Phụng vụ là gì? Năm phụng vụ là gì? Chu kỳ năm phụng vụ?

Bạn đang xem: Phụng vụ là gì? Năm phụng vụ là gì? Chu kỳ năm phụng vụ? tại thpttranhungdao.edu.vn

Phụng vụ nhắc đến tới các nghi tiết, nghi lễ và thực hành liên quan tới việc thờ phượng trong nhà thờ Thiên chúa giáo. Dưới đây là bài viết Phụng vụ là gì? Năm phụng vụ là gì? Chu kỳ phụng vụ hàng năm?

1. Phụng vụ là gì?

Phụng vụ là sự thờ phượng công cộng – công việc của Chúa Kitô và của Giáo hội, Nhiệm thể của Chúa Kitô. Bằng cách tham gia vào công việc của Chúa Kitô với tư cách là các chi thể của Thân thể, chúng ta cũng tham gia vào sự sống thần linh của Chúa Ba Ngôi, một sự trao đổi tình yêu vĩnh cửu giữa Chúa Cha và Chúa Con. và Chúa Thánh Thần. Hành động này – tham gia phụng vụ – là quyền và nghĩa vụ của chúng ta lúc chịu phép rửa (SC 14). Như với bất kỳ bí tích nào, hành động hoặc “việc làm” là của Thượng Đế, nhưng giống như một người cha tốt, Ngài mời chúng ta tham gia vào bí tích đó và sự thờ phượng nhưng chúng ta được tạo ra. toàn cầu hóa. Phụng vụ là một “hành động” của toàn thể Chúa Kitô” (GLCG 1136).

2. Nhiệm vụ của Phụng vụ:

“Trong Tân Ước, từ “phụng vụ” ko chỉ nói tới việc cử hành việc thờ phượng Thiên Chúa, nhưng còn nói tới việc loan báo Tin Mừng và các hành vi nhân ái” (GLCG 1069). Trên thực tiễn, phụng vụ yêu cầu sự công bình. Hành động tự phát để kết thúc phụng vụ hướng ra bên ngoài phục vụ chúng ta được kêu gọi thực hiện qua phép báp têm (ite missa est) – hãy đi! Phụng vụ có mục tiêu truyền giáo; ngoài việc tôn vinh Thiên Chúa, nó còn thánh hóa con người và kêu gọi họ tới với Đấng Tạo Hóa. Do đó, phụng vụ ko thể tách rời khỏi công bình xã hội – trách nhiệm rửa tội của chúng ta là mến thương nhau và phục vụ những người có nhu cầu như Chúa Kitô đã truyền. Thánh Thể là lương thực cho cuộc hành trình của chúng ta. Những lời kết thúc “Hãy ra đi bình yên, tôn vinh Chúa bằng cuộc sống của bạn” nói với chúng ta rằng chúng ta phải mang tình yêu của Chúa Kitô tới với toàn cầu; trở thành tay sai của anh ta, phục vụ những người xấu số. Chúng ta có thể phục vụ người khác một cách hữu hiệu nhất giống như Đấng Christ nếu chúng ta mang hình ảnh của ngài.

3. Lịch Phụng vụ là gì?

Lịch phụng vụ có mặt khắp nơi trong đời sống Đạo thiên chúa. Nhiều bản tin của giáo xứ liệt kê các ngày phụng vụ trong tuần và các bài đọc Kinh Thánh tương ứng. Vào tháng 12, các bảng trong narthex có thể được lấp đầy bằng lịch miễn phí xác định các ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Nhà thờ (cùng với các ngày lễ). Và, tất nhiên, vào mỗi ngày lễ buộc phải, chúng ta được nhắc nhở rằng việc thờ phượng Đạo thiên chúa ko chỉ diễn ra vào Chủ nhật; có một mẫu hình tiệc tùng và ăn chay lớn hơn, trong đó việc thờ phượng vào Chủ nhật chỉ là một phần.

Nhưng nói rằng lịch phụng vụ có mặt khắp nơi ko có tức là lúc nào chúng ta cũng chú ý tới nó. Chúng ta thường nhìn qua các đồ vật, chẳng hạn như đèn đường hoặc cột điện thoại, xác thực là vì chúng phổ quát. Lịch phụng vụ rõ ràng ko gì khác hơn là một vật trang trí của Đạo thiên chúa, một chiếc đồng hồ được trang trí bằng các chữ số La Mã có vẻ đẹp nhưng ko người nào thực sự sử dụng để xem giờ.

