Giá khoai lang tăng mạnh, nông dân thu tiền tỷ

Bạn đang xem:
Giá khoai lang tăng mạnh, nông dân thu tiền tỷ
tại thpttranhungdao.edu.vn

Các hộ trồng khoai lang ở Đắk Lắk năm nay được mùa, giá thương lái thu mua tại vườn gần 14.000 đồng/kg. Vì vậy, nhiều hộ có thu nhập tiền tỷ.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 10.000 ha khoai lang, sản lượng năm nay ước đạt 280.000 – 300.000 tấn. Với việc ký kết Nghị định thư với Trung Quốc để mặt hàng này được xuất khẩu sang đất nước tỷ dân, giá khoai lang ở Đắk Lắk đã cao hơn mọi năm.

Thu nhập tiền tỷ

Nhiều năm gắn bó với cây khoai lang Nhật, ông Nguyễn Đình Vinh (ngụ xã Đắk Nuê, huyện Lắk) cho biết, chưa năm nào phấn khởi như năm nay vì được mùa, được giá. Gia đình ông Vinh trồng 7ha khoai lang Nhật Bản ruột vàng theo hướng VietGAP, đều theo hướng sinh học, sử dụng công nghệ cao và phân bón vi lượng để canh tác.

Đặc biệt, năm nay thời tiết thuận lợi, ước tính năng suất mỗi ha đạt từ 25-30 tấn. Sau khi trừ chi phí, người dân thu lãi từ 250 – 300 triệu đồng/ha.

Theo ông Vinh, năm ngoái giá khoai xuống thấp, người dân chỉ bán được 40 triệu đồng/ha. Trong khi đó, người dân đầu tư 120 triệu đồng/ha khoai lang. Tính ra, mỗi công nông dân trồng khoai lỗ khoảng 80 triệu đồng/ha.

“Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm trồng khoai tây được giá cao như vậy. Với giá bán như hiện nay, gia đình lãi gần 2 tỷ đồng”, ông Vinh vui mừng.

Tương tự, bà Vũ Thị Thủy (ngụ xã Đắk Nuê, huyện Lắk) cũng có 5 ha khoai lang sắp đến kỳ thu hoạch, sản lượng ước đạt 120 tấn củ.

Theo chị Thủy, những năm trước do thị trường khoai lang bấp bênh, đầu ra bấp bênh nên gia đình lúc lãi lúc lỗ. Năm nay, do sản lượng khoai tây ít và nông sản này được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên giá tăng cao.

“Khoai lang được mùa và được giá hơn năm ngoái, đầu ra cũng ổn định hơn, người dân đỡ vất vả hơn. Khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sẽ có đầu ra và giá cả ổn định. Nay có đầu ra, nông dân sẽ có lãi thời vụ tốt hơn, người dân tập trung làm theo quy trình, mở rộng diện tích để nâng cao thu nhập”, bà Thủy nói.

Còn ông Phan Nam Phong (xã Đắk Nuê) có hơn 10 năm trồng khoai cho biết, chưa bao giờ giá khoai cao như hiện nay. Vì vậy, ngoài trồng khoai, năm nay anh Phong còn thu mua khoai của người dân trong vùng.

Theo ông Phong, hầu hết người trồng khoai lang đều có kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật canh tác nên kiểm soát được rủi ro, dịch bệnh, đảm bảo năng suất ổn định. Đặc biệt, năm nay giá khoai cao nhất từ ​​trước đến nay, giá tại vườn lên đến 14.000 đồng/kg, cộng với sản lượng nên năm nay người dân trồng khoai thắng lớn.

“Những năm gần đây, người dân nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây khoai lang, nhiều diện tích cây trồng như ngô, sắn không mang lại hiệu quả kinh tế đã dần chuyển sang trồng khoai. Không những vậy, cây khoai lang còn là cây trồng góp phần tích cực vào quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, ông Phong thông tin.

Ứng dụng khoa học công nghệ để canh tác bền vững

Ông Cao Quang Phương, Giám đốc HTX nông nghiệp Thành Tín, xã Đắk Nuê cho biết, HTX thành lập năm 2019 với diện tích 240 ha. Theo ông Phương, vụ này HTX đạt sản lượng trên 3.600 tấn củ, với giá thu mua gần 14.000 đồng/kg, đảm bảo cho xã viên có lãi thỏa đáng.

“Lâu nay giá khoai phụ thuộc vào thị trường, những năm trước người dân có thể lãi hơn 100 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, sau 2 năm dịch Covid-19, không có thị trường tiêu thụ cộng với mưa nhiều khiến người trồng thua lỗ nặng.

Còn năm nay giá khoai tăng cao là do những năm trước người trồng làm ăn thua lỗ nên năm nay không tiếp tục trồng dẫn đến cung không đủ cầu. Vì vậy, hiện nay khoai tây không đủ xuất sang các nước. Đặc biệt, việc khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cũng góp phần đẩy giá khoai lên cao”, ông Phương nói.

Giám đốc HTX Thành Tín cho biết thêm, để xã viên trồng khoai lang bền vững, đơn vị này đã xây dựng mã số vùng trồng cho hơn 130 ha khoai lang Nhật. Khi HTX liên kết với doanh nghiệp làm mã số vùng trồng để xuất khẩu khoai tây chính ngạch sang Trung Quốc, họ đã ký hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, khi người dân trồng khoai lang, giá bán thấp nhất cho doanh nghiệp là 8.000 đồng/kg. Điều này giúp người dân yên tâm trong sản xuất.

“Hiện HTX là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, giúp nông dân giảm 60% công phun thuốc và 30% lượng thuốc, phân bón. Đặc biệt khi sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu, phân chuồng không ảnh hưởng đến môi trường .

Ngoài ra, HTX sẽ đầu tư phân bón, hướng dẫn xã viên kỹ thuật canh tác. Điều này giúp khoai lang của HTX được sản xuất theo quy trình chuẩn, tăng năng suất”, Giám đốc HTX Thành Tín cho biết thêm.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Giá khoai lang tăng mạnh, nông dân thu tiền tỷ
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Giá #khoai #lang #tăng #mạnh #nông #dân #thu #tiền #tỷ

Xem thêm:  Trung Quốc là đối tác lịch sử, truyền thống và mang tính định hướng lâu dài

Viết một bình luận