Xây dựng hệ sinh thái ngành lúa gạo cho tương lai

Bạn đang xem:
Xây dựng hệ sinh thái ngành lúa gạo cho tương lai
tại thpttranhungdao.edu.vn

Bộ trưởng An Giang Lê Minh Hoan đề nghị Tập đoàn Lộc Trời liên kết chặt chẽ với nông dân, xây dựng các câu lạc bộ lắng nghe nông dân, tạo không gian hợp tác cùng phát triển.

Xây dựng bang hội để lắng nghe nông dân

Sáng 12/5, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát một số mô hình sản xuất, kinh doanh của tỉnh An Giang gồm: Đinh Thành Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời) và Công ty Cổ phần Nam Việt.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ: Lộc Trời là một trong những doanh nghiệp trong nước tiên phong tham gia dự án 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao tại ĐBSCL, nông dân của 13 tỉnh thành. . Các thành phố phương Tây sẽ có thể thực sự sống bằng lúa gạo trên chính mảnh đất của mình một cách bền vững. Nhận định đó được đưa ra trên cơ sở khoa học, có thể định lượng và đo lường được về mặt kinh tế.

Cụ thể, với mức đầu tư 25 nghìn tỷ đồng cho 1 triệu ha lúa chất lượng cao/vụ, tương đương tổng mức đầu tư 75 nghìn tỷ đồng cho 3 vụ lúa chuyên canh, nông dân sẽ thu về 120 nghìn tỷ đồng. doanh thu, xấp xỉ 5 tỷ đô la, theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

Theo đó, với tỷ suất lợi nhuận bình quân 35%, nông dân sẽ thu được 45 nghìn tỷ đồng lợi nhuận từ trồng lúa. Mục tiêu lợi nhuận đó là con số biết nói, hiện thực hóa định hướng của Nhà nước về nâng cao thu nhập cho nông dân, phát triển lúa gạo gắn với tăng trưởng xanh.

Trên cơ sở đó, ông Huỳnh Văn Thòn cũng đưa ra một số kiến ​​nghị và giải pháp, trong đó chủ yếu tập trung vào 3 nhóm ý kiến ​​chính. Đầu tiên là vốn tín dụng, bởi thực trạng hiện nay nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tín dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thứ hai là lãi suất. Thứ ba, Lộc Trời đã triển khai quy hoạch và đã khẳng định cam kết, tin tưởng vào năng lực của đơn vị trong việc tham gia đầy đủ, triệt để vào dự án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với Việt Nam. với tăng trưởng xanh, nhằm hiện thực hóa tầm nhìn “Cùng nông dân phát triển bền vững” của Tập đoàn, cả về sinh kế cho nông dân cũng như giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Lộc Trời, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và lãnh đạo tỉnh An Giang ủng hộ Lộc Trời tham gia đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL, tạo nền tảng vững chắc cho ngành nông nghiệp An Giang cũng như miền Tây Nam Bộ.

Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn Lộc Trời quan tâm xây dựng hệ sinh thái ngành lúa gạo và nghĩ đến hạt gạo mới trong tương lai, thay vì tập trung vào chuỗi giá trị lúa gạo như hiện nay. Trong đó cần đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, nâng cao giá trị các sản phẩm phụ ngoài lúa, sau hạt lúa như sử dụng rơm rạ để trồng màu, làm đồ thủ công mỹ nghệ, khai thác giá trị cám, trấu; phát triển hạt gạo thành dược liệu, mang lại lợi ích cho sức khỏe…

Cần bình tĩnh ứng phó với những biến động của thị trường

Làm việc với đoàn công tác của Bộ NN-PTNT, Tổng Giám đốc Công ty CP Nam Việt Đoàn Tới cho biết, năm 2022, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu 110.000 tấn cá tra, lợi nhuận sau thuế 660 tỷ đồng, mới đạt 78% kế hoạch năm. kế hoạch. kế hoạch. Nam Việt đã đưa vào hoạt động nhà máy AMICOGEN, công suất 800.000 tấn thành phẩm Collagen, Gelatin/năm. Năm 2023, Nam Việt đặt mục tiêu xuất khẩu 130.000 tấn cá tra, giá trị xuất khẩu 215 triệu USD, lợi nhuận sau thuế 85 tỷ đồng. Công ty lập dự án xây dựng nhà máy SURIMI, công suất 24.000 tấn Surimi thành phẩm/năm, doanh thu 40 triệu USD.

Ông Doãn Tới đề nghị Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và đại diện các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu tháo gỡ một số khó khăn cho doanh nghiệp về quy định tiêu chuẩn nước thải trong nuôi trồng, sản xuất thủy sản. (cần đồng bộ và phù hợp với thực tế), tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Đồng thời, đề nghị Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ TN-MT hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản đối với dự án nuôi trồng thủy sản 600ha. của miền Nam Việt Nam tại huyện Châu Phú.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ với những khó khăn của Công ty cổ phần Nam Việt trước những biến động của thị trường thế giới và bối cảnh trong nước. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp khuyến cáo, tháo gỡ cho doanh nghiệp về quy chuẩn nước thải trong nuôi trồng và sản xuất thủy sản; hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang nuôi trồng thủy sản 600ha dự án sản xuất cá tra giống, cá tra công nghệ cao Nam Việt Bình Phú tại huyện Châu Phú (An Giang).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan lưu ý các doanh nghiệp cần bình tĩnh ứng phó với những biến động của thị trường và tình hình kinh tế thế giới. Trong đó nghiên cứu thêm các mô hình mới phù hợp với xu thế thị trường, tổ chức lại sản xuất kinh doanh để thích ứng tốt hơn, mang lại lợi nhuận kinh tế cho doanh nghiệp…

Nhớ để nguồn bài viết này:
Xây dựng hệ sinh thái ngành lúa gạo cho tương lai
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Xây #dựng #hệ #sinh #thái #ngành #lúa #gạo #cho #tương #lai

Xem thêm:  U22 Việt Nam vs U22 Malaysia: Cuộc chiến sinh tử

Viết một bình luận