Jet lag là gì? Tại sao bạn lại bị jet lag khi đi du lịch xa?

Bạn đang xem: Jet lag là gì? Tại sao bạn lại bị jet lag khi đi du lịch xa? tại thpttranhungdao.edu.vn

Rối loạn giấc ngủ xảy ra mỗi lúc bạn đi du lịch nước ngoài, một tình trạng được gọi là trễ tàu bay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Tàu bay phản lực muộn là gì?

Jet lag là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả những rối loạn giấc ngủ tạm thời do vận chuyển giữa các múi giờ không giống nhau.

Máy bay phản lực muộn là gì?

Nói một cách đơn giản, thân thể của bạn quen với việc sống theo đồng hồ sinh vật học của nó ở một múi giờ, và sau đó bạn chuyển sang một múi giờ khác so với ban sơ, và thân thể bạn trải qua một chứng rối loạn giấc ngủ được gọi là chứng say tàu bay. Múi giờ càng xa, khả năng bạn bị trễ tàu bay càng cao.

https://www.youtube.com/watch?v=17zjsUkFwZM

Các triệu chứng của tàu bay phản lực lag

Dưới đây là một số triệu chứng trễ tàu bay phản lực rộng rãi nhưng mà bạn cần xem xét lúc chuyển sang múi giờ khác.

  • Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ, thức dậy quá sớm hoặc ngủ quên
  • Mỏi mệt trong ngày
  • Khó tập trung hoặc thực hiện các công việc tầm thường
  • vấn đề về dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy
  • cảm thấy ko khỏe
  • tâm trạng lâng lâng

Máy bay phản lực muộn là gì?

Các triệu chứng này thường xảy ra vào ngày trước nhất hoặc ngày thứ hai của chuyến du lịch và bạn sẽ cần ít nhất một ngày nghỉ để hồi phục và thích ứng với múi giờ mới.

Nguyên nhân tàu bay bị trễ chuyến lúc vận chuyển theo múi giờ là gì?

Chuyến bay bị hoãn là do thân thể bạn ko thể thích ứng nhanh chóng với sự chênh lệch múi giờ giữa hai khu vực bạn đang đi du lịch.

Ví dụ, nếu bạn sống ở New York (Mỹ) và sau đó bạn đi du lịch tới Paris (Pháp), rất có thể bạn bị rối loạn giấc ngủ. Bởi vì bạn ngủ ở Hoa Kỳ vào những thời khắc khác với ở Pháp, tình trạng tụt hậu trên tàu bay phản lực có thể khiến bạn mỏi mệt và gắt gỏng trong lúc thân thể bạn phải vật lộn để thích ứng với múi giờ khác.

Ngoài ra, các thói quen sinh hoạt như giờ ăn, giờ đi vệ sinh cũng sẽ bị tác động. Rối loạn giấc ngủ ngừng lại lúc thân thể bạn thích ứng với môi trường mới.

Máy bay phản lực muộn là gì?

Làm thế nào để hạn cơ chế trễ của tàu bay phản lực lúc đi du lịch

  • Về đích trước để bạn có thêm thời kì ngơi nghỉ và giúp thân thể thích ứng với đồng hồ sinh vật học bị tác động bởi sự chênh lệch múi giờ.
  • Dành thời kì ngơi nghỉ trước lúc đi du lịch có thể giúp hạn chế tình trạng thiếu ngủ và mỏi mệt.
  • Điều chỉnh một số thói quen trong lối sống, chẳng hạn như giờ đi ngủ, giờ ăn,… dựa trên múi giờ của điểm tới, để thân thể thích ứng vài ngày trước lúc khởi đầu đi. đi du lịch.
  • Uống nhiều nước trước, trong và sau chuyến bay của bạn để ngăn ngừa tác động làm mất nước của tàu bay khô. Tránh rượu và caffein, vì chúng có thể làm bạn mất nước và cản trở giấc ngủ của bạn.

Nếu tình trạng tụt hậu trên tàu bay của bạn quá nghiêm trọng, hãy hỏi lang y về cách điều trị tốt nhất.

Truy cập VIP News hàng ngày để biết thêm tin tức!

Có thể bạn quan tâm:

Bạn thấy bài viết Jet lag là gì? Vì sao bạn lại bị jet lag lúc đi du lịch xa? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Jet lag là gì? Vì sao bạn lại bị jet lag lúc đi du lịch xa? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Tin tức hót

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Viết một bình luận