Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

Bạn đang xem:
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

tại thpttranhungdao.edu.vn

BÀI THU HOẠCH

BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊN

Module 07 – THPT:  Tham vấn, tư vấn cho học trò trung học phổ thông

Năm học: …………..

Họ và tên: …………………………………………………………………………………….

Đơn vị:

Tham vấn. tư vấn học đường là một vấn đê đặc thù quan tâm trong công việc giáo dục phổ thông. Công việc tham vấn, tư vấn học được được chú trọng ở hồ hết các ngành học, từ tiểu học, trung học cơ sở tới trung học phổ thông. Ý nghĩa của công việc này đã được minh chứng qua thực tiễn, do đó là một thầy cô giáo cần có đầy đủ các tri thức và kỹ năng cơ bản để thực hiện tốt việc tham vấn, tư vấn cho học trò, đặc thù là thế hệ trung học phổ thông. Nhờ sự tận tình hướng dẫn của thầy cô, tôi đã tiếp thu được những tri thức hữu ích cho bản thân trong công việc tham vấn, tư vấn cho học trò trung học phổ thông.

1. Nhu cầu tham vấn, tư vấn, hướng dẫn của học trò trung học phổ thông

Thế hệ trung học phổ thông được nhận định đã có sự trưởng thành nhất mực về thể chất và nhận thức. Nhận thức của các em đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên chưa thật sự hoàn thiện. Thực tiễn cho thấy có nhiều em học trò chưa xác định dược động cơ học tập, chưa có phương pháp học tập hiệu quả dẫn tới kết quả học tập chưa tốt. Học trò ở thế hệ này có rất tò mò về các sự vật, sự việc xung quan chính vì vậy luôn muốn khám phá những điều mới lạ.

Hiểu rõ tâm lý này, thầy cô giáo và phụ huynh phối hợp chặt chẽ trong việc định hướng đúng mực cho các em giúp các em gặt hái được nhiều thành công trong học tập. Trái lại, một số học trò do thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ và thầy cô dẫn tới chán nản, có nhiều bộc lộ tiêu cực như trốn học, tụ họp với bè bạn xấu, thậm chí sa vào các tệ nạn xã hội.

Đặc thù, trong những năm gần đây mạng xã hội tăng trưởng một cách mạnh mẽ, mang tới nhiều lợi ích. Nhờ có sự tăng trưởng của mạng internet nói chung, học trò có điều kiện tiếp cận với khối lượng tri thức nhiều chủng loại và phong phú một cách dễ dàng. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng được ví như con da hai lưỡi, kế bên những lợi ích đó, nó cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm với thế hệ học trò trung học phổ thông. Có nhiều trường hợp, các em theo đòi những trò vui trên mạng xã hội, thậm chí tấn công người khác bằng những lời lẽ đay nghiến dẫn tới những hậu quả xấu.

Trong những năm qua, Việt Nam chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế. Sự tăng trưởng về kinh tế, tạo điều kiện cho học trò có điều kiện học tập và rèn luyện tốt hơn. Nhưng chính hoàn cảnh non sông tăng trưởng cũng đặt ra nhiều khó khăn thử thách cho các em học trò.

Nội dung giáo dục và dạy học của nhà trường có nhiều bất cập, đặc thù là sự quá tải của chương trình so với khả năng nhận thức và thể chất của các em; cha mẹ ngày càng bận rộn hơn nên ko có nhiều thời kì giành cho con cái, thậm chí có một số phụ huynh, do quá chạy theo những trị giá vật chất đã ko còn tôn trọng những chuẩn mực đạo đức, pháp luật, chính vì vậy, ngày càng có nhiều học trò gặp phải khó khăn trong học tập, trong việc định hướng những trị giá của cuộc sống cũng như tương lai của bản thân.

Xuất phát từ những thực tiễn đó, công việc tư vấn, tham vấn học đường trở thành một vấn đề vô cùng cấp thiết trong việc đổi mới cơ bản toàn diện giáo dục.

2. Vai trò và tính năng của công việc tham vấn, tư vấn và hướng dẫn của thầy cô giáo

Công việc tham vấn, tư vấn và hướng dẫn của thầy cô giáo đối với học trò trung học phổ thông quan trọng ko chỉ xuất phát từ hoàn cảnh thực tiễn nhưng mà còn xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý thế hệ.

