Ngoại khóa - Thanh niên với bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam 31/01/2019 11:00:34 SA
Chúng ta thường nói tới thuật ngữ bản sắc văn hóa và mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam. Thế nào là bản sắc văn hóa vẫn là vấn đề trừu tượng với nhiều người; còn làm thế nào để giữ gìn bản sắc văn hóa là một vấn đề không dễ dàng khi đứng trước hội nhập kinh tế trên thế giới ngày càng sâu rộng.

Bản sắc văn hóa là thiêng liêng, quý giá, nó tạo nên cái đặc thù của một dân tộc. Nó được hình thành trong lịch sử lâu dài của một dân tộc, được đúc kết từ kinh nghiệm sống, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, gắn bó máu thịt với con người. Nó tồn tại tự nhiên không thể ép buộc nhưng đòi hỏi phải biết giữ gìn, bảo lưu. Nó có thể được biểu hiện ra bề ngoài nhưng cũng có thể ẩn sâu trong tâm hồn con người.

50860504_1120643371444436_2285229051683536896_n.jpg

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, ban hoạt động ngoài giờ lên lớp kết hợp với Đoàn trường tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề: “Thanh niên với bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam” để giúp các em hiểu hơn về bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho ĐVTN, phát huy tinh thần sáng tạo, sự mạnh dạn, tự tin và tinh thần đoàn kết. Bên cạnh đó còn giúp cho các ĐVTN có ý thức bảo vệ môi trường, cũng như bảo vệ chính sức khỏe cho bản thân mình.

Qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của mình, các chi đoàn đã thiết kế các trang phục dân tộc từ các chất liệu như nilon, vải, bạt, giấy,…, là những chất liệu an toàn và thân thiện với môi trường. Thông qua phần thi  trả lời các câu hỏi từ BGK, các em hiểu hơn được nguồn gốc, xuất xứ của những trang phục mà mỗi dân tộc họ mang trên mình. Đó là nét văn hóa riêng, nét đặc trưng của mỗi dân tộc tạo nên sự đa dạng văn hóa trong  văn hóa tổng thể 54 dân tộc của Đất nước ta.

Với mỗi phần thi đã tạo nên sự gay cấn, hào hứng cho người xem và mang lại những ý nghĩa riêng, những thông điệp nhất định đối với học sinh trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Với việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tốt đã góp phần quan trọng tới việc giữ gìn và bảo Vệ Tổ Quốc Việt Nam, góp phần tạo sự phát triển cả thế và lực của dân tộc ta trong thời kỳ công nghệ 4.0 này.

Trần Thị Mỹ Hương