Văn mẫu lớp 11: Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Bạn đang xem: Văn mẫu lớp 11: Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia hay nhất tại thpttranhungdao.edu.vn

Đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng đã đem lại cho người đọc nhiều xúc cảm khó tả. Đặc thù hình ảnh hạ huyệt ở cuối tác phẩm, một cảnh tượng đầy trào phúng đã lột trần thực chất xấu xa, “chó đểu” của lũ con cháu cũng như xã hội đương thời.

Dàn ý phân tích cảnh hạ huyệt ngắn gọn

Mở bài:

Giới thiệu, dẫn dắt vào nội dung: cảnh hạ huyệt trong “Hạnh phúc của một tang gia”.

Thân bài

– Phân tích cảnh hạ huyệt trong “Hạnh phúc của một tang gia” cụ thể như sau:

+ Nêu sơ lược về đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia”: Hạnh phúc một tang gia là tiêu đề châm biếm. Vũ Trọng Phụng kể câu chuyện xoay quanh cái chết của cụ tổ trong một gia đình. Nguyên nhân gây ra cái chết của cụ là do thành viên trong gia đình. Cụ mất đi làm cho người nào cũng sung sướng. Cụ Hồng còn nói với ông Phán sẽ chia tài sản cho mọi người trong gia đình. Người nào người nào trong gia đình cũng tất bật sẵn sàng cho đám tang. Thế nhưng người nào cũng đều vui vẻ trong những bộ quần áo đẹp.

Cụ Hồng còn thuê cả cảnh sát để giữ trật tự cho đám tang. Từng lớp thượng lưu tới dự đám tang hình thức là trình bày sự đau thương. Chất bên trong chính là do sét nhận định. Sự xuất hiện của Xuân Tóc đỏ khiến cả gia đình vui sướng và đám tang trở thành linh đình và sang trọng hơn. Cậu Tú lại mải me tạo dáng chụp ảnh lúc hạ huyệt. Còn ông Phán thì thì có nhiệm vụ khóc to để được chia tài sản nhiều. Cùng với đó là đưa tiền vào tay Xuân Tóc Đỏ.

+ Những con người trong cảnh hạ huyệt:

Cậu Tú Tân vì muốn trình bày tài năng chụp ảnh nhưng mà nhảy hết lên ngôi mộ này tới ngôi mộ khác để tự đạo diễn cho cuốn phim của mình.

Cụ cố Hồng vui tươi, hạnh phúc vì được mặc áo xô gai, chống gậy nhưng tới lúc hạ huyết cũng đã dốc hết sức để diễn vai của một người con có hiếu, cố Hồng khóc tới lả người đi.

Ông Phán mọc sừng: Khóc to, suýt ngã, dúi vào tay Xuân đồng tiền, sự giả dối, ươn hèn.

Xuân: Đỡ ông Phán mọc sừng, giả bộ đau buồn.

+ Ý nghĩa về cảnh hạ huyệt:

Trình bày rõ sự bất hiếu của lũ con cháu trong gia đình.

Phê phán hiện thực xã hội xấu xa, nhố nhăng của những con người vô nhân đạo.

+ Trị giá nghệ thuật:

 Nghệ thuật trào phúng sắc bén, sâu cay:

Tình huống trào phúng vô cùng lạ mắt: Cái chết của cụ cố Hồng lại là niềm hạnh phúc cho lũ con cháu. Đây chính là phông nền cho lũ con cháu bộc lộ suy nghĩ và thực chất đồi tệ, khốn nạn của mình

Nhân vật trào phúng: Vũ Trọng Phụng đã xây dựng thành công một hệ thống các nhân vật trào phúng cả bên trong tang quyến lẫn bên ngoài tang quyến. Mỗi người một mục tiêu, một suy nghĩ lúc tới đám tang nhưng đều là những suy nghĩ ích kỉ, ươn hèn cho lợi ích tư nhân chứ ko hề mảy may thương xót cho người vừa nằm xuống kia

Cảnh tượng trào phúng: Cảnh hạ huyệt ở cuối tác phẩm đã hoàn thành bức tranh của xã hội thương lưu giả dối, thối nát.

Kết bài:

Nêu cảm nhận của em về cảnh hạ huyệt trong “Hạnh phúc của một tang gia”: Cảnh hạ huyệt đã trình bày rõ tâm đồ và sự bất hiếu của những đứa con, đứa cháu, sự suy thoái đạo đức của con người.

