vời của phát minh lớn lao này. 

Năm 1940, Chester Carlson trình diễn phát minh của mình với hơn 20 doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn nhưng đều thu được cái lắc đầu từ chối “phát minh vớ vẩn” của anh. Nhưng anh vẫn ko từ bỏ tới mãi năm 1947, phát minh của anh đã được doanh nghiệp Haloid sắm bản quyền “tiến trình sao chép tài liệu trên giấy theo nguyên tắc tĩnh điện”. Và hiện nay, Haloid chính là tập đoàn Xerox – một tập đoàn đứng đầu toàn cầu về máy photocopy. 

Trong thời đại khoa học kĩ thuật chưa tăng trưởng, dưới sự tác động của tôn giáo mọi người đều cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ nhưng nhiều nhà khoa học đã khởi đầu chứng minh điều trái lại, phá vỡ đi thành kiến xã hội. Tuy các nhà khoa học bị đàn áp dữ dội có người bị đưa lên máy chém nhưng nhờ sự kiên trì cũng như sự tự tin nhưng chúng ta biết được sự thực về hình dạng của trái đất. 

Sự tự tin của con người ko chỉ giúp họ khai phá tài năng, tăng trưởng bản thân và đôi lúc nhờ sự tự tin đấy lại tạo ra những trị giá lớn cho xã hội. Ko chỉ xúc tiến bản thân tăng trưởng nhưng còn xúc tiến cả sự tăng trưởng của số đông và lưu dấu bản thân trong sự chảy trôi của lịch sử.

Không những thế, sự tự tin còn giúp chúng ta tĩnh tâm có thể xử lý và ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra ngoài dự kiến. Cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhiều biến cố bất thần xuất hiện nếu ko đủ khả năng, sự tự tin bạn sẽ bị cuộc sống quật ngã. Nhưng lúc bạn tự tin mình có thể làm được, có thể khắc phục được thì mây đen u ám sẽ tan biến đi trong tâm hồn bạn. 

Cần đi kèm với sự tự tin thường là sự sáng sủa. VÌ nó biết mọi chuyện đều sẽ có hướng khắc phục. Trò chuyện với những người tự tin ta sẽ cảm thấy thoải mái, thu hút, bị thu hút rất nhanh và có ấn tượng sâu đậm. Bởi lẽ đó nhưng ko có gì ngạc nhiên lúc người tự tin thường luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Họ là chỗ dựa cho mọi người tìm tới lúc gặp trắc trở lúc cần lời khuyên bảo.

Mở rộng vấn đề và phê phán sự tự ti

Tuy sự tự tin có vai trò và ý nghĩa quan trọng là vậy nhưng vẫn còn nhiều người rụt rè nhút nhát. Họ ko những ko tự tin trong việc giao tiếp nhưng đôi lúc họ cũng ko dám đứng lên bảo vệ điều đúng luôn chấp nhận thiệt thòi. Họ ko dám phản ứng, người nào nói gì dù đúng hay sai cũng gật đầu đồng ý. 

Họ đổ lỗi cho người khác nhưng thật ra là do sự rụt rè của họ. Chính sự nhút nhát đấy đã đóng cửa dẫn tới thành công. Tuy nhiên tự tin ko đồng nghĩa với tự ái, tự kêu. Đừng cho mình là đúng nhưng phải biết nhìn nhận vấn đề đa diện khách quan hơn.

Bài học rút ra lúc nghị luận về sự tự tin

Sự tự tin ko phải là phẩm chất có sẵn của con người cũng ko phải là khả năng thiên bẩm. Nó được tạo nên và rèn luyện trong chính cuộc sống hằng ngày của con người. Để có sự tự tin, trước nhất con người phải có nền tảng vững chắc về tri thức, về ý kiến nhân sinh… 

Từ nền tảng đấy con người mới có thể phân định đúng sai phát hiện những mặt mạnh và mặt yếu của bản thân. Biết mình, hiểu rõ mình thì mới có thể tự tin vào chính mình. Sự tự tin ko cần là trong những hành động lớn lao cao cả nhưng ngay từ cuộc sống sinh hoạt học tập, trong giao tiếp hằng ngày. 

Đó là mạnh dạn phát biểu ý kiến, lúc có thắc mắc có thể giơ tay hỏi thầy cô giáo. Lúc trong gia đình xảy ra vấn đề có thể mạnh dạn nói suy nghĩ của mình cho ba mẹ nghe. Tương tự đã là tự tin. Từ những điều nhỏ nhặt đó góp lại sẽ thành thói quen và cuối cùng thành phong thái của con người.

Gợi ý kết yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

Tóm lại, sự tự tin rất cần thiết trong cuộc sống, nhất là với những bạn trẻ trong thời đại 4.0 nhịp sống năng động ngày nay.. Mỗi người cần ý thức và xây dựng sự tự tin cho mình. Đó sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Tìm hiểu dàn ý nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

Mở bài viết đoạn văn 200 chữ về lòng tự tin 

 • Nói đến vai trò, tầm quan trọng cùng ý nghĩa của sự tự tin đối với mỗi người.
 • Dẫn dắt vấn yêu cầu luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống. 

Thân bài nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống 

 • Khái niệm tự tin là gì?.
 • Lý giải vì sao cần sự tự tin?.
 • Vai trò, ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống.
 • Một số dẫn chứng về sự tự tin.
 • Phê phán sự tự ti cùng với việc mở rộng vấn đề.
 • Bài học rút ra lúc nghị luận xã hội về sự tự tin.

Kết bài nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

 • Sự tự tin là đức tính quan trọng tới sự thành công của mỗi người.
 • Sự tự tin là yếu tố cần có đối với tư cách tư nhân bởi nó có ý nghĩa và tầm quan trọng nhất mực.
 • Trình diễn suy nghĩ lúc nghị luận về sự tự tin.

Bài viết trên đây đã cùng bạn tìm hiểu và nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống. Kỳ vọng những thông tin nhưng Trường THPT Trần Hưng Đạo hỗ trợ đã giúp bạn có những ý văn hay lúc nghị luận về sự tự tin. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

 • Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
 • Nghị luận về ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống
 • Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thanh niên hiện nay
 • Nghị luận xã hội về trị giá của bản thân [Bài viết Ý NGHĨA nhất]
 • Bài văn Nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Suy nghĩ của em về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
 • Trình diễn suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
 • Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]
 • Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
 • Nghị luận xã hội về tuổi xanh và tương lai quốc gia [Bài viết hay Ý NGHĨA]
 • Bài văn hay Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm tưởng về gia đình
 • Nghị luận xã hội về đức tính giản dị của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
 • Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
 • Viết đoạn văn về tình mến thương con người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
 • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình diễn suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn
 • Viết bài văn, đoạn văn Nghị luận xã hội về Tình bạn đẹp trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Giảng giải và Chứng minh

”xem

” state=”close”]

Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm]

Hình Ảnh về: Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm]

Video về: Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm]

Wiki về Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm]

Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm] -


Nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống để thấy tự tin ko phải là tất cả, nhưng tự tin lại là chồi non ươm mầm cho những thành công của mỗi người. Bạn đã từng nghe rất nhiều tới ý nghĩa của sự tự tin, thế nhưng bạn đã hiểu tự tin là gì hay chưa?… Hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!. 

