Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ thế giới áp dụng

Bạn đang xem: Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ thế giới áp dụng tại thpttranhungdao.edu.vn

Mẹ đã đã biết tới phương pháp Easy – một cách chăm con hiệu quả bằng việc xây dựng chu kỳ sinh hoạt khoa học cho nhỏ? Phương pháp này được chứng minh ko chỉ giúp con ăn ngon, ngủ ngoan nhưng mà còn giúp mẹ cắt bớt sự vất vả trong việc chăm sóc nhỏ. Ba mẹ hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu cụ thể phương pháp easy trong bài viết dưới đây. 

Hiểu như thế nào về phương pháp Easy?

Phương pháp nuôi con Easy là gì? Phương pháp Easy là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho nhỏ được Tracy Hogg giới thiệu trong cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng “Baby Whisperer”. Ba mẹ có thể hiểu rằng, EASY là một hình thức tập luyện cho nhỏ theo một chuỗi sinh hoạt khoa học được lặp đi lặp lại trong một ngày. Chu kỳ này sẽ diễn ra liên tục từ lúc nhỏ thức dậy cho tới lúc nhỏ chìm vào giấc ngủ đêm tối.

Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ thế giới áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

EASY là viết tắt và liên kết của các từ: Eat (ăn), activity (chơi), sleep (ngủ) và your time (thư giãn).

 • E – Eat – ăn: Thời khắc mẹ cho con bú sữa hoặc sữa công thức, thức ăn (lúc chúng đã sẵn sàng)… Chẳng hạn như: Nhỏ ngủ dậy sẽ được ăn theo thói quen. 

 • A – activity – hoạt động: Mẹ cho con thực hiện các hoạt động lặp lại giúp xúc tiến sự tăng trưởng nhận thức. Chẳng hạn như: Nằm sấp, nghe mẹ đọc sách, hát, cầm, nắm hay nói chuyện với đồ chơi… Những hoạt động lành mạnh về thể chất và ý thức này cũng sẽ giúp con sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn tiếp theo. 

 • S – sleep – ngủ: Giấc ngủ vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và tăng trưởng trí tuệ của nhỏ. Mẹ rèn cho con ngủ theo thói quen là một cách hiệu quả giúp nhỏ tăng trưởng toàn diện. 

 • Y – your time – thời kì thư giãn: Mẹ có thể tận hưởng tối đa khoảng thời kì lúc con ngủ để thư giãn hoặc làm những công việc tư nhân. 

Phương pháp Easy giúp quá trình nuôi con không phải là "cuộc chiến". (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lúc nào ba mẹ nên mở đầu vận dụng phương pháp Easy cho con? Câu trả lời lý tưởng là càng sớm càng tốt! Ba mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết lập một thói quen cho con. Nhiều mẹ sẽ băn khoăn, phương pháp này có vận dụng được lúc con còn quá nhỏ ko và làm sao con có thể sinh hoạt theo thời khắc biểu được? Mẹ đừng lo, nhỏ sẽ thích ứng lịch sinh hoạt của mẹ rất nhanh chóng. 

Thời khắc phổ thông nhất được nhiều mẹ vận dụng là lúc con một tháng tuổi, sau lúc mẹ biết con cần bú bao nhiêu sữa mẹ hoặc sữa pha theo công thức. Tuy nhiên, nếu em nhỏ của bạn hơn một tháng tuổi cũng đừng lo lắng! Mẹ vẫn có thể nuôi con theo phương pháp Easy bất kỳ lúc nào trước thời khắc con 9 tháng tuổi. Vào thời khắc 9 tháng tuổi, việc giữ cho nhỏ sinh hoạt theo một thói quen vẫn sẽ có ích, nhưng sẽ ko còn xác thực theo lộ trình của phương pháp Easy. 

Nuôi con theo phương pháp Easy đem lại những lợi ích gì?

Việc nuôi con theo phương pháp Easy sẽ giúp nhỏ dần tạo nên một nhịp sinh vật học đều đặn sau lúc quen dần với trật tự các hoạt động diễn ra trong ngày. Điều này ko chỉ giúp nhỏ ăn ngon, ngủ ngoan nhưng mà còn giúp mẹ đỡ vất vả trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Vậy nuôi con theo phương pháp Easy mang lại những lợi ích gì? 

Nuôi con theo phương pháp Easy đem lại những lợi ích gì?

Lợi ích phương pháp Easy mang đến cho trẻ

Lúc chăm con theo phương pháp Easy, với chuỗi sinh hoạt khoa học được lặp lại liên tục hàng ngày, thân thể của con sẽ hoạt động theo một thói quen và hợp tác với mẹ nhanh chóng. Điều này giúp con cảm thấy chủ động, tự tin hơn bởi con biết sau lúc thức dậy sẽ được mẹ cho ăn, ăn xong sẽ chơi với mẹ và cuối cùng là giờ đi ngủ. 

Phương pháp Easy tạo dựng một sợi dây liên kết chặt chẽ giữa mẹ và nhỏ: Mẹ và con đều tuân thủ theo một thời khóa biểu chung. Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng, phương pháp Easy là nền tảng cơ bản nhất giúp mẹ xây dựng lòng tin với con.

