Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm tại thpttranhungdao.edu.vn

Vài nét về tác giả Hoàng Trung Thông? Về công việc? Những bài văn mẫu về Cánh Buồm?

Hoàng Trung Thông là tác giả tiêu biểu của nền thơ ca cách mệnh Việt Nam. Tác phẩm Những cánh buồm là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ của tác giả. Bài phân tích sau đây sẽ đưa ra những cảm nhận về tác phẩm Những cánh buồm.

1. Đôi nét về tác giả Hoàng Trung Thông:

Thi sĩ Hoàng Trung Thông sinh năm 1925, mất năm 1993; ông sinh ra tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Việt Nam; Bút danh của ông là Đặc Công, Bút Cầm.

Sự nghiệp văn học:

– Ông là một gương mặt thơ tiêu biểu cho nền thơ mới cách mệnh Việt Nam; nguyên Tổng chỉnh sửa báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam; nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Văn học; Nguyên Vụ trưởng Vụ Văn nghệ Trung ương Tuyên huấn, nguyên Viện trưởng Viện Văn học (1976-1985).

– Nhà nghiên cứu – Giáo sư Phan Ngọc từng viết về ông: “Bên trong ông là tiểu nhân, của tiểu nhân. Trong thơ ông chỉ là thi sĩ của tiểu nhân” và “Chỉ có một Hoàng Trung Thông nhỏ nhỏ, ko ưng ý với chính mình .Đó là cái hay của Hoàng Trung Thông”.

– Thơ ông giúp con người sống tốt hơn, tâm hồn trong sáng hơn, thức tỉnh tình mến thương con người, nỗ lực đấu tranh vì lý tưởng nhân đạo, tiến bộ của nhân loại. Thơ Hoàng Trung Thông đã tác động và tác động mạnh mẽ tới đời sống của nhiều thế hệ

Tác phẩm chính: Một số tập thơ như: Quê hương ra trận, Đường ta đi, Cánh buồm, Đầu sóng… và một số tiểu luận phê bình: Chặng đường mới của văn học, Đời thơ, Đời thơ , người thân , bè bạn , ….

2. Về tác phẩm:

Hoàn cảnh xuất xứ: Bài thơ in năm 1964 trong tập thơ Cánh buồm.

Thể loại: Thơ viết theo thể thơ tự do

Nội dung chính: Đoạn thơ tập trung khai thác ước mơ của hai cha con đứng trước ko gian rộng lớn của đại dương vô tận, giữa biển khơi thấy những cánh buồm tự hào, người con muốn có được cánh buồm trắng, sẽ đi thật xa để khám phá những chân trời vô tận ngoài kia. Điều này khiến người cha nhớ lại giấc mơ thời thơ ấu của mình.

Sự sắp xếp bao gồm hai phần:

Đoạn 1: Từ đầu tới “Tôi vui tươi nghe tiếng bước chân em”: Cảnh hai cha con đi dạo trên bãi biển.

Đoạn 2. Phần còn lại: Cuộc trò chuyện giữa hai cha con.

3. Bài văn mẫu 1:

“Cánh buồm” là bài thơ viết về tình cha giản dị, trang trọng nhưng sâu nặng nhất trong lòng em. Tiếng nói giản dị, ko hoa mỹ, tình tiết lớn nhưng vẫn khiến người đọc ko khỏi thổn thức về tình cha con ấm áp. Người cha trong bài thơ thương con vô bờ bến, vô bờ bến. Tình mến thương đó được trình bày trong từng cử chỉ của người cha mỉm cười dịu dàng vuốt tóc con, âu yếm dắt con đi trên bãi cát và nhẫn nại trả lời những câu hỏi ngớ ngẩn của con. Trái lại, người con cũng rất kính trọng và mến thương bố. Cậu nhỏ đặt câu hỏi, nắm tay cha và nói về ước mơ của mình. Ko khí đầm ấm trình bày tình cha con một cách mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng chân thực. Nó như dòng suối hiền hòa chảy vào lòng em, khơi gợi những tình cảm, kỉ niệm buồn vui với người cha mến yêu.

4. Bài văn mẫu 2:

Cánh buồm của Hoàng Trung Thông là một bài thơ giàu chất chiêm nghiệm, lắng đọng bởi hình ảnh hai cha con với những hoài bão trong sáng và lớn lao lay động lòng người. Hình ảnh những cánh buồm trình bày ước mơ bay xa của thi sĩ. Nó xuyên suốt bài thơ. Hình bóng hai cha con dạo bước trên bãi cát đầy hơi ấm lan tỏa trên bầu trời đại dương. Nó làm nổi trội sự nhỏ nhỏ của con người trước cảnh tự nhiên rộng lớn. Hình ảnh tương phản đầy sức hút, dù là bóng cha luộm thuộm kế bên bóng con tròn trịa, cường tráng hay là sự đại diện cho sự khác lạ giữa hai thế hệ cha con trên cùng một tuyến đường.