Công việc tư vấn, tham vấn, hướng dẫn tạo điều kiện cho học trò trung học phổ thông có thể tự mình khắc phục các vấn đề trong cuộc sống, định hướng các em tăng trưởng theo chiều hướng tích cực.

Ở thế hệ học trò trung học phổ thông, các mối quan hệ xã hội được mở rộng, nhiều chủng loại và phức tạp hơn. Các mối quan hệ chủ yếu của học trò trung học phổ thông bao gồm quan hệ giữa thầy và trò, quan hệ bè bạn, quan hệ gia đình và các quan hệ xã hội khác. Hiện nay, nhiều em học trò trung học phổ thông phải đương đầu với hoàn cảnh khó khăn như bố mẹ quá bận rộn với công việc, cha mẹ đi làm ăn xa hoặc bố mẹ ly hôn,…

Những em học trò này, thiếu sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ dễ bị kẻ xấu lôi kéo vào tệ nạn xã hội hoặc thực hiện các hành vi ko thích hợp với chuẩn mực đạo đức, quy định của pháp luật. Điều đó dẫn tới các em sao nhãng, lơ là việc học. Thậm chí, nhiều em học trò dễ xảy ra tranh chấp với bè bạn, có tâm lý chống đối thầy cô và cha mẹ.  Không những thế, cũng ko ít trường hợp các em do ko có phương pháp học hiệu quả dẫn tới kết quả ko được như mong đợi.

Một số khác lại có nhiều bối rối, thắc mắc trong quan hệ với bè bạn, thầy cô, về sức khỏe giới tính và sự tăng trưởng về thân thể. Các vấn đề tâm lý đó nếu ko được khắc phục kịp thời sẽ tạo nên cảm giác tự ti, trạng thái stress, trầm cảm dẫn tới những hành vi tiêu cực. Trên thực tiễn, tình trạng tăng thêm hành  vi lệch chuẩn trong nhà trường như ko tuân thủ kỷ luật, tình trạng học bạo lực học đường là bộc lộ của sự dồn nén xúc cảm.

Những căng thẳng trong tâm lý dẫn tới việc các em ko kiểm soát được hành vi của bản thân, hành vi lặp đi lặp lại dẫn tới tạo nên các thói quen xấu. Nhiều học trò đã tự  mình vượt qua khó khăn thông qua việc trò chuyện, san sớt với người khác, tìm ra cách khắc phục dựa trên những lời khuyên của người khác.

Thầy cô giáo được coi là lực lượng quan trọng trong việc tập huấn nguồn nhân lực chất lượng cao trong xã hội. Thông qua lao động sư phạm, người thầy giáo trở thành đại diện của nền văn hoá xã hội trong quá trình tương tác với học trò. Thầy giáo chính là những kĩ sư tâm hồn và đảm nhiệm rất nhiều chúc năng trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của mình như tính năng giảng dạy , tính năng giáo dục ,tính năng tham vấn, tư vấn, hướng dẫn.. Thông qua lao động sư phạm, người thầy giáo trở thành đại diện của nền văn hoá xã hội trong quá trình tương tác với học trò. Thầy giáo chính là những kĩ sư tâm hồn và đảm nhiệm rất nhiều chúc năng trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của mình như tính năng giảng dạy , tính năng giáo dục ,tính năng tham vấn, tư vấn, hướng dẫn..

Ở Việt Nam hiện nay, trong nhà trường chưa có bộ phận đảm nhiệm tính năng tham vấn, tư vấn, hướng dẫn cho học trò. Do vậy, thầy cô có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, tham vấn, hướng dẫn cho học trò trung học phổ thông kế bên công việc giảng dạy.

3. Quan niệm về tư vấn, tham vấn và hướng dẫn cho học trò trung học phổ thông

Tham vấn được hiểu là quá trình trợ giúp học trò có mục tiêu rõ ràng và mang tính nhiều năm kinh nghiệm, yêu cầu nhà tham vấn) cần phải dành một thời kì nhất mực và sử dụng các kỉ năng một cách thuần thục để tương trợ nhân vật/thân chủ tìm hiểu, xác định vấn đề và triển khai những giải pháp trong điều kiện cho phép.

Tư vấn được hiểu là quá trình tác động có định hướng của người tư vấn tới người được tư vấn nhằm đưa ra những gợi mở, định hướng, các phương án khắc phục không giống nhau. Trên cơ sở đó, người được tư vấn có thể tự tin lựa chọn phương án, cách khắc phục tình huống thích hợp với bản thân, nhằm khắc phục những trở ngại của nhiệm vụ đặt ra.

