Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc thuyền ngoài xa

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc thuyền ngoài xa tại thpttranhungdao.edu.vn

Kết cấu: Câu chuyện được phân thành hai phần chính:

– Đoạn 1 (Từ đầu tới “chiếc thuyền mất hút”): Hai phát hiện của nhà nhiếp ảnh.

– Đoạn 2 (Còn lại): Chuyện người phụ nữ làng chài.

Câu hỏi 1:

– Phát hiện thứ nhất: bức tranh tuyệt đẹp về cảnh biển mờ sương lúc rạng đông.

+ Đó là vẻ đẹp “được tặng thưởng”, vẻ đẹp nhưng mà cả đời anh mới được nhìn thấy một lần lúc chụp: bức tranh vẽ bằng mực, mũi thuyền với đường nét mơ hồ, một vài bóng người lớn và trẻ em ngồi yên lặng .. .

=> Cảnh đẹp. một bức tranh tuyệt vời về tự nhiên và cuộc sống, món quà của tạo hóa tặng thưởng.

– Cảm giác bối rối, lòng quặn thắt => xúc cảm của người nghệ sĩ lúc bắt gặp cái đẹp đỉnh cao, cái chân, cái thiện, cái đẹp tối thượng, tâm hồn trong sạch.

Câu 2:

Lúc thuyền vào bờ, Phùng thấy một vài người đánh cá bước xuống. Anh chứng kiến ​​cảnh chồng đánh vợ, con ngăn cản. Những ngày sau đó vẫn tiếp tục. Phùng ko ngờ rằng đằng sau cảnh đẹp đời thường lại ẩn chứa biết bao tranh chấp, nghịch lý. Anh trông thấy khoảng cách giữa vẻ đẹp bên ngoài và số phận vất vả, u tối của con người.

Câu hỏi 3:

Chuyện ở toà án huyện: là câu chuyện về sự thực cuộc đời, giúp những người như Phùng, Đẩu hiểu được nguyên nhân của những điều tưởng dường như vô lý: người phụ nữ bị bạo hành, tủi nhục nhưng ko chịu ly hôn. Nhưng tất cả đều xuất phát từ tình mến thương con vô bờ bến. Trong cực khổ triền miên, người phụ nữ đấy vẫn chắt chiu những hạnh phúc nhỏ nhoi …

=> Khẳng định cái nhìn của người nghệ sĩ về cuộc sống và con người: ko thể nhìn mọi việc một cách phiến diện, đơn giản về những sự việc trong cuộc sống.

Câu hỏi 4:

một. Nhân vật phụ nữ

– Ngoại hình: xấu xí, thô kệch

– Số phận, cuộc đời: đen thui, bận rộn, vất vả

– Tính cách:

+ Bao dung, nhẫn nhịn: người đàn ông thô bạo, bị đánh đập => yên lặng, ko trả nủa, ko bỏ chạy.

+ Giàu lòng tự trọng: chồng đánh – ko khóc, nhưng sau lúc biết hành vi bạo hành, Phác và kẻ lạ mặt phát hiện: đớn đau, tủi nhục và tủi nhục.

– Sống rất thâm thúy, hiểu lẽ ​​đời, hiểu chồng, thương con => người phụ nữ vị tha, giàu đức hi sinh.

b. Nhân vật chồng

– Anh đấy vốn là một chàng trai cục cằn nhưng hiền lành.

– Do cuộc sống khắc nghiệt: trở thành kẻ vũ phu, vũ phu, ích kỉ.

=> Vừa là nạn nhân của cuộc đời khốn khó, vừa là thủ phạm gây cực khổ cho những người thân yêu của mình.

c. Chị gái của Phác

+ Người chị: yếu ớt nhưng dũng cảm, vùng vẫy đỡ lấy con dao từ tay anh trai => là điểm tựa cho người mẹ, hành động đúng mực lúc ngăn cản hành động dại khờ của người em, chăm sóc mẹ lúc mẹ phải ra tòa. sự phán xét.

+ Thang Phác: thương mẹ, nhưng chỉ thấy cha ở bên tàn nhẫn, độc ác nhưng mà ko hiểu “phép tắc” bên trong.

=> Hình ảnh tiêu biểu về những đứa trẻ lớn lên trong bạo lực, bạo hành.

d. Họa sĩ

– Là người có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm (phát hiện cảnh đẹp …)

– Người chiến sĩ vào sinh ra tử => căm thù mọi áp bức bất công, sẵn sàng làm mọi việc vì công bình.

– Thấu hiểu, đồng cảm với những buồn vui, đắng cay trong cuộc sống (xúc cảm vỡ òa lúc khám phá ra sự thực đằng sau vẻ đẹp, lúc nghe một người phụ nữ tâm tình …)

Câu hỏi 5: Cách xây dựng tình tiết lạ mắt

Trong tác phẩm, đó là sự kiện Phùng chứng kiến ​​cảnh một ông già đánh đập vợ mình một cách man di. Trước đó, anh nhìn đời qua con mắt của một nghệ sĩ rung động, say mê trước vẻ đẹp huyền ảo – thơ mộng của những con thuyền trên biển. Trong phút chốc tâm hồn thăng hoa những xúc cảm lãng mạn, Phùng đã khám phá ra hiện thực phũ phàng của đôi trai gái bước ra từ con thuyền “thơ mộng” đấy.

Tình huống đó được lặp lại một lần nữa: kế bên hình ảnh một người phụ nữ nhẫn nhục chịu đựng cảnh “chồng đánh”, Phùng còn chứng kiến ​​phản ứng của chị em Phác trước sự bạo hành của cha đối với mẹ mình. Kể từ đó, người nghệ sĩ đã có một sự thay đổi trong cách nhìn về cuộc sống. Anh thấy rõ những tranh chấp trong gia đình hàng chài, hiểu thâm thúy hơn thực chất người phụ nữ và chị Phác, hiểu thêm về đồng chí (Trưởng) và hiểu thêm về chính mình.

Ý nghĩa: Nguyễn Minh Châu đã xây dựng một tình huống trong đó bộc lộ mọi mối quan hệ, bộc lộ hành vi, thử thách phẩm chất, tư cách và những bước ngoặt trong suy nghĩ, tình cảm và cả trong cuộc đời của nhân vật. Tình huống truyện mang ý nghĩa khám phá, phát hiện cuộc sống.

Câu hỏi 6:

– Tiếng nói tường thuật: trình bày qua nhân vật Phùng => tạo điểm nhìn tường thuật sắc sảo, tăng lên khả năng khám phá cuộc sống, lời tường thuật trở thành khách quan, chân thực và thuyết phục.

– Tiếng nói nhân vật: thích hợp với đặc điểm tính cách của mỗi người.

=> Tiếng nói được sử dụng linh hoạt.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc thuyền ngoài xa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc thuyền ngoài xa bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Giỏi Văn - Bài văn: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Bánh trôi nước” của Hồ xuân Hương (2)

Viết một bình luận