Phân tích cảnh hạ huyệt trong đoạn trích Hạnh Phúc của một tang gia lớp 11 ngắn gọn

Phân tích cảnh hạ huyệt trong đoạn trích Hạnh Phúc của một tang gia lớp 11 ngắn gọn

Bài văn mẫu 1:

Lúc tang lễ diễn ra ở một nơi nào đó, ko cần biết đó là đám tang của người nào, được tổ chức to hay nhỏ, đông hay vắng, nhưng một điều có thể khẳng định đó là một nỗi đau thương tan tóc bao trùm lên đám tang đấy đặc trưng là đối với thân nhân người đã khuất sau đó là tới tới những họ hàng, anh em, bè bạn tới tiễn đưa. Nhưng nghịch lí hoàn toàn xảy ra ở đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng. Đám tang cụ cố tổ ko những ko có một tí đớn đau tình thật nào nhưng mà còn là hạnh phúc của ko biết bao nhiêu người đông thời còn nực cười cho người đời. Nhưng điều đáng cho người ta cười ra nước mắt nhất chính là cảnh hạ huyệt cuối đoạn trích.

Trong một gia đình bê bối với đám con cháu, hám lợi, hám tài, hám danh, kẻ thì vô nhân, vô nghĩa, cái chết của cụ cố tổ như “nhẹ lòng” biết bao nhiêu người mong đợi nhiều Sau cái đám tang hay ho đó. Ko phải chỉ vì tờ di chúc được đi vào thực thi chứ ko còn lí thuyết viển vông như trước nữa nhưng mà là bởi vì những sự việc nhưng mà con ông ta muốn trình bày ở “một đám ma”. Thế là từ lo ma chay tới lúc làm lễ, quan tài đều trong những cảnh “đóng gói” tới lố, nhưng đỉnh cao của mọi trò chơi vô nhân đạo có thể xuất hiện một cách “kín đáo” ko che giấu ở cảnh hạ huyệt.

Hạ huyệt chính là tác vụ, công việc, là nghi lễ cuối cùng đối với người khuất. Sau lúc hạ huyệt, người trong quan tài giống như được định vị tại “nơi ở mới” trong thanh. Người ta thường thực hiện nghi lễ bằng tất cả những gì trang trọng nhất, tôn trọng nhất và cả sự việc xảy ra lúc đất đổ xuống chiếc cỗ áo tài có người thân được yên nghỉ. Vậy nhưng mà mọi sự khác lạ ở cảnh hạ huyệt của cụ cố tổ. Cậu Tú Tân “low thỏm” cả ngày hôm nay chỉ để khoe cái mới máy ảnh cùng tài năng chụp ảnh siêu việt của mình. Và có may mắn cảnh hạ huyệt chính là cảnh “đáng chụp nhất” trong đám tang, lúc này hạ quan tài, cậu “hoạch hoẹ từng người, hoặc chống, hoặc gục đầu, hoặc lưng cong, hoặc lau mắt như thế này, như thế khác,… để chụp các yếu tố ảnh ”.