Gợi ý mở yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

Đã bao giờ bạn bị cuốn hút bởi người nào đó nhưng ko vì ngoại hình của họ? Câu trả lời có là có. Tôi bị thu hút bởi tri thức uyên thâm của người đó, bị thu hút bởi sự từng trải kinh nghiệm, hay bị thu hút bởi quan niệm sống lạ mắt…. Có nhiều câu trả lời không giống nhau. Ngoại hình ko phải là yếu tố duy nhất thu hút thu hút người khác trong cuộc trò chuyện. Sự thu hút, thu hút của một con người tới từ nhiều yếu tố như ngoại hình, tri thức, thái độ,… Và một trong những yếu tố ko thể hiếu của sự thu hút đó chính là thần thái tự tin của họ lúc giao tiếp. Tự tin là một phẩm chất cần có ở mỗi người. Vậy tự tin là gì? Vì sao ta thiết yếu sự tự tin?

Trình diễn suy nghĩ và nghị luận xã hội về sự tự tin 

Giảng giải khái niệm sự tự tin là gì?

Tự tin chính là một phẩm chất của con người. Tự có tức là chính mình, tin là tin tưởng. Vậy “tự tin” có tức là tin tưởng vào chính bản thân mình. Tin vào chính khả năng của bản thân, tin vào điều mình đang làm hay thậm chí tin vào suy nghĩ ý kiến của mình

Vì sao con người cần sự tự tin?

Sự tự tin có thể là thiên bẩm nhưng ko có tức là ko đạt được. Con người có thể tạo nên sự tự tin thông qua rèn luyện. Sự tự tin trước hết tới từ việc đã nắm cứng cáp một điều gì đó trong giao tiếp. Như lúc bạn là một người say mê phim ảnh, lúc trò chuyện về đề tài một bộ phim nhưng bạn đang rất thích bạn có thể tự tin thoải mái giao tiếp. 

Hay lúc là một nhà toán học lúc nói về các định lí toán học họ sẽ rất tự tin sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc. Lúc nói chuyện với một người thích nghiên cứu về thiên văn, bạn sẽ thấy họ say mê tự tin nói về những câu chuyện, những khám phá thiên văn học lí thú. Sự tự tin còn tới từ sự say mê và mong muốn san sớt với mọi người, mạnh dạn trình bày suy nghĩ. 

Tuy say mê một thứ, nhưng nếu bạn ko dám trình diễn san sớt nó với người khác thì đó cũng ko phải là sự tự tin. Dù bạn rất giỏi trong nghiên cứu thiên văn học, nhưng nếu người khác hỏi bạn một vấn đề về thiên văn học bạn lại ngắc ngứ, e ngại vậy đó có là tự tin?. Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố và quan trọng nó ko phải là nội tâm nhưng nó được hiển xuất hiện bên ngoài.  Sự tự tin thường bộc lộ ra ngoài bằng thái độ đối với công việc, bằng sự mạnh dạn trong việc trình diễn ý kiến ý kiến hay đó còn trình bày qua những yếu tố như ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, cử chỉ, phong thái giao tiếp.

trình bày suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Trình diễn suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Biểu thị của sự tự tin trong cuộc sống

Có rất nhiều công việc yêu cầu sự tự tin, đặc trưng là những công việc cần tới sự giao tiếp với nhiều nhân vật. Có thể kể một số ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu hay thầy cô giáo, nhà diễn thuyết, nhà báo… 

Đối với những ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu, họ luôn phải đối diện với một số đông. Đứng trước hàng trăm hàng nghìn người, nếu ko đủ tự tin họ sẽ dễ bị sức ép và dẫn tới việc mất kiểm soát ko hoàn thành tốt phần trình diễn, trình diễn. Họ được mọi người ưu ái gọi là “người của công chúng”. Bởi lẽ, sự thành công của họ được thẩm định bằng sự ủng hộ của số đông. Kế bên tài năng, chính phản ứng của số đông sẽ là một trong những thước đo thẩm định người nghệ sĩ. 

Nếu một người ca sĩ giọng hát dù nội lực hay truyền cảm tới đâu nhưng ko tự tin hát trước những người hâm mộ thì đó có phải người ca sĩ được số đông xác nhận? Một diễn viên dù hiểu nhân vật tới đâu nhưng ko tự tin trình bày nhân vật mình thủ vai trước những người khác thì liệu có thể mang tới cho người xem những thước phim, những phân cảnh đầy xúc cảm?.

Một người dẫn chương trình dù có hiểu chương trình tới đâu nhưng nếu ko tự tin thì liệu có thể ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra, chương trình liệu có thành công? Người mẫu dù có thân hình tuyệt vời có thần thái thích hợp nhưng nếu họ ko tự tin thì liệu có thể mạnh mẽ sải bước trên sàn catwalk mang lại những phần trình diễn mãn nhãn?…

Ko chỉ với số đông công chúng khán thính giả, nhưng sự tự tin còn cần thiết trong nhiều ngành nghề. Là một thầy cô giáo, trang bị tri thức ko chưa đủ nhưng còn cần tự tin. Học trò sẽ cảm thấy thế nào nếu thầy cô giáo đứng trên bục giảng run cầm cập, giọng nói nhỏ ko tự tin? Hay thầy thuốc nếu ko tự tin đưa ra chẩn đoán và kiểm chứng thì bao giờ mới phát hiện và cứu chữa bệnh trạng của người bệnh. 

Là một nhà diễn thuyết, một diễn giả nếu ko tự tin thì những điều bạn nói dù có hay có chuẩn xác thế nào cũng ko được đón nhận. Hay nhà báo dù có tâm huyết thế nào nhưng nếu ko tự tin thì liệu bạn có dám vạch trần những mảng tối trong xã hội? 

Ko chỉ trong công việc nhưng còn trong giao tiếp. Sự thu hút hay ấn tượng trước nhất rất quan trọng. Nếu trong buổi họp mặt trước nhất, bạn rụt rè nhút nhát thì người đối diện sẽ cảm thấy thế nào, liệu có muốn tiếp tục cuộc hội thoại này? Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố nhưng điều quan trọng là nó thể xuất hiện bên ngoài. Sự tự tin ko phải chỉ là vỏ bọc che đậy thực chất con người bởi nó được tạo nên trên cơ sở tình cảm, tri thức, quan niệm của con người. Nếu sự tự tin chỉ là vỏ bọc con người cố tình tạo ra thì nó sẽ sớm bị phanh phui. Bởi nếu gặp tình huống bất thần sự tự tin giả dối kia ngay lập tức sụp đổ.

Vai trò, tác dụng, ý nghĩa của sự tự tin

Vậy vì sao con người thiết yếu sự tự tin? Như đã nói, sự tự tin xuất phát từ bên trong con người và được thể xuất hiện bên ngoài. Vậy tự tin cũng là một thước đo để thẩm định con người. Một điểm chung ở những người thành công ta có thể dễ dàng trông thấy kế bên sự kiên trì nỗ lực đó chính là sự tự tin. 

