Giáo tỉnh là gì? Giáo miền là gì? Giáo phận là gì? Giáo họ là gì?

Bạn đang xem: Giáo tỉnh là gì? Giáo miền là gì? Giáo phận là gì? Giáo họ là gì? tại thpttranhungdao.edu.vn

Nhà thờ được phân thành các đơn vị quản lý bậc hành chính với quy mô và vai trò không giống nhau. Dưới đây là bài viết Tỉnh là gì? Miền là gì? Giáo phận là gì? Tông phái là gì?

1. Tỉnh là gì?

Tỉnh giáo hội là một trong những hình thức thẩm quyền cơ bản trong các nhà thờ Cơ đốc giáo với cấu trúc cấp bậc truyền thống, bao gồm Cơ đốc giáo phương Tây và Cơ đốc giáo phương Đông. Nói chung, một tỉnh bao gồm một số giáo phận (hoặc giáo phận Chính thống giáo), một trong số đó là tổng giáo phận (hoặc tổng giáo phận), đứng đầu là một giám mục hoặc tổng giám mục thị thành, người có thẩm quyền giáo hội đối với tất cả các giám mục khác của tỉnh.

Trong toàn cầu Hy Lạp-La Mã, ecclesia (tiếng Hy Lạp cổ điển: ἐκκλησία; tiếng Latinh: ecclesia) được dùng để chỉ một hội đồng hoặc nghị viện hợp pháp. Vào thời của Pythagoras, từ này mang thêm ý nghĩa của một số đông có niềm tin chung. Đây là ý nghĩa được lấy trong bản dịch tiếng Hy Lạp của Kinh thánh tiếng Do Thái (bản Septuagint), và sau đó được số đông Cơ đốc giáo chấp nhận để chỉ sự các tín đồ.

Trong lịch sử của toàn cầu phương Tây (thỉnh thoảng xác thực hơn là toàn cầu Hy Lạp-La Mã) được Đế chế La Mã và Đế quốc Byzantine tiếp thu, các tỉnh của Giáo hội Đạo gia tô được đặt tên tương tự như các tỉnh của La Mã, thế tục của Rome và một số hình thức của ngoại giao. của toàn cầu phương Tây vào đầu thời trung thế kỉ. lần (xem Sơ kỳ Trung Cổ). Trụ sở hành chính của mỗi tỉnh là tòa giám mục. Trong các nhà thờ Cơ đốc giáo phân cấp với các giáo phận, một tỉnh là của các giáo phận đó (với tư cách là một đơn vị hành chính cơ bản).

Trong những năm qua, một số tỉnh đã vận dụng quy chế thị thành và có một mức độ tự chủ nhất mực. Một giám mục của một tỉnh tương tự được gọi là giám mục đô thị hoặc đô thị. Nhà thờ Đạo gia tô La Mã (cả Đạo gia tô Latinh và Đông phương), Nhà thờ Chính thống giáo và Tập thể Anh giáo đều có các tỉnh. Các tỉnh này được lãnh đạo bởi một tổng giám mục đô thị.

Các tỉnh giáo hội trước tiên tương ứng với các tỉnh dân sự của Đế chế La Mã. Từ nửa sau của thế kỷ thứ 2, các giám mục của các tỉnh đó thường gặp nhau vào những dịp quan trọng để cố vấn chung trong các công đồng. Từ cuối thế kỷ đó, các cuộc gọi tới các công đồng ngày càng quan trọng này thường được thực hiện bởi giám mục của thủ phủ hoặc thủ phủ của tỉnh, người cũng chủ trì cuộc họp, đặc trưng là ở Đông phương. Các thông tin liên sáng sủa trọng cũng đã được chuyển tới giám mục thủ phủ của tỉnh để thông báo cho các giám mục khác. Do đó, ở phương Đông vào thế kỷ thứ 3, giám mục của thủ phủ tỉnh dần dần chiếm một vị trí nổi trội nhất mực, và được gọi là đô thị.

Tại Hội đồng Nicaea trước tiên (325), vị trí thủ đô đó đã được coi là đương nhiên và được coi là cơ sở để trao một số quyền hạn nhất mực cho ông đối với các giám mục và giáo phận khác của tỉnh. Trong giáo luật Đông phương thế kỷ thứ 4 (xem Synod of Antioch 341, canon ix), có một nguyên tắc rằng mọi giáo tỉnh dân sự cũng là một giáo tỉnh dưới sự chỉ huy vô thượng của giáo hạt, tức là của giám mục. Giáo khu.

2. Nhà thờ miền là gì?

Theo Điều 439 của Bộ Giáo luật Đạo gia tô, “Một công đồng toàn thể, tức là một công đồng dành cho tất cả các giáo hội địa phương của cùng một hội đồng giám mục, nên được tổ chức bất kỳ lúc nào xét thấy cần thiết.” cần thiết hoặc hữu ích cho hội đồng giám mục, với sự chấp thuận của Tòa Thánh.”

Một tên khác của Giáo phận là Đại hội đồng là cuộc họp chính thức cao nhất của tất cả các nhà thờ địa phương trong cả nước. Đại hội đồng, hay Thượng hội đồng, có thể thảo luận và lập pháp về nhiều vấn đề, bao gồm các vấn đề về đức tin, đạo đức và kỷ luật. Đây cũng là một thời cơ tuyệt vời để thu hút mọi người tham gia vào các cuộc trò chuyện về Chúa và Giáo hội. Lần cuối cùng một Đại hội đồng được tổ chức tại Úc là vào năm 1937 và trước đó vào các năm 1885, 1895 và 1905.