Qua hai khái niệm nêu trên, ta thấy rằng giữa tư vấn và tham vấn đều có một mục tiêu chung là hỗ trợ học trò trung học phổ thông trong học tập và cuộc sống. Tuy nhiên, nếu tham vấn là sự tương trợ một chiều thì tư vấn lại có sự tương tác giữa người tư vấn và người được tư vấn. Tư vấn là quá trình tương tác giữa thầy cô giáo và học trò, trong dó thầy cô giáo sử dụng những tri thức, kỹ năng nghề nghiệp của mình giúp học trò tìm ra vấn đề cần khắc phục, từ đó định hướng giúp học trò tự mình khắc phục vấn đề.

Hướng dẫn được hiểu là việc chỉ bảo, dẫn dắt học trò tìm ra phương hướng và hình thức thực hiện một hoạt động nào đó.

Lúc thực hiện công việc tư vấn, hướng dẫn, tham vấn cho học trò trung học phổ thông cần đảm bảo các nguyên tắc nhất mực. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Lúc thực hiện công việc tham vấn cho học trò cần đảm bảo nguyên tắc giữ bí mật, tôn trọng học trò, coi học trò là trung tâm. Có vậy thì hoạt động tham vấn mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Thứ hai: Lúc thực hiện hoạt động tư vấn cho học trò trung học phổ thông thầy cô giáo cần tôn trọng học trò, đảm bảo bí mật tuyệt đối để tạo sự tin tưởng đối với các em. Việc thầy cô giáo tôn trọng và tạo được lòng tin với các em sẽ giúp các em dễ dàng san sớt những trở ngại, vướng mắc trong cuộc sống.

Thứ ba: Lúc hướng dẫn học trò, người thầy cô giáo cần trình bày sự tôn trọng, đảm bảo tính chuẩn xác, khách quan, trung thực của việc phân phối thông tin, đảm bảo tính tích cực hoạt động của học trò.

4. Nội dung tham vấn, tư vấn, hướng dẫn cho học trò trung học phổ thông

Thứ nhất: Những trắc trở trong quá trình học tập

Lúc bước vào giảng đường trung học phổ thông, các em học trò sẽ phải tiếp cận phương thức học mới cùng với khối lượng tri thức nặng nề hơn. Việc học của các em ko thuần tuý là tiếp thu tri thức phục vụ cho nhu cầu khám phá, nhưng mà còn gắn liền với việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Điều đó yêu cầu các em cần có thái độ nghiêm túc và có ý thức học tập tốt hơn để trang bị đủ tri thức và hành trang cho việc vượt qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Cũng chính những điều này làm cho các em rơi vào trạng thái căng thẳng, sức ép dẫn tới kết quả học tập ko tốt. Nhiều em do ko theo kịp các bạn, có tâm lý sỡ hái, chán nản, ko tập trung vào việc học.

Hoạt động tư vấn, tham vấn, hướng dẫn có vai trò giúp các em cải thiện ý thức rèn luyện và tình hình học tập.

Trong hoạt động học tập, thầy cô giáo có thể thực hiện các chủ điểm trong việc tham vấn, hướng dẫn như khám phá và quản lý xúc cảm trong học tập; sẵn sàng cho bài rà soát,…

Thứ hai: Các rào cản về tâm lý

Thế hệ học trò trung học phổ thông có sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhận thức bản thân. Nhìn chung các em có tâm lý trở thành nhạy cảm, đa chiều và thâm thúy hơn.

Các em có nhu cầu lớn hơn trong việc khẳng định và thay đổi bản thân từ ngoại hình tới tính cách. Không những thế, các em có sự thay đổi lớn về thân thể và tâm lý, lại phải chịu nhiều sức ép học tập dẫn tới việc các em có nhiều xúc cảm và thường xuyên chuyển đổi.

Do sự thay đổi về sinh lý, các em học trò thế hệ trung học phổ thông dễ xuất hiện những xúc cảm tiêu cực như dễ nổi nóng, hay lo lắng, thậm chí trầm cảm. Các em cũng quan tâm hơn tới vẻ đẹp bên ngoài như chiều cao, cân nặng, nét mặt. Lúc cảm thấy ưng ý về thân thể của mình, các em cũng cảm thấy tốt về chính mình, có thể nói đối với thanh niên những đặc trưng về thể chất và vẻ ngoài thân thể là một trong những vẩn đề các em quan tâm nhất, ngược lai, những khuyết thiếu hạn chế về thân thể dẫn tới tâm trạng bi quan, nhút nhát, thiếu tự tin về bản thân.

