Vì sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông

Bạn đang xem: Vì sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông tại thpttranhungdao.edu.vn

Sự xuất hiện của nền văn minh trước hết? Văn hóa phương Đông vs Văn hóa phương Tây? Văn hóa cổ điển của phương Đông là gì? Văn hóa phương Tây cổ điển là gì? Vì sao văn hóa phương Tây tăng trưởng hơn văn hóa phương Đông?

Văn hóa phương Đông và phương Tây có những khác lạ rõ rệt do vị trí địa lý và điều kiện lịch sử, trong đó văn hóa phương Tây tiếp tục được coi là tăng trưởng hơn. Đây là một bài viết tham khảo về lý do vì sao văn hóa phương tây tăng trưởng hơn văn hóa phương đông.

1. Sự xuất hiện của nền văn minh trước hết:

Các nền văn minh sớm nhất xuất hiện từ năm 4000 tới 3000 trước Công nguyên, lúc sự tăng trưởng của nông nghiệp và thương nghiệp cho phép con người có nguồn lương thực dồi dào và sự ổn định kinh tế.

Các nền văn minh trước hết xuất hiện ở Mesopotamia (Iraq ngày nay) và sau đó là ở Người nào Cập. Các nền văn minh tăng trưởng rực rỡ ở Thung lũng Indus vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên, ở Trung Quốc vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên và ở Trung Mỹ (Mexico hiện đại) vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên.

2. Văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây:

Văn hóa phương Đông là truyền thống, phục vụ những người có tôn giáo, tiếng nói, chuẩn mực và trị giá không giống nhau, trong lúc văn hóa phương Tây là hiện đại, thực hành một số tôn giáo và ko tham gia vào các hoạt động tôn giáo. các phong trào tôn giáo truyền thống tiêu biểu. Văn hóa phương Đông dựa trên phong cách lãnh đạo độc đoán, trong lúc văn hóa phương Tây chủ yếu dựa trên phong cách lãnh đạo liên kết. Văn hóa phương Đông có phần ko chính thức; Mặt khác, văn hóa phương Tây có nhiều khía cạnh hình thức.

Những người từ các nền văn hóa phương Đông có nhiều khả năng làm việc theo nhóm hơn, đưa ra quyết định với sự tham khảo ý kiến ​​của những người khác, trong lúc những người từ các nền văn hóa phương Tây có nhiều ý tưởng hơn. tư tưởng để họ tự quyết định. Các dân tộc phương Đông tránh tranh chấp và xung đột; mặt khác, các dân tộc phương Tây rất thẳng thắn nhưng ko quan tâm tới xung đột. Văn hóa phương Đông tôn trọng người già và chăm sóc họ lúc tuổi già, trong lúc văn hóa phương Tây coi trọng người già như một sự lựa chọn.

Phong cách giáo dục của văn hóa phương đông chăm chỉ, phấn đấu, thông minh cũng xuất hiện; Mặt khác, giáo dục phương Tây thông minh và khái niệm hơn. Văn hóa phương Đông có cấp bậc; mặt khác, văn hóa phương Tây dựa trên sự đồng đẳng. Văn hóa phương Đông thường được coi là san sớt và tương trợ, trong lúc văn hóa phương Tây thường được coi là chủ nghĩa tư nhân

3. Văn Hóa Cổ Đại Phương Đông là gì?

Văn hóa phương Đông được coi là một dạng liên kết, một thuật ngữ bao trùm nhiều dân tộc, quốc gia, nền văn hóa và xã hội. Toàn cầu phương Đông, còn được gọi là Phương Đông hoặc trong lịch sử là phương Đông, là một thuật ngữ chung cho nhiều nền văn hóa hoặc cấu trúc xã hội, quốc gia và hệ thống triết học không giống nhau tùy thuộc vào bối cảnh. Nó thường bao gồm ít nhất một phần của châu Á hoặc, về mặt địa lý, tất cả các nước và nền văn hóa của Đông Âu, khu vực Địa Trung Hải và toàn cầu Ả Rập, cụ thể là trong bối cảnh lịch sử. tiền hiện đại) và trong thời hiện đại trong bối cảnh của chủ nghĩa phương Đông. Nó thường được coi là đối trọng với toàn cầu phương Tây, và có tương quan chặt chẽ với nửa phía nam của đường phân chia Bắc-Nam.

