Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có tự sự và miêu tả

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ có tự sự và miêu tả tại thpttranhungdao.edu.vn

Yêu cầu chung của một đoạn văn ghi lại cảm tưởng về một bài thơ có yếu tố tự sự và mô tả là gì? Bài thơ mây và sóng? Những bài thơ, truyện cổ tích về nhân loại? Những bài thơ về cánh buồm? Bài thơ đêm nay bác ko ngủ?

Xúc cảm là một trong những đặc trưng quan trọng nhất của thơ. Thi sĩ đã chọn nhiều cách không giống nhau để bộc lộ tình cảm, xúc cảm một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Nhiều lúc yếu tố tự sự và mô tả được đưa vào bài thơ một cách tài tình nhưng tác giả lại giấu nhẹm đi, để cho sự việc, sự việc, cảnh vật tự nói lên. Viết đoạn văn ghi lại những cảm nhận, cảm nhận của em về thể loại thơ này để hiểu thêm về hình thức nghệ thuật rực rỡ của thơ ca nói chung.

1. Yêu cầu chung đối với đoạn văn phát biểu cảm tưởng về một bài thơ có yếu tố tự sự và mô tả:

– Giới thiệu tên bài thơ, tên tác giả.

– Nêu cảm tưởng chung về bài thơ.

– Hãy xác định các cụ thể tự sự và mô tả trong bài thơ, thẩm định tầm quan trọng của chúng đối với việc bộc lộ tâm tư, tình cảm của thi sĩ.

– Gạch chân những nét lạ mắt trong cách tự sự và mô tả của thi sĩ.

2. Bài thơ mây và sóng:

Đoạn 1:

“Mây và Sóng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của thi sĩ Tago. Đoạn thơ đã đánh thức những xúc cảm sâu lắng trong lòng người đọc về tình mẫu tử thiêng liêng. Em nhỏ trong bài thơ được mời tới một toàn cầu kì diệu của “mây” và “sóng”. Vì sự tò mò của đứa trẻ, nó hỏi: “Nhưng làm thế nào để tôi tới đó?”, “Nhưng làm thế nào để tôi ra khỏi đó?”. Nhưng lúc cậu đàn ông sực nhớ ra mẹ vẫn luôn đợi mình ở nhà, anh lại thẳng thắn từ chối: “Bỏ mẹ làm sao về được?”, “Bỏ mẹ làm sao được?”. Ko có niềm hạnh phúc nào lớn hơn là được ở bên mẹ, cho tuy vậy giới ngoài kia có đáng yêu tới đâu. Sau đó, em nhỏ thậm chí còn tạo ra những trò chơi thú vị hơn về những người “trên mây” và “trong sóng”. Trong trò chơi này, tôi là mây, là sóng; còn mẹ là vầng trăng, là bờ bến hiền, bao dung chở che cho đàn con. Các khổ thơ giàu chất tự sự và mô tả nhưng giúp bộc lộ được xúc cảm của nhân vật trong bài thơ. Trong các bài thơ của mình, Ta-go sử dụng liên tục các câu thoại, các cụ thể lặp lại và chuyển hóa, liên kết với các hình ảnh tượng trưng. Bài thơ là câu chuyện cảm động về tình mẹ thiêng liêng, bất tử.

Ví dụ đoạn #2:

Bài thơ “Mây và sóng” của Đáy gợi cảm giác thâm thúy về tình mẫu tử thiêng liêng. Dưới hình thức một bài thơ, nhưng câu chuyện của bài thơ làm cho bài thơ trở thành một câu chuyện. Em nhỏ trong bài thơ được mời tới một toàn cầu kì diệu của “mây” và “sóng”. Vì sự tò mò của đứa trẻ, nó hỏi: “Nhưng làm thế nào để tôi tới đó?”, “Nhưng làm thế nào để tôi ra khỏi đó?”. Nhưng lúc cậu đàn ông sực nhớ mẹ vẫn luôn đợi mình ở nhà, anh đã thẳng thắn từ chối: “Bỏ mẹ sao con tới được?”, “Bỏ mẹ sao được?”. Ko có niềm hạnh phúc nào lớn hơn là được ở bên mẹ, cho tuy vậy giới ngoài kia có đáng yêu tới đâu. Sau đó, em nhỏ thậm chí còn tạo ra những trò chơi thú vị hơn về những người “trên mây” và “trong sóng”. Trong trò chơi này, tôi là mây, là sóng; còn mẹ là vầng trăng, là bờ bến hiền, bao dung chở che cho đàn con. Các khổ thơ mô tả rất đẹp hình ảnh sóng và mây làm cho bài thơ thêm sinh động.