Họ tin và điều mình làm, tin vào bản thân mình. Sự tự tin tạo ra một động lực to lớn xúc tiến con người hành động. Nếu ta tin điều đó là bất khả thi, tin là năng lực của mình ko đủ để có thể làm nên sự nghiệp lớn thì mãi mãi vinh quang sẽ ko gọi tên bạn. 

Dẫn chứng về sự tự tin trong cuộc sống

Quyết tâm chưa chắc đã thành công nhưng ko nỗ lực cứng cáp sẽ thất bại. Và động lực trước nhất xúc tiến con người đó chính là sự tự tin. Nhờ có sự tự tin nhưng có người đã làm được những điều ko thể và xa hơn là góp sức cho xã hội…

Như năm 1962, sau lúc trình diễn ca khúc cho các viên chức của doanh nghiệp thu thanh Decca, bốn chàng trai thu được lời nhận xét thẳng thắn: “Chúng tôi ko chịu nổi thứ âm thanh vớ vẩn của các anh. Cái các anh chơi ko phải âm nhạc thực thụ”. Ko nản lòng, bốn chàng trai vẫn tiếp tục nỗ lực, và cuối cùng bốn chàng trai đã được biết tới với cái tên The Beatles. 

Năm 1876, Alexander Graham Bell phát minh thành công điện thoại nhưng chẳng người nào ủng hộ phát minh của ông vì lúc đấy điện tín vẫn là dụng cụ liên lạc rộng rãi. Ngay cả tổng thống Mỹ đương thời Rutherford Hayes đã phát biểu sau lúc chứng kiến cuộc gọi thử nghiệm: “Đó là một phát minh đáng ngạc nhiên. Thế nhưng thử hỏi người nào nhưng muốn dùng một cái điện thoại chứ!”. Nhưng thời kì đã chứng minh sự tuyệt vời của phát minh lớn lao này. 

Năm 1940, Chester Carlson trình diễn phát minh của mình với hơn 20 doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn nhưng đều thu được cái lắc đầu từ chối “phát minh vớ vẩn” của anh. Nhưng anh vẫn ko từ bỏ tới mãi năm 1947, phát minh của anh đã được doanh nghiệp Haloid sắm bản quyền “tiến trình sao chép tài liệu trên giấy theo nguyên tắc tĩnh điện”. Và hiện nay, Haloid chính là tập đoàn Xerox – một tập đoàn đứng đầu toàn cầu về máy photocopy. 

Trong thời đại khoa học kĩ thuật chưa tăng trưởng, dưới sự tác động của tôn giáo mọi người đều cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ nhưng nhiều nhà khoa học đã khởi đầu chứng minh điều trái lại, phá vỡ đi thành kiến xã hội. Tuy các nhà khoa học bị đàn áp dữ dội có người bị đưa lên máy chém nhưng nhờ sự kiên trì cũng như sự tự tin nhưng chúng ta biết được sự thực về hình dạng của trái đất. 

Sự tự tin của con người ko chỉ giúp họ khai phá tài năng, tăng trưởng bản thân và đôi lúc nhờ sự tự tin đấy lại tạo ra những trị giá lớn cho xã hội. Ko chỉ xúc tiến bản thân tăng trưởng nhưng còn xúc tiến cả sự tăng trưởng của số đông và lưu dấu bản thân trong sự chảy trôi của lịch sử.

Không những thế, sự tự tin còn giúp chúng ta tĩnh tâm có thể xử lý và ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra ngoài dự kiến. Cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhiều biến cố bất thần xuất hiện nếu ko đủ khả năng, sự tự tin bạn sẽ bị cuộc sống quật ngã. Nhưng lúc bạn tự tin mình có thể làm được, có thể khắc phục được thì mây đen u ám sẽ tan biến đi trong tâm hồn bạn. 

Cần đi kèm với sự tự tin thường là sự sáng sủa. VÌ nó biết mọi chuyện đều sẽ có hướng khắc phục. Trò chuyện với những người tự tin ta sẽ cảm thấy thoải mái, thu hút, bị thu hút rất nhanh và có ấn tượng sâu đậm. Bởi lẽ đó nhưng ko có gì ngạc nhiên lúc người tự tin thường luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Họ là chỗ dựa cho mọi người tìm tới lúc gặp trắc trở lúc cần lời khuyên bảo.

Mở rộng vấn đề và phê phán sự tự ti

Tuy sự tự tin có vai trò và ý nghĩa quan trọng là vậy nhưng vẫn còn nhiều người rụt rè nhút nhát. Họ ko những ko tự tin trong việc giao tiếp nhưng đôi lúc họ cũng ko dám đứng lên bảo vệ điều đúng luôn chấp nhận thiệt thòi. Họ ko dám phản ứng, người nào nói gì dù đúng hay sai cũng gật đầu đồng ý. 

Họ đổ lỗi cho người khác nhưng thật ra là do sự rụt rè của họ. Chính sự nhút nhát đấy đã đóng cửa dẫn tới thành công. Tuy nhiên tự tin ko đồng nghĩa với tự ái, tự kêu. Đừng cho mình là đúng nhưng phải biết nhìn nhận vấn đề đa diện khách quan hơn.

Bài học rút ra lúc nghị luận về sự tự tin

Sự tự tin ko phải là phẩm chất có sẵn của con người cũng ko phải là khả năng thiên bẩm. Nó được tạo nên và rèn luyện trong chính cuộc sống hằng ngày của con người. Để có sự tự tin, trước nhất con người phải có nền tảng vững chắc về tri thức, về ý kiến nhân sinh… 

Từ nền tảng đấy con người mới có thể phân định đúng sai phát hiện những mặt mạnh và mặt yếu của bản thân. Biết mình, hiểu rõ mình thì mới có thể tự tin vào chính mình. Sự tự tin ko cần là trong những hành động lớn lao cao cả nhưng ngay từ cuộc sống sinh hoạt học tập, trong giao tiếp hằng ngày. 

Đó là mạnh dạn phát biểu ý kiến, lúc có thắc mắc có thể giơ tay hỏi thầy cô giáo. Lúc trong gia đình xảy ra vấn đề có thể mạnh dạn nói suy nghĩ của mình cho ba mẹ nghe. Tương tự đã là tự tin. Từ những điều nhỏ nhặt đó góp lại sẽ thành thói quen và cuối cùng thành phong thái của con người.

Gợi ý kết yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

Tóm lại, sự tự tin rất cần thiết trong cuộc sống, nhất là với những bạn trẻ trong thời đại 4.0 nhịp sống năng động ngày nay.. Mỗi người cần ý thức và xây dựng sự tự tin cho mình. Đó sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Tìm hiểu dàn ý nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

Mở bài viết đoạn văn 200 chữ về lòng tự tin 

 • Nói đến vai trò, tầm quan trọng cùng ý nghĩa của sự tự tin đối với mỗi người.
 • Dẫn dắt vấn yêu cầu luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống. 

Thân bài nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống 

 • Khái niệm tự tin là gì?.
 • Lý giải vì sao cần sự tự tin?.
 • Vai trò, ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống.
 • Một số dẫn chứng về sự tự tin.
 • Phê phán sự tự ti cùng với việc mở rộng vấn đề.
 • Bài học rút ra lúc nghị luận xã hội về sự tự tin.