Easy giúp bé sinh hoạt khoa học từ bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không những thế, việc ăn – ngủ – chơi theo một thói quen lặp lại sẽ giúp con ăn ngon và ngủ ngoan hơn, giúp nhỏ tăng trưởng khỏe mạnh, toàn diện cả về thể chất lẫn nhận thức. Một ví dụ về lợi ích này đó là: Lúc cho con bú vặt (ko có lịch sinh hoạt cụ thể) có thể khiến nhỏ thường chỉ bú sữa đầu, điều này sẽ dẫn tới sự mất thăng bằng sữa đầu – sữa cuối khiến con ko nhận đủ dinh dưỡng cần thiết.

Lợi ích Easy mang đến cho ba mẹ

Kế bên những lợi ích tuyệt vời mang tới cho con, phương pháp nuôi con Easy còn khiến mẹ hạn chế sự căng thẳng, vất vả lúc chăm sóc con nhỏ. Phương pháp Easy sẽ giúp mẹ “bắt sóng” đúng tín hiệu của con, giúp mẹ phục vụ đúng, đủ và kịp thời nhu cầu của con như con cần thay bỉm, con cần chơi, con đói… 

Mẹ luôn cảm thấy nhẹ nhõm, ko còn lo lắng và sẽ có thêm nhiều thời kì dành cho bản thân hơn để ngơi nghỉ, thư giãn hoặc làm những công việc khác lúc nhỏ ngủ. 

Hướng dẫn thực hiện nuôi dạy con theo phương pháp Easy theo từng độ tuổi

Với những lợi ích kể trên thì phương pháp Easy là một trong những cách nuôi con nhưng mà mẹ nên thử vận dụng. Theo các chuyên gia nhi khoa, mỗi thời kỳ, độ tuổi không giống nhau, mẹ cần vận dụng các chu kỳ Easy không giống nhau. Việc vận dụng phương pháp Easy cho con sẽ phụ thuộc vào các tín hiệu của con. Do đó, ba mẹ cũng đừng quá nóng vội lúc ở cùng độ tuổi nhưng con lại chưa sẵn sàng chuyển qua chu kỳ Easy kế tiếp. 

Hướng dẫn thực hiện nuôi dạy con theo phương pháp Easy theo từng độ tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là những hướng dẫn nuôi con theo phương pháp Easy nhưng mà ba mẹ có thể tham khảo!

Phương pháp Easy cho trẻ 0-3 tháng tuổi

Nếu em nhỏ của bạn đang trong thời kỳ từ 0-3 tháng tuổi, thì đây là thời khắc tốt để mẹ dạy con theo phương pháp Easy. Mẹ cũng cần có một thời kì đủ để tạo nên thói quen bú tự nhiên của con và hiểu được nhu cầu của con. Mẹ cần biết con cần bao nhiêu sữa để no nhưng mà ko lạm dụng.

Trong thời kỳ này, trẻ sơ sinh có xu thế bú mẹ khoảng 6 lần một ngày. Lúc xây dựng thói quen cho con theo phương pháp Easy, mẹ hãy tìm hiểu xem con thuộc nhóm ăn chậm hay lười ăn để có thể điều chỉnh thời kì cho các cữ bú một cách thích hợp. 

Với trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi, đạt cân nặng trên 2.7 kg, mẹ có thể mở đầu vận dụng bằng chu kỳ 3 giờ. Tức là lúc cho con ăn no, 3 giờ sau con mới có cảm giác đói và muốn ăn tiếp. Phương pháp này cũng bao gồm các cữ bú theo cụm và cữ bú trong mơ (mẹ cho nhỏ bú lúc ngủ). 

Gợi ý thời gian sinh hoạt Easy cho trẻ 0-3 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một ngày, con có thể bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45 và 19:00 – 19:45. Trong lúc con ngủ, mẹ có thể cho con bú thêm 2 – 3 cữ tùy nhu cầu. Trong 3 tháng trước tiên, mẹ có thể cho con bú vào giữa đêm rồi đặt con ngủ tiếp nhưng mà ko cần phải ru. Vì lúc này, con đã được ăn no và quen với giấc ngủ nên sẽ hạn chế tình trạng khóc đêm. Trẻ sơ sinh thời kỳ này thường có hoạt động chính là bú sữa và ngủ nên mẹ ko cần lo lắng lúc thời kì ngủ của con kéo dài (từ 12 – 18 tiếng/ngày). Thời kì để nhỏ hoạt động giữa các giấc ngủ bao gồm cả những việc thực hiện trình tự ngủ khá ngắn như nằm sấp, mẹ bế lên vai… chỉ khoảng 20 – 30 phút. 

Thời khắc biểu nhưng mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Nhỏ thức dậy bú sữa, vận động nhẹ nhõm.

 • 8h – 10h: Cho nhỏ ngủ một giấc ngắn từ 1 – 2 tiếng, mẹ có thời kì nghỉ.