Thứ ba: Các vướng mắc tâm lý trong giao tiếp với bè bạn

Tình bạn là một loại tình cảm gắn bó giữa hai người hoặc một nhóm người dựa trên cơ sở hợp nhau về tính tình, giống nhau về thị hiếu và có cùng xu thế hoạt động.

Ở thế hệ trung học phổ thông, các em mong muốn được khẳng định vị thế của bản thân, muốn được chấp nhận và yêu quý. Nhiều em học trò chấp nhận thay đổi vẻ ngoài, cách ăn mặc, thị hiếu của mình để có điểm chung và hòa nhập với bè bạn. Thế hệ này, các em cũng tạo nên các ý kiến tư nhân rõ rệt và có chính kiến riêng của mình do đó thường dẫn tới sự dị đồng ý kiến trong quan hệ bè bạn. Thậm chí, do sự nhạy cảm của thế hệ, quan hệ bè bạn cũng dễ dàng xảy ra tranh chấp hoặc sự hiểu lầm ko đáng có. Đứng trước nguy cơ sứt mẻ tình bạn, các em thường hoang mang, lo lắng ko biết cách khắc phục. Trong lúc này, thầy cô giáo vào vai trò quan trọng giúp các em nhìn nhận và tìm cách khắc phục vấn đề.Thầy cô giáo cần tư vấn, hướng dẫn và rèn luyện cho các em các kỹ năng thương lượng để có thể tránh được việc phải nghe theo bạn nhưng cũng ko làm bạn phật lòng, cần tỉnh táo để nhìn thấy những tín hiệu của một tình bạn tốt và những tín hiệu ko tốt trong quan hệ bè bạn.

Thứ tư: Sự tăng trưởng thể chất tâm lý và vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thời đoạn dậy thì hiện nay xuất hiện tương đối sớm, thường ở độ tuổi từ 10 -12 tuổi đối với nữ, 13-14 tuổi đối với nam. Bước vào thời kỳ này,  trẻ ko chỉ thay đổi về sinh lí nhưng mà tâm lí cũng chuyển biến như khởi đầu có tính độc lập, quan tâm tới hình dáng bên ngoài, giới tính, mở rộng mối quan hệ bè bạn, tự ý thức, nhận thức xã hội. Ở các em xuất hiện và tăng trưởng mạnh mẽ những xúc cảm giới tính. Tuy nhiên, nhiều em lại quá vô tư vì chưa ý thức được sự thay đổi của thân thể nên chưa biết cách giữ gìn và chăm sóc bản thân. Để phòng tránh các nguy cơ xấu, nhà trường cần thường xuyên thực hiện các hoạt động ngoại khóa giáo dục sức khỏe giới tính. Không những thế, cha mẹ cũng cần có thái độ đúng mực, cập nhật trang bị tri thức, san sớt đồng hành cùng cái trong quá trình trưởng thành. Việc giáo dục giới tính cần hướng tới những vấn đề trọng tâm như chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và các kỹ năng sống như sử dụng các giải pháp tránh thai, có các quyết định đúng mực về hoạt động tình dục.

Thứ năm: Các vấn đề liên quan tới lựa chọn nghề nghiệp

Việc lựa chọn nghề nghiệp đối với học trò trung học phổ thông là một thử thách khó khăn đối với hồ hết các em. Việc lựa chọn nghề nghiệp một mặt xuất phát từ thị hiếu, ước mơ của học trò, mặt khác cần thích hợp với khả năng của học trò,  hoàn cảnh gia đình và xu thế tăng trưởng của xã hội.

Trên đây là những nội dung tri thức nhưng mà bản thân tôi đã tiếp thu được qua module 7 bồi dưỡng thường xuyên trung học phổ thông. Với những tri thức tiếp thu được tôi tin chắc rằng chúng rất hữu ích trong công việc tham vấn, tư vấn, hướng dẫn học trò của mình.

->>> Tham khảo thêm : Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021

xem thêm thông tin chi tiết về
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

Hình Ảnh về:
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

Video về:
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

Wiki về
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7


Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

-

BÀI THU HOẠCH

BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊN

Module 07 – THPT:  Tham vấn, tư vấn cho học trò trung học phổ thông

Năm học: …………..