Kết bài nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

 • Sự tự tin là đức tính quan trọng tới sự thành công của mỗi người.
 • Sự tự tin là yếu tố cần có đối với tư cách tư nhân bởi nó có ý nghĩa và tầm quan trọng nhất mực.
 • Trình diễn suy nghĩ lúc nghị luận về sự tự tin.

Bài viết trên đây đã cùng bạn tìm hiểu và nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống. Kỳ vọng những thông tin nhưng Trường THPT Trần Hưng Đạo hỗ trợ đã giúp bạn có những ý văn hay lúc nghị luận về sự tự tin. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

 • Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
 • Nghị luận về ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống
 • Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thanh niên hiện nay
 • Nghị luận xã hội về trị giá của bản thân [Bài viết Ý NGHĨA nhất]
 • Bài văn Nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Suy nghĩ của em về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
 • Trình diễn suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
 • Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]
 • Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
 • Nghị luận xã hội về tuổi xanh và tương lai quốc gia [Bài viết hay Ý NGHĨA]
 • Bài văn hay Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm tưởng về gia đình
 • Nghị luận xã hội về đức tính giản dị của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
 • Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
 • Viết đoạn văn về tình mến thương con người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
 • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình diễn suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn
 • Viết bài văn, đoạn văn Nghị luận xã hội về Tình bạn đẹp trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Giảng giải và Chứng minh

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

Nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống để thấy tự tin ko phải là tất cả, nhưng tự tin lại là chồi non ươm mầm cho những thành công của mỗi người. Bạn đã từng nghe rất nhiều tới ý nghĩa của sự tự tin, thế nhưng bạn đã hiểu tự tin là gì hay chưa?… Hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!. 

Gợi ý mở yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

Đã bao giờ bạn bị cuốn hút bởi người nào đó nhưng ko vì ngoại hình của họ? Câu trả lời có là có. Tôi bị thu hút bởi tri thức uyên thâm của người đó, bị thu hút bởi sự từng trải kinh nghiệm, hay bị thu hút bởi quan niệm sống lạ mắt…. Có nhiều câu trả lời không giống nhau. Ngoại hình ko phải là yếu tố duy nhất thu hút thu hút người khác trong cuộc trò chuyện. Sự thu hút, thu hút của một con người tới từ nhiều yếu tố như ngoại hình, tri thức, thái độ,… Và một trong những yếu tố ko thể hiếu của sự thu hút đó chính là thần thái tự tin của họ lúc giao tiếp. Tự tin là một phẩm chất cần có ở mỗi người. Vậy tự tin là gì? Vì sao ta thiết yếu sự tự tin?

Trình diễn suy nghĩ và nghị luận xã hội về sự tự tin 

Giảng giải khái niệm sự tự tin là gì?

Tự tin chính là một phẩm chất của con người. Tự có tức là chính mình, tin là tin tưởng. Vậy “tự tin” có tức là tin tưởng vào chính bản thân mình. Tin vào chính khả năng của bản thân, tin vào điều mình đang làm hay thậm chí tin vào suy nghĩ ý kiến của mình

Vì sao con người cần sự tự tin?

Sự tự tin có thể là thiên bẩm nhưng ko có tức là ko đạt được. Con người có thể tạo nên sự tự tin thông qua rèn luyện. Sự tự tin trước hết tới từ việc đã nắm cứng cáp một điều gì đó trong giao tiếp. Như lúc bạn là một người say mê phim ảnh, lúc trò chuyện về đề tài một bộ phim nhưng bạn đang rất thích bạn có thể tự tin thoải mái giao tiếp. 

Hay lúc là một nhà toán học lúc nói về các định lí toán học họ sẽ rất tự tin sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc. Lúc nói chuyện với một người thích nghiên cứu về thiên văn, bạn sẽ thấy họ say mê tự tin nói về những câu chuyện, những khám phá thiên văn học lí thú. Sự tự tin còn tới từ sự say mê và mong muốn san sớt với mọi người, mạnh dạn trình bày suy nghĩ. 

Tuy say mê một thứ, nhưng nếu bạn ko dám trình diễn san sớt nó với người khác thì đó cũng ko phải là sự tự tin. Dù bạn rất giỏi trong nghiên cứu thiên văn học, nhưng nếu người khác hỏi bạn một vấn đề về thiên văn học bạn lại ngắc ngứ, e ngại vậy đó có là tự tin?. Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố và quan trọng nó ko phải là nội tâm nhưng nó được hiển xuất hiện bên ngoài.  Sự tự tin thường bộc lộ ra ngoài bằng thái độ đối với công việc, bằng sự mạnh dạn trong việc trình diễn ý kiến ý kiến hay đó còn trình bày qua những yếu tố như ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, cử chỉ, phong thái giao tiếp.

trình bày suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Trình diễn suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

Biểu thị của sự tự tin trong cuộc sống

Có rất nhiều công việc yêu cầu sự tự tin, đặc trưng là những công việc cần tới sự giao tiếp với nhiều nhân vật. Có thể kể một số ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu hay thầy cô giáo, nhà diễn thuyết, nhà báo… 

Đối với những ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu, họ luôn phải đối diện với một số đông. Đứng trước hàng trăm hàng nghìn người, nếu ko đủ tự tin họ sẽ dễ bị sức ép và dẫn tới việc mất kiểm soát ko hoàn thành tốt phần trình diễn, trình diễn. Họ được mọi người ưu ái gọi là “người của công chúng”. Bởi lẽ, sự thành công của họ được thẩm định bằng sự ủng hộ của số đông. Kế bên tài năng, chính phản ứng của số đông sẽ là một trong những thước đo thẩm định người nghệ sĩ. 

Nếu một người ca sĩ giọng hát dù nội lực hay truyền cảm tới đâu nhưng ko tự tin hát trước những người hâm mộ thì đó có phải người ca sĩ được số đông xác nhận? Một diễn viên dù hiểu nhân vật tới đâu nhưng ko tự tin trình bày nhân vật mình thủ vai trước những người khác thì liệu có thể mang tới cho người xem những thước phim, những phân cảnh đầy xúc cảm?.

Một người dẫn chương trình dù có hiểu chương trình tới đâu nhưng nếu ko tự tin thì liệu có thể ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra, chương trình liệu có thành công? Người mẫu dù có thân hình tuyệt vời có thần thái thích hợp nhưng nếu họ ko tự tin thì liệu có thể mạnh mẽ sải bước trên sàn catwalk mang lại những phần trình diễn mãn nhãn?…

Ko chỉ với số đông công chúng khán thính giả, nhưng sự tự tin còn cần thiết trong nhiều ngành nghề. Là một thầy cô giáo, trang bị tri thức ko chưa đủ nhưng còn cần tự tin. Học trò sẽ cảm thấy thế nào nếu thầy cô giáo đứng trên bục giảng run cầm cập, giọng nói nhỏ ko tự tin? Hay thầy thuốc nếu ko tự tin đưa ra chẩn đoán và kiểm chứng thì bao giờ mới phát hiện và cứu chữa bệnh trạng của người bệnh. 