3. Truyện thơ, truyện cổ tích về nhân loại:

Đoạn 1:

Xem thêm: Dũng cảm là gì? Bài xã thuyết hay nhất về lòng dũng cảm?

Là một thi sĩ lớn, Xuân Quỳnh đã có những tác phẩm ấn tượng, đặc thù là Truyện Người. Ngay từ tiêu đề, tác giả sử muốn ám chỉ rằng chúng ta được đưa vào dòng thời kì được sinh ra ở một vùng đất thượng cổ, lớn lên cho tới lúc cuộc sống tiến hóa từng ngày thành nền văn minh. Ở khổ thơ đầu, sự sống mới khởi đầu, trái đất còn “trọc”, chưa xanh, chưa “cây cối”. Nhưng theo năm tháng, cuộc sống trong những câu thơ dưới đây thay đổi từng ngày lúc mặt trời chiếu sáng khắp trái đất, mang lại sự sống cho muôn loài. Dòng người ngày một đông, ông bà cha mẹ mến thương, bồng bế con cái lớn lên trong lời ru ngọt ngào. Gia đình ngày càng trọn vẹn, trí tuệ và sự hiểu biết về nhân loại, về toàn cầu của “những đứa trẻ” được nâng lên một tầm cao mới. Nhờ “cha nói”, “cha dạy”, con cái “biết tuốt”, “biết tư duy”. Lúc tiếng nói, chữ viết và giáo dục dần tăng trưởng, mọi thứ xung quanh trở thành rõ ràng và tươi sáng hơn nhờ những điều này. Sau đó là trường lớp giáo dục và dạy dỗ trẻ em, rồi bàn ghế, bảng đen, phấn, bút, thầy cô giáo, v.v. Lúc cuộc sống thay đổi một cách kỳ diệu, nhân loại trên trái đất sẽ từng bước đạt tới một nền văn minh xuất sắc. Ngoài việc kể một cách khôn khéo về quá trình tăng trưởng của nhân loại, tình yêu tuổi thơ của tác giả được trình bày rất ngọt ngào và ấm áp trong bài thơ Chuyện người. Trẻ em được mẹ “mến thương, ru ngủ”, được “ẵm bồng, nuôi dạy”. “Cha dạy hay – cha dạy tư duy”. Trẻ em tới trường để học và mọi thứ đều tốt nhất cho chúng. Với giọng thơ mềm mại, nhẹ nhõm, ta được dẫn dắt tìm hiểu về xuất xứ nhân loại qua những hình ảnh hết sức quý giá. Hóa ra mọi thứ có thể nhìn thấy trên trái đất đều cải thiện cuộc sống của trẻ em và mọi người. Ngoài ra, còn có thông điệp thông minh: hãy chăm sóc, mến thương, dạy dỗ con cái và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế tuổi teen thơ.

Ví dụ đoạn #2:

