Việt Nam chuyển sang kinh tế nông nghiệp là ‘đúng trọng tâm, đúng tư duy’

Bạn đang xem:
Việt Nam chuyển sang kinh tế nông nghiệp là ‘đúng trọng tâm, đúng tư duy’
tại thpttranhungdao.edu.vn

Đại diện ngành nông nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, việc chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang nền kinh tế nông nghiệp là hướng đi đúng trọng tâm và tư duy đúng mực.

Nhân dịp đầu năm mới 2023, ông Ralph Bean, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam về những thay đổi của ngành thời kì gần đây cũng như khả năng mở rộng. hợp tác, trao đổi nông nghiệp giữa hai nước trong thời kì tới.

San sẻ về việc chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tân Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Mỹ nhận định: “Tôi gọi đây là nhiều năm kinh nghiệm hóa nông nghiệp. Chính phủ Việt Nam nghĩ theo cách này và hướng tới mục tiêu này là một tín hiệu rất tốt. Bạn có sự tập trung đúng mực và suy nghĩ đúng mực về nó.”

nhiều năm kinh nghiệm hóa nông nghiệp

Như các bạn đã biết, Việt Nam hiện đang thay đổi tư duy, từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Ông có thể san sẻ ý kiến ​​của mình về vấn đề này?

Tôi nghĩ đây là quá trình chuyển đổi nhưng hồ hết tất cả các nước đều trải qua. Đây là một quá trình nhưng những người xuất thân từ nông nghiệp, những người đã học hỏi phương pháp canh tác từ gia đình, cha mẹ và những người xung quanh, được tập huấn thêm và vận dụng nhiều kỹ thuật và thiết bị tiên tiến. , để chuyển đổi sang nuôi nhiều năm kinh nghiệm.

Điều này ko chỉ đơn giản là vận dụng công nghệ, nhưng một phần quan trọng là biết cách làm việc khác, kể cả việc quản lý một trang trại giống như quản lý một doanh nghiệp. Vì vậy, tôi gọi đây là nhiều năm kinh nghiệm hóa nông nghiệp.

Đây là quá trình chuyển đổi nhưng bất kỳ quốc gia nào cũng phải trải qua nếu thực sự muốn hiện đại hóa nền kinh tế và phục vụ nhu cầu an ninh lương thực. Vì vậy, theo tôi, việc Chính phủ Việt Nam nghĩ tương tự và hành động hướng tới mục tiêu này là một tín hiệu rất tốt và Việt Nam đã có trọng tâm và tư duy đúng mực về điều đó.

Thay vì nghĩ đơn giản rằng bạn sinh ra ở nông thôn, bạn làm việc như một nông dân. , thất thoát, hao hụt thành phầm.

Nông nghiệp Việt Nam có thể nhiều chủng loại hóa và hỗ trợ nhiều loại thành phầm hơn cho người tiêu dùng Việt Nam cũng như giải phóng nguồn lực đất đai và lao động để giúp nền kinh tế tăng cường tăng trưởng các ngành dịch vụ. dịch vụ và sản xuất. Đây là một phần trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam để trở thành nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu.

Vâng, kế bên câu chuyện sản xuất, Việt Nam cũng đã và đang nỗ lực thực hiện các cam kết về tăng trưởng xanh và vững bền. Theo ông, Việt Nam và Hoa Kỳ có thể hợp tác như thế nào trong vấn đề này?

Trước hết, tôi xin bộc bạch sự thẩm định cao tới Chính phủ Việt Nam về những cam kết nhưng Việt Nam đã thực hiện. Đặc trưng, Bộ Nông nghiệp và Tăng trưởng nông thôn rất quyết tâm thực hiện các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp và thích ứng với những thay đổi do chuyển đổi khí hậu. Tôi thực sự thẩm định cao tầm nhìn xa và cam kết của phía Việt Nam.

Sự hợp tác nhưng bạn nói tới đã và đang diễn ra. Hiện chúng tôi đang có dự án hợp tác với Việt Nam để tăng trưởng ứng dụng giúp nông dân Việt Nam điều chỉnh khẩu phần ăn của vật nuôi, trước hết là với bò sữa, nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi.

