Lễ Phục Sinh là gì? Tuần lễ Phục Sinh năm nay vào ngày nào?

Bạn đang xem: Lễ Phục Sinh là gì? Tuần lễ Phục Sinh năm nay vào ngày nào? tại thpttranhungdao.edu.vn

Phục sinh là gì? Xuất xứ và ý nghĩa của lễ Phục sinh? Lễ Phục sinh vào ngày nào? Lúc nào là lễ Phục sinh năm nay? hoạt động lễ phục sinh? Những ngày quan trọng trong mùa Phục sinh là gì? Biểu tượng của lễ Phục sinh?

Lễ Phục sinh được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Thiên chúa, thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm để tưởng nhớ sự chết và sự phục sinh của Chúa Jesus sau lúc chết. đóng đinh trên thập tự giá. Vậy lễ Phục sinh là gì? Xuất xứ và ý nghĩa của lễ Phục sinh là gì?

1. Lễ Phục Sinh là gì?

Lễ Phục sinh là sự kiện kỷ niệm ngày nhà tiên tri – Chúa Giêsu Kitô bị hành quyết và phục sinh bởi những người theo đạo Thiên Chúa. Nhà tiên tri này theo các văn bản tôn giáo là đàn ông của đấng vô thượng đã tạo ra vạn vật, cái chết của ông là để trả món nợ cho tội vạ của nhân loại. Nó cũng kỷ niệm giao ước mới giữa nhân loại và đấng vô thượng.

Lễ Phục sinh hiện nay được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của các Kitô hữu: Thiên chúa giáo, Tin lành, Chính thống giáo, Anh giáo. Những người theo đạo Cơ đốc tin rằng cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su đã hoàn thành điều nhưng cuộc Xuất hành đã báo trước: Giải phóng con người khỏi tội vạ và dẫn họ tới sự sống trên Thiên đường.

2. Xuất xứ và ý nghĩa của lễ Phục sinh?

Truyền thuyết kể rằng Chúa Giê-su và các môn đồ lên Giê-ru-sa-lem dự Lễ Vượt Qua, ngài vào Đền thờ Giê-ru-sa-lem và được những người xếp lá chào đón trên đường. Ngày thứ năm, Chúa Giêsu cử hành nghi tiết rửa chân cho các môn đệ và ăn Bữa Tiệc Ly – bữa ăn cuối cùng với các tín hữu.

Tối hôm đó, Chúa Giê-su bị bắt theo lệnh của Tòa công luận. Tòa Công luận cáo buộc Chúa Giê-su phạm thượng và giao ngài cho các quan chức của Đế quốc La Mã để nhận án xử tử. Thật ra, Chúa Giê-su bị kết án xử tử ko phải vì phạm thượng nhưng vì xúi giục nổi loạn. Dưới sức ép của giới lãnh đạo tôn giáo Do Thái, Thống đốc Pontius miễn cưỡng ra lệnh đóng đinh Chúa Giêsu. Tuy nhiên, theo Phúc âm, một tín hiệu có chữ cái đầu INRI, Chúa Giê-su buộc phải vác thập tự giá của mình tới Golgotha, nơi ngài bị đóng đinh và chết.

Các Kitô hữu nói rằng Chúa Giêsu đã sống lại vào Chủ nhật, ba ngày sau lúc chết. Những người phụ nữ tới thăm ngôi mộ nhưng thấy nó trống rỗng. Sự kiện này về sau được gọi là sự sống lại của Chúa, được cử hành hàng năm vào ngày Lễ Phục Sinh. Cả Phúc âm và Công vụ Tông đồ đều ghi lại rằng Chúa Giê-su gặp lại các môn đồ ở những nơi không giống nhau trong bốn mươi ngày sau lúc ngài phục sinh, rồi lên trời. Vào ngày thứ 50 sau lúc phục sinh, Chúa Thánh Thần đã xuất hiện với các tông đồ và loan báo tin mừng, theo Tân Ước, ngày này cũng được coi là ngày khai sinh Giáo Hội.

Các Kitô hữu tin rằng Chúa Giêsu đã chết trên thập tự giá nhưng sau đó đã sống lại từ cõi chết. Vì Ngài đã thắng lợi sự chết và phục sinh nên các Cơ đốc nhân tin rằng chỉ một mình Ngài có quyền ban cho họ sự sống đời đời kiếp kiếp. Lễ Phục sinh còn là lễ hội của kỳ vọng, là thời khắc mùa xuân tới với muôn loài, cô gái mùa xuân mang theo chồi non, hay lá non trên cành.