Cụ cố Hồng ko lộ liễu tương tự. Có vẻ ngoài khổ cực như từ ngày cụ nỗ lực đi, lúc nào cụ cũng trải qua đúng mình là một đàn ông đạo hiếu, thậm chí còn có cả khạc, đi trông thấy đúng kiểu một đứa trẻ có hiếu. Ông Phán mọc ra nhiều tình cảm hơn cả. Mỗi lúc thấy cụ cố Hồng có vẻ muốn xỉu là ông ta cũng đứng kế bên kêu: “Hứt!… Hứt!… Hứt!…” Làm cho người nào cũng phải quan tâm tới cháu rể quý hóa nó. Anh ta khóc tới nỗi ko chịu đựng được muôn màu muôn vẻ cho Xuân Tóc Đỏ đứng kế bên phải đỡ. Nhưng thực chất ông ta chỉ tiện dụng nhưng mà dúi vào tay Xuân một tờ giấy bạc năm đồng gấp tư. This result is an hand “have a feature” right in the time but he ta còn “nhớ” ra chuyện thì phải “đền ơn Xuân” về phần tài sản được chia thêm làm “có cái nổi trên đầu”. Chung vô hình, họ đã mất tích thời khắc thoát khỏi nơi chôn cất, giao thương trắng trợn. Tên Xuân là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của cụ cố tổ, như trở thành người hùng của cả cái đại gia đình tha hóa này. Đọc tới đây, ta trông thấy cái lỗ định vị tài dụng cụ cố định kia có thể là lỗ huyệt được đào cho cả gia đình này hay là đào cho cả một xã hội nhố nhăng, trắn, vô tình. Những lời khóc của ông Phán mọc lên: “Hứt!… Hứt!… Hứt!…” Kia như tiếng lòng của tác giả đang nổi sóng, muốn tung cả cái xã hội chó xuống mồ hôi, nhưng mà một xã hội tha. hóa tới cùng tương tự, sớm cũng sớm đi xuống mồ hôi nhưng mà thôi. This is not only a tang cụ cố định tổ chức nhưng mà là đáng tin tưởng cho cả một lớp xã hội vong linh ma về với địa chỉ! Tên Xuân là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của cụ cố tổ, như trở thành người hùng của cả cái đại gia đình tha hóa này. Đọc tới đây, ta trông thấy cái lỗ định vị tài dụng cụ cố định kia có thể là lỗ huyệt được đào cho cả gia đình này hay là đào cho cả một xã hội nhố nhăng, trắn, vô tình. Những lời khóc của ông Phán mọc lên: “Hứt!… Hứt!… Hứt!…” Kia như tiếng lòng của tác giả đang nổi sóng, muốn tung cả cái xã hội chó xuống mồ hôi, nhưng mà một xã hội tha. hóa tới cùng tương tự, sớm cũng sớm đi xuống mồ hôi nhưng mà thôi. This is not only a tang cụ cố định tổ chức nhưng mà là đáng tin tưởng cho cả một lớp xã hội vong linh ma về với địa chỉ! Tên Xuân là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của cụ cố tổ, như trở thành người hùng của cả cái đại gia đình tha hóa này. Đọc tới đây, ta trông thấy cái lỗ định vị tài dụng cụ cố định kia có thể là lỗ huyệt được đào cho cả gia đình này hay là đào cho cả một xã hội nhố nhăng, trắn, vô tình. Những lời khóc của ông Phán mọc lên: “Hứt!… Hứt!… Hứt!…” Kia như tiếng lòng của tác giả đang nổi sóng, muốn tung cả cái xã hội chó xuống mồ hôi, nhưng mà một xã hội tha. hóa tới cùng tương tự, sớm cũng sớm đi xuống mồ hôi nhưng mà thôi. Đây rõ ko chỉ là đám tang cụ cố tổ nhưng mà còn là đáng đưa cả một lớp xã hội hồn ma về với địa ngục!

Cảnh hạ huyệt được Vũ Trọng Phụng mô tả ngắn gọn với những phác chính về con người nhưng nổi hẳn lên cả một xã hội lòng người rộng lớn và phê phán gay gắt một lũ người vô nhân tính, trào phúng một xã hội nhưng mà con người tự đào mồ cho mình để tự đi xuống cái mồ chết chóc thời đại đấy.

Bài văn mẫu 2:

Vũ Trọng Phụng là một tài năng trao phúng hiếm hoi trong văn học hiện đại Việt Nam. Tuy chỉ sống 27 năm nhưng Vũ Trọng Phụng đã để lại nhiều tác phẩm khổng lồ, có sức vạn thọ bền, vượt qua sự sàng lọc nghiệt ngã của thời kì. “Số đỏ” là một trong những tác phẩm như thế. Đối với “Số đỏ”, rực rỡ nhất có nhẽ là chương 15 “Hạnh phúc của một tang gia”. Trong đó, cảnh hạ huyệt là một trong những đoạn văn trình bày rõ nhất tài năng trào phúng của nhà văn.

Lời tố cáo ông Phán mọc sừng của Xuân Tóc Đỏ đã gây nên cái chết của cụ Tổ. Và vì thế mới có “đám ma to tát này”. Đám ma cụ Tổ được gợi tả theo trình tự thời kì: cất đám – đưa đám – hạ huyệt. Cảnh đám tang cụ Tổ nhất là cảnh hạ huyệt đã giúp nhà văn chỉ ra cái giả dối, nhố nhăng, đồi tệ của xã hội tư sản thành thị đương thời. 