Nói một cách đơn giản, Công đồng toàn thể là một cuộc họp của các giám mục của một lãnh thổ cụ thể, cùng với một số linh mục và những người khác, để xem xét các vấn đề quan trọng đối với Giáo hội trong lãnh thổ đó. vùng lãnh thổ. lãnh thổ và làm luật về chúng. Bất kỳ luật nào tương tự trước tiên phải được Tòa Thánh phê duyệt (x. Điều 446).

Công đồng Vatican II đã ủy thác cho các hội đồng giám mục một số lượng lớn các vấn đề cần được quyết định cho mỗi lãnh thổ, và các giám mục của non sông đã họp thường xuyên và ra phán quyết về những vấn đề này. và các vấn đề khác trong nhiều năm.

3. Giáo phận là gì?

Giáo luật của Giáo hội Đạo gia tô La Mã khái niệm một giáo phận là “phần dân Chúa được ủy quyền một giám mục chăn dắt ngài với sự hợp tác của linh mục đoàn, vâng lời linh mục của ngài và được ngài quy tụ.” .” trong Nhà thờ Thánh.” Chúa Thánh Thần, nhờ Tin Mừng và Bí tích Thánh Thể, tạo nên một Giáo hội đặc trưng, trong đó Giáo hội duy nhất, thánh thiện, thiên chúa giáo và tông truyền của Chúa Kitô thực sự hiện diện và hoạt động.

Một giáo phận là một quận dưới sự chăm sóc mục vụ của một giám mục trong nhà thờ Thiên chúa giáo. Học khu bao gồm một nhóm các giáo xứ dưới sự giám sát của một giám mục. Mỗi giáo xứ trong một giáo phận được giám sát bởi một linh mục. Ngoài ra, nhà thờ giáo xứ còn là trung tâm tôn giáo của giáo xứ, nơi tổ chức lễ cưới và lễ rửa tội. Có gần 3.000 giáo phận trong Giáo hội Đạo gia tô. Giám mục được hỗ trợ bởi phó tổng đại diện của mình. Phó tế này phải là một phó tế, linh mục hoặc giám mục đã được phong chức. Ngoài ra, phụ tá có quyền kế vị và hiệp tác trong việc quản lý giáo phận.

Xuất xứ của khái niệm giáo phận tới từ La Mã cổ điển, nơi nhưng giáo phận là một khái niệm chính trị hơn là một tôn giáo. Trên thực tiễn, từ giáo phận xuất phát từ tiếng Hy Lạp diikesis, có tức là “chính phủ, cơ quan hành chính hoặc tỉnh”. La Mã cổ điển có nhiều giáo phận, và mỗi giáo phận bao gồm một số tỉnh. Sau lúc Kitô giáo trở thành tôn giáo chính thức của Đế chế La Mã, thuật ngữ này dần dần được sử dụng để chỉ các khu vực tôn giáo.

4. Tông phái là gì?

Một giáo phái là phần nhỏ nhất của nhà thờ là một gia đình hoặc một nhóm người theo nhà thờ, tin tưởng và đặt niềm tin tôn giáo của họ vào nhà thờ.

5. Huyện là gì?

Mỗi giáo phận hoặc nhà thờ cụ thể khác sẽ được phân thành các phần hoặc giáo xứ riêng lẻ. Để xúc tiến việc chăm sóc mục vụ thông qua hành động chung, một số giáo xứ phụ cận có thể được tham gia vào các nhóm đặc trưng, chẳng hạn như giáo xứ đại diện hoặc chính quyền quận.

Bộ Giáo luật (1917) yêu cầu thành lập các linh mục quản xứ trong mỗi giáo phận. Tuy nhiên, cách hiểu về nhiệm vụ này đã trải qua một cuộc đổi mới mục vụ trong thời kỳ hậu Công đồng Vatican II. Các Nghị phụ của Công đồng Vatican II coi linh mục là một thừa tác vụ mục vụ nổi trội, như một cách liên kết các linh mục để xúc tiến và quản lý hoạt động mục vụ chung trong lãnh thổ của họ. . Cuốn Directory for Bishops (1973) cũng khẳng định thực chất mục vụ của văn phòng và nói về cha sở như một người tiếp thêm sinh lực và tiếp thêm sinh lực cho linh mục địa phương trong hoạt động mục vụ.

Mục sư là một khu vực của giáo phận nơi mục sư thực thi văn phòng của mình. Mặc dù những khu vực này thỉnh thoảng được gọi là “địa hạt”, thuật ngữ này ko bao giờ xuất hiện trong Bộ Giáo luật năm 1983. Thay vào đó, những khu vực này được gọi là “giáo phận” hoặc thậm chí thỉnh thoảng là “giáo hạt” (x. giáo luật 555). . Trong lúc Bộ Giáo luật (1917) yêu cầu một giáo phận được phân thành các giáo phận đại diện, điều khoản 374 của Bộ Giáo luật hiện hành làm cho điều này trở thành tùy chọn. Mặc dù ko buộc phải, các đại diện giáo xứ phục vụ một mục tiêu cao cả và do đó được nhiều người thích thú. Giáo luật 374 §2 nói rằng mục tiêu của họ là “xúc tiến việc chăm sóc mục vụ thông qua hành động chung.” Nói cách khác, chúng tạo điều kiện cho sự phối hợp mục vụ bằng cách tăng lên hiệu quả của các sáng kiến ​​mục vụ nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của một bộ phận cụ thể trong giáo phận.

Bạn thấy bài viết Giáo tỉnh là gì? Giáo miền là gì? Giáo phận là gì? Giáo họ là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giáo tỉnh là gì? Giáo miền là gì? Giáo phận là gì? Giáo họ là gì? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Nổi mụn ở lưng và vai cần làm gì? - 7 lời khuyên hữu ích

Viết một bình luận