Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói

Bạn đang xem: Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói tại thpttranhungdao.edu.vn

Con chó con 18.000 năm tuổi được phát hiện trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia vào năm 2018 và nguồn gốc của nó đã bị tranh cãi kể từ đó.

Một nghiên cứu cho thấy xác hoàn chỉnh của một con chó 18.000 năm tuổi được bảo quản trong băng được tìm thấy ở Siberia vào năm 2018 không phải là chó nhà. Chính xác hơn, đó là một con sói con.

Trong một nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu quá trình thuần hóa chó, các nhà nghiên cứu đã phân tích bộ gen của chó cùng với bộ gen của 72 con sói cổ đại. Con chó con 18.000 năm tuổi được phát hiện trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia vào năm 2018 và nguồn gốc của nó đã bị tranh cãi kể từ đó.

Xem thêm: Xác voi ma mút 30.000 năm tuổi còn nguyên da và lông được tìm thấy ở mỏ vàng Canada

Được đặt biệt danh là “Dogor”, chú chó vẫn có bộ lông xù xì và bộ râu đầy đặn. Ban đầu, các nhà khoa học không thể xác định con chó con 18.000 năm tuổi là chó sói hay chó nhà, nhưng phân tích mới cho thấy nó là một con sói – và không có quan hệ họ hàng gần với loài chó cổ đại.

Anders Bergström, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về cổ sinh vật học tại Viện Francis Crick ở London, cho biết:

“Chúng tôi biết rằng chó là động vật đầu tiên được thuần hóa trong Kỷ băng hà. Nhưng các khía cạnh khác của quá trình thuần hóa chúng là một trong những bí ẩn lớn của thời tiền sử loài người.”

Bộ gen của Dogor là một trong 66 bộ gen sói cổ đại chưa được giải trình tự trước đây được nghiên cứu bởi Bergström và các đồng nghiệp. Bergström cũng xem xét bộ gen của năm loài sói cổ đại đã được giải trình tự trước đó và một loài chó hoang khác, chó nhà châu Á.

Xác ướp chó 18.000 tuổi với đầy đủ lông và râu được xác định là chó sói 2

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm nguồn gốc của giống chó thuần hóa (Canis lupus Familris). Rõ ràng là chó được thuần hóa từ chó sói (Canis lupus), nhưng gen của những con sói hiện đại đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua nên rất khó xác định loài sói nào đã từ bỏ hành vi hoang dã để tồn tại. ở lại và đi bên cạnh mọi người. Bergström cho biết, để xác định tổ tiên sói gần nhất của những con chó đầu tiên, điều quan trọng là phải xem xét thời điểm chó được thuần hóa – từ 30.000 đến 14.000 năm trước, Bergström nói.

Xác ướp chó 18.000 tuổi với đầy đủ lông và râu được xác định là sói

Xem thêm: Bạch tuộc thông minh bất ngờ khi có chung gen thông minh với con người

Kết quả thu được 72 mẫu 100.000 năm tuổi xuất hiện ở Châu Âu, Siberia và Tây Bắc Bắc Mỹ. Các thí nghiệm về bộ gen cho thấy sói phát triển mạnh trong Kỷ băng hà. Tuy nhiên, kết quả thú vị nhất là quá trình chuyển đổi từ sói thành chó nhà. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chó có quan hệ họ hàng gần gũi với những con sói cổ đại ở phía đông Âu Á hơn là những con sói cổ đại ở phía tây Âu Á. Bergstrom nói:

“Điều này cho chúng ta biết rằng có thể quá trình thuần hóa đã xảy ra ở đâu đó ở phương Đông, đâu đó ở châu Á, có thể không phải ở châu Âu. Tuy nhiên, khu vực châu Á quá lớn để chúng ta có thể thực hiện được. Thực sự là không thể xác định chính xác ở đâu.”

Bergström nói rằng khu vực phía đông bắc Siberia, nơi con chó săn được tìm thấy, không chắc là điểm khởi đầu của quá trình biến đổi gen, bởi vì những con sói trong khu vực không có quan hệ họ hàng gần với loài chó cổ đại. vĩ đại. Nhưng có nhiều khu vực khác ở châu Á nơi DNA của sói cổ đại vẫn chưa được thu thập và nghiên cứu.

Bạn thấy bài viết Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Xác ướp chú chó 18.000 năm tuổi còn nguyên vẹn lông và râu được xác định là chó sói bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Trend đang hót

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Spoiler Record Of Ragnarok 67, 68: Quá khứ đau thương của Beelzebub

Viết một bình luận