Trong đám ma ông nội, cậu tú Tân “cứ điên người lên”. Ở đó, cậu Tú Tân hoạch hoẹ từng người một, hoặc chống gậy, hoặc gục đầu, hoặc còng lưng, hoặc lau mắt như thế này, như thế nọ… để cậu chụp ảnh kỷ niệm lúc hạ huyệt. Bạn hữu của cậu rần rộ nhảy lên những ngôi mả khác nhưng mà chụp để cho ảnh khỏi giống nhau. Tương tự đám tang là dịp để cậu trổ tài chụp ảnh, làm đạo diễn. Ngòi bút trào phúng của nhà văn đã phát huy nội lực lúc lặp cấu trúc “hoặc chống gậy, hoặc gục đầu, hoặc cong lưng, hoặc lau mắt”, “như thế này, như thế nọ”. Và tương tự Vũ Trọng Phụng đã gợi lên chân dung của cậu tú Tân. Lúc hạ huyệt cậu tú Tân thỏa sức làm nghệ thuật. Có thể nói ko quá người cháu vô tâm này đã lập sân khấu ngay bên mồm huyệt. Còn cụ Hồng, trong đám tang của cha mình, cụ Hồng đã làm được một việc nhưng mà cụ ước ao nhất. Đó là diễn trò già nua trước phố đông người. Cụ “hô khạc mếu máo và ngất đi”. Cụ tỏ ra rằng mình đang đau lòng tới mức ngất đi trước cái chết của cha mình nhưng thực chất Lúc bố vừa mất, ông chỉ nghĩ tới tiền và danh dự của bản thân thì việc khóc lóc, xỉu của ông trong giờ phút cuối cùng tiễn đưa người quá cố này cũng chỉ là một trò diễn nhưng mà thôi. Ông đã diễn xuất thật tuyệt vời trong đám tang của bố để đánh bóng bản thân. Cụ thể này góp phần tô đậm sự bất hiếu, giả dối của người đứng đầu cái gia đình được coi là danh giá của Hà thành này.

Đặc thù, đám tang đã chứng tỏ trị giá đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông Phán. Tiếng khóc: “Hứt…hứt…hứt” của ông Phán rõ ràng là độ nhất vô nhị. Trong muôn vàn cung bậc của nỗi đau thương phát ra bằng âm thanh ta chưa từng nghe cái thanh âm nào lạ như thế.Tiếng khóc của ông nghe khô khốc, trống rỗng “Hứt…hứt…hứt”. Dù là bằng cách nào đi chăng nữa, ta khó lòng cảm thu được một tí tình thương của ông cháu rể quý hóa đấy. Ông khóc cốt là để người ta chú ý. Và thế ông Phán đã nhập vai người cháu rể quý hóa một cách tuyệt vời. Thực ra, cụ cố tổ mất, ông vui tươi chứ đâu có chút gì buồn chán, ông được chia phần khá nhiều, kể cả cái giá của bộ sừng nhưng mà vợ ông đã cắm lên đầu ông. Có nhẽ những lời khóc của ông Phán mọc sừng: “Hứt!… Hứt!… Hứt!…” kia như là tiếng lòng của tác giả đang dậy sóng, muốn hất tung cả cái xã hội chó để xuống huyệt mồ, nhưng mà một xã hội tha hóa tới cùng kiệt tương tự, trước sau cũng đi xuống mồ nhưng mà thôi. Đây rõ ko chỉ là đám tang cụ cố tổ nhưng mà còn là đáng đưa cả một lớp xã hội hồn ma về với địa ngục.

Đám tang cụ Tổ đã làm tăng trị giá của Xuân Tóc Đỏ. Từ một kẻ hạ lưu, vô học, vô lại, Xuân cứ thế len chân vào xã hội thượng lưu thành thị. Kết lại cảnh hạ huyệt là một pha trào phúng xuất thần của Vũ Trọng Phụng. Lúc nhưng mà ông Phán khóc quá, cứ oặt người đi như ko mang nổi nỗi đau thương và Xuân Tóc Đỏ muốn bỏ quách ra thì ông Phán dúi tiền vào tay nó. Một tờ giấy bạc năm đồng gấp tư. Hành động đấy thật bất thần, thật nhanh chóng nhưng mà cũng vô cùng lén lút. Đó là số tiền nhưng mà ông ta dùng để trả công cho hắn đã gọi ông là Phán mọc sừng trước người thân vợ. Và cũng nhờ đó nhưng mà ông có thêm được món tiền lớn. Tương tự, giữa ông Phán và Xuân đã diễn ra “một cuộc giao dịch”. “Hợp đồng trả tiền” được hoàn thành ngay trong phút hạ huyệt.