Họ và tên: …………………………………………………………………………………….

Đơn vị:

Tham vấn. tư vấn học đường là một vấn đê đặc thù quan tâm trong công việc giáo dục phổ thông. Công việc tham vấn, tư vấn học được được chú trọng ở hồ hết các ngành học, từ tiểu học, trung học cơ sở tới trung học phổ thông. Ý nghĩa của công việc này đã được minh chứng qua thực tiễn, do đó là một thầy cô giáo cần có đầy đủ các tri thức và kỹ năng cơ bản để thực hiện tốt việc tham vấn, tư vấn cho học trò, đặc thù là thế hệ trung học phổ thông. Nhờ sự tận tình hướng dẫn của thầy cô, tôi đã tiếp thu được những tri thức hữu ích cho bản thân trong công việc tham vấn, tư vấn cho học trò trung học phổ thông.

1. Nhu cầu tham vấn, tư vấn, hướng dẫn của học trò trung học phổ thông

Thế hệ trung học phổ thông được nhận định đã có sự trưởng thành nhất mực về thể chất và nhận thức. Nhận thức của các em đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên chưa thật sự hoàn thiện. Thực tiễn cho thấy có nhiều em học trò chưa xác định dược động cơ học tập, chưa có phương pháp học tập hiệu quả dẫn tới kết quả học tập chưa tốt. Học trò ở thế hệ này có rất tò mò về các sự vật, sự việc xung quan chính vì vậy luôn muốn khám phá những điều mới lạ.

Hiểu rõ tâm lý này, thầy cô giáo và phụ huynh phối hợp chặt chẽ trong việc định hướng đúng mực cho các em giúp các em gặt hái được nhiều thành công trong học tập. Trái lại, một số học trò do thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ và thầy cô dẫn tới chán nản, có nhiều bộc lộ tiêu cực như trốn học, tụ họp với bè bạn xấu, thậm chí sa vào các tệ nạn xã hội.

Đặc thù, trong những năm gần đây mạng xã hội tăng trưởng một cách mạnh mẽ, mang tới nhiều lợi ích. Nhờ có sự tăng trưởng của mạng internet nói chung, học trò có điều kiện tiếp cận với khối lượng tri thức nhiều chủng loại và phong phú một cách dễ dàng. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng được ví như con da hai lưỡi, kế bên những lợi ích đó, nó cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm với thế hệ học trò trung học phổ thông. Có nhiều trường hợp, các em theo đòi những trò vui trên mạng xã hội, thậm chí tấn công người khác bằng những lời lẽ đay nghiến dẫn tới những hậu quả xấu.

Trong những năm qua, Việt Nam chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế. Sự tăng trưởng về kinh tế, tạo điều kiện cho học trò có điều kiện học tập và rèn luyện tốt hơn. Nhưng chính hoàn cảnh non sông tăng trưởng cũng đặt ra nhiều khó khăn thử thách cho các em học trò.

Nội dung giáo dục và dạy học của nhà trường có nhiều bất cập, đặc thù là sự quá tải của chương trình so với khả năng nhận thức và thể chất của các em; cha mẹ ngày càng bận rộn hơn nên ko có nhiều thời kì giành cho con cái, thậm chí có một số phụ huynh, do quá chạy theo những trị giá vật chất đã ko còn tôn trọng những chuẩn mực đạo đức, pháp luật, chính vì vậy, ngày càng có nhiều học trò gặp phải khó khăn trong học tập, trong việc định hướng những trị giá của cuộc sống cũng như tương lai của bản thân.

Xuất phát từ những thực tiễn đó, công việc tư vấn, tham vấn học đường trở thành một vấn đề vô cùng cấp thiết trong việc đổi mới cơ bản toàn diện giáo dục.

2. Vai trò và tính năng của công việc tham vấn, tư vấn và hướng dẫn của thầy cô giáo

Công việc tham vấn, tư vấn và hướng dẫn của thầy cô giáo đối với học trò trung học phổ thông quan trọng ko chỉ xuất phát từ hoàn cảnh thực tiễn nhưng mà còn xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý thế hệ.

Công việc tư vấn, tham vấn, hướng dẫn tạo điều kiện cho học trò trung học phổ thông có thể tự mình khắc phục các vấn đề trong cuộc sống, định hướng các em tăng trưởng theo chiều hướng tích cực.