Những tri thức về Thiên văn và Giải tích ra đời sớm nhất ở tất cả các nước cổ điển phương Đông vì nó gắn liền với nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Người phương Đông đã phát minh ra một năm dương lịch với 365 ngày được phân thành 12 tháng. Vào thời đó, con người cũng đã biết đo thời kì bằng ánh sáng mặt trời và tính một ngày có 24 giờ.

Đặc thù, tiếng nói viết cho phép các nền văn minh ghi lại lịch sử và các sự kiện hàng ngày của chính họ—điều quan trọng để hiểu các nền văn hóa cổ điển. Tiếng nói viết lâu đời nhất được biết tới trên toàn cầu là tiếng Sumer, được tăng trưởng ở Mesopotamia vào khoảng năm 3100 trước Công nguyên. Hình thức viết được biết tới nhiều nhất từ ​​thời kỳ đầu của người Sumer được gọi là chữ hình nêm và bao gồm nhiều bộ sưu tập chữ viết hình nêm (hình tam giác). Chữ viết sớm nhất của người Sumer là việc lưu giữ hồ sơ.

Do nhu cầu tính toán lại diện tích đất sau lũ lụt và tính toán trong xây dựng nên Toán học xuất hiện rất sớm ở phương Đông.

Cái gọi là “chữ số Ả Rập” và tiếng nói Ả Rập là những giao tiếp rộng rãi đã cho phép các nền văn hóa không giống nhau trên khắp toàn cầu Ả Rập đóng góp những tiến bộ rực rỡ trong toán học, khoa học, kỹ thuật và công nghệ, nghệ thuật và thủ công.

Trong nền văn minh cổ điển phương Đông, nghệ thuật kiến ​​trúc tăng trưởng rất phong phú với các di tích kiến ​​trúc như Kim tự tháp ở Người nào Cập, đền đài ở Ấn Độ, Babylon ở Lưỡng Hà…

4. Văn hóa cổ điển phương Tây là gì?

Các học giả phương Tây thường gọi Hy Lạp và La Mã cổ điển là thời đại cổ điển hoặc toàn cầu cổ điển, và khái niệm văn hóa Hy Lạp và La Mã cổ điển là văn hóa cổ điển. Từ “cổ điển” xuất phát từ tiếng Latin classicus, có tức là “hạng nhất”, “tốt nhất”. Trên thực tiễn, lúc người La Mã tiếp thu hoàn toàn nền văn hóa Hy Lạp cổ điển, họ đã gán cho nó một ý nghĩa mẫu mực. Vì vậy, cái gọi là văn hóa cổ điển phương Tây là một truyền thống văn hóa hay một hệ thống văn hóa do người Hy Lạp thông minh ra và được người La Mã truyền bá, trở thành cội nguồn và động lực của văn hóa, hiện đại hóa phương Tây với những nguyên mẫu và sự khai sáng của nó.

Các thời đoạn lịch sử quan trọng được coi là nền văn minh của Hy Lạp cổ điển (Hellenic) và Đế chế La Mã (Latin) cũng như của Israel cổ điển (Hebraism) và của các tôn giáo tự xưng là Cơ đốc giáo thời kỳ đầu. trong lịch sử phương Tây. Từ thời Hy Lạp cổ điển, niềm tin vào nền dân chủ đã phát sinh và việc theo đuổi sự tìm hiểu trí tuệ về các chủ đề như chân lý và cái đẹp; từ Rome tới những bài học về quản lý chính phủ, tổ chức quân đội, kỹ thuật và pháp luật; và từ Israel cổ điển đã xuất hiện Kitô giáo với lý tưởng về tình anh em của con người.

Trong thời kỳ “Trục trục” từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên tới thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, nền văn minh thành bang Hy Lạp bước vào thời kỳ hoàng kim, chính trị, kinh tế và văn hóa đạt tới đỉnh cao, một số lượng lớn các nhà tư tưởng và nghệ sĩ lớn lao xuất hiện.