Là một nhà diễn thuyết, một diễn giả nếu ko tự tin thì những điều bạn nói dù có hay có chuẩn xác thế nào cũng ko được đón nhận. Hay nhà báo dù có tâm huyết thế nào nhưng nếu ko tự tin thì liệu bạn có dám vạch trần những mảng tối trong xã hội? 

Ko chỉ trong công việc nhưng còn trong giao tiếp. Sự thu hút hay ấn tượng trước nhất rất quan trọng. Nếu trong buổi họp mặt trước nhất, bạn rụt rè nhút nhát thì người đối diện sẽ cảm thấy thế nào, liệu có muốn tiếp tục cuộc hội thoại này? Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố nhưng điều quan trọng là nó thể xuất hiện bên ngoài. Sự tự tin ko phải chỉ là vỏ bọc che đậy thực chất con người bởi nó được tạo nên trên cơ sở tình cảm, tri thức, quan niệm của con người. Nếu sự tự tin chỉ là vỏ bọc con người cố tình tạo ra thì nó sẽ sớm bị phanh phui. Bởi nếu gặp tình huống bất thần sự tự tin giả dối kia ngay lập tức sụp đổ.

Vai trò, tác dụng, ý nghĩa của sự tự tin

Vậy vì sao con người thiết yếu sự tự tin? Như đã nói, sự tự tin xuất phát từ bên trong con người và được thể xuất hiện bên ngoài. Vậy tự tin cũng là một thước đo để thẩm định con người. Một điểm chung ở những người thành công ta có thể dễ dàng trông thấy kế bên sự kiên trì nỗ lực đó chính là sự tự tin. 

Họ tin và điều mình làm, tin vào bản thân mình. Sự tự tin tạo ra một động lực to lớn xúc tiến con người hành động. Nếu ta tin điều đó là bất khả thi, tin là năng lực của mình ko đủ để có thể làm nên sự nghiệp lớn thì mãi mãi vinh quang sẽ ko gọi tên bạn. 

Dẫn chứng về sự tự tin trong cuộc sống

Quyết tâm chưa chắc đã thành công nhưng ko nỗ lực cứng cáp sẽ thất bại. Và động lực trước nhất xúc tiến con người đó chính là sự tự tin. Nhờ có sự tự tin nhưng có người đã làm được những điều ko thể và xa hơn là góp sức cho xã hội…

Như năm 1962, sau lúc trình diễn ca khúc cho các viên chức của doanh nghiệp thu thanh Decca, bốn chàng trai thu được lời nhận xét thẳng thắn: “Chúng tôi ko chịu nổi thứ âm thanh vớ vẩn của các anh. Cái các anh chơi ko phải âm nhạc thực thụ”. Ko nản lòng, bốn chàng trai vẫn tiếp tục nỗ lực, và cuối cùng bốn chàng trai đã được biết tới với cái tên The Beatles. 

Năm 1876, Alexander Graham Bell phát minh thành công điện thoại nhưng chẳng người nào ủng hộ phát minh của ông vì lúc đấy điện tín vẫn là dụng cụ liên lạc rộng rãi. Ngay cả tổng thống Mỹ đương thời Rutherford Hayes đã phát biểu sau lúc chứng kiến cuộc gọi thử nghiệm: “Đó là một phát minh đáng ngạc nhiên. Thế nhưng thử hỏi người nào nhưng muốn dùng một cái điện thoại chứ!”. Nhưng thời kì đã chứng minh sự tuyệt vời của phát minh lớn lao này. 

Năm 1940, Chester Carlson trình diễn phát minh của mình với hơn 20 doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn nhưng đều thu được cái lắc đầu từ chối “phát minh vớ vẩn” của anh. Nhưng anh vẫn ko từ bỏ tới mãi năm 1947, phát minh của anh đã được doanh nghiệp Haloid sắm bản quyền “tiến trình sao chép tài liệu trên giấy theo nguyên tắc tĩnh điện”. Và hiện nay, Haloid chính là tập đoàn Xerox – một tập đoàn đứng đầu toàn cầu về máy photocopy. 

Trong thời đại khoa học kĩ thuật chưa tăng trưởng, dưới sự tác động của tôn giáo mọi người đều cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ nhưng nhiều nhà khoa học đã khởi đầu chứng minh điều trái lại, phá vỡ đi thành kiến xã hội. Tuy các nhà khoa học bị đàn áp dữ dội có người bị đưa lên máy chém nhưng nhờ sự kiên trì cũng như sự tự tin nhưng chúng ta biết được sự thực về hình dạng của trái đất. 

Sự tự tin của con người ko chỉ giúp họ khai phá tài năng, tăng trưởng bản thân và đôi lúc nhờ sự tự tin đấy lại tạo ra những trị giá lớn cho xã hội. Ko chỉ xúc tiến bản thân tăng trưởng nhưng còn xúc tiến cả sự tăng trưởng của số đông và lưu dấu bản thân trong sự chảy trôi của lịch sử.

Không những thế, sự tự tin còn giúp chúng ta tĩnh tâm có thể xử lý và ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra ngoài dự kiến. Cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhiều biến cố bất thần xuất hiện nếu ko đủ khả năng, sự tự tin bạn sẽ bị cuộc sống quật ngã. Nhưng lúc bạn tự tin mình có thể làm được, có thể khắc phục được thì mây đen u ám sẽ tan biến đi trong tâm hồn bạn. 

Cần đi kèm với sự tự tin thường là sự sáng sủa. VÌ nó biết mọi chuyện đều sẽ có hướng khắc phục. Trò chuyện với những người tự tin ta sẽ cảm thấy thoải mái, thu hút, bị thu hút rất nhanh và có ấn tượng sâu đậm. Bởi lẽ đó nhưng ko có gì ngạc nhiên lúc người tự tin thường luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Họ là chỗ dựa cho mọi người tìm tới lúc gặp trắc trở lúc cần lời khuyên bảo.

Mở rộng vấn đề và phê phán sự tự ti

Tuy sự tự tin có vai trò và ý nghĩa quan trọng là vậy nhưng vẫn còn nhiều người rụt rè nhút nhát. Họ ko những ko tự tin trong việc giao tiếp nhưng đôi lúc họ cũng ko dám đứng lên bảo vệ điều đúng luôn chấp nhận thiệt thòi. Họ ko dám phản ứng, người nào nói gì dù đúng hay sai cũng gật đầu đồng ý. 

Họ đổ lỗi cho người khác nhưng thật ra là do sự rụt rè của họ. Chính sự nhút nhát đấy đã đóng cửa dẫn tới thành công. Tuy nhiên tự tin ko đồng nghĩa với tự ái, tự kêu. Đừng cho mình là đúng nhưng phải biết nhìn nhận vấn đề đa diện khách quan hơn.

Bài học rút ra lúc nghị luận về sự tự tin

Sự tự tin ko phải là phẩm chất có sẵn của con người cũng ko phải là khả năng thiên bẩm. Nó được tạo nên và rèn luyện trong chính cuộc sống hằng ngày của con người. Để có sự tự tin, trước nhất con người phải có nền tảng vững chắc về tri thức, về ý kiến nhân sinh… 

Từ nền tảng đấy con người mới có thể phân định đúng sai phát hiện những mặt mạnh và mặt yếu của bản thân. Biết mình, hiểu rõ mình thì mới có thể tự tin vào chính mình. Sự tự tin ko cần là trong những hành động lớn lao cao cả nhưng ngay từ cuộc sống sinh hoạt học tập, trong giao tiếp hằng ngày. 