Nhan đề “Truyện người” của Xuân Quỳnh khiến người đọc nhớ lại những câu chuyện bà từng kể từ một thời đã xa. Đọc tác phẩm, độc giả sẽ cảm thấy hứng thú với cách lý giải của tác giả về xuất xứ nhân loại. Ở thể thơ, nhưng tác phẩm giàu chất truyện, như một câu chuyện được kể theo trình tự thời kì. Trước nhất, tác giả tin rằng con đầu lòng là một em nhỏ. Sau đó, để những đứa trẻ có một môi trường sống tốt, những thứ khác đã được sinh ra trên trái đất. Ở đây, thi sĩ đã sử dụng những hình ảnh gợi tả sinh động giúp người đọc hiểu rõ hơn về tạo hóa của tự nhiên. Sau đó, một người mẹ được sinh ra, người giúp sức những đứa trẻ cần được mến thương và chăm sóc. Những ông bố sinh ra là để dạy cho con cái những trị giá truyền thống và cách cư xử tốt. Những ông bố sinh ra là để dạy con hiểu biết và trưởng thành hơn. Suy cho cùng, trường học là nơi trẻ tới để học và chơi, và thầy cô giáo là người dạy trẻ ở đó. Có thể khẳng định rằng qua bài thơ này Xuân Quỳnh muốn gửi gắm tình cảm của Xuân Quỳnh dành cho trẻ thơ.

4. Bài thơ cánh buồm:

Bài thơ “Cánh buồm” của tác giả Hoàng Trung Thông đã để lại trong em nhiều xúc cảm. Trước nhất, hình ảnh người cha “dắt con đi” được lặp đi lặp lại nhiều lần trình bày tình mến thương, sự lo lắng của người cha đối với tuyến đường tương lai. Sau này, hình ảnh người con trình bày niềm tin và tình yêu đối với người cha. Chàng trai đề xuất: “Cho anh mượn cánh buồm trắng/ Cho anh đi”. Những cánh buồm là nơi gửi gắm ước mơ. Cánh buồm tự hào vươn ra biển khơi trình bày khát vọng vươn xa để khám phá, hay lưu giữ hình tượng của người cha già. Người cha tự hào lúc thấy đàn ông mình cũng nuôi dưỡng những ước mơ và lý tưởng cao đẹp. Qua bài thơ, tác giả cũng ca tụng ước mơ của các em nhỏ là tìm được lí do để sống, ước mơ về một cuộc đời tươi sáng hơn. Với giọng thơ chất phác, giản dị, “Velo” đã để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng tôi.

5. Bài thơ đêm nay Bác ko ngủ:

Bài thơ “Đêm nay Bác Hồ ko ngủ” của tác giả Minh Huệ là một tác phẩm hay viết về Bác Hồ. Đọc bài thơ “Đêm nay Bác ko ngủ” em cảm thu được tình cảm quân dân sâu nặng, rộng lớn của Bác Hồ, tình cảm mến yêu của người lính đối với vị lãnh tụ già của nhân dân. Bài thơ như một câu chuyện kể của người lính đêm thấy Bác ngủ. Hình ảnh Bác Hồ được vẽ nên một cách chân thực qua con mắt của người lính. Bác có một dáng vẻ “điềm tĩnh”, “trầm tư” mặc cho mưa gió, giá rét. Bác Hồ là Chủ tịch nước, Bác ko quản ngại khó khăn. Anh luôn thấu hiểu những trắc trở, nguy hiểm nhưng mà các chiến sĩ phải trải qua và dành cho họ tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc đặc thù, trình bày từ những việc nhỏ nhất, như việc “chăn trâu”. “Bước nhẹ lên từng người Những cử chỉ quan tâm đấy làm ấm lòng đội viên: “Bóng Bác cao vời vợi/ Nóng hơn ngọn lửa hồng”. Có lúc Bác như người què, thần tiên xuất hiện giữa chốn bồng lai tiên giới. – như ko khí: dưới mái tranh, trong bóng tối, giữa rừng… Mạch xúc cảm của bài thơ dâng trào lúc đội viên thức dậy lần thứ ba. Anh thấy em còn thao thức, em lo cho sức khỏe của anh trước chặng đường hành quân gieo neo phía trước. Bức chân dung Bác Hồ do thi sĩ Minh Huệ viết giản dị, thân thiện, ấm áp nhưng cũng vô cùng kỳ diệu. Đoạn thơ vẽ nên bức chân dung Bác Hồ rực rỡ với tình yêu thật tâm, rộng lớn.

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ có tự sự và mô tả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về một bài thơ có tự sự và mô tả bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Mẹo dọn dẹp tủ lạnh gọn gàng, không ám mùi sau Tết

Viết một bình luận