Các khái niệm then chốt của khoa học chính trị phương Tây như quyền công dân, pháp luật, chính phủ, chính trị và khoa học chính trị đều bắt nguồn từ khái niệm thành phố-nhà nước. Nền dân chủ Athens có tác động lớn tới các thế hệ sau, và nó được định hình bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa thường dân và quý tộc. Chính khách Hy Lạp cổ điển Solon đã huỷ bỏ cơ chế nô lệ nợ vào năm 594 trước Công nguyên, thành lập một cuộc họp gồm bốn trăm người và bồi thẩm đoàn dân sự, đồng thời phân chia công dân theo trình độ tài chính của họ. họ. tài sản thay vì quan hệ huyết thống, làm suy yếu quyền lực chính trị của giới quý tộc và tăng lên địa vị chính trị. của những người dân thường. Vào thời Pericles vào giữa thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, hệ thống dân chủ đã biến Athens trở thành quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh nhất ở Hy Lạp.

Người Hy Lạp đã tạo ra triết học, một khoa học bao gồm tất cả, và khối kiến ​​thức. Các nhà triết học duy vật dò la xuất xứ và sự tăng trưởng của vũ trụ chứa đựng trong xuất xứ của toàn cầu, các nhà triết học duy tâm quyết tâm khám phá các nguyên tắc hoặc hình thức đằng sau tự nhiên, Plato và Aristotle đặt nền tảng cho siêu hình học phương Tây, và triết học Hy Lạp đã khai sinh ra khoa học. và ý thức của lý trí. Trong quá trình khám phá toàn cầu và bản thân con người, khoa học và nghệ thuật Hy Lạp đã có những bước tăng trưởng vượt trội, đạt tới những thành tựu cao nhất toàn cầu lúc bấy giờ về thiên văn học, hình học, y khoa. , vật lý, địa lý, sinh vật học, logic, v.v. do Aristotle đại diện bị lật đổ, kịch, văn học, lịch sử và điêu khắc của Hy Lạp cũng vươn lên hàng đầu toàn cầu lúc bấy giờ.

5. Vì sao văn hóa phương Tây tăng trưởng hơn văn hóa phương Đông?

Cơ chế dân chủ chiếm hữu nô lệ ở phương Tây tạo điều kiện thuận tiện cho sự thông minh của tư nhân hơn ở các nước phương Đông cổ điển. Một ví dụ tiêu biểu là nền dân chủ Athen: Thời kỳ đầu của lịch sử Athens (khoảng năm 594 trước Công nguyên), chính phủ ở đó đã thực hiện các cải cách nhằm giảm khoảng cách ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo. Những công dân nghèo đã giành được quyền ngồi trong hội đồng và bỏ thăm. Sau đó, nền dân chủ được mở rộng bằng cách trao cho mọi công dân quyền đồng đẳng trong một quốc hội được thành lập nhưng các thành viên được chọn trùng hợp từ nhân dân nói chung. Các công dân sẽ hòa nhập và thảo luận các vấn đề trong ngày trước lúc tập trung cho cuộc họp hội đồng. Trong lúc đó, cơ chế phong kiến ​​ở phương Đông vô cùng cẩn mật dưới sự thống trị duy nhất của nhà vua.

Hơn nữa, văn hóa phương Tây tăng trưởng sau nên cần học hỏi và tăng trưởng dựa trên những thành tựu của văn hóa phương Đông. Ngoài ra, miền Tây có vị trí địa lý thuận tiện cho phép xúc tiếp và giao lưu với nhiều nền văn hóa quan trọng như văn hóa Khmer, văn hóa Người nào Cập, v.v.

Sự tiến bộ và tăng trưởng về kinh tế cũng là điều kiện thuận tiện để văn hóa phương Tây tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Bạn thấy bài viết Vì sao văn hóa phương Tây tăng trưởng hơn văn hóa phương Đông có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao văn hóa phương Tây tăng trưởng hơn văn hóa phương Đông bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Mẫu đơn xin cấp dấu công đoàn cơ sở và hướng dẫn thủ tục cấp dấu mới nhất

Viết một bình luận