Đó là mạnh dạn phát biểu ý kiến, lúc có thắc mắc có thể giơ tay hỏi thầy cô giáo. Lúc trong gia đình xảy ra vấn đề có thể mạnh dạn nói suy nghĩ của mình cho ba mẹ nghe. Tương tự đã là tự tin. Từ những điều nhỏ nhặt đó góp lại sẽ thành thói quen và cuối cùng thành phong thái của con người.

Gợi ý kết yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

Tóm lại, sự tự tin rất cần thiết trong cuộc sống, nhất là với những bạn trẻ trong thời đại 4.0 nhịp sống năng động ngày nay.. Mỗi người cần ý thức và xây dựng sự tự tin cho mình. Đó sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Tìm hiểu dàn ý nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

Mở bài viết đoạn văn 200 chữ về lòng tự tin 

 • Nói đến vai trò, tầm quan trọng cùng ý nghĩa của sự tự tin đối với mỗi người.
 • Dẫn dắt vấn yêu cầu luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống. 

Thân bài nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống 

 • Khái niệm tự tin là gì?.
 • Lý giải vì sao cần sự tự tin?.
 • Vai trò, ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống.
 • Một số dẫn chứng về sự tự tin.
 • Phê phán sự tự ti cùng với việc mở rộng vấn đề.
 • Bài học rút ra lúc nghị luận xã hội về sự tự tin.

Kết bài nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

 • Sự tự tin là đức tính quan trọng tới sự thành công của mỗi người.
 • Sự tự tin là yếu tố cần có đối với tư cách tư nhân bởi nó có ý nghĩa và tầm quan trọng nhất mực.
 • Trình diễn suy nghĩ lúc nghị luận về sự tự tin.

Bài viết trên đây đã cùng bạn tìm hiểu và nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống. Kỳ vọng những thông tin nhưng Trường THPT Trần Hưng Đạo hỗ trợ đã giúp bạn có những ý văn hay lúc nghị luận về sự tự tin. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

Xem thêm:

 • Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
 • Nghị luận về ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống
 • Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thanh niên hiện nay
 • Nghị luận xã hội về trị giá của bản thân [Bài viết Ý NGHĨA nhất]
 • Bài văn Nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Suy nghĩ của em về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
 • Trình diễn suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
 • Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]
 • Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
 • Nghị luận xã hội về tuổi xanh và tương lai quốc gia [Bài viết hay Ý NGHĨA]
 • Bài văn hay Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm tưởng về gia đình
 • Nghị luận xã hội về đức tính giản dị của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
 • Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
 • Viết đoạn văn về tình mến thương con người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
 • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình diễn suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn
 • Viết bài văn, đoạn văn Nghị luận xã hội về Tình bạn đẹp trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Giảng giải và Chứng minh

[rule_{ruleNumber}]

 • Bài văn Nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Suy nghĩ của em về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
 • Trình diễn suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
 • Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]
 • Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
 • Nghị luận xã hội về tuổi xanh và tương lai quốc gia [Bài viết hay Ý NGHĨA]
 • Bài văn hay Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm tưởng về gia đình
 • Nghị luận xã hội về đức tính giản dị của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
 • Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
 • Viết đoạn văn về tình mến thương con người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
 • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình diễn suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn
 • Viết bài văn, đoạn văn Nghị luận xã hội về Tình bạn đẹp trong cuộc sống
 • Bài văn Nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Giảng giải và Chứng minh
 • Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

  Nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống để thấy tự tin ko phải là tất cả, nhưng tự tin lại là chồi non ươm mầm cho những thành công của mỗi người. Bạn đã từng nghe rất nhiều tới ý nghĩa của sự tự tin, thế nhưng bạn đã hiểu tự tin là gì hay chưa?… Hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!. 

  Gợi ý mở yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

  Đã bao giờ bạn bị cuốn hút bởi người nào đó nhưng ko vì ngoại hình của họ? Câu trả lời có là có. Tôi bị thu hút bởi tri thức uyên thâm của người đó, bị thu hút bởi sự từng trải kinh nghiệm, hay bị thu hút bởi quan niệm sống lạ mắt…. Có nhiều câu trả lời không giống nhau. Ngoại hình ko phải là yếu tố duy nhất thu hút thu hút người khác trong cuộc trò chuyện. Sự thu hút, thu hút của một con người tới từ nhiều yếu tố như ngoại hình, tri thức, thái độ,… Và một trong những yếu tố ko thể hiếu của sự thu hút đó chính là thần thái tự tin của họ lúc giao tiếp. Tự tin là một phẩm chất cần có ở mỗi người. Vậy tự tin là gì? Vì sao ta thiết yếu sự tự tin?

  Trình diễn suy nghĩ và nghị luận xã hội về sự tự tin 

  Giảng giải khái niệm sự tự tin là gì?

  Tự tin chính là một phẩm chất của con người. Tự có tức là chính mình, tin là tin tưởng. Vậy “tự tin” có tức là tin tưởng vào chính bản thân mình. Tin vào chính khả năng của bản thân, tin vào điều mình đang làm hay thậm chí tin vào suy nghĩ ý kiến của mình

  Vì sao con người cần sự tự tin?

  Sự tự tin có thể là thiên bẩm nhưng ko có tức là ko đạt được. Con người có thể tạo nên sự tự tin thông qua rèn luyện. Sự tự tin trước hết tới từ việc đã nắm cứng cáp một điều gì đó trong giao tiếp. Như lúc bạn là một người say mê phim ảnh, lúc trò chuyện về đề tài một bộ phim nhưng bạn đang rất thích bạn có thể tự tin thoải mái giao tiếp. 

  Hay lúc là một nhà toán học lúc nói về các định lí toán học họ sẽ rất tự tin sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc. Lúc nói chuyện với một người thích nghiên cứu về thiên văn, bạn sẽ thấy họ say mê tự tin nói về những câu chuyện, những khám phá thiên văn học lí thú. Sự tự tin còn tới từ sự say mê và mong muốn san sớt với mọi người, mạnh dạn trình bày suy nghĩ. 