Phân tích cảnh hạ huyệt trong đoạn trích Hạnh Phúc của một tang gia lớp 11 ngắn gọn

Tang gia người nào cũng vui vẻ cả. Cái đám ma đấy đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. Đó là một đám ma to tát, hoành tráng, trang trọng hơn tất cả nhưng thiếu đi một điều duy nhất, đó là lòng xót thương. Thiếu đi điều đấy thì đám dù to cũng trở thành vô nghĩa. Cứ thế, từ từng nhân vật cho tới cả cái xã hội thượng lưu tư sản nửa mùa đấy bị Vũ Trọng Phụng lật tẩy. Để đằng sau quần áo, ngựa xe, tất cả chúng chỉ là lũ ngợm nông cạn, phù phiếm, đang vứt bỏ mọi trị giá truyền thống nhưng mà lao vào cái vùng sáng Âu hóa như một lũ thiêu thân.

Bằng tài năng, nhà văn đã sử dụng nghệ thuật trào phúng sắc bén, sâu cay. Tình huống trào phúng vô cùng lạ mắt. Cái chết của cụ cố tổ lại là niềm hạnh phúc cho lũ con cháu. Đây chính là phông nền cho lũ con cháu bộc lộ suy nghĩ và thực chất đồi tệ, khốn nạn của mình. Vũ Trọng Phụng đã xây dựng thành công một hệ thống các nhân vật trào phúng cả bên trong tang quyến lẫn bên ngoài tang quyến. Mỗi người một mục tiêu, một suy nghĩ lúc tới đám tang nhưng đều là những suy nghĩ ích kỉ, ươn hèn cho lợi ích tư nhân chứ ko hề mảy may thương xót cho người vừa nằm xuống kia. Cảnh hạ huyệt ở cuối tác phẩm đã hoàn thành bức tranh của xã hội thương lưu giả dối, thối nát.

Có thể nói, chỉ qua một cảnh hạ huyệt trong tác phẩm, người đọc thấy được thực chất nhố nhăng, đồi tệ của xã hội “thượng lưu” thành thị những năm trước Cách mệnh tháng Tám năm 1945. Đó là khuôn mặt của lũ con cháu giả dối, khốn nạn, mất nhân tính lúc chúng mong mỏi cái chết của cụ cố tổ để thành toàn cho ước nguyện của mình: khối tài sản kếch sù, để được người ta chỉ trỏ, bàn tán; được quảng bá những bộ cánh mốt mới cho gia đình có tang, để chứng minh mình vẫn còn một nửa chữ “trinh”. Đó còn là khuôn mặt của những kẻ ngoài tang quyến với những con người ko mảy may thương xót cho người vừa nằm xuống nhưng mà chỉ tới để tìm kiếm cơ hộ đặt chân vào giới thượng lưu, đề khoe râu, khoe huân chương. Cảnh hạ huyệt chính là một bức tranh thu nhỏ của tấn trò đời.

Bài văn mẫu 3:

Vũ Trọng Phụng được biết tới là một nhà văn và nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỉ XX. Những tác phẩm văn học của ông đã góp phần cho văn học Việt Nam trước cách mệnh tháng Tám một dung mạo mới. Trong toàn thể những tác phẩm của ông, chúng ta đều có thể thấy rất rõ ý thức bênh vực con người lao động. Chính ngòi bút trào phúng sắc sảo của ông đã vạch trần thực chất của những cái xấu xa, cái ác, dơ bẩn của một xã hội cũ. Đồng nghĩa với đó là sự thế tất phải xây dựng một xã hội mới của nhân dân. Có thể nói nhà văn Vũ Trọng Phụng đã thấu hiểu tận cùng cái đáy của xã hội thời đấy ở một góc nhìn ko phải là ở trên xuống, từ ngoài nhìn vào là chính là người trong cuộc mới nhìn thấu được con người, xã hội và đưa vào từng trang viết. Những tác phẩm của nhà văn Vũ Trọng Phụng, đúng là được coi là những tác phẩm vượt thời kì. Trong ý kiến của ông, con người nếu ko xuất hiện những kẻ vô nghĩa lý, sống một cách máy móc, trái với quy luật tự nhiên thì cũng là những kẻ mang tính vô luân: dâm – đểu- bịp, vậy nhưng mà lại toàn gặp may. Trong các sáng tác của Vũ Trọng Phụng, yếu tố trào phúng như là một đặc điểm nổi trội, đó cũng là sở trường của ông tạo nên sức mạnh nghệ thuật về ngôn từ cũng như nội dung. Tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông phải kể tới tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” – được trích thuộc chương XV của tiểu thuyết “Số đỏ”, được viết và đăng báo năm 1936 và in thành sách năm 1938.

