Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư tại thpttranhungdao.edu.vn

Câu hỏi 1:

Như nhan đề bài thơ Ngắm thác núi Lư và dựa vào nghĩa của hai từ: Vọng (thấy từ xa), Đào khan (từ xa) có thể thấy cảnh núi Lư được quan sát và mô tả bởi thi sĩ. xa. Tuy vậy đứng này ko thể giúp thi sĩ mô tả được cụ thể tự nhiên, cảnh vật nhưng lại có thể quan sát được vẻ đẹp của toàn cảnh và mô tả được sự hùng vĩ tự nhiên của thác nước.

Câu 2:

– Hình ảnh được mô tả trong câu thơ đầu:

Thi sĩ Lí Bạch mô tả thác nước lúc mặt trời chiếu sáng.

+ Thác nước bắn tung bọt, hơi nước tỏa ra như khói, được mặt trời phản chiếu ánh thông minh nên làn khói tím huyền ảo.

+ Dòng thác trên đỉnh núi như một cái lò khổng lồ vươn cao từ hương lên trời.

– Ý nghĩa: Câu đầu tả núi Hương Lô làm nền cho hình ảnh thác đổ được mô tả cụ thể ở ba câu tiếp theo.

Câu 3:

Dịch chưa sát câu thứ hai. Nguyên văn là: Đào khan lộ tiền xuyên (tức là: Nhìn xa xa, thác nước như treo trên dòng sông phía trước). Chữ kua ảo diệu quá, bản dịch thơ đã bỏ mất chữ này. Dòng thác cao trông như treo trước mặt sông, như một dải lụa khổng lồ (mách nhỏ: thác trên núi chảy xuống, trông như tấm vải treo rủ xuống). Trước mắt chúng tôi xuất hiện một cảnh tự nhiên kì vĩ, lạ thường. Hình ảnh thác nước trên nền cảnh vật (được thông minh ở câu 1) giống như một bức ảnh nhưng mà người nghệ sĩ đã làm cho cảnh tĩnh trong chớp nhoáng, lấy tĩnh nhưng mà động.

Ở câu thơ thứ ba, hình ảnh thác nước nhanh chóng chuyển sang trạng thái động: Nước bay ba nghìn thước thẳng xuống. Chữ phi (bay) trong câu này làm cho quang cảnh hùng vĩ, ấn tượng nhưng mà ko thiếu sự bay bổng. Ở câu cuối của bài thơ, tâm hồn bỗng cất lên một ẩn dụ lãng mạn: Tưởng chừng thiên hà tuột khỏi mây. Phép tu từ có thể diễn tả thực thực trạng thái cảm tưởng về cái lớn lao, phi thường. Ko hình ảnh nào có thể diễn tả rõ hơn vẻ thơ mộng, sống động như thật nhưng sức mạnh phi thường của thác nước trong mắt thi sĩ như thiên hà từ chín tầng mây đổ xuống.

Câu 4:

– Qua quang cảnh tự nhiên hùng vĩ, tráng lệ ta thấy được tác giả là người có tâm hồn mạnh mẽ, phóng khoáng, thích thú những điều phi thường.

– Tâm hồn thiết tha, tha thiết với vẻ đẹp của tự nhiên.

– Năng lực thông minh thơ lạ mắt, phi thường.

Câu 5:

Nó ko cần phải được hiểu theo bất kỳ cách nào. Tương tự có ba phương án: chọn cách hiểu trong bản dịch, chọn cách hiểu trong phần chú thích, hoặc chủ trương liên kết hai cách hiểu nói trên. Điều quan trọng là đưa ra lời giảng giải hợp lý (dựa trên ý kiến của tác giả và nội dung bài thơ).

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xa ngắm thác núi Lư bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Đặt câu với từ nuột nà

Viết một bình luận