  Tuy say mê một thứ, nhưng nếu bạn ko dám trình diễn san sớt nó với người khác thì đó cũng ko phải là sự tự tin. Dù bạn rất giỏi trong nghiên cứu thiên văn học, nhưng nếu người khác hỏi bạn một vấn đề về thiên văn học bạn lại ngắc ngứ, e ngại vậy đó có là tự tin?. Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố và quan trọng nó ko phải là nội tâm nhưng nó được hiển xuất hiện bên ngoài.  Sự tự tin thường bộc lộ ra ngoài bằng thái độ đối với công việc, bằng sự mạnh dạn trong việc trình diễn ý kiến ý kiến hay đó còn trình bày qua những yếu tố như ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, cử chỉ, phong thái giao tiếp.

  trình bày suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

  Trình diễn suy nghĩ và nghị luận về sự tự tin

  Biểu thị của sự tự tin trong cuộc sống

  Có rất nhiều công việc yêu cầu sự tự tin, đặc trưng là những công việc cần tới sự giao tiếp với nhiều nhân vật. Có thể kể một số ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu hay thầy cô giáo, nhà diễn thuyết, nhà báo… 

  Đối với những ngành nghề như ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình, người mẫu, họ luôn phải đối diện với một số đông. Đứng trước hàng trăm hàng nghìn người, nếu ko đủ tự tin họ sẽ dễ bị sức ép và dẫn tới việc mất kiểm soát ko hoàn thành tốt phần trình diễn, trình diễn. Họ được mọi người ưu ái gọi là “người của công chúng”. Bởi lẽ, sự thành công của họ được thẩm định bằng sự ủng hộ của số đông. Kế bên tài năng, chính phản ứng của số đông sẽ là một trong những thước đo thẩm định người nghệ sĩ. 

  Nếu một người ca sĩ giọng hát dù nội lực hay truyền cảm tới đâu nhưng ko tự tin hát trước những người hâm mộ thì đó có phải người ca sĩ được số đông xác nhận? Một diễn viên dù hiểu nhân vật tới đâu nhưng ko tự tin trình bày nhân vật mình thủ vai trước những người khác thì liệu có thể mang tới cho người xem những thước phim, những phân cảnh đầy xúc cảm?.

  Một người dẫn chương trình dù có hiểu chương trình tới đâu nhưng nếu ko tự tin thì liệu có thể ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra, chương trình liệu có thành công? Người mẫu dù có thân hình tuyệt vời có thần thái thích hợp nhưng nếu họ ko tự tin thì liệu có thể mạnh mẽ sải bước trên sàn catwalk mang lại những phần trình diễn mãn nhãn?…

  Ko chỉ với số đông công chúng khán thính giả, nhưng sự tự tin còn cần thiết trong nhiều ngành nghề. Là một thầy cô giáo, trang bị tri thức ko chưa đủ nhưng còn cần tự tin. Học trò sẽ cảm thấy thế nào nếu thầy cô giáo đứng trên bục giảng run cầm cập, giọng nói nhỏ ko tự tin? Hay thầy thuốc nếu ko tự tin đưa ra chẩn đoán và kiểm chứng thì bao giờ mới phát hiện và cứu chữa bệnh trạng của người bệnh. 

  Là một nhà diễn thuyết, một diễn giả nếu ko tự tin thì những điều bạn nói dù có hay có chuẩn xác thế nào cũng ko được đón nhận. Hay nhà báo dù có tâm huyết thế nào nhưng nếu ko tự tin thì liệu bạn có dám vạch trần những mảng tối trong xã hội? 

  Ko chỉ trong công việc nhưng còn trong giao tiếp. Sự thu hút hay ấn tượng trước nhất rất quan trọng. Nếu trong buổi họp mặt trước nhất, bạn rụt rè nhút nhát thì người đối diện sẽ cảm thấy thế nào, liệu có muốn tiếp tục cuộc hội thoại này? Sự tự tin tới từ nhiều yếu tố nhưng điều quan trọng là nó thể xuất hiện bên ngoài. Sự tự tin ko phải chỉ là vỏ bọc che đậy thực chất con người bởi nó được tạo nên trên cơ sở tình cảm, tri thức, quan niệm của con người. Nếu sự tự tin chỉ là vỏ bọc con người cố tình tạo ra thì nó sẽ sớm bị phanh phui. Bởi nếu gặp tình huống bất thần sự tự tin giả dối kia ngay lập tức sụp đổ.

  Vai trò, tác dụng, ý nghĩa của sự tự tin

  Vậy vì sao con người thiết yếu sự tự tin? Như đã nói, sự tự tin xuất phát từ bên trong con người và được thể xuất hiện bên ngoài. Vậy tự tin cũng là một thước đo để thẩm định con người. Một điểm chung ở những người thành công ta có thể dễ dàng trông thấy kế bên sự kiên trì nỗ lực đó chính là sự tự tin. 

  Họ tin và điều mình làm, tin vào bản thân mình. Sự tự tin tạo ra một động lực to lớn xúc tiến con người hành động. Nếu ta tin điều đó là bất khả thi, tin là năng lực của mình ko đủ để có thể làm nên sự nghiệp lớn thì mãi mãi vinh quang sẽ ko gọi tên bạn. 

  Dẫn chứng về sự tự tin trong cuộc sống

  Quyết tâm chưa chắc đã thành công nhưng ko nỗ lực cứng cáp sẽ thất bại. Và động lực trước nhất xúc tiến con người đó chính là sự tự tin. Nhờ có sự tự tin nhưng có người đã làm được những điều ko thể và xa hơn là góp sức cho xã hội…

  Như năm 1962, sau lúc trình diễn ca khúc cho các viên chức của doanh nghiệp thu thanh Decca, bốn chàng trai thu được lời nhận xét thẳng thắn: “Chúng tôi ko chịu nổi thứ âm thanh vớ vẩn của các anh. Cái các anh chơi ko phải âm nhạc thực thụ”. Ko nản lòng, bốn chàng trai vẫn tiếp tục nỗ lực, và cuối cùng bốn chàng trai đã được biết tới với cái tên The Beatles. 

  Năm 1876, Alexander Graham Bell phát minh thành công điện thoại nhưng chẳng người nào ủng hộ phát minh của ông vì lúc đấy điện tín vẫn là dụng cụ liên lạc rộng rãi. Ngay cả tổng thống Mỹ đương thời Rutherford Hayes đã phát biểu sau lúc chứng kiến cuộc gọi thử nghiệm: “Đó là một phát minh đáng ngạc nhiên. Thế nhưng thử hỏi người nào nhưng muốn dùng một cái điện thoại chứ!”. Nhưng thời kì đã chứng minh sự tuyệt vời của phát minh lớn lao này. 

  Năm 1940, Chester Carlson trình diễn phát minh của mình với hơn 20 doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn nhưng đều thu được cái lắc đầu từ chối “phát minh vớ vẩn” của anh. Nhưng anh vẫn ko từ bỏ tới mãi năm 1947, phát minh của anh đã được doanh nghiệp Haloid sắm bản quyền “tiến trình sao chép tài liệu trên giấy theo nguyên tắc tĩnh điện”. Và hiện nay, Haloid chính là tập đoàn Xerox – một tập đoàn đứng đầu toàn cầu về máy photocopy. 

  Trong thời đại khoa học kĩ thuật chưa tăng trưởng, dưới sự tác động của tôn giáo mọi người đều cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ nhưng nhiều nhà khoa học đã khởi đầu chứng minh điều trái lại, phá vỡ đi thành kiến xã hội. Tuy các nhà khoa học bị đàn áp dữ dội có người bị đưa lên máy chém nhưng nhờ sự kiên trì cũng như sự tự tin nhưng chúng ta biết được sự thực về hình dạng của trái đất. 

  Sự tự tin của con người ko chỉ giúp họ khai phá tài năng, tăng trưởng bản thân và đôi lúc nhờ sự tự tin đấy lại tạo ra những trị giá lớn cho xã hội. Ko chỉ xúc tiến bản thân tăng trưởng nhưng còn xúc tiến cả sự tăng trưởng của số đông và lưu dấu bản thân trong sự chảy trôi của lịch sử.