Mấy cụ thể đặc tả cảnh hạ huyệt càng mỉa mai, trào phúng, trình bày sự bi hài của đám tang và sự giả dối, bất nghĩa của lũ con cháu đại bất hiếu. Vũ Trọng Phụng tả nó như một vở kịch nhưng mà bận tay dàn dựng của đạo diễn quá ư lộ liễu trắng trợn: Trong cái quang cảnh đấy, một quang cảnh đầy “ưu thương”, hiện lên hình ảnh của những kẻ thối nát của xã hội lúc bấy giờ. Cậu Tú Tân vào vai trò như là một nhà đạo diễn trong tấn bi hài kịch này. Để thỏa mãn thị hiếu chụp hình nghệ thuật của mình, cậu đã “hoạch hoẹ từng người một, hoặc chống gậy, hoặc gục đầu, hoặc cong lưng hoặc lau nước mắt như thế này thế nọ”. Thậm chí bè bạn của cậu còn “rần rộ” nhảy lên những ngôi mộ xung quanh, tận tâm tìm những góc chụp đẹp cho khỏi giống nhau. Chất bi hài khiến người đọc cười ra nước mắt. Họ đã biến nơi hạ huyệt thành sân khấu, tình cảm tiếc thương người chết chỉ còn là trò diễn chứ chẳng xuất phát từ tình cảm xót thương nơi con tim. Cụ cố Hồng thì “ho khạc mếu máo và ngất đi”. 

Lúc bố vừa mất, ông chỉ nghĩ tới tiền và danh dự của bản thân thì việc khóc lóc, xỉu của ông trong giờ phút cuối cùng tiễn đưa người quá cố này cũng chỉ là một trò diễn nhưng mà thôi. Ông đã diễn xuất thật tuyệt vời trong đám tang của bố để đánh bóng bản thân. Cụ thể này góp phần tô đậm sự bất hiếu, giả dối của người đứng đầu cái gia đình được coi là danh giá của Hà thành này. Chỉ có một tiếng khóc lớn nhất bật lên của Phán mọc sừng, tỏ ra vô cùng đớn đau, ông “oặt người đi, khóc mãi ko thôi”. Ông chính là người gián tiếp gây ra cái chết của cụ Tổ và tiếng khóc “hứt, hứt” đặc trưng của ông khiến mọi người phải chú ý. Thấy ông khóc tới oặt cả người, đứng ko vững, Xuân phải đỡ cho ông ta khỏi ngã. Hành động của Xuân diễn ra theo đúng sự tính toán của ông Phán. Ông đang muốn trả tiền nốt cho Xuân năm đồng còn lại để “giữ chữ tín” trước lúc tiếp tục nhờ Xuân quảng cáo cho đôi sừng hươu vô hình trên đầu của ông. Vì thế, trong lúc Xuân chật vật đỡ ông đứng lên thì ông “dúi vào tay nó một cái giấy bạc năm đồng gấp tư”. Tiếng “hứt, hứt” của ông Phán thì ra chẳng phải tiếng khóc đớn đau cho một cuộc đời vừa hoàn thành nhưng mà là tiếng cười hạnh phúc đang nỗ lực kìm nén.

Một hành động đầy sự giả dối và gian ác. Kẻ thủ mưu giết mổ người đang vui tươi trả tiền tiền lương cho kẻ giết mổ người ngay cạnh nấm mồ của nạn nhân. Ngòi bút mô tả cận cảnh của Vũ Trọng Phụng soi vào góc khuất phía sau cái áo thụng trắng, phơi bày toàn thể sự lừa lọc, nhẫn tâm, vô nhân tính. Đám tang cụ Tổ được Vũ Trọng Phụng mô tả như một tấn hài kịch nhưng mà mỗi nhân vật là một vai hề vừa nhố nhăng giả dối, vừa tàn nhẫn. Cách tạo dựng tình huống của tác giả rất ngược đời, trái với đạo lý, phong tục. Một đám tang đầy với sự hạnh phúc, vui sướng nhưng mà ko hề có chút xúc cảm xót xa, mất mát, đau thương của các thành viên trong gia đình. Qua đó, tác giả đã nói lên tất cả sự nhố nhăng vô đạo đức của cái xã hội thượng lưu nửa thuộc địa nửa phong kiến và trào lưu  u hóa. Cái xã hội nhưng mà tác giả gọi là chó đểu, khốn nạn.

Mỗi tác phẩm văn học được ví như chiếc gương khổng lồ soi chiếu và phản ánh xã hội. Đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” là một tác phