Bảng so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Bạn đang xem: Bảng so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây tại thpttranhungdao.edu.vn

Để tìm hiểu về tất cả quốc gia cổ điển phương Đông? Tìm hiểu về tất cả quốc gia cổ điển phương tây? So sánh tất cả quốc gia cổ điển Đông và Tây?

Trong lịch sử tăng trưởng của cả nhân loại, ko người nào trong chúng ta có thể bỏ qua sự tạo nên và tăng trưởng của hai quốc gia, đó là tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và tất cả quốc gia cổ điển phương Đông. Sự ra đời và tăng trưởng của hai quốc gia này có những đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Bài sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và tất cả quốc gia cổ điển phương Tây và lập bảng so sánh tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và phương Tây?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài:

1. Tìm hiểu về tất cả quốc gia cổ điển phương Đông:

Tất cả quốc gia cổ điển phương đông ra đời khoảng thế kỷ IV-III TCN, quốc gia cổ điển phương đông ra đời còn nhiều vết tích của xã hội nguyên thủy trước đó, con người đang ở thời kỳ sơ khai với sự tăng trưởng của nền văn minh cổ điển. trình độ sản xuất thấp, phương tiện lao động thô sơ. . Lúc tìm hiểu về tất cả quốc gia cổ điển phương Đông, chúng ta thấy chúng đều có một điểm chung là tất cả quốc gia này đều được tạo nên trên các lưu vực sông lớn, đó là:

Người nào Cập được tạo nên trên lưu vực sông Nin

Ấn Độ được tạo nên trên lưu vực sông Hằng và sông Ấn.

– Trung Quốc được tạo nên trên lưu vực sông Hoàng Hà và sông Dương Tử.

Sự tạo nên các lưu vực sông lớn mang lại nhiều lợi thế cho tất cả quốc gia, nhờ lợi thế này nhưng hồ hết tất cả quốc gia cổ điển ở phương Đông đều tập trung tăng trưởng nông nghiệp và chăn nuôi.

Quá trình tạo nên quốc gia cổ điển phương Đông diễn ra từ quá trình liên kết thị tộc, liên minh bộ lạc xuất phát từ nhu cầu quản lý nguồn nước nhưng quốc gia cổ điển phương Đông vẫn kiên trì bảo tồn những gì còn lại của quốc gia. tàn tích của xã hội nguyên thuỷ cổ điển phương Đông. Đó cũng là do tất cả quốc gia cổ điển ở phương Đông đều theo cơ chế quân chủ tập trung, mọi quyền lực sẽ tập trung vào tay một người đứng đầu quốc gia là nhà vua. là chủ sở hữu quyền lực vô thượng, lập pháp và hành pháp. , và quyền lực tư pháp và sẽ trực tiếp chỉ huy quân đội.

Xã hội của tất cả quốc gia cổ điển phương đông sẽ được phân thành 3 từng lớp chính: từng lớp quý tộc, bao gồm từng lớp quý tộc và từng lớp quý tộc. Quan lại là giai cấp thống trị; Giai cấp nông dân công xã chiếm hơn 90% dân số ở tất cả quốc gia cổ điển phương Đông, được xác định là lực lượng sản xuất chính; Từng lớp nô lệ, phục vụ trong cung điện và quan lại giàu có là từng lớp thấp nhất trong xã hội.

Trong quá trình tăng trưởng kinh tế của mình, tất cả quốc gia cổ điển phương Đông tập trung chủ yếu vào tăng trưởng nông nghiệp là thủ công nghiệp và chăn nuôi theo hình thức tự cung tự cấp. Việc chú trọng tăng trưởng nông nghiệp còn nhờ điều kiện tự nhiên thuận tiện, mưa thuận gió hòa, lưu vực sông lớn chở phù sa phì nhiêu.

Phương Đông cổ điển là nơi tăng trưởng kinh tế rất sớm, phương Đông cổ điển cũng trải qua sự thống nhất về chính trị và sự nở hoa về văn hóa từ rất sớm. Phương Đông cổ điển cũng là nơi xây dựng nên những kim tự tháp lớn lao hay những đền đài, cung điện nguy nga, những bức tường thành dài hàng nghìn dặm và cũng là nơi sản sinh ra những tư tưởng triết học duy vật. và phi tâm linh sớm nhất. Chúng ta thấy rằng phương Đông cổ điển là nơi sản sinh ra những tri thức trước hết của nhân loại về khoa học kỹ thuật, văn hóa và nghệ thuật.

2. Tìm hiểu về tất cả quốc gia cổ điển phương Tây:

Tất cả quốc gia cổ điển phương Tây khác hẳn tất cả quốc gia cổ điển phương Đông, tất cả quốc gia cổ điển phương Tây ra đời khá muộn so với tất cả quốc gia cổ điển phương Đông vào thế kỷ I TCN. Nhà cổ phương Tây được tạo nên trên cơ sở trình độ sản xuất chủ yếu bằng phương tiện bằng sắt.

Tất cả quốc gia cổ điển phương Tây được tạo nên chủ yếu ở vùng ven Địa Trung Hải, nơi có điều kiện thổ nhưỡng khô cằn và ở đây cũng rất khó khăn cho việc trồng trọt và tăng trưởng nông nghiệp, nhưng vùng ven Địa Trung Hải lại thuận tiện cho việc tăng trưởng thương cảng và giao thương. .

Về thiết chế chính trị, tất cả quốc gia cổ điển phương tây chủ yếu được xây dựng theo cơ chế dân chủ chiếm hữu nô lệ hoặc cơ chế cộng hòa, đế chế quý tộc. Xã hội của tất cả quốc gia cổ điển phương Tây sẽ được phân thành hai giai cấp chính:

– Thứ nhất: Chủ nô: đây là những chủ xưởng, thương nhân,… Những nhân vật này sẽ nắm giữ nhiều tài sản nên rất giàu có, cuộc sống khá giả, chủ nô có nhiều quyền thế, họ bóc lột nô lệ. . rất nặng nề và chủ nô cũng sở hữu nhiều nô lệ.

– Thứ hai: Nô lệ: đây cũng là thành phần chiếm đa số trong xã hội các nước cổ điển phương Tây, nô lệ là lực lượng lao động chính nhưng những nhân vật này ko được lợi bất kỳ quyền lợi gì. và họ sẽ bị chủ nô hay còn gọi là bóc lột nặng nề. tài sản của chủ nô.

Về kinh tế của tất cả quốc gia cổ điển phương Tây, do địa hình tự nhiên ko mấy thuận tiện cho canh tác nông nghiệp nên họ chỉ chú trọng tăng trưởng thủ công nghiệp và thương nghiệp.

3. Bảng so sánh tất cả quốc gia cổ điển phương đông và phương tây:

Bảng so sánh tất cả quốc gia cổ điển phương đông và phương tây:

nội dung so sánh Tất cả quốc gia cổ điển phương Đông Tất cả quốc gia cổ điển của phương Tây
điều kiện tự nhiên Do tất cả quốc gia cổ điển phương Đông được tạo nên trên lưu vực các con sông lớn nên tất cả quốc gia này có đồng bằng phù sa phì nhiêu, tơi xốp thuận tiện cho tăng trưởng nông nghiệp.

Với nguồn nước vô cùng dồi dào tạo điều kiện quan trọng cho việc phân phối nước cho sản xuất và sinh hoạt, ngoài ra còn phân phối nước cho các nguồn nước, đồng thời đây cũng là tuyến giao thông vận tải. gánh nặng quan trọng của quốc gia.

– Tất cả quốc gia cổ điển phương Tây có bờ biển dài, nhiều vịnh biển sâu, kín gió, thuận tiện cho tăng trưởng giao thông vận tải biển.

Đất đai ở tất cả quốc gia phương Tây cổ điển thích hợp để trồng các loại cây trồng như nho, ô liu, v.v.

Nền kinh tế Tất cả quốc gia cổ điển phương Đông có nền kinh tế nông nghiệp tập trung rất tăng trưởng, đồng thời gắn liền với thủy lợi. Tất cả quốc gia cổ điển phương Tây tăng trưởng kinh tế thương nghiệp và hàng hải vào vai trò chủ đạo trong nền kinh tế.

– Nông nghiệp được xác định chỉ là thứ yếu sau tất cả quốc gia cổ điển phương Tây.

Cơ chế chính trị Tất cả quốc gia cổ điển phương Đông theo cơ chế chuyên chế cổ điển hoặc cơ chế quân chủ tập quyền. Bộ máy nhà nước của các nước cổ điển phương Tây 100% là quý tộc, nước này là cơ chế dân chủ nô lệ hoặc cộng hòa quý tộc.
Xã hội Xã hội các nước cổ điển phương đông tồn tại hai giai cấp chính:

Giai cấp thống trị bao gồm vua chúa, quý tộc và quan lại.

– Giai cấp bị trị bao gồm nông dân, nô lệ, thợ thủ công và nhiều từng lớp khác.

Tất cả quốc gia cổ điển phương Tây có hai giai cấp cơ bản và luôn đối kháng nhau: chủ và nô.
Thành tựu văn hóa Thành tựu văn hóa của tất cả quốc gia cổ điển phương Đông:

– Tạo lịch nông nghiệp.

– Chữ viết tượng hình, chữ tượng hình

– Phát minh và khám phá toán học (số pi, diện tích hình tròn…)

Kiến trúc nổi trội: Kim tự tháp (Người nào Cập), Thành Babylon (Lưỡng Hà).

Thành tựu văn hóa của các nước cổ điển phương Tây:

– Tạo lịch.

– Bảng chữ cái Latinh;

– Số La Mã;

– Toán học với các định lý Pitago, Truyện cổ tích…

– Nghệ thuật: Tượng nữ thần Athena, Trường đấu La Mã…

Ta thấy, so với thời kỳ trước, đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của nhân dân thời kỳ này cơ bản được cải thiện và có nhiều tiến bộ. Những hiểu biết khoa học đã tồn tại hàng nghìn năm từ thời cổ điển phương Đông, cho tới thời tất cả quốc gia cổ điển phương Tây, những hiểu biết đó đã trở thành khoa học. Đến giờ, chúng ta thấy rằng những thành tựu văn hóa của các nước phương Đông và phương Tây vẫn tồn tại, được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống và có ý nghĩa to lớn đối với đời sống nhân dân. .

Từ bảng so sánh tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và phương Tây, ta thấy nền văn hóa cổ điển phương Tây tăng trưởng hơn nền văn hóa cổ điển phương Đông vì những lý do sau:

– Văn hóa cổ điển phương Tây tăng trưởng hơn văn hóa cổ điển phương Đông về thời khắc tạo nên: Văn hóa cổ điển phương Tây ra đời muộn hơn tất cả quốc gia cổ điển phương Đông nên văn hóa cổ điển phương Tây đã tiếp thu và kế thừa những nét văn minh của tất cả quốc gia cổ điển phương Đông. Phía đông.

– Văn hoá cổ điển phương Tây tăng trưởng hơn văn hoá cổ điển phương Đông do điều kiện tự nhiên: là cầu nối giao lưu giữa các vùng miền, sự xúc tiếp với biển đã mở ra cho họ một chân trời mới. Các chuyên đề về văn hóa cổ điển phương Tây có dịp xúc tiếp với nhiều nền văn hóa trên toàn cầu. .

– Tăng trưởng cao hơn về kinh tế, chính trị, xã hội: cơ sở kỹ thuật, luyện gang, công nghiệp, thương nghiệp và kinh tế biển; vai trò của trí thức trong xã hội.

Thiết chế dân chủ nô lệ của văn hóa cổ điển phương Tây cũng góp phần tạo điều kiện cho con người tự do phát huy tài năng thông minh của mình.

Bạn thấy bài viết Bảng so sánh tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và phương Tây có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Bảng so sánh tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và phương Tây bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Dịch Vụ Cấp Giấy Chứng Nhận ISO 13485 ⚡ Nhanh – Chất Lượng

Viết một bình luận