  Không những thế, sự tự tin còn giúp chúng ta tĩnh tâm có thể xử lý và ứng phó với những tình huống bất thần xảy ra ngoài dự kiến. Cuộc sống muôn vàn khó khăn, nhiều biến cố bất thần xuất hiện nếu ko đủ khả năng, sự tự tin bạn sẽ bị cuộc sống quật ngã. Nhưng lúc bạn tự tin mình có thể làm được, có thể khắc phục được thì mây đen u ám sẽ tan biến đi trong tâm hồn bạn. 

  Cần đi kèm với sự tự tin thường là sự sáng sủa. VÌ nó biết mọi chuyện đều sẽ có hướng khắc phục. Trò chuyện với những người tự tin ta sẽ cảm thấy thoải mái, thu hút, bị thu hút rất nhanh và có ấn tượng sâu đậm. Bởi lẽ đó nhưng ko có gì ngạc nhiên lúc người tự tin thường luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Họ là chỗ dựa cho mọi người tìm tới lúc gặp trắc trở lúc cần lời khuyên bảo.

  Mở rộng vấn đề và phê phán sự tự ti

  Tuy sự tự tin có vai trò và ý nghĩa quan trọng là vậy nhưng vẫn còn nhiều người rụt rè nhút nhát. Họ ko những ko tự tin trong việc giao tiếp nhưng đôi lúc họ cũng ko dám đứng lên bảo vệ điều đúng luôn chấp nhận thiệt thòi. Họ ko dám phản ứng, người nào nói gì dù đúng hay sai cũng gật đầu đồng ý. 

  Họ đổ lỗi cho người khác nhưng thật ra là do sự rụt rè của họ. Chính sự nhút nhát đấy đã đóng cửa dẫn tới thành công. Tuy nhiên tự tin ko đồng nghĩa với tự ái, tự kêu. Đừng cho mình là đúng nhưng phải biết nhìn nhận vấn đề đa diện khách quan hơn.

  Bài học rút ra lúc nghị luận về sự tự tin

  Sự tự tin ko phải là phẩm chất có sẵn của con người cũng ko phải là khả năng thiên bẩm. Nó được tạo nên và rèn luyện trong chính cuộc sống hằng ngày của con người. Để có sự tự tin, trước nhất con người phải có nền tảng vững chắc về tri thức, về ý kiến nhân sinh… 

  Từ nền tảng đấy con người mới có thể phân định đúng sai phát hiện những mặt mạnh và mặt yếu của bản thân. Biết mình, hiểu rõ mình thì mới có thể tự tin vào chính mình. Sự tự tin ko cần là trong những hành động lớn lao cao cả nhưng ngay từ cuộc sống sinh hoạt học tập, trong giao tiếp hằng ngày. 

  Đó là mạnh dạn phát biểu ý kiến, lúc có thắc mắc có thể giơ tay hỏi thầy cô giáo. Lúc trong gia đình xảy ra vấn đề có thể mạnh dạn nói suy nghĩ của mình cho ba mẹ nghe. Tương tự đã là tự tin. Từ những điều nhỏ nhặt đó góp lại sẽ thành thói quen và cuối cùng thành phong thái của con người.

  Gợi ý kết yêu cầu luận về sự tự tin trong cuộc sống

  Tóm lại, sự tự tin rất cần thiết trong cuộc sống, nhất là với những bạn trẻ trong thời đại 4.0 nhịp sống năng động ngày nay.. Mỗi người cần ý thức và xây dựng sự tự tin cho mình. Đó sẽ là chìa khóa dẫn tới thành công trong công việc và trong cuộc sống.

  Tìm hiểu dàn ý nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

  Mở bài viết đoạn văn 200 chữ về lòng tự tin 

  • Nói đến vai trò, tầm quan trọng cùng ý nghĩa của sự tự tin đối với mỗi người.
  • Dẫn dắt vấn yêu cầu luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống. 

  Thân bài nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống 

  • Khái niệm tự tin là gì?.
  • Lý giải vì sao cần sự tự tin?.
  • Vai trò, ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống.
  • Một số dẫn chứng về sự tự tin.
  • Phê phán sự tự ti cùng với việc mở rộng vấn đề.
  • Bài học rút ra lúc nghị luận xã hội về sự tự tin.

  Kết bài nghị luận xã hội về sự tự tin trong cuộc sống

  • Sự tự tin là đức tính quan trọng tới sự thành công của mỗi người.
  • Sự tự tin là yếu tố cần có đối với tư cách tư nhân bởi nó có ý nghĩa và tầm quan trọng nhất mực.
  • Trình diễn suy nghĩ lúc nghị luận về sự tự tin.

  Bài viết trên đây đã cùng bạn tìm hiểu và nghị luận về sự tự tin trong cuộc sống. Kỳ vọng những thông tin nhưng Trường THPT Trần Hưng Đạo hỗ trợ đã giúp bạn có những ý văn hay lúc nghị luận về sự tự tin. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

  Xem thêm:

  • Nghị luận Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
  • Nghị luận về ý chí nghị lực của con người trong cuộc sống
  • Nghị luận xã hội về lòng yêu nước của thanh niên hiện nay
  • Nghị luận xã hội về trị giá của bản thân [Bài viết Ý NGHĨA nhất]
  • Bài văn Nghị luận xã hội suy nghĩ về lời xin lỗi trong cuộc sống
  • Bài văn Nghị luận xã hội Suy nghĩ của em về tình mẫu tử [HAY NHẤT]
  • Trình diễn suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới
  • Viết bài văn nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo [Bài viết ĐẶC SẮC nhất]
  • Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống – Sức mạnh của niềm tin
  • Nghị luận xã hội về tuổi xanh và tương lai quốc gia [Bài viết hay Ý NGHĨA]
  • Bài văn hay Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình – Cảm tưởng về gia đình
  • Nghị luận xã hội về đức tính giản dị của con người [Bài viết Học Sinh Giỏi]
  • Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về tình phụ tử [TOP bài HAY NHẤT]
  • Viết đoạn văn về tình mến thương con người [Bài Nghị luận xã hội HAY NHẤT]
  • Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình diễn suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn
  • Viết bài văn, đoạn văn Nghị luận xã hội về Tình bạn đẹp trong cuộc sống
  • Bài văn Nghị luận xã hội Ăn quả nhớ kẻ trồng cây: Giảng giải và Chứng minh

  #Trình #bày #suy #nghĩ #và #Nghị #luận #xã #hội #về #Sự #Tự #Tin #Bài #viết #điểm

  Bạn thấy bài viết Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Trình diễn suy nghĩ và Nghị luận xã hội về Sự Tự Tin [Bài viết 9,5 điểm] bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

  Phân mục: Văn học
  #Trình #bày #suy #nghĩ #và #Nghị #luận #xã #hội #về #Sự #Tự #Tin #Bài #viết #điểm

  Xem thêm:  Cách chia động từ số ít / số nhiều theo chủ ngữ (Subject – Verb Agreement) – Phần 2

  Viết một bình luận