 • 10h: Cho nhỏ bú bữa trưa, vận động nhẹ.

 • 11h – 13h: Nhỏ ngủ trưa giấc ngắn, mẹ nghỉ trưa.

 • 13h: Nhỏ ăn bữa chiều và vận động.

 • 14h – 16h: Nhỏ ngủ giấc ngắn, mẹ ngơi nghỉ.

 • 16h: Nhỏ ăn bữa chiều tiếp theo và vận động.

 • 17h – 17h30: Nhỏ ngủ giấc ngắn.

 • 17h30: Lúc nhỏ thức, mẹ chơi với nhỏ tầm 1 tiếng. 

 • 18h30: Mẹ tắm cho nhỏ.

 • 19h: Mẹ cho con ăn bữa tối và đi ngủ.

Xem thêm: Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất

Phương pháp Easy cho trẻ 3- 7 tháng tuổi

Từ 3 tới 7 tháng tuổi, phương pháp Easy được vận dụng cần có sự thay đổi để thích hợp với thân thể của con. Mẹ nên giảm lượng ăn mỗi bữa của con lại, rút ngắn thời kì ngủ, cắt bớt một giấc ngủ ngắn nhưng tăng thời kì chơi ban ngày của con. Mẹ có thể cho con thức chơi từ 1.5 – 2 tiếng trước giấc ngủ ngắn kéo dài 2 tiếng đồng thời giãn cách thời kì giữa các bữa ăn. 

Phương pháp Easy cho trẻ 3- 7 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu con trong độ tuổi này vẫn có thói quen ăn đêm thì mẹ vẫn có thể cho con ăn 1 bữa đêm, sau đó từ từ hạn chế lại, tránh việc con sẽ đòi bú vặt và ko chịu sinh hoạt theo chu kỳ ăn uống. Mục tiêu của phương pháp Easy trong độ tuổi này là tăng thời kì thức của con vào ban ngày và kéo dài giấc ngủ đêm tối. 

Thời khắc biểu nhưng mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Nhỏ ăn bữa sáng, vận động, chơi đùa.

 • 9h – 11h: Nhỏ ngủ giấc ngắn, mẹ ngơi nghỉ.

 • 11h: Nhỏ ăn bữa trưa, sau đó chơi khoảng 2 tiếng.

 • 13h – 15h: Nhỏ ngủ giấc ngắn, mẹ ngơi nghỉ.

 • 15h: Mẹ cho con ăn bữa chiều và vận động.

 • 17h – 17h30: Nhỏ ngủ giấc ngắn khoảng 30 phút, mẹ ngơi nghỉ.

 • 17h30: Mẹ cho nhỏ ăn nhẹ (nếu đói) và ngừng ăn đêm.

 • 18h30: Mẹ tắm cho nhỏ.

 • 19h00: Mẹ cho nhỏ ăn bữa tối và đi ngủ.

Phương pháp Easy cho trẻ 7-10 tháng

Trong thời kỳ từ 7-10 tháng tuổi, ban ngày nhỏ thường ngủ được 2 giấc, thời kì giữa các bữa ăn cách nhau khoảng 4 tiếng. Thời kì cho mỗi giấc ngủ ban ngày của con có thể giảm còn 30 – 45 phút. Nhỏ sẽ có xu thế buồn ngủ muộn và khó ngủ hơn vào buổi tối, đêm có thể thức đòi ăn hay nằm chơi cả tiếng ko muốn ngủ lại. Vì vậy, mẹ nên cắt bớt giấc ngủ ban ngày của con và thời khắc ăn của con cũng nên sắp xếp gần với giờ ăn của cả nhà.

Phương pháp Easy cho trẻ 7-10 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong chu kỳ này, mẹ cần tập cho con thói quen ngủ đúng giấc và đều đặn suốt khoảng 3 tuần đầu để thân thể con tạo nên nhịp sinh vật học tự nhiên. Sau thời kì này, con có thể tự ngủ từ 8 giờ tối tới 6 – 7 giờ sáng hôm sau nhưng mà ko thức đêm, đòi ăn hay quấy khóc, nhỏ chơi ban ngày và ngủ ngoan mỗi đêm. 

Thời khắc biểu nhưng mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Mẹ cho nhỏ ăn sáng, ăn dặm bổ sung và chơi khoảng 2 tiếng.

 • 9h: Mẹ cho nhỏ ngủ khoảng 2 tiếng, mẹ ngơi nghỉ.

 • 11h: Mẹ cho nhỏ ăn bữa trưa, sau đó vận động 3 tiếng.

 • 14h: Nhỏ ngủ khoảng 1.5 – 2 tiếng.

 • 15h30 – 16h: Nhỏ dậy, mẹ cho nhỏ ăn bữa chiều.

 • 16h – 20h: Mẹ tắm cho nhỏ, sau đó cho nhỏ chơi, bú hoặc ăn dặm bữa tối.

 • 20h: Nhỏ đi ngủ, ko ăn bữa đêm.