Tuy nhiên, nhiều vị thánh và người dân qua các thời đại đã điều chỉnh đồng hồ bên trong của họ theo lịch phụng vụ và nhận thấy cuộc sống của họ đã thay đổi trong quá trình này – vì mục tiêu của lịch phụng vụ là điều khiển các sự kiện. Các sự kiện trong thời đại của chúng ta xoay quanh con người của Chúa Giêsu. Quá trình này khởi đầu với việc thờ phượng Chúa nhật, vốn là cơ sở của toàn thể lịch phụng vụ. Chúng ta cử hành Thánh Lễ mỗi Chúa Nhật – thay vì ngày Sabát của người Do Thái – để nhìn thấy rằng lúc Chúa Giêsu sống lại vào Chúa Nhật Phục Sinh, Ngài khởi đầu đổi mới toàn toàn cầu và vũ trụ đã thay đổi. về cơ bản (xem Giáo lý Giáo hội Đạo thiên chúa, số 1193). Như thi sĩ phụng vụ John Keble, một người bạn lớn của Chân Phước John Henry Newman, đã viết trong bài thơ “Ngày Lễ Phục Sinh” của ông, Lễ Phục Sinh “tỏa sáng quanh năm”, biến những ngày Chúa Nhật trở thành “một ngày lễ huy hoàng hơn,/ Mỗi năm đều có một Lễ Phục Sinh”. tuần”.

4. Năm phụng vụ là gì?

Nói một cách đơn giản, năm phụng vụ là việc cử hành một loạt các lễ và mùa tôn giáo. Làm tương tự, chúng ta thần thánh hóa thời kì thông thường của lịch mười hai tháng. Trên thực tiễn, chúng ta đã thừa hưởng khái niệm này từ tổ tiên Do Thái của chúng ta trong Cựu Ước. Trong Sách Lêvi, Chương 23, chúng ta thấy rằng lịch Do Thái nói về một tuần bảy ngày, với sáu ngày để làm việc và ngày thứ bảy, ngày Sabát, để ngơi nghỉ và “nhà thờ”. Ngày Sa-bát này thuộc về Đức Giê-hô-va. Rồi Levi tiếp tục nói về Lễ Vượt Qua, Yom Kippur và những ngày lễ đặc thù khác.

Đối với người Đạo thiên chúa La Mã, chúng ta cũng có lịch phụng vụ, lịch này đã tăng trưởng trong lịch sử của Giáo hội. Mục tiêu của lịch tương tự là vạch ra nhiệm mầu cứu độ và diễn tiến của lịch sử cứu độ. Một lần nữa, ý tưởng là để thánh hóa thời kì. Đức Giáo hoàng Piô XII đã viết: “Để tưởng nhớ các nhiệm mầu của Chúa Kitô, phụng vụ thánh phấn đấu thu hút tất cả các tín hữu tham gia vào các nhiệm mầu đó, để Thủ lãnh thần linh của Nhiệm thể có thể tham gia vào các nhiệm mầu đó. trách nhiệm đó. để sống trong mọi chi thể của Ngài với sự sung mãn của Ngài. . sự thánh thiện” (Mediator Dei, #152).

Chúng ta thấy sự khởi đầu của lịch trong Giáo hội sơ khai. Những người theo đạo Thiên chúa đã đổi ngày của Chúa thành Chủ nhật, để vinh danh sự phục sinh. Trong Công vụ chúng ta đọc: “Ngày thứ nhất trong tuần, lúc chúng ta nhóm lại để bẻ bánh…” (20:7). Thứ Sáu được chỉ định là ngày đền tội và hy sinh, để tôn vinh sự hy sinh của Chúa vì tội trạng của chúng ta vào Thứ Sáu Tuần Thánh; cho tới ngày nay, Thứ Sáu phải là ngày đền tội, lúc chúng ta kiêng thịt hoặc thực hiện một số hy sinh khác. Trong nhà thờ trước hết, Didache (năm 80 sau Công nguyên) cũng ghi lại các ngày thứ Tư là ngày sám hối và nguyện cầu, đó có nhẽ là lý do vì sao nhiều giáo xứ vẫn có các tuần lễ hoặc Giờ Thánh vào Chủ nhật. Nhật Bản. Kể từ thế kỷ thứ 10, đặc thù là trong Giáo hội phương Tây, Mary đã được tôn vinh vào các ngày thứ Bảy.