Ở thế hệ học trò trung học phổ thông, các mối quan hệ xã hội được mở rộng, nhiều chủng loại và phức tạp hơn. Các mối quan hệ chủ yếu của học trò trung học phổ thông bao gồm quan hệ giữa thầy và trò, quan hệ bè bạn, quan hệ gia đình và các quan hệ xã hội khác. Hiện nay, nhiều em học trò trung học phổ thông phải đương đầu với hoàn cảnh khó khăn như bố mẹ quá bận rộn với công việc, cha mẹ đi làm ăn xa hoặc bố mẹ ly hôn,…

Những em học trò này, thiếu sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ dễ bị kẻ xấu lôi kéo vào tệ nạn xã hội hoặc thực hiện các hành vi ko thích hợp với chuẩn mực đạo đức, quy định của pháp luật. Điều đó dẫn tới các em sao nhãng, lơ là việc học. Thậm chí, nhiều em học trò dễ xảy ra tranh chấp với bè bạn, có tâm lý chống đối thầy cô và cha mẹ.  Không những thế, cũng ko ít trường hợp các em do ko có phương pháp học hiệu quả dẫn tới kết quả ko được như mong đợi.

Một số khác lại có nhiều bối rối, thắc mắc trong quan hệ với bè bạn, thầy cô, về sức khỏe giới tính và sự tăng trưởng về thân thể. Các vấn đề tâm lý đó nếu ko được khắc phục kịp thời sẽ tạo nên cảm giác tự ti, trạng thái stress, trầm cảm dẫn tới những hành vi tiêu cực. Trên thực tiễn, tình trạng tăng thêm hành  vi lệch chuẩn trong nhà trường như ko tuân thủ kỷ luật, tình trạng học bạo lực học đường là bộc lộ của sự dồn nén xúc cảm.

Những căng thẳng trong tâm lý dẫn tới việc các em ko kiểm soát được hành vi của bản thân, hành vi lặp đi lặp lại dẫn tới tạo nên các thói quen xấu. Nhiều học trò đã tự  mình vượt qua khó khăn thông qua việc trò chuyện, san sớt với người khác, tìm ra cách khắc phục dựa trên những lời khuyên của người khác.

Thầy cô giáo được coi là lực lượng quan trọng trong việc tập huấn nguồn nhân lực chất lượng cao trong xã hội. Thông qua lao động sư phạm, người thầy giáo trở thành đại diện của nền văn hoá xã hội trong quá trình tương tác với học trò. Thầy giáo chính là những kĩ sư tâm hồn và đảm nhiệm rất nhiều chúc năng trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của mình như tính năng giảng dạy , tính năng giáo dục ,tính năng tham vấn, tư vấn, hướng dẫn.. Thông qua lao động sư phạm, người thầy giáo trở thành đại diện của nền văn hoá xã hội trong quá trình tương tác với học trò. Thầy giáo chính là những kĩ sư tâm hồn và đảm nhiệm rất nhiều chúc năng trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của mình như tính năng giảng dạy , tính năng giáo dục ,tính năng tham vấn, tư vấn, hướng dẫn..

Ở Việt Nam hiện nay, trong nhà trường chưa có bộ phận đảm nhiệm tính năng tham vấn, tư vấn, hướng dẫn cho học trò. Do vậy, thầy cô có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, tham vấn, hướng dẫn cho học trò trung học phổ thông kế bên công việc giảng dạy.

3. Quan niệm về tư vấn, tham vấn và hướng dẫn cho học trò trung học phổ thông

Tham vấn được hiểu là quá trình trợ giúp học trò có mục tiêu rõ ràng và mang tính nhiều năm kinh nghiệm, yêu cầu nhà tham vấn) cần phải dành một thời kì nhất mực và sử dụng các kỉ năng một cách thuần thục để tương trợ nhân vật/thân chủ tìm hiểu, xác định vấn đề và triển khai những giải pháp trong điều kiện cho phép.

Tư vấn được hiểu là quá trình tác động có định hướng của người tư vấn tới người được tư vấn nhằm đưa ra những gợi mở, định hướng, các phương án khắc phục không giống nhau. Trên cơ sở đó, người được tư vấn có thể tự tin lựa chọn phương án, cách khắc phục tình huống thích hợp với bản thân, nhằm khắc phục những trở ngại của nhiệm vụ đặt ra.

