Chức năng nào dưới đây của nhà nước ta là căn bản nhất

Bạn đang xem: Chức năng nào dưới đây của nhà nước ta là căn bản nhất tại thpttranhungdao.edu.vn

Đáp án và lời giải chính xác câu hỏi trắc nghiệm “Chức năng nào sau đây của nhà nước ta là cơ bản nhất” cùng các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu ôn tập môn GDCD lớp 11 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô. giáo viên tham khảo.

Câu hỏi trắc nghiệm: Chức năng nào sau đây của nhà nước ta là cơ bản nhất?

A. Chức năng bảo đảm an ninh chính trị.

B. Chức năng tổ chức và xây dựng.

C. Chức năng đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

D. Chức năng tổ chức và giáo dục.

Hồi đáp:

Đáp án: B. Chức năng tổ chức và xây dựng.

#M862105ScriptRootC1420804 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

Giải pháp: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam có hai chức năng cơ bản, nhưng chức năng tổ chức và xây dựng là cơ bản nhất, giữ vai trò quyết định. Bởi vì, với nhà nước xã hội chủ nghĩa, chức năng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội “chỉ là công tác dọn vệ sinh trước khi xây dựng chứ không phải là bản thân công trình”.

1. Khái niệm chức năng nhà nước

Chức năng của nhà nước là những hoạt động chủ yếu của nhà nước, thể hiện bản chất của nhà nước và nhằm thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trước nhà nước trong một giai đoạn phát triển cụ thể.

Chức năng của Nhà nước bao gồm các đặc điểm sau:

Chức năng nhà nước không phải là những hoạt động cụ thể cụ thể của nhà nước mà là sự khái quát hóa một số hoặc một nhóm hoạt động của nhà nước.

– Không thể xác định chức năng nhà nước theo hoạt động của nhà nước.

Nhiệm vụ là những mục tiêu mà nhà nước cần đạt được và những vấn đề cần giải quyết. Mục tiêu là những kết quả được xác định trước cần đạt được, thể hiện ý định chủ quan. Vấn đề khách quan đặt ra cần được nhà nước giải quyết, không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của con người.

2. Chức năng đối nội của nhà nước

Chức năng trao đổi nội bộ được biết đến chủ yếu là một hoạt động quốc gia; xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội,….

Bảo đảm quyền tự do, dân chủ của mỗi công dân; bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhà nước cần vững vàng về chính trị, luôn chủ động phát hiện, ngăn chặn các phần tử manh động, phản động, bảo đảm đời sống nhân dân được an toàn, ổn định; đưa ra các quy định, chế tài cụ thể để người dân hiểu và thực hiện nghiêm túc

Nếu một nhà nước không có nền chính trị ổn định, không được nhân dân trong nước ủng hộ thì tất yếu sẽ xảy ra đình công, biểu tình, cướp bóc, bạo loạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự. , an toàn quốc gia; làm cho người dân khổ, không tăng gia sản xuất và tạo ra giá trị kinh tế thì đất nước sẽ nhanh chóng mất kiểm soát và sụp đổ.

Đảm bảo an toàn trong quá trình người dân làm việc và phát triển kinh tế. Ví dụ điển hình về việc nhà nước đóng vai trò to lớn trong quá trình ổn định nền kinh tế, “tại sao nhà nước không in tiền để người dân tiêu thoải mái”; Bạn đã bao giờ bắt gặp câu nói này hoặc tự hỏi mình một câu hỏi như thế này chưa? Và bạn nghĩ câu trả lời là gì?

Nhà nước không thể in tiền để người dân tự do chi tiêu vì sẽ làm cho đồng tiền mất giá và đất nước sẽ rơi vào tình trạng lạm phát hoặc siêu lạm phát. Tiền được hiểu là phương tiện dùng để trao đổi giá trị của mỗi quốc gia về lượng hàng hóa mà họ sở hữu. Vì vậy, nếu không tăng lượng giá trị của hàng hóa mà chỉ tăng lượng tiền thì giá trị của tiền giảm thì giá trị hàng hóa giảm.

3.Chức năng đối ngoại của nhà nước

Nội dung chủ yếu của chức năng đối ngoại là bảo vệ đất nước trước khả năng xâm lược của kẻ thù bên ngoài, hợp tác với các nước trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. hiệp hội và bảo vệ.

Các chức năng của Nhà nước có mối quan hệ qua lại với nhau, tác động lẫn nhau, luôn thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau, đối nội yếu không thể đối ngoại mạnh và ngược lại.

Để thực hiện các chức năng đối nội và đối ngoại, nhà nước sử dụng nhiều hình thức và phương pháp hoạt động khác nhau, trong đó có ba hình thức hoạt động chủ yếu là xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật và xây dựng pháp luật. bảo vệ pháp lý. Trong môi trường nhà nước, việc sử dụng ba hình thức hoạt động này cũng có những đặc điểm khác nhau. Tuỳ theo hoàn cảnh cụ thể của mỗi quốc gia mà các phương thức hoạt động để thực hiện các chức năng của nhà nước cũng rất đa dạng nhưng nhìn chung có hai phương thức chủ yếu là thuyết phục và cưỡng chế. Ở các quốc gia bóc lột, cưỡng chế được sử dụng rộng rãi và là phương pháp chủ yếu để thực hiện các chức năng của nhà nước. Ngược lại, ở các nhà nước xã hội chủ nghĩa, thuyết phục là phương pháp cơ bản, trong khi cưỡng chế được sử dụng kết hợp và dựa trên sự thuyết phục và giáo dục. Các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước được thực hiện thông qua bộ máy nhà nước.

Bộ máy nhà nước là hệ thống các cơ quan từ trung ương đến địa phương, bao gồm nhiều loại cơ quan như lập pháp, hành pháp, tư pháp,… Mọi hoạt động của bộ máy đều nhằm thực hiện các chức năng của nhà nước. nước, phục vụ lợi ích của giai cấp thống trị. Bộ máy nhà nước bao gồm nhiều cơ quan, mỗi cơ quan cũng có chức năng, nhiệm vụ riêng phù hợp với phạm vi quyền hạn được giao. Vì vậy, cần phân biệt chức năng nhà nước với chức năng của từng cơ quan nhà nước cụ thể. Chức năng của nhà nước là phương diện hoạt động chủ yếu của toàn bộ bộ máy nhà nước, trong đó mỗi cơ quan nhà nước khác nhau tham gia thực hiện với mức độ khác nhau. Chức năng của cơ quan chỉ là hoạt động chủ yếu của cơ quan đó nhằm góp phần thực hiện chức năng, nhiệm vụ chung của nhà nước.

Mỗi kiểu nhà nước có bản chất riêng nên chức năng của các bộ máy của mỗi kiểu nhà nước cũng khác nhau và việc tổ chức bộ máy để thực hiện các chức năng đó cũng có những đặc điểm riêng. Vì vậy, khi nghiên cứu chức năng của nhà nước và bộ máy nhà nước phải xuất phát từ bản chất của nhà nước trong từng kiểu nhà nước cụ thể để xem xét.

Đăng bởi: Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Văn lớp 11 GDCD 11

Bạn thấy bài viết Chức năng nào dưới đây của nhà nước ta là căn bản nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Chức năng nào dưới đây của nhà nước ta là căn bản nhất bên dưới để Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm:  Các từ vựng tiếng Anh du lịch thông dụng mà bạn nên biết

Viết một bình luận