Cảnh vẽ của tác giả thật tuyệt vời. Đại dương rộng lớn chứa đựng sự thay đổi kỳ diệu. Điều nhưng người cha ước mơ trước đó, ko thể thực hiện được trọn vẹn, ngày hôm sau, người đàn ông tiếp tục lấy giấc mơ đó từ người cho. Người cha dìu dắt con trong toàn cầu màu hồng của một chân trời tương lai rộng mở. Trước sự hào hứng của cậu đàn ông, người cha muốn đưa cậu đi tìm những giấc mơ mới, bay ca và xa hơn nữa. Và câu nói của bố, nó như một động lực mạnh mẽ tiếp thêm cho tôi niềm kỳ vọng, niềm tin cho những ước mơ của mình, những ước mơ táo tợn của người con muốn khám phá những cánh buồm căng đầy ước mơ. Tôi muốn đi khắp nơi, tôi muốn ra biển lớn. Tác giả đã trình bày một cách tinh tế và lạ mắt khát vọng sống cháy bỏng trong mỗi con người. Đoạn thơ đã gieo vào lòng thế hệ trẻ những ước mơ, khích lệ chúng ta tìm tòi, học hỏi, khám phá để vươn tới và đoạt được toàn cầu vũ trụ. Nó xúc tiến chúng ta ko ngừng phấn đấu vươn tới những đỉnh cao của thời đại. Đoạn thơ trình bày một mạch xúc cảm lay động người đọc, nó đã thổi cho cánh buồm tuổi thơ một phần gió của cuộc đời, và tương lai của các bạn trẻ sẽ còn vươn xa ở những chân trời mới mở ra. Đó là những ấn tượng đặc trưng của tôi về bài thơ.

5. Bài văn mẫu 3:

Bài thơ “Cánh buồm” của Hoàng Trung Thông đã mang tới cho người đọc nhiều xúc cảm. Đây là tác phẩm rút từ tập thơ cùng tên, được thẩm định là một trong những tác phẩm hay nhất về tiếng nói, âm thanh và sức gợi cảm, mang đậm phong cách thơ Hoàng Trung Thông. Nét lạ mắt của tác phẩm là sự đan xen tinh tế, khôn khéo giữa hình ảnh tự nhiên và con người. Giọng thơ êm đềm như sóng biển vào một ngày đẹp trời; cùng với đó là hình ảnh hai cha con được thi sĩ trình bày rất chân thực, người cha dắt con đi dạo trên biển, bóng cha dài và dày, bóng con tròn và vững chãi – một hình ảnh đẹp tới nao lòng. và tình cha con. Đây cũng là hình ảnh đại diện cho sự khác lạ của hai thế hệ. Nghe tiếng bước chân của con nhưng lòng tôi vui sướng, sự thèm muốn khám phá toàn cầu của con tôi khiến tôi vừa bồn chồn, vừa sung sướng lúc gặp lại con người cũ của mình. Lời nói của bạn cũng chính là tiếng nói của cha bạn lúc còn là một cậu nhỏ cũng muốn khám phá toàn cầu rộng lớn ngoài kia. Hình như những ước mơ còn dang dở của người cha giờ đây được phó mặc cho những đứa con của mình. Và người con sẽ thay mặt cha mình tiếp tục thực hiện ước mơ đó. Tương tự, bài thơ Cánh buồm trình bày niềm tự hào của người cha lúc nhìn thấy đứa đàn ông của mình đang ấp ủ những ước mơ xinh xắn, đó cũng là những ước mơ lớn lao nhưng người cha ko có dịp đạt được. trình diễn. Qua đây, Hoàng Trung Thông cũng muốn ngợi ca những ước mơ khám phá cuộc sống – ước mơ cải thiện cuộc sống của các em thiếu nhi.

6. Bài văn mẫu số 4:

Trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, con người dễ chìm đắm trong cõi nhân gian gian truân, nhưng vẫn ko quên những ước mơ mình từng theo đuổi, vượt thời kì về cõi vĩnh hằng. Hương vị ý thức tốt đẹp đó được trình bày thâm thúy trong bài thơ Cánh buồm của Hoàng Trung Thông. Ca từ giàu chất chiêm nghiệm, sâu lắng trong từng câu hát rì rào như tiếng sóng biển nhưng vẫn huyền diệu trong hình ảnh thơ “cha con” với những hoài bão, khát vọng trong sáng. Hoàng Trung Thông đã gửi gắm ước mơ bay xa tới bầu trời ước mơ của hai thế hệ bằng hình ảnh cánh buồm căng rộng giăng lưới trên đại dương vô tận. Hình ảnh hai cha con sánh bước trên bãi cát đầy âm vang lan tỏa trong màu đại dương huyền ảo. Thật hạnh phúc lúc cả hai cha con đều có tâm trạng phấn khởi, hào hứng tìm hiểu về biển. Khổ thơ là lời tâm tư đầy mến thương của người cha với đứa con của mình, người nào cũng từng trải qua một tuổi thơ hồn nhiên với vô vàn ước mơ xinh xắn. Như một người hướng dẫn, những người cha từng bước tiếp tục tạo điều kiện cho ước mơ của con cái họ. Họ đi rất lâu, như hòa vào đại dương, song hành cùng nhịp đi trên bãi cát từ rạng đông ngày mới cho tới lúc mặt trời mọc. Bài thơ cũng là lời tri ân của thi sĩ với những khát khao ước mơ lớn lao nhưng vẫn mang đậm nét đẹp truyền thống, tình cảm gia đình thân thiết qua hình ảnh hai cha con.

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Những cánh buồm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Những cánh buồm bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  STT về rượu bia vui hài hước thả thính tỏ tình, Cap về uống rượu bia

Viết một bình luận