Chúng tôi đang xem xét mở rộng chương trình ra một số loài vật nuôi khác và tăng tính thực tiễn để có thể vận dụng rộng rãi, trở thành phương tiện hữu ích giúp ngành chăn nuôi Việt Nam giảm lạm phát. phát thải khí nhà kính.

Chúng tôi đang làm việc với Chính phủ Việt Nam về công nghệ sinh vật học – đó là một phương tiện mạnh mẽ để có được những loại cây trồng giảm phát thải khí nhà kính và có thể thích ứng với chuyển đổi khí hậu.

Một trong những chương trình của chúng tôi đã tài trợ cho một nhà nghiên cứu Việt Nam sang Hoa Kỳ nghiên cứu ứng dụng thay đổi gen để tạo giống đậu tương chịu hạn.

Chúng tôi cũng ủng hộ Việt Nam tham gia một số hoạt động trao đổi liên quan tới công nghệ sinh vật học. Thay đổi gen là một phương tiện rất mạnh nhưng tôi nghĩ Việt Nam sẽ thấy rất hữu ích trong tương lai.

Ngoài ra, cùng với các đơn vị trong Đại sứ quán Hoa Kỳ, chúng tôi đã cùng với Bộ Nông nghiệp và Tăng trưởng nông thôn thành lập Nhóm công việc về chuyển đổi khí hậu. Chúng tôi thực sự thẩm định cao sự tham gia tích cực và quyết tâm của Bộ Nông nghiệp và Tăng trưởng nông thôn và chúng tôi rất kỳ vọng vào tương lai của Tổ công việc này.

Mối quan hệ rất mạnh mẽ

Xin chuyển sang vấn đề song phương, trong những năm gần đây, Mỹ đã trở thành thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình hoàng hóa được phía Hoa Kỳ thông qua vẫn còn hạn chế. Ông nhận định thế nào về triển vọng mở rộng danh mục hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ?

Như ông đã nói, Hoa Kỳ trở thành thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ 8 trong số các thị trường nhập khẩu nông sản của Hoa Kỳ.

Tôi nghĩ rằng đây là một mối quan hệ rất mạnh mẽ. Việc xem xét mở cửa thị trường cho rau quả tươi được thực hiện theo thứ tự khoa học và đúng luật định. Hiện thời, mỗi bên tuần tự xem xét từng thành phầm.

Tính tới nay, Mỹ đã mở cửa thị trường cho 7 loại trái cây tươi của Việt Nam, trong đó có bưởi vừa được cấp phép cách đây vài tuần. Hiện Việt Nam đã mở cửa thị trường cho 6 loại trái cây tươi của Mỹ là táo, lê, nho, việt quất, cam và anh đào. Việt Nam xem xét mở cửa thị trường cho bưởi Mỹ

Hiện đã cấp phép cho bưởi của Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các thành phầm tiếp theo, việc lựa chọn thành phầm nào tiếp theo theo trật tự ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi cũng muốn thứ tự đó nhanh hơn, nhưng đây là thứ tự khoa học, theo đó hai bên phải hội thoại nhiều lần để đảm bảo tránh được rủi ro sâu bệnh trước lúc đưa thành phầm ra thị trường.

Thứ tự này tương tự như thứ tự của Hoa Kỳ yêu cầu tiếp cận thị trường Việt Nam, phụ thuộc vào các cơ quan liên quan.

Kế bên vấn đề thương nghiệp, ông có thể san sẻ ý kiến về hợp tác tập huấn, đầu tư giữa hai nước?

Ngày nay, chúng tôi có hai chương trình, Cochran và Borlaug. Như tôi đã thảo luận ở trên, một trong những nhà nghiên cứu của Học bổng Cochran đã tới Hoa Kỳ để tìm hiểu về thay đổi gen ở đậu nành.

Chúng tôi đang có học bổng về giới hạn tối đa dư lượng hóa chất trong thực phẩm. Chúng tôi kỳ vọng sẽ mở rộng chương trình và chúng tôi cũng đang xem xét các chương trình khác.

Chúng tôi đã chọn Việt Nam là một trong bốn quốc gia tham gia chương trình Thử thách Phân bón Toàn cầu. Chương trình này giúp cải thiện việc sử dụng phân bón tại Việt Nam, từ đó giảm chi phí cho nông dân do ko phải sử dụng nhiều phân bón như trước, giúp họ xác định xác thực số lần và cách sử dụng. bón, giảm phân bón dư thừa thấm vào nguồn nước. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường.