Qua nhiều thế kỷ, nhà thờ ghi lại các thời khắc trong năm bằng những ngày lễ hoặc ngày thánh. Giữa nhịp sống phổ biến của chúng ta, những ngày này giúp tập trung sự chú ý của chúng ta vào Chúa Kitô và nhiệm mầu cứu độ. Nhiều lễ Đức Mẹ, kiểu mẫu đức tin của chúng ta, tham gia cách mật thiết vào nhiệm mầu cứu độ, như lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa (01/01), lễ Truyền tin (25/01), lễ Chúa lên trời. Thăm Mẹ. Người phụ nữ của chúng tôi. (25 tháng 3), 31 tháng 5, Lên trời (15 tháng 8), Giáng sinh (8 tháng 9), Tận hiến (22 tháng 9) và Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (8 tháng 9). Tháng 12).

Nhiều ngày lễ kỷ niệm các vị thánh đã tôn vinh Chúa Kitô trong cuộc sống của họ trên trái đất và giờ đây san sớt vinh quang của Ngài trên Vương quốc Thiên đường. Ngày lễ của họ thường tương ứng với ngày vị thánh nhắm mắt xuôi tay và được sinh ra trong cõi vĩnh hằng. Nhiều ngày được đặt theo thời kì và thỉnh thoảng thay đổi theo vị trí. Tuy nhiên, vào năm 1568, Đức Piô V đã ban hành một lịch chung quy định các ngày lễ và ngày của chúng sẽ được cử hành trong toàn giáo hội. Đến giờ, các vị giáo hoàng không giống nhau đã tăng hoặc giảm số lượng lễ các thánh được cả nhà thờ cử hành. Mục tiêu rất rõ ràng: “Vì lễ các thánh thông báo những phép lạ của Chúa Kitô nơi các tôi tớ của Người và nêu gương thích đáng cho các tín hữu noi theo” (Hiến chế về Phụng vụ Thánh, số 10).

5. Chu kỳ năm phụng vụ?

Năm phụng vụ, còn được gọi là năm giáo hội hay năm Kitô giáo, là chu kỳ của các mùa trong lịch phụng vụ của người Đạo thiên chúa, Chính thống giáo Đông phương và một số người theo đạo Tin lành. Năm phụng vụ khởi đầu với Mùa Vọng, khởi đầu bốn Chúa Nhật trước Chúa Giáng Sinh và kết thúc với việc cử hành Chúa Giáng Sinh, và kết thúc với Lễ Chúa Kitô Vua.

Năm phụng vụ được phân thành nhiều mùa, bao gồm:

Mùa Vọng: Thời kì sẵn sàng và hy vọng Chúa Giêsu giáng sinh.

Lễ Giáng Sinh: Mừng Chúa Giêsu giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 dương lịch.

Lễ hiển linh: Hãy nhớ lại chuyến viếng thăm của người khôn ngoan đối với Chúa Giêsu trẻ sơ sinh và phép rửa của Ngài.

Mùa Chay: Thời kì ăn chay, sám hối và kỷ luật tâm linh dẫn tới Lễ Phục Sinh.

Easter: Mừng Chúa Giêsu Kitô sống lại.

Lễ Hiện Xuống: Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trên các tông đồ.

Mùa Thường Niên: Thời kì tăng trưởng và suy tư giữa các lễ trọng của năm phụng vụ.

Năm phụng vụ giúp cấu trúc việc thờ phượng và đời sống thiêng liêng của Giáo hội và hỗ trợ một phạm vi để ghi nhớ và cử hành các sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô và lịch sử cứu độ.

Bạn thấy bài viết Phụng vụ là gì? Năm phụng vụ là gì? Chu kỳ năm phụng vụ? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phụng vụ là gì? Năm phụng vụ là gì? Chu kỳ năm phụng vụ? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Những lời chúc Valentine hay và ý nghĩa nhất

Viết một bình luận