3. Lễ Phục sinh diễn ra vào ngày nào?

Lễ Phục sinh sẽ diễn ra vào Chủ nhật trước tiên sau ngày trăng tròn của xuân phân ở Bắc bán cầu (tức là sau ngày 21 tháng 3). Trong Cơ đốc giáo, lễ Phục sinh luôn rơi vào Chủ nhật từ ngày 22 tháng 3 tới ngày 25 tháng 4. Ngày hôm sau được xác nhận là ngày lễ chính thức ở hồ hết tất cả quốc gia theo đạo Cơ đốc truyền thống (ngoại trừ ngày hôm sau). ngày lễ truyền thống của Kitô giáo). HOA KỲ). Lễ Phục sinh và các ngày lễ tiếp theo là những ngày lễ có thể vận chuyển (tức là chúng ko rơi vào một ngày cố định trong năm. Đây là cách tính đã được quy định từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Để dễ sử dụng. Để biết thêm thông tin về ngày của Lễ Phục sinh (Easter), bạn có thể xem ngày trăng tròn trước ngày 25 tháng 4. Tức là theo đó, ngày 15 âm lịch rơi vào tuần nào thì Chủ nhật của tuần đó sẽ là ngày Lễ Phục sinh.

Tương tự tương tự, chúng ta có thể tính toán lễ Phục sinh sẽ như thế nào cho tới năm 2030:

– 2022: 17/04/2022

– 2023: 04/09/2023

– 2024: 31/03/2024

– 2025: 20/04/2025

– 2026: 05/04/2026

– 2027: 28/03/2027

– 2028: 16/04/2028

– 2029: 01/04/2029

– 2030: 21 tháng 4 năm 2030

4. Sinh hoạt Phục Sinh:

Lễ Phục sinh là một ngày lễ lớn của những người theo đạo Thiên Chúa. Vì vậy, họ sẽ có những hoạt động quan trọng để chào mừng các sự kiện. Dưới đây là các hoạt động và ý nghĩa của chúng:

Rửa chân: Bắt nguồn từ một câu chuyện trong Kinh thánh, đó là tình tiết Chúa Giêsu trước lúc bị bắt đã rửa chân cho từng môn đệ của mình. Và dặn mọi người sau này phải rửa chân cho nhau, ko phân biệt địa vị.

Ăn chay, kiêng thịt: là hoạt động của người ăn chay và thuần chay. Tín đồ phải kiêng các thức ăn từ động vật như thịt, trứng… Đồng thời, kiềm chế lãng phí, hạn chế những nhu cầu ko cần thiết. Tất cả tài nguyên còn lại từ ngày ăn chay thông thường sẽ được quyên góp cho người nghèo hoặc quyên góp cho nhà thờ.

Xếp hình lá cây từ Lễ hội cọ: Mỗi người có một ý tưởng không giống nhau, hoạt động này sẽ xếp các hình dạng không giống nhau, tùy thuộc vào sự khôn khéo và thông minh.

Chặng Đàng Thánh Giá: Hoạt động xem 12 bức tranh mô tả từng chặng đường của Chúa Giêsu từ lúc bị bắt cho tới lúc chịu chết.

Cảnh Chúa bị đóng đinh: Thường ở những nơi có đông tín hữu hoặc ở những quốc gia có đông người Thiên chúa giáo. Điều này sẽ mô phỏng câu chuyện từ lúc Chúa Giêsu bị bắt cho tới lúc chết.

5. Những ngày quan trọng trong mùa Phục sinh:

Chúa Nhật Lễ Lá: Mở đầu Mùa Phục Sinh, cần kể chuyện Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem trước lúc chịu đóng đinh. Người dân nơi đây dùng cành cọ để vẫy chào những người nhưng họ tôn kính như thần linh.

Thứ Bảy Tuần Thánh: Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày Chúa Giêsu nằm trong mồ sau lúc bị đóng đinh, cũng là ngày lễ ở một số vùng của Mỹ và các nước phương Tây.

Chủ nhật Phục sinh: Ngày này được sinh ra để kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu, vì vậy Chủ nhật Phục sinh là sự kiện quan trọng nhất trong lịch Kitô giáo. Các nhà thờ tràn trề hoa và đồ trang trí màu vàng và trắng, và các ca đoàn hát theo nhạc điệu của các bài hát hợp xướng rực rỡ. Đồng thời, các Nhỏ sẽ được nhận quà là những quả trứng socola và tham gia trò chơi tìm trứng với y phục sặc sỡ tại các gia đình. Đây được coi là một ngày lễ lớn của quốc gia, vì vậy tất cả các doanh nghiệp đều đóng cửa, tuân theo các quy định của tiểu bang và lãnh thổ.

Thứ Hai Phục Sinh: Thứ Hai Phục Sinh là ngày cuối cùng của mùa Phục Sinh và các doanh nghiệp và trường học vẫn đóng cửa. Mặc dù đây là ngày ngơi nghỉ cuối cùng để tưởng nhớ sự phục sinh của Chúa Giê-su, nhưng đây là thời cơ để những người theo đạo Cơ đốc tổ chức và tham gia các sự kiện hoặc dùng bữa cùng gia đình.

6. Biểu tượng của lễ Phục sinh:

6.1. Hiển thị Phục sinh:

Quả trứng Phục sinh là biểu tượng của cuộc sống mới, đại diện cho sự tái sinh thần thánh của Chúa Giêsu. Món quà trứng Phục sinh có xuất xứ từ Châu Âu. Nó đã có từ rất lâu nhưng chỉ tới thế kỷ 12 nó mới trở thành phổ thông.

Lúc đầu, trứng Phục sinh được làm bằng cách luộc chín và nhuộm màu (chủ yếu là màu đỏ và xanh), sau đó được trang trí theo ý muốn để đã mắt hơn.

Ngày nay, nhiều phiên bản mới của trứng Phục sinh ra đời, có thể được làm bằng sô cô la với nhiều hương vị và hình dạng không giống nhau hoặc được thiết kế như một chiếc vỏ quà tặng.

Món quà này là biểu tượng của sự sống và hòa bình, niềm tin và kỳ vọng của tất cả các Kitô hữu và của Chúa Giêsu. Món quà này mang ý nghĩa muốn trao cho nhau thú vui và kỳ vọng.

6.2. Thỏ Phục Sinh:

Theo truyền thuyết, chú thỏ Phục sinh sẽ là linh vật giúp xác định những đứa trẻ ngoan và cho chúng những quả trứng đẹp vào đêm khuya trước ngày lễ. Hình ảnh chú thỏ Phục Sinh vào vai ông già Noel – Merry Christmas đi khắp nơi phát quà cho các em nhỏ trong đêm Giáng Sinh. Ngoài ra, chú thỏ Phục sinh còn là biểu tượng của sự phì nhiêu và sức sống dồi dào trong văn hóa phương Tây.

Hình ảnh chú thỏ gắn liền với truyền thuyết về Ostara (hay còn gọi là Eastre) – nữ thần mùa xuân, người được đặt theo tên của Pasko (Lễ Phục Sinh). Truyền thuyết kể rằng, vị thần Ostara đã từng mang tới một mùa xuân muộn cho Trái đất. Điều này khiến động vật và mọi thứ bị lạnh. Lúc Ostara tới, tôi tình cờ nhìn thấy một con chim đang chết vì đôi cánh của nó bị đóng băng. So sánh con vật này, nữ thần đã cứu nó, biến con chim thành một con thỏ và giữ nó bên mình như một con vật cưng.

6.3. Nến Phục Sinh:

Ngọn nến Phục sinh được thắp sáng bên đống lửa trước nhà thờ vào đêm Phục sinh. Đây là một nghi lễ thiêng liêng, phong tục lâu đời ở các nước phương Tây. Sau lúc thắp sáng, nến được mang vào bên trong nhà thờ để thắp sáng nhà thờ vào đêm Phục sinh. Sau đó, những người sùng đạo sẽ thắp nến của họ từ ngọn nến Phục sinh đó. Và cả nhà thờ sẽ lung linh trong ánh nến, mọi người sẽ mong đợi đêm Phục sinh tuyệt vời của Chúa.

Nghi tiết thiêng liêng này là biểu tượng và dấu chỉ của sự sống, sự thắng lợi tội vạ và sự chết. Hình ảnh ngọn nến được thắp sáng tượng trưng cho sự sống bất tử lan tỏa từ ngọn nến Phục sinh sang những ngọn nến khác như một sức sống mãnh liệt ko ngừng lớn lên và lan tỏa giữa màn đêm.

Bạn thấy bài viết Lễ Phục Sinh là gì? Tuần lễ Phục Sinh năm nay vào ngày nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Lễ Phục Sinh là gì? Tuần lễ Phục Sinh năm nay vào ngày nào? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá

Viết một bình luận