Làm giàu nhờ nuôi loài ‘tử thần’

Bạn đang xem:
Làm giàu nhờ nuôi loài ‘tử thần’
tại thpttranhungdao.edu.vn

Anh Dương Văn Chung, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên đang sở hữu trang trại nuôi hàng nghìn con rắn hổ mang chúa trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ước mơ từ nhỏ của tôi là sở hữu một trang trại nuôi rắn

Anh Dương Văn Chung (36 tuổi), ở ấp Cầu Lựu, xã Tân Lợi được nhiều người biết đến với việc làm giàu từ nghề nuôi rắn hổ hèo. Anh là một trong những người đầu tiên xây dựng thành công mô hình nuôi rắn này ở huyện Đồng Hỷ.

Kể về cơ duyên đến với nghề nuôi rắn, anh Chung cho biết, từ nhỏ anh đã có cơ hội tiếp xúc với loài vật này, càng gần gũi với rắn anh càng thấy đam mê loài bò sát không chân này. . Khi trưởng thành, xem nhiều mô hình nuôi rắn trên báo, đài, anh ấp ủ ý tưởng xây dựng mô hình nuôi rắn của riêng mình và làm giàu từ loài vật này.

“Hết lớp 12, em không thi đại học, học chuyên nghiệp như các bạn cùng trang lứa mà quyết định ở nhà thực hiện ý tưởng từ nhỏ của mình. Ước mơ của em là xây dựng một trang trại nuôi rắn trên chính mảnh đất quê hương mình. “, Chung chia sẻ.

Nói là làm, năm 2012, chàng trai bắt đầu hành trình khởi nghiệp bằng việc đến làng rắn Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) để học hỏi mô hình nuôi rắn tại đây.

Khi đã có kiến ​​thức, anh trở về quê lập nghiệp theo hướng mình đã chọn. Những ngày đầu, khó khăn lớn nhất của anh là nguồn vốn hạn chế nên khó đầu tư phát triển. Chính vì điều này, anh đã từng có ý định từ bỏ ước mơ của mình và sau đó quay trở lại với công việc đồng áng. Nhưng nhờ sự động viên, ủng hộ của gia đình, anh Chung có thêm động lực để tiếp tục cố gắng.

Anh Chung nhớ lại thời điểm khởi nghiệp: “Bắt đầu xây dựng mô hình, tôi chỉ có 20 triệu đồng trong tay, đây là số tiền tôi tích cóp được. Với những người dân quê miền núi như chúng tôi. Thu nhập tròn trĩnh chỉ trông chờ vào việc canh tác nên số vốn bỏ ra lúc đó rất lớn, trong khi đó, thị trường con giống lại rất đắt đỏ, với số vốn ít ỏi như vậy, kinh nghiệm thực tế còn hạn chế đã đặt ra thách thức cho tôi”.

Sau đó, anh Chung mạnh dạn vay mượn thêm bạn bè, người thân để xây dựng trại rắn rộng khoảng 100m2 xây bằng gạch, có mái che, mỗi chuồng có chốt, khóa móc, lưới sắt. Đôi mắt nhỏ ngăn không cho rắn thoát khỏi lồng ra ngoài môi trường tự nhiên.

Tiếp đó, anh trở lại làng rắn ở Vĩnh Phúc, dùng số tiền còn lại mua hơn 20 chục con rắn giống và bắt đầu hành trình khởi nghiệp của riêng mình.

Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trước, anh đã nuôi thành công lứa đầu tiên. Đến năm 2015, anh tiếp tục nhập hơn 300 con rắn hổ mang chúa và 100 con rắn hổ trâu giống, quy mô chuồng trại cũng được cải thiện và mở rộng hơn 300m2. Chuồng nuôi nhốt được chia làm 2 loại, chuồng nuôi rắn hổ mang được thiết kế khép kín và chuồng nuôi rắn hổ mang được làm theo hình thức bán hoang dã.