Qua hai khái niệm nêu trên, ta thấy rằng giữa tư vấn và tham vấn đều có một mục tiêu chung là hỗ trợ học trò trung học phổ thông trong học tập và cuộc sống. Tuy nhiên, nếu tham vấn là sự tương trợ một chiều thì tư vấn lại có sự tương tác giữa người tư vấn và người được tư vấn. Tư vấn là quá trình tương tác giữa thầy cô giáo và học trò, trong dó thầy cô giáo sử dụng những tri thức, kỹ năng nghề nghiệp của mình giúp học trò tìm ra vấn đề cần khắc phục, từ đó định hướng giúp học trò tự mình khắc phục vấn đề.

Hướng dẫn được hiểu là việc chỉ bảo, dẫn dắt học trò tìm ra phương hướng và hình thức thực hiện một hoạt động nào đó.

Lúc thực hiện công việc tư vấn, hướng dẫn, tham vấn cho học trò trung học phổ thông cần đảm bảo các nguyên tắc nhất mực. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Lúc thực hiện công việc tham vấn cho học trò cần đảm bảo nguyên tắc giữ bí mật, tôn trọng học trò, coi học trò là trung tâm. Có vậy thì hoạt động tham vấn mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Thứ hai: Lúc thực hiện hoạt động tư vấn cho học trò trung học phổ thông thầy cô giáo cần tôn trọng học trò, đảm bảo bí mật tuyệt đối để tạo sự tin tưởng đối với các em. Việc thầy cô giáo tôn trọng và tạo được lòng tin với các em sẽ giúp các em dễ dàng san sớt những trở ngại, vướng mắc trong cuộc sống.

Thứ ba: Lúc hướng dẫn học trò, người thầy cô giáo cần trình bày sự tôn trọng, đảm bảo tính chuẩn xác, khách quan, trung thực của việc phân phối thông tin, đảm bảo tính tích cực hoạt động của học trò.

4. Nội dung tham vấn, tư vấn, hướng dẫn cho học trò trung học phổ thông

Thứ nhất: Những trắc trở trong quá trình học tập

Lúc bước vào giảng đường trung học phổ thông, các em học trò sẽ phải tiếp cận phương thức học mới cùng với khối lượng tri thức nặng nề hơn. Việc học của các em ko thuần tuý là tiếp thu tri thức phục vụ cho nhu cầu khám phá, nhưng mà còn gắn liền với việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Điều đó yêu cầu các em cần có thái độ nghiêm túc và có ý thức học tập tốt hơn để trang bị đủ tri thức và hành trang cho việc vượt qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Cũng chính những điều này làm cho các em rơi vào trạng thái căng thẳng, sức ép dẫn tới kết quả học tập ko tốt. Nhiều em do ko theo kịp các bạn, có tâm lý sỡ hái, chán nản, ko tập trung vào việc học.

Hoạt động tư vấn, tham vấn, hướng dẫn có vai trò giúp các em cải thiện ý thức rèn luyện và tình hình học tập.

Trong hoạt động học tập, thầy cô giáo có thể thực hiện các chủ điểm trong việc tham vấn, hướng dẫn như khám phá và quản lý xúc cảm trong học tập; sẵn sàng cho bài rà soát,…

Thứ hai: Các rào cản về tâm lý

Thế hệ học trò trung học phổ thông có sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhận thức bản thân. Nhìn chung các em có tâm lý trở thành nhạy cảm, đa chiều và thâm thúy hơn.

Các em có nhu cầu lớn hơn trong việc khẳng định và thay đổi bản thân từ ngoại hình tới tính cách. Không những thế, các em có sự thay đổi lớn về thân thể và tâm lý, lại phải chịu nhiều sức ép học tập dẫn tới việc các em có nhiều xúc cảm và thường xuyên chuyển đổi.

Do sự thay đổi về sinh lý, các em học trò thế hệ trung học phổ thông dễ xuất hiện những xúc cảm tiêu cực như dễ nổi nóng, hay lo lắng, thậm chí trầm cảm. Các em cũng quan tâm hơn tới vẻ đẹp bên ngoài như chiều cao, cân nặng, nét mặt. Lúc cảm thấy ưng ý về thân thể của mình, các em cũng cảm thấy tốt về chính mình, có thể nói đối với thanh niên những đặc trưng về thể chất và vẻ ngoài thân thể là một trong những vẩn đề các em quan tâm nhất, ngược lai, những khuyết thiếu hạn chế về thân thể dẫn tới tâm trạng bi quan, nhút nhát, thiếu tự tin về bản thân.