Về đầu tư, với Hoa Kỳ, đầu tư thường là của các doanh nghiệp. Văn phòng của tôi – Văn phòng đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam – sẵn sàng giới thiệu các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới Việt Nam, giới thiệu cho họ về các điều kiện và thời cơ ở Việt Nam, nhưng họ đã quyết định đầu tư vào Việt Nam. Họ có đầu tư vào Việt Nam hay ko vẫn là quyền của họ.

Theo ông, hai bên cần làm gì để xúc tiến hơn nữa thương nghiệp nông sản song phương?

Theo tôi, thương nghiệp nông nghiệp giữa hai nước đang tăng trưởng rất tốt. Việt Nam là thị trường nhập khẩu nông sản lớn thứ 8 của chúng tôi và tôi nghĩ càng nhiều doanh nghiệp tới Việt Nam kinh doanh thì họ càng có nhiều thời cơ.

Từ góc kinh độ doanh, mối quan tâm chính là rủi ro và kiến ​​​​thức về thị trường sẽ giúp hạn chế rủi ro. Tôi nghĩ việc tiếp tục xúc tiến thương nghiệp, tiếp tục hợp tác sẽ giúp xúc tiến đầu tư.

Tại Văn phòng đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, chúng tôi kết nối các doanh nghiệp Hoa Kỳ với thị trường Việt Nam, giúp họ hiểu và tin tưởng vào thị trường. Tôi cho rằng tiềm năng ở đây là rất lớn và tương tự, tiềm năng của thị trường Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất lớn.

Câu hỏi cuối dành cho ông, với tư cách là tân Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông có mục tiêu cụ thể nào cho nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam ko?

Người tiền nhiệm của tôi – ông Robert Hanson – rất xuất sắc. Điều này với tôi thật khó vì người nào cũng luôn muốn quyết tâm đạt kết quả tốt hơn người đi trước.

Anh đó đã xây dựng những chương trình tuyệt vời và đó xác thực là những gì tôi sẽ làm nếu tôi ở vị trí của anh đó.

Tôi cũng có một số dự án thú vị nhưng tôi kỳ vọng có thể thực hiện được, tôi nghĩ những dự án này có rất nhiều tiềm năng ở Việt Nam, đặc trưng là về chuỗi cung ứng, trong đó có chuỗi cung ứng lạnh.

Tôi nghĩ chuỗi cung ứng lạnh và phân phối nói chung là lĩnh vực nhưng chúng tôi có thể hợp tác tốt với Việt Nam và điều này sẽ giúp ích cho nông dân Việt Nam.

Lúc có một dây chuyền bảo quản lạnh tốt, rau củ quả, đặc trưng là các thành phầm từ thịt, cá sẽ giữ được chất lượng tốt hơn rất nhiều. Thành phầm chất lượng tốt ra thị trường sẽ được bán với giá tốt hơn, giảm hư hỏng, thất thoát, lãng phí.

Đây cũng là một phần của vấn đề chuyển đổi khí hậu vì lúc thích ứng với chuyển đổi khí hậu cần phải tận dụng tối đa thành phầm nhưng mình đang sản xuất.

Các nhà xuất khẩu của chúng tôi rất quan tâm tới việc duy trì chất lượng thành phầm của họ lúc chúng được đưa ra thị trường. Người dân Mỹ cũng như các nhà sản xuất thịt gia cầm lo ngại cho sức khỏe người tiêu dùng lúc thành phầm của họ ko được xử lý tốt ở một số khâu lúc đưa ra thị trường.

Vì vậy, xây dựng chuỗi cung ứng lạnh tốt vững chắc sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn đó. Đây là khâu nhưng văn phòng chúng tôi làm rất tốt và sẽ có lợi cho mọi người.

Cảm ơn ngài!

Nhớ để nguồn bài viết này:
Việt Nam chuyển sang kinh tế nông nghiệp là ‘đúng trọng tâm, đúng tư duy’
của website thpttranhungdao.edu.vn

Phân mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Việt #Nam #chuyển #sang #kinh #tế #nông #nghiệp #là #đúng #trọng #tâm #đúng #tư #duy

Xem thêm:  Đáng mừng công tác phòng chống đói, rét cho gia súc của bà con vùng núi

Viết một bình luận