Sau 11 năm kiên trì, nỗ lực, giờ đây mảnh đất cằn cỗi sau nhà đã hình thành trang trại nuôi rắn, đây là mô hình đầu tiên xuất hiện tại địa phương. Hiện tại, số lượng rắn tại trang trại của anh đã lên đến hàng nghìn con, trong đó rắn hổ hèo chiếm hơn 90% tổng đàn.

Cái chết rình rập

Rắn hổ mang là loài động vật cực độc, chỉ cần bị chúng cắn, dù là người hay động vật lớn như trâu, bò cũng sẽ mất mạng trong ít phút. Vì vậy, nuôi rắn hổ hèo là nghề rất nguy hiểm, không phải ai cũng dám làm. Người nuôi rắn cần nắm bắt tập tính, đặc điểm của loài vật này và đặc biệt trong quá trình chăm sóc phải luôn cẩn thận để tránh rủi ro.

Theo anh Chung, khi nuôi báo đốm, người nuôi cần lưu ý các vấn đề như dịch bệnh, chế độ ăn, cách ghép đôi, cách chăm sóc rắn con mới sinh… Đối với dịch bệnh, rắn thường mắc bệnh. như viêm phổi, tiêu chảy. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị nên người nuôi phải thường xuyên quan sát để phát hiện và tránh lây lan, từ đó giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

“Khi thấy rắn có biểu hiện thở khò khè, chảy nước mũi hoặc ho, hoặc bỗng nhiên chuồng rắn có mùi tanh, rắn có biểu hiện nôn ói là dấu hiệu của bệnh, lúc đó người nuôi phải nhanh chóng hành động ngay. tách rắn bệnh ra khỏi khu vực nuôi để tránh lây lan, đồng thời tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi”, ông Chung nói.

Hiện anh Chung đang nghiên cứu phương pháp đưa các loại thảo mộc, thuốc nam vào ứng dụng trong phòng trị các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa trên rắn. Bước đầu thử nghiệm trên một số rắn bệnh cho kết quả khả quan.

Về nguồn thức ăn, trại rắn của anh hiện thu mua và sử dụng cóc, gà, vịt mới nở… Đây là một số loại thức ăn dễ kiếm tại địa phương để nuôi rắn. Rắn hổ hèo không ăn nhiều, ăn một bữa có thể bỏ ăn 2-3 ngày nên mỗi tuần chỉ cần cho rắn ăn 3-5 lần.

Tuy nhiên, đối với rắn con mới nở và thay lông thì chế độ ăn và cách cho ăn khác với rắn trưởng thành. Với rắn giai đoạn này, thức ăn phải được cắt nhỏ, thời gian ăn mỗi ngày 1 lần, sau đó giảm dần theo từng giai đoạn cho đến khi rắn trưởng thành.

Đối với một con rắn trưởng thành, nếu nuôi đúng kỹ thuật, kéo dài từ 12-18 tháng, trọng lượng trung bình khoảng 2kg/con. Với những cá thể rắn con tại trại, mỗi năm sẽ đẻ 1 lần, mỗi lần từ 20 – 30 trứng, với hổ trâu từ 10 – 20 trứng, tỷ lệ ấp thành công trên 90%.

Thời gian ấp trứng trung bình với rắn trong trang trại khoảng 70 ngày, rắn sau khi nở sẽ được cho vào thùng xốp hoặc bể để nuôi riêng. Quá trình chăm sóc người nuôi yêu cầu phải chăm sóc thường xuyên, hạn chế tình trạng rắn ăn thịt lẫn nhau, hạn chế thấp nhất vấn đề hao hụt số lượng.

Thời gian tới, chàng trai Dương Văn Chung dự định sẽ mở rộng quy mô trang trại rắn. Không chỉ giúp nâng cao thu nhập mà còn góp phần phát triển kinh tế quê hương.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Làm giàu nhờ nuôi loài ‘tử thần’
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Làm #giàu #nhờ #nuôi #loài #tử #thần

Xem thêm:  Người mẹ giàu có khi giúp con trẻ thể hiện cảm xúc

Viết một bình luận