Thứ ba: Các vướng mắc tâm lý trong giao tiếp với bè bạn

Tình bạn là một loại tình cảm gắn bó giữa hai người hoặc một nhóm người dựa trên cơ sở hợp nhau về tính tình, giống nhau về thị hiếu và có cùng xu thế hoạt động.

Ở thế hệ trung học phổ thông, các em mong muốn được khẳng định vị thế của bản thân, muốn được chấp nhận và yêu quý. Nhiều em học trò chấp nhận thay đổi vẻ ngoài, cách ăn mặc, thị hiếu của mình để có điểm chung và hòa nhập với bè bạn. Thế hệ này, các em cũng tạo nên các ý kiến tư nhân rõ rệt và có chính kiến riêng của mình do đó thường dẫn tới sự dị đồng ý kiến trong quan hệ bè bạn. Thậm chí, do sự nhạy cảm của thế hệ, quan hệ bè bạn cũng dễ dàng xảy ra tranh chấp hoặc sự hiểu lầm ko đáng có. Đứng trước nguy cơ sứt mẻ tình bạn, các em thường hoang mang, lo lắng ko biết cách khắc phục. Trong lúc này, thầy cô giáo vào vai trò quan trọng giúp các em nhìn nhận và tìm cách khắc phục vấn đề.Thầy cô giáo cần tư vấn, hướng dẫn và rèn luyện cho các em các kỹ năng thương lượng để có thể tránh được việc phải nghe theo bạn nhưng cũng ko làm bạn phật lòng, cần tỉnh táo để nhìn thấy những tín hiệu của một tình bạn tốt và những tín hiệu ko tốt trong quan hệ bè bạn.

Thứ tư: Sự tăng trưởng thể chất tâm lý và vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thời đoạn dậy thì hiện nay xuất hiện tương đối sớm, thường ở độ tuổi từ 10 -12 tuổi đối với nữ, 13-14 tuổi đối với nam. Bước vào thời kỳ này,  trẻ ko chỉ thay đổi về sinh lí nhưng mà tâm lí cũng chuyển biến như khởi đầu có tính độc lập, quan tâm tới hình dáng bên ngoài, giới tính, mở rộng mối quan hệ bè bạn, tự ý thức, nhận thức xã hội. Ở các em xuất hiện và tăng trưởng mạnh mẽ những xúc cảm giới tính. Tuy nhiên, nhiều em lại quá vô tư vì chưa ý thức được sự thay đổi của thân thể nên chưa biết cách giữ gìn và chăm sóc bản thân. Để phòng tránh các nguy cơ xấu, nhà trường cần thường xuyên thực hiện các hoạt động ngoại khóa giáo dục sức khỏe giới tính. Không những thế, cha mẹ cũng cần có thái độ đúng mực, cập nhật trang bị tri thức, san sớt đồng hành cùng cái trong quá trình trưởng thành. Việc giáo dục giới tính cần hướng tới những vấn đề trọng tâm như chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và các kỹ năng sống như sử dụng các giải pháp tránh thai, có các quyết định đúng mực về hoạt động tình dục.

Thứ năm: Các vấn đề liên quan tới lựa chọn nghề nghiệp

Việc lựa chọn nghề nghiệp đối với học trò trung học phổ thông là một thử thách khó khăn đối với hồ hết các em. Việc lựa chọn nghề nghiệp một mặt xuất phát từ thị hiếu, ước mơ của học trò, mặt khác cần thích hợp với khả năng của học trò,  hoàn cảnh gia đình và xu thế tăng trưởng của xã hội.

Trên đây là những nội dung tri thức nhưng mà bản thân tôi đã tiếp thu được qua module 7 bồi dưỡng thường xuyên trung học phổ thông. Với những tri thức tiếp thu được tôi tin chắc rằng chúng rất hữu ích trong công việc tham vấn, tư vấn, hướng dẫn học trò của mình.

->>> Tham khảo thêm : Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021

[rule_{ruleNumber}]

#Bài #thu #hoạch #bồi #dưỡng #thường #xuyên #THPT #module

Bạn thấy bài viết
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên THPT module 7

bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Giáo dục
#Bài #thu #hoạch #bồi #dưỡng #thường #xuyên #THPT #module

Xem thêm:  NHỮNG CỤM TỪ TIẾNG ANH PHỔ BIẾN NƠI HỌC ĐƯỜNG

Viết một bình luận