Phương pháp Easy cho trẻ 10 tháng – hơn 1 tuổi

Trên 10 tháng tới hơn 1 tuổi là độ tuổi con mở đầu bước vào một giờ giấc sinh hoạt tương tự người lớn. Con có tín hiệu muốn bỏ một giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Lúc này, nhỏ chỉ muốn ngủ duy nhất 1 giấc buổi trưa (kéo dài khoảng 30 – 45 phút) và thức chơi nhiều hơn. 

Buổi tối, nhỏ ngủ muộn và khó ngủ hơn. Lúc này, để dạy con theo phương pháp Easy, mẹ cần tăng thời kì thức chơi ban ngày của nhỏ nhiều hơn và giảm từ từ thời kì ngủ ngắn buổi sáng cho tới lúc cắt hoàn toàn. Tương tự, một ngày con chỉ có 2 giấc ngủ chính: Buổi trưa và đêm tối.

Gợi ý lịch Easy cho bé 10 tháng - 1 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời khắc biểu nhưng mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Nhỏ uống sữa, ăn dặm bữa sáng, chơi vận động từ 3 – 4 tiếng. 

 • 11h30: Mẹ cho nhỏ ăn bữa trưa, vận động nhẹ nhõm.

 • 12h: Mẹ cho nhỏ ngủ trưa (khoảng 2 tiếng).

 • 14h – 14h30: Nhỏ uống sữa, ăn nhẹ bữa chiều. 

 • 15h – 18h: Nhỏ thức chơi và vận động.

 • 18h30 – 19h: Nhỏ ăn bữa tối. Mẹ tắm rửa, vệ sinh tư nhân cho con.

 • 19h30 – 20h: Mẹ đọc truyện, hát hoặc cho nhỏ nghe nhạc trước lúc đi ngủ.

Xem thêm: Tìm hiểu từ A – Z giáo dục sớm cho trẻ 0 -12 tháng tuổi

Xem xét quan trọng ba mẹ nên biết lúc vận dụng nuôi con theo phương pháp Easy

Những lợi ích nhưng mà phương pháp Easy mang lại đã được chứng minh và vận dụng bởi nhiều ba mẹ trên khắp toàn cầu. Tuy nhiên, quan trọng là mẹ phải thực hiện đúng phương pháp bởi nếu vận dụng sai cách, có thể khiến con cảm thấy căng thẳng, lo lắng, gây tác động tiêu cực tới sự tăng trưởng trí tuệ và tiềm tàng các nguy cơ về sức khỏe thần kinh. 

Lưu ý quan trọng ba mẹ nên biết khi áp dụng nuôi con theo phương pháp Easy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có biết nuôi con theo phương pháp Easy cần những gì? Dưới đây là những xem xét quan trọng nhưng mà ba mẹ nên biết lúc vận dụng nuôi con theo phương pháp này. 

 • Sẵn sàng trước lúc thực hiện: Trước tiên, ba mẹ cần hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa của phương pháp này. Mẹ hãy đưa ra một lộ trình sinh hoạt phù thống nhất với con, từ việc theo dõi và ghi nhận lại thói quen sinh hoạt của con. Mẹ cũng nên có thêm một vài “trợ thủ” đắc lực như quấn chũn (dùng để bọc nhỏ lúc ngủ), ti ngậm hay cũi riêng…  để nhỏ tự lập, tránh phụ thuộc mẹ quá nhiều.

 • Sự đồng thuận từ cả nhà: Cả nhà cần có sự đồng thuận, tin tưởng và nhất quán thực hiện phương pháp nuôi con Easy. Ba mẹ có thể tự thiết kế “thời khóa biểu” cho nhỏ và kế hoạch ngơi nghỉ cho mẹ một cách thích hợp. 

 • Thăng bằng thời kì ngủ và chơi của nhỏ: Mẹ cần nhớ, nếu cho nhỏ ngủ ngày quá nhiều, nhỏ sẽ dậy đòi chơi hoặc ăn vào lúc nửa đêm và trái lại, gây tác động tới thể chất và căng thẳng thần kinh. Một giấc ngủ đêm ngon và liền mạch là thước đo giám định lịch sinh hoạt theo phương pháp có hiệu quả hay ko.

Phương pháp Easy được xem như là một cuộc “cách mệnh” đối với ba mẹ trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Vận dụng phương pháp Easy một cách đúng mực và khoa học sẽ giúp nhỏ tạo nên thói quen sinh hoạt lành mạnh và giúp mẹ có nhiều thời kì hơn cho bản thân. Trường THPT Trần Hưng Đạo mong rằng, bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thêm một lựa chọn tuyệt vời lúc đang loay hoay tìm kiếm phương pháp chăm con thích hợp

xem thêm thông tin chi tiết về Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ thế giới áp dụng

Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ toàn cầu vận dụng

Hình Ảnh về: Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ toàn cầu vận dụng

Video về: Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ toàn cầu vận dụng

Wiki về Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ toàn cầu vận dụng

Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ toàn cầu vận dụng -

Mẹ đã đã biết tới phương pháp Easy - một cách chăm con hiệu quả bằng việc xây dựng chu kỳ sinh hoạt khoa học cho nhỏ? Phương pháp này được chứng minh ko chỉ giúp con ăn ngon, ngủ ngoan nhưng mà còn giúp mẹ cắt bớt sự vất vả trong việc chăm sóc nhỏ. Ba mẹ hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu cụ thể phương pháp easy trong bài viết dưới đây. 

Hiểu như thế nào về phương pháp Easy?

Phương pháp nuôi con Easy là gì? Phương pháp Easy là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho nhỏ được Tracy Hogg giới thiệu trong cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng “Baby Whisperer”. Ba mẹ có thể hiểu rằng, EASY là một hình thức tập luyện cho nhỏ theo một chuỗi sinh hoạt khoa học được lặp đi lặp lại trong một ngày. Chu kỳ này sẽ diễn ra liên tục từ lúc nhỏ thức dậy cho tới lúc nhỏ chìm vào giấc ngủ đêm tối.

Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ thế giới áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

EASY là viết tắt và liên kết của các từ: Eat (ăn), activity (chơi), sleep (ngủ) và your time (thư giãn).

 • E - Eat - ăn: Thời khắc mẹ cho con bú sữa hoặc sữa công thức, thức ăn (lúc chúng đã sẵn sàng)… Chẳng hạn như: Nhỏ ngủ dậy sẽ được ăn theo thói quen. 

 • A - activity - hoạt động: Mẹ cho con thực hiện các hoạt động lặp lại giúp xúc tiến sự tăng trưởng nhận thức. Chẳng hạn như: Nằm sấp, nghe mẹ đọc sách, hát, cầm, nắm hay nói chuyện với đồ chơi… Những hoạt động lành mạnh về thể chất và ý thức này cũng sẽ giúp con sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn tiếp theo. 

 • S - sleep - ngủ: Giấc ngủ vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng và tăng trưởng trí tuệ của nhỏ. Mẹ rèn cho con ngủ theo thói quen là một cách hiệu quả giúp nhỏ tăng trưởng toàn diện. 

 • Y - your time - thời kì thư giãn: Mẹ có thể tận hưởng tối đa khoảng thời kì lúc con ngủ để thư giãn hoặc làm những công việc tư nhân. 

Phương pháp Easy giúp quá trình nuôi con không phải là "cuộc chiến". (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lúc nào ba mẹ nên mở đầu vận dụng phương pháp Easy cho con? Câu trả lời lý tưởng là càng sớm càng tốt! Ba mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết lập một thói quen cho con. Nhiều mẹ sẽ băn khoăn, phương pháp này có vận dụng được lúc con còn quá nhỏ ko và làm sao con có thể sinh hoạt theo thời khắc biểu được? Mẹ đừng lo, nhỏ sẽ thích ứng lịch sinh hoạt của mẹ rất nhanh chóng. 

Thời khắc phổ thông nhất được nhiều mẹ vận dụng là lúc con một tháng tuổi, sau lúc mẹ biết con cần bú bao nhiêu sữa mẹ hoặc sữa pha theo công thức. Tuy nhiên, nếu em nhỏ của bạn hơn một tháng tuổi cũng đừng lo lắng! Mẹ vẫn có thể nuôi con theo phương pháp Easy bất kỳ lúc nào trước thời khắc con 9 tháng tuổi. Vào thời khắc 9 tháng tuổi, việc giữ cho nhỏ sinh hoạt theo một thói quen vẫn sẽ có ích, nhưng sẽ ko còn xác thực theo lộ trình của phương pháp Easy. 

Nuôi con theo phương pháp Easy đem lại những lợi ích gì?

Việc nuôi con theo phương pháp Easy sẽ giúp nhỏ dần tạo nên một nhịp sinh vật học đều đặn sau lúc quen dần với trật tự các hoạt động diễn ra trong ngày. Điều này ko chỉ giúp nhỏ ăn ngon, ngủ ngoan nhưng mà còn giúp mẹ đỡ vất vả trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Vậy nuôi con theo phương pháp Easy mang lại những lợi ích gì? 

Nuôi con theo phương pháp Easy đem lại những lợi ích gì?

Lợi ích phương pháp Easy mang đến cho trẻ

Lúc chăm con theo phương pháp Easy, với chuỗi sinh hoạt khoa học được lặp lại liên tục hàng ngày, thân thể của con sẽ hoạt động theo một thói quen và hợp tác với mẹ nhanh chóng. Điều này giúp con cảm thấy chủ động, tự tin hơn bởi con biết sau lúc thức dậy sẽ được mẹ cho ăn, ăn xong sẽ chơi với mẹ và cuối cùng là giờ đi ngủ. 

Phương pháp Easy tạo dựng một sợi dây liên kết chặt chẽ giữa mẹ và nhỏ: Mẹ và con đều tuân thủ theo một thời khóa biểu chung. Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng, phương pháp Easy là nền tảng cơ bản nhất giúp mẹ xây dựng lòng tin với con.

Easy giúp bé sinh hoạt khoa học từ bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không những thế, việc ăn - ngủ - chơi theo một thói quen lặp lại sẽ giúp con ăn ngon và ngủ ngoan hơn, giúp nhỏ tăng trưởng khỏe mạnh, toàn diện cả về thể chất lẫn nhận thức. Một ví dụ về lợi ích này đó là: Lúc cho con bú vặt (ko có lịch sinh hoạt cụ thể) có thể khiến nhỏ thường chỉ bú sữa đầu, điều này sẽ dẫn tới sự mất thăng bằng sữa đầu - sữa cuối khiến con ko nhận đủ dinh dưỡng cần thiết.

Lợi ích Easy mang đến cho ba mẹ

Kế bên những lợi ích tuyệt vời mang tới cho con, phương pháp nuôi con Easy còn khiến mẹ hạn chế sự căng thẳng, vất vả lúc chăm sóc con nhỏ. Phương pháp Easy sẽ giúp mẹ “bắt sóng” đúng tín hiệu của con, giúp mẹ phục vụ đúng, đủ và kịp thời nhu cầu của con như con cần thay bỉm, con cần chơi, con đói… 

Mẹ luôn cảm thấy nhẹ nhõm, ko còn lo lắng và sẽ có thêm nhiều thời kì dành cho bản thân hơn để ngơi nghỉ, thư giãn hoặc làm những công việc khác lúc nhỏ ngủ. 

Hướng dẫn thực hiện nuôi dạy con theo phương pháp Easy theo từng độ tuổi

Với những lợi ích kể trên thì phương pháp Easy là một trong những cách nuôi con nhưng mà mẹ nên thử vận dụng. Theo các chuyên gia nhi khoa, mỗi thời kỳ, độ tuổi không giống nhau, mẹ cần vận dụng các chu kỳ Easy không giống nhau. Việc vận dụng phương pháp Easy cho con sẽ phụ thuộc vào các tín hiệu của con. Do đó, ba mẹ cũng đừng quá nóng vội lúc ở cùng độ tuổi nhưng con lại chưa sẵn sàng chuyển qua chu kỳ Easy kế tiếp. 

Hướng dẫn thực hiện nuôi dạy con theo phương pháp Easy theo từng độ tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là những hướng dẫn nuôi con theo phương pháp Easy nhưng mà ba mẹ có thể tham khảo!

Phương pháp Easy cho trẻ 0-3 tháng tuổi

Nếu em nhỏ của bạn đang trong thời kỳ từ 0-3 tháng tuổi, thì đây là thời khắc tốt để mẹ dạy con theo phương pháp Easy. Mẹ cũng cần có một thời kì đủ để tạo nên thói quen bú tự nhiên của con và hiểu được nhu cầu của con. Mẹ cần biết con cần bao nhiêu sữa để no nhưng mà ko lạm dụng.

Trong thời kỳ này, trẻ sơ sinh có xu thế bú mẹ khoảng 6 lần một ngày. Lúc xây dựng thói quen cho con theo phương pháp Easy, mẹ hãy tìm hiểu xem con thuộc nhóm ăn chậm hay lười ăn để có thể điều chỉnh thời kì cho các cữ bú một cách thích hợp. 

Với trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi, đạt cân nặng trên 2.7 kg, mẹ có thể mở đầu vận dụng bằng chu kỳ 3 giờ. Tức là lúc cho con ăn no, 3 giờ sau con mới có cảm giác đói và muốn ăn tiếp. Phương pháp này cũng bao gồm các cữ bú theo cụm và cữ bú trong mơ (mẹ cho nhỏ bú lúc ngủ). 

Gợi ý thời gian sinh hoạt Easy cho trẻ 0-3 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một ngày, con có thể bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45 và 19:00 – 19:45. Trong lúc con ngủ, mẹ có thể cho con bú thêm 2 – 3 cữ tùy nhu cầu. Trong 3 tháng trước tiên, mẹ có thể cho con bú vào giữa đêm rồi đặt con ngủ tiếp nhưng mà ko cần phải ru. Vì lúc này, con đã được ăn no và quen với giấc ngủ nên sẽ hạn chế tình trạng khóc đêm. Trẻ sơ sinh thời kỳ này thường có hoạt động chính là bú sữa và ngủ nên mẹ ko cần lo lắng lúc thời kì ngủ của con kéo dài (từ 12 – 18 tiếng/ngày). Thời kì để nhỏ hoạt động giữa các giấc ngủ bao gồm cả những việc thực hiện trình tự ngủ khá ngắn như nằm sấp, mẹ bế lên vai… chỉ khoảng 20 – 30 phút. 

Thời khắc biểu nhưng mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Nhỏ thức dậy bú sữa, vận động nhẹ nhõm.

 • 8h – 10h: Cho nhỏ ngủ một giấc ngắn từ 1 – 2 tiếng, mẹ có thời kì nghỉ.

 • 10h: Cho nhỏ bú bữa trưa, vận động nhẹ.

 • 11h – 13h: Nhỏ ngủ trưa giấc ngắn, mẹ nghỉ trưa.

 • 13h: Nhỏ ăn bữa chiều và vận động.

 • 14h – 16h: Nhỏ ngủ giấc ngắn, mẹ ngơi nghỉ.

 • 16h: Nhỏ ăn bữa chiều tiếp theo và vận động.

 • 17h – 17h30: Nhỏ ngủ giấc ngắn.

 • 17h30: Lúc nhỏ thức, mẹ chơi với nhỏ tầm 1 tiếng. 

 • 18h30: Mẹ tắm cho nhỏ.

 • 19h: Mẹ cho con ăn bữa tối và đi ngủ.

Xem thêm: Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất

Phương pháp Easy cho trẻ 3- 7 tháng tuổi

Từ 3 tới 7 tháng tuổi, phương pháp Easy được vận dụng cần có sự thay đổi để thích hợp với thân thể của con. Mẹ nên giảm lượng ăn mỗi bữa của con lại, rút ngắn thời kì ngủ, cắt bớt một giấc ngủ ngắn nhưng tăng thời kì chơi ban ngày của con. Mẹ có thể cho con thức chơi từ 1.5 – 2 tiếng trước giấc ngủ ngắn kéo dài 2 tiếng đồng thời giãn cách thời kì giữa các bữa ăn. 

Phương pháp Easy cho trẻ 3- 7 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu con trong độ tuổi này vẫn có thói quen ăn đêm thì mẹ vẫn có thể cho con ăn 1 bữa đêm, sau đó từ từ hạn chế lại, tránh việc con sẽ đòi bú vặt và ko chịu sinh hoạt theo chu kỳ ăn uống. Mục tiêu của phương pháp Easy trong độ tuổi này là tăng thời kì thức của con vào ban ngày và kéo dài giấc ngủ đêm tối. 

Thời khắc biểu nhưng mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Nhỏ ăn bữa sáng, vận động, chơi đùa.

 • 9h – 11h: Nhỏ ngủ giấc ngắn, mẹ ngơi nghỉ.

 • 11h: Nhỏ ăn bữa trưa, sau đó chơi khoảng 2 tiếng.

 • 13h – 15h: Nhỏ ngủ giấc ngắn, mẹ ngơi nghỉ.

 • 15h: Mẹ cho con ăn bữa chiều và vận động.

 • 17h – 17h30: Nhỏ ngủ giấc ngắn khoảng 30 phút, mẹ ngơi nghỉ.

 • 17h30: Mẹ cho nhỏ ăn nhẹ (nếu đói) và ngừng ăn đêm.

 • 18h30: Mẹ tắm cho nhỏ.

 • 19h00: Mẹ cho nhỏ ăn bữa tối và đi ngủ.

Phương pháp Easy cho trẻ 7-10 tháng

Trong thời kỳ từ 7-10 tháng tuổi, ban ngày nhỏ thường ngủ được 2 giấc, thời kì giữa các bữa ăn cách nhau khoảng 4 tiếng. Thời kì cho mỗi giấc ngủ ban ngày của con có thể giảm còn 30 – 45 phút. Nhỏ sẽ có xu thế buồn ngủ muộn và khó ngủ hơn vào buổi tối, đêm có thể thức đòi ăn hay nằm chơi cả tiếng ko muốn ngủ lại. Vì vậy, mẹ nên cắt bớt giấc ngủ ban ngày của con và thời khắc ăn của con cũng nên sắp xếp gần với giờ ăn của cả nhà.

Phương pháp Easy cho trẻ 7-10 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong chu kỳ này, mẹ cần tập cho con thói quen ngủ đúng giấc và đều đặn suốt khoảng 3 tuần đầu để thân thể con tạo nên nhịp sinh vật học tự nhiên. Sau thời kì này, con có thể tự ngủ từ 8 giờ tối tới 6 – 7 giờ sáng hôm sau nhưng mà ko thức đêm, đòi ăn hay quấy khóc, nhỏ chơi ban ngày và ngủ ngoan mỗi đêm. 

Thời khắc biểu nhưng mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Mẹ cho nhỏ ăn sáng, ăn dặm bổ sung và chơi khoảng 2 tiếng.

 • 9h: Mẹ cho nhỏ ngủ khoảng 2 tiếng, mẹ ngơi nghỉ.

 • 11h: Mẹ cho nhỏ ăn bữa trưa, sau đó vận động 3 tiếng.

 • 14h: Nhỏ ngủ khoảng 1.5 – 2 tiếng.

 • 15h30 – 16h: Nhỏ dậy, mẹ cho nhỏ ăn bữa chiều.

 • 16h – 20h: Mẹ tắm cho nhỏ, sau đó cho nhỏ chơi, bú hoặc ăn dặm bữa tối.

 • 20h: Nhỏ đi ngủ, ko ăn bữa đêm.

Phương pháp Easy cho trẻ 10 tháng - hơn 1 tuổi

Trên 10 tháng tới hơn 1 tuổi là độ tuổi con mở đầu bước vào một giờ giấc sinh hoạt tương tự người lớn. Con có tín hiệu muốn bỏ một giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Lúc này, nhỏ chỉ muốn ngủ duy nhất 1 giấc buổi trưa (kéo dài khoảng 30 – 45 phút) và thức chơi nhiều hơn. 

Buổi tối, nhỏ ngủ muộn và khó ngủ hơn. Lúc này, để dạy con theo phương pháp Easy, mẹ cần tăng thời kì thức chơi ban ngày của nhỏ nhiều hơn và giảm từ từ thời kì ngủ ngắn buổi sáng cho tới lúc cắt hoàn toàn. Tương tự, một ngày con chỉ có 2 giấc ngủ chính: Buổi trưa và đêm tối.

Gợi ý lịch Easy cho bé 10 tháng - 1 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời khắc biểu nhưng mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

 • 7h: Nhỏ uống sữa, ăn dặm bữa sáng, chơi vận động từ 3 – 4 tiếng. 

 • 11h30: Mẹ cho nhỏ ăn bữa trưa, vận động nhẹ nhõm.

 • 12h: Mẹ cho nhỏ ngủ trưa (khoảng 2 tiếng).

 • 14h – 14h30: Nhỏ uống sữa, ăn nhẹ bữa chiều. 

 • 15h – 18h: Nhỏ thức chơi và vận động.

 • 18h30 – 19h: Nhỏ ăn bữa tối. Mẹ tắm rửa, vệ sinh tư nhân cho con.

 • 19h30 – 20h: Mẹ đọc truyện, hát hoặc cho nhỏ nghe nhạc trước lúc đi ngủ.

Xem thêm: Tìm hiểu từ A - Z giáo dục sớm cho trẻ 0 -12 tháng tuổi

Xem xét quan trọng ba mẹ nên biết lúc vận dụng nuôi con theo phương pháp Easy

Những lợi ích nhưng mà phương pháp Easy mang lại đã được chứng minh và vận dụng bởi nhiều ba mẹ trên khắp toàn cầu. Tuy nhiên, quan trọng là mẹ phải thực hiện đúng phương pháp bởi nếu vận dụng sai cách, có thể khiến con cảm thấy căng thẳng, lo lắng, gây tác động tiêu cực tới sự tăng trưởng trí tuệ và tiềm tàng các nguy cơ về sức khỏe thần kinh. 

Lưu ý quan trọng ba mẹ nên biết khi áp dụng nuôi con theo phương pháp Easy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có biết nuôi con theo phương pháp Easy cần những gì? Dưới đây là những xem xét quan trọng nhưng mà ba mẹ nên biết lúc vận dụng nuôi con theo phương pháp này. 

 • Sẵn sàng trước lúc thực hiện: Trước tiên, ba mẹ cần hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa của phương pháp này. Mẹ hãy đưa ra một lộ trình sinh hoạt phù thống nhất với con, từ việc theo dõi và ghi nhận lại thói quen sinh hoạt của con. Mẹ cũng nên có thêm một vài “trợ thủ” đắc lực như quấn chũn (dùng để bọc nhỏ lúc ngủ), ti ngậm hay cũi riêng…  để nhỏ tự lập, tránh phụ thuộc mẹ quá nhiều.

 • Sự đồng thuận từ cả nhà: Cả nhà cần có sự đồng thuận, tin tưởng và nhất quán thực hiện phương pháp nuôi con Easy. Ba mẹ có thể tự thiết kế “thời khóa biểu” cho nhỏ và kế hoạch ngơi nghỉ cho mẹ một cách thích hợp. 

 • Thăng bằng thời kì ngủ và chơi của nhỏ: Mẹ cần nhớ, nếu cho nhỏ ngủ ngày quá nhiều, nhỏ sẽ dậy đòi chơi hoặc ăn vào lúc nửa đêm và trái lại, gây tác động tới thể chất và căng thẳng thần kinh. Một giấc ngủ đêm ngon và liền mạch là thước đo giám định lịch sinh hoạt theo phương pháp có hiệu quả hay ko.

Phương pháp Easy được xem như là một cuộc “cách mệnh” đối với ba mẹ trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Vận dụng phương pháp Easy một cách đúng mực và khoa học sẽ giúp nhỏ tạo nên thói quen sinh hoạt lành mạnh và giúp mẹ có nhiều thời kì hơn cho bản thân. Trường THPT Trần Hưng Đạo mong rằng, bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thêm một lựa chọn tuyệt vời lúc đang loay hoay tìm kiếm phương pháp chăm con thích hợp

[rule_{ruleNumber}]

#Phương #pháp #Easy #Cách #nuôi #dạy #con #dễ #dàng #được #hàng #triệu #mẹ #thế #giới #áp #dụng

Bạn thấy bài viết Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ toàn cầu vận dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phương pháp Easy – Cách nuôi dạy con dễ dàng được hàng triệu ba mẹ toàn cầu vận dụng bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Giáo dục
#Phương #pháp #Easy #Cách #nuôi #dạy #con #dễ #dàng #được #hàng #triệu #mẹ #thế #giới #áp #dụng

Xem thêm:  Triều cường là gì và ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Viết một bình luận