Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa sâu sắc mà Người muốn răn dạy?

Bạn đang xem: Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa sâu sắc mà Người muốn răn dạy? tại thpttranhungdao.edu.vn

(Trường THPT Trần Hưng Đạo) – Trong vô số di sản văn hóa quý báu nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho đời, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng luôn là bài học trước tiên của thiếu nhi Việt Nam.

 1. Nội dung 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng
 2. Xuất xứ của 5 điều Bác Hồ dạy
 3. Ý nghĩa thâm thúy của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng
  1. Điều 1: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
  2. Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt
  3. Điều 3: Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt
  4. Điều 4: Giữ gìn vệ sinh tốt
  5. Điều 5: Khiêm tốn, thiệt thà, dũng cảm
 4. Phong trào thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy

Người nào yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng?

Người nào yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam?

(Nhạc sĩ Phong Nhã)

Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định thiếu nhi là chủ sở hữu tương lai của non sông, vì vậy cần phải sớm rèn luyện đạo đức cách mệnh cho thiếu nhi. 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng là bài học quý báu, là mục tiêu phấn đấu của các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

1. Nội dung 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới việc giáo dục thiếu nhi, nhằm rèn luyện thiếu niên, nhi đồng trở thành những công dân có ích cho xã hội, trở thành những người “làm chủ nước nhà” với ý thức “tuổi nhỏ lập chí”. việc nhỏ, tùy theo sức mình”.

Chính vì vậy, Bác Hồ đã có những lời dạy, những bức thư, bài viết dành cho thiếu niên, nhi đồng, trong đó có 5 điều Bác Hồ dạy.

Dưới đây là 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng.

Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, làm việc tốt,
Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt
Giữ vệ sinh tốt
khiêm tốn, trung thực, dũng cảm

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng 1

2. Xuất xứ của 5 điều Bác Hồ dạy

Năm 1961, nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam (15/5/1941 – 15/5/1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng, động viên và dặn dò. thiếu niên nhi đồng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam (15/5/1941 – 15/5/1961), theo yêu cầu của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi Thư cho thiếu niên nhi đồng.

Năm 1965, trong cuốn Giải thưởng Bác Hồ – món quà tặng thầy và trò tích cực tham gia phong trào “Hai tốt” (Dạy tốt, học tốt) năm học 1964 – 1965, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi in đầy đủ. là:

Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, làm việc tốt

Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt

Giữ vệ sinh tốt

khiêm tốn, trung thực, dũng cảm

Theo đồng chí Vũ Kỳ, Bí thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác thấy 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng từ năm 1965 trở về trước, 3 câu đầu mỗi câu có 6 chữ, 2 câu cuối mỗi câu chỉ có 4 chữ nên ko hợp lý. Vì vậy, Bác đã suy nghĩ và thêm vào mỗi câu 6 chữ.

Đặc thù, Bác thêm chữ “Khiêm tốn” ở câu thứ 5 vì ngày càng có nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” ở các thời đại, như ở miền Bắc đã có tấm gương thiếu nhi dũng cảm cứu người, cứu hàng hay Nam Hiện là người hùng diệt Mỹ,… Vì ko muốn các em tự kiêu, Bác thêm chữ “khiêm tốn” vào 5 chữ Bác dạy thiếu niên, nhi đồng với mong các em giữ vững ý thức. khiêm tốn học hỏi. để tiến bộ mãi mãi.

3. Ý nghĩa thâm thúy của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

5 điều Bác Hồ dạy học trò là tập trung những kinh nghiệm rèn luyện của Bác nhằm động viên thiếu nhi Việt Nam ra sức lao động, học tập. Đồng thời, đây cũng là mục tiêu, chương trình giáo dục thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trình bày tính toàn diện nhằm xây dựng thế hệ trẻ có đủ đức, đủ tài.

Điều 1: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Điều trước tiên Bác Hồ dạy các cháu thiếu nhi là phải yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, là cái nôi, là gốc để có lòng yêu nước, yêu đồng bào, bắt nguồn từ tình yêu cha mẹ, tình cảm gia đình, quê hương. hương vị quê hương.

Yêu Tổ quốc

Yêu Tổ quốc là quyết giữ gìn từng tấc đất của quê hương, tuyệt đối ko để non sông mất tự do, lệ thuộc nước khác. Lúc non sông hòa bình, phải tích cực lao động sản xuất để làm cho dân giàu nước mạnh, hòa bình, đồng thời phải hiểu biết, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Yêu đồng bào

Mến thương đồng bào là mến thương, tôn trọng mọi người dân Việt Nam, biểu lộ thân thiện nhất là cách giao tiếp, xử sự với mọi người, với gia đình, bè bạn, thầy cô, ý thức tương thân tương ái, hỗ trợ nhau. hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng 3

Bác Hồ với các cháu

Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt

Trong “Thư gửi học trò nhân ngày khai trường trước tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, ngày 15-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nông thôn Việt Nam có trở thành tươi đẹp hay ko? con người có thể bước lên đỉnh vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu một phần lớn là nhờ ở học vấn”.

Ra sức học tập, rèn luyện, lao động là trình bày tình yêu quê hương non sông.

Học tập tốt

Học tốt tức là có động cơ và thái độ học tập đúng mực. Học trò ko chỉ học trong sách, vở nhưng còn phải học ngoài cuộc sống hàng ngày. Cụ thể: ở nhà sẵn sàng bài, sách vở, dụng cụ học tập. Tới lớp phải chú ý lắng tai cô giáo giảng bài, tích cực phát biểu, xây dựng và ghi chép đầy đủ,…

Lao động tốt

Làm việc tốt tức là biết yêu lao động, biết trân trọng thành tựu và trị giá lao động của chính mình cũng như của người khác. Bác Hồ cũng đã từng dặn dò thiếu niên, nhi đồng Việt Nam rằng: “Tuổi xanh nhưng làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình…”.

Tương tự, học trò cần phải biết thực hiện lao động vừa phải và tích cực tham gia lao động tập thể. Cụ thể như: đi học ở trường, giúp bố mẹ những công việc nhỏ,… Tóm lại, lao động giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe, rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và tạo nên thói quen tốt.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng 4

Bác Hồ với thiếu nhi Việt Bắc năm 1952

Điều 3: Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt

Điều thứ ba trong năm điều Bác Hồ dạy là “Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt”.

Kết đoàn tốt

Kết đoàn được trình bày trong mối quan hệ giữa bè bạn, anh em trong gia đình, trong tập thể và xa hơn là trong tập thể. Trong học tập kết đoàn là biết quan tâm hỗ trợ lẫn nhau cùng tiến bộ.

Kỷ luật tốt

Kỷ luật tốt trình bày ở việc chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của nhà trường cũng như các quy định chung nơi công cộng.

Điều 4: Giữ gìn vệ sinh tốt

Giữ gìn vệ sinh tốt là điều thứ 4 trong 5 điều Bác Hồ dạy. Qua đây, Bác mong muốn đội viên, thiếu nhi phải biết giữ gìn vệ sinh ở trường, ở nhà, nơi công cộng cũng như giữ gìn vệ sinh tư nhân.

Cụ thể: ở trường, thường xuyên trực, vứt rác đúng nơi quy định; ở nhà, biết giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà; nơi công cộng phải biết giữ gìn vệ sinh chung; Về bản thân phải biết giữ gìn thân thể sạch sẽ, gọn ghẽ, thực hiện ăn chín, uống sôi,…

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng 5

Bác Hồ cùng thiếu nhi vui tươi ngày Quốc tế thiếu nhi năm 1969

Điều 5: Khiêm tốn, thiệt thà, dũng cảm

Đây là những đức tính rất cần thiết đối với thiếu niên nhi đồng Việt Nam.

Khiêm tốn

Bác Hồ muốn thiếu nhi phải khiêm tốn vì đức tính này sẽ giúp các em tiến bộ. Khiêm tốn là ko kiêu ngạo, kính trọng, lễ phép với ông bà, thầy cô, cha mẹ.

Thiệt thà

Trong cuộc sống, trong học tập, đội viên, nhi đồng cần trung thực, ko gian dối. Xây dựng lối sống trung thực với mọi người, gia đình, thầy cô, bè bạn.

Dũng cảm

Đây là đức tính cao quý của con người cần được trau dồi ngay từ nhỏ. Người dũng cảm là người biết nhìn thấy thiếu sót, thiếu sót của bản thân. Người dũng cảm sẽ luôn được mọi người yêu quý.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

Bác Hồ thăm và phát kẹo cho các cháu thiếu nhi trường mẫu giáo thị trấn Thạnh Hóa (10/12/1961)

4. Phong trào thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy

5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng luôn là nội dung được triển khai xuyên suốt trong công việc Đội và phong trào thiếu nhi ở nhà trường, địa phương.

Năm 2007, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội đồng Đội Trung ương đã phát động cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy” nhằm khơi dậy trong các em niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đội. của Đảng, của dân tộc gắn với cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua phong trào này, thiếu niên nhi đồng Việt Nam có thêm điều kiện thi đua học tập, làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy, giúp các em nhận thức thâm thúy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Minh cũng như vị trí, vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với non sông trong thời kỳ mới.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng 7

Đội viên trường THCS Mường Thanh (Điện Biên) lắng tai nguyên Đại tá Nông Văn Khầu, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu II, Trưởng ban Liên lạc chiến sỹ Điện Biên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Lai Châu kể về Chiến dịch Điện Biên Phủ chiến dịch. Biên Phủ (2003)

5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng là tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của Người, là tài sản vô giá đối với thế hệ trẻ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Nguồn hình ảnh: Internet

xem thêm thông tin chi tiết về Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa sâu sắc mà Người muốn răn dạy?

Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa thâm thúy nhưng Người muốn răn dạy?

Hình Ảnh về: Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa thâm thúy nhưng Người muốn răn dạy?

Video về: Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa thâm thúy nhưng Người muốn răn dạy?

Wiki về Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa thâm thúy nhưng Người muốn răn dạy?

Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa thâm thúy nhưng Người muốn răn dạy? - (Trường THPT Trần Hưng Đạo) - Trong vô số di sản văn hóa quý báu nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho đời, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng luôn là bài học trước tiên của thiếu nhi Việt Nam.

 1. Nội dung 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng
 2. Xuất xứ của 5 điều Bác Hồ dạy
 3. Ý nghĩa thâm thúy của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng
  1. Điều 1: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
  2. Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt
  3. Điều 3: Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt
  4. Điều 4: Giữ gìn vệ sinh tốt
  5. Điều 5: Khiêm tốn, thiệt thà, dũng cảm
 4. Phong trào thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy

Người nào yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng?

Người nào yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam?

(Nhạc sĩ Phong Nhã)

Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định thiếu nhi là chủ sở hữu tương lai của non sông, vì vậy cần phải sớm rèn luyện đạo đức cách mệnh cho thiếu nhi. 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng là bài học quý báu, là mục tiêu phấn đấu của các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

1. Nội dung 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm tới việc giáo dục thiếu nhi, nhằm rèn luyện thiếu niên, nhi đồng trở thành những công dân có ích cho xã hội, trở thành những người “làm chủ nước nhà” với ý thức “tuổi nhỏ lập chí”. việc nhỏ, tùy theo sức mình”.

Chính vì vậy, Bác Hồ đã có những lời dạy, những bức thư, bài viết dành cho thiếu niên, nhi đồng, trong đó có 5 điều Bác Hồ dạy.

Dưới đây là 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng.

Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, làm việc tốt,
Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt
Giữ vệ sinh tốt
khiêm tốn, trung thực, dũng cảm

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng 1

2. Xuất xứ của 5 điều Bác Hồ dạy

Năm 1961, nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam (15/5/1941 - 15/5/1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng, động viên và dặn dò. thiếu niên nhi đồng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam (15/5/1941 - 15/5/1961), theo yêu cầu của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi Thư cho thiếu niên nhi đồng.

Năm 1965, trong cuốn Giải thưởng Bác Hồ - món quà tặng thầy và trò tích cực tham gia phong trào “Hai tốt” (Dạy tốt, học tốt) năm học 1964 - 1965, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi in đầy đủ. là:

Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, làm việc tốt

Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt

Giữ vệ sinh tốt

khiêm tốn, trung thực, dũng cảm

Theo đồng chí Vũ Kỳ, Bí thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác thấy 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng từ năm 1965 trở về trước, 3 câu đầu mỗi câu có 6 chữ, 2 câu cuối mỗi câu chỉ có 4 chữ nên ko hợp lý. Vì vậy, Bác đã suy nghĩ và thêm vào mỗi câu 6 chữ.

Đặc thù, Bác thêm chữ “Khiêm tốn” ở câu thứ 5 vì ngày càng có nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” ở các thời đại, như ở miền Bắc đã có tấm gương thiếu nhi dũng cảm cứu người, cứu hàng hay Nam Hiện là người hùng diệt Mỹ,… Vì ko muốn các em tự kiêu, Bác thêm chữ “khiêm tốn” vào 5 chữ Bác dạy thiếu niên, nhi đồng với mong các em giữ vững ý thức. khiêm tốn học hỏi. để tiến bộ mãi mãi.

3. Ý nghĩa thâm thúy của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

5 điều Bác Hồ dạy học trò là tập trung những kinh nghiệm rèn luyện của Bác nhằm động viên thiếu nhi Việt Nam ra sức lao động, học tập. Đồng thời, đây cũng là mục tiêu, chương trình giáo dục thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trình bày tính toàn diện nhằm xây dựng thế hệ trẻ có đủ đức, đủ tài.

Điều 1: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Điều trước tiên Bác Hồ dạy các cháu thiếu nhi là phải yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, là cái nôi, là gốc để có lòng yêu nước, yêu đồng bào, bắt nguồn từ tình yêu cha mẹ, tình cảm gia đình, quê hương. hương vị quê hương.

Yêu Tổ quốc

Yêu Tổ quốc là quyết giữ gìn từng tấc đất của quê hương, tuyệt đối ko để non sông mất tự do, lệ thuộc nước khác. Lúc non sông hòa bình, phải tích cực lao động sản xuất để làm cho dân giàu nước mạnh, hòa bình, đồng thời phải hiểu biết, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Yêu đồng bào

Mến thương đồng bào là mến thương, tôn trọng mọi người dân Việt Nam, biểu lộ thân thiện nhất là cách giao tiếp, xử sự với mọi người, với gia đình, bè bạn, thầy cô, ý thức tương thân tương ái, hỗ trợ nhau. hỗ trợ nhau trong học tập và cuộc sống.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng 3

Bác Hồ với các cháu

Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt

Trong “Thư gửi học trò nhân ngày khai trường trước tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, ngày 15-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nông thôn Việt Nam có trở thành tươi đẹp hay ko? con người có thể bước lên đỉnh vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu một phần lớn là nhờ ở học vấn”.

Ra sức học tập, rèn luyện, lao động là trình bày tình yêu quê hương non sông.

Học tập tốt

Học tốt tức là có động cơ và thái độ học tập đúng mực. Học trò ko chỉ học trong sách, vở nhưng còn phải học ngoài cuộc sống hàng ngày. Cụ thể: ở nhà sẵn sàng bài, sách vở, dụng cụ học tập. Tới lớp phải chú ý lắng tai cô giáo giảng bài, tích cực phát biểu, xây dựng và ghi chép đầy đủ,…

Lao động tốt

Làm việc tốt tức là biết yêu lao động, biết trân trọng thành tựu và trị giá lao động của chính mình cũng như của người khác. Bác Hồ cũng đã từng dặn dò thiếu niên, nhi đồng Việt Nam rằng: “Tuổi xanh nhưng làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình…”.

Tương tự, học trò cần phải biết thực hiện lao động vừa phải và tích cực tham gia lao động tập thể. Cụ thể như: đi học ở trường, giúp bố mẹ những công việc nhỏ,… Tóm lại, lao động giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe, rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và tạo nên thói quen tốt.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng 4

Bác Hồ với thiếu nhi Việt Bắc năm 1952

Điều 3: Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt

Điều thứ ba trong năm điều Bác Hồ dạy là “Kết đoàn tốt, kỷ luật tốt”.

Kết đoàn tốt

Kết đoàn được trình bày trong mối quan hệ giữa bè bạn, anh em trong gia đình, trong tập thể và xa hơn là trong tập thể. Trong học tập kết đoàn là biết quan tâm hỗ trợ lẫn nhau cùng tiến bộ.

Kỷ luật tốt

Kỷ luật tốt trình bày ở việc chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của nhà trường cũng như các quy định chung nơi công cộng.

Điều 4: Giữ gìn vệ sinh tốt

Giữ gìn vệ sinh tốt là điều thứ 4 trong 5 điều Bác Hồ dạy. Qua đây, Bác mong muốn đội viên, thiếu nhi phải biết giữ gìn vệ sinh ở trường, ở nhà, nơi công cộng cũng như giữ gìn vệ sinh tư nhân.

Cụ thể: ở trường, thường xuyên trực, vứt rác đúng nơi quy định; ở nhà, biết giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà; nơi công cộng phải biết giữ gìn vệ sinh chung; Về bản thân phải biết giữ gìn thân thể sạch sẽ, gọn ghẽ, thực hiện ăn chín, uống sôi,…

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng 5

Bác Hồ cùng thiếu nhi vui tươi ngày Quốc tế thiếu nhi năm 1969

Điều 5: Khiêm tốn, thiệt thà, dũng cảm

Đây là những đức tính rất cần thiết đối với thiếu niên nhi đồng Việt Nam.

Khiêm tốn

Bác Hồ muốn thiếu nhi phải khiêm tốn vì đức tính này sẽ giúp các em tiến bộ. Khiêm tốn là ko kiêu ngạo, kính trọng, lễ phép với ông bà, thầy cô, cha mẹ.

Thiệt thà

Trong cuộc sống, trong học tập, đội viên, nhi đồng cần trung thực, ko gian dối. Xây dựng lối sống trung thực với mọi người, gia đình, thầy cô, bè bạn.

Dũng cảm

Đây là đức tính cao quý của con người cần được trau dồi ngay từ nhỏ. Người dũng cảm là người biết nhìn thấy thiếu sót, thiếu sót của bản thân. Người dũng cảm sẽ luôn được mọi người yêu quý.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

Bác Hồ thăm và phát kẹo cho các cháu thiếu nhi trường mẫu giáo thị trấn Thạnh Hóa (10/12/1961)

4. Phong trào thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy

5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng luôn là nội dung được triển khai xuyên suốt trong công việc Đội và phong trào thiếu nhi ở nhà trường, địa phương.

Năm 2007, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội đồng Đội Trung ương đã phát động cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy” nhằm khơi dậy trong các em niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đội. của Đảng, của dân tộc gắn với cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua phong trào này, thiếu niên nhi đồng Việt Nam có thêm điều kiện thi đua học tập, làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy, giúp các em nhận thức thâm thúy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Minh cũng như vị trí, vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với non sông trong thời kỳ mới.

Nguồn gốc và ý nghĩa của 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng 7

Đội viên trường THCS Mường Thanh (Điện Biên) lắng tai nguyên Đại tá Nông Văn Khầu, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu II, Trưởng ban Liên lạc chiến sỹ Điện Biên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Lai Châu kể về Chiến dịch Điện Biên Phủ chiến dịch. Biên Phủ (2003)

5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng là tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của Người, là tài sản vô giá đối với thế hệ trẻ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Nguồn hình ảnh: Internet

[rule_{ruleNumber}]

#Thuộc #lòng #điều #Bác #Hồ #dạy #thiếu #niên #nhi #đồng #nhưng #bạn #đã #hiểu #hết #nghĩa #sâu #sắc #nhưng #Người #muốn #răn #dạy

Bạn thấy bài viết Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa thâm thúy nhưng Người muốn răn dạy? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa thâm thúy nhưng Người muốn răn dạy? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Blog
#Thuộc #lòng #điều #Bác #Hồ #dạy #thiếu #niên #nhi #đồng #nhưng #bạn #đã #hiểu #hết #nghĩa #sâu #sắc #nhưng #Người #muốn #răn #dạy

Xem thêm:  Những câu nói hay của nhà văn, triết gia Friedrich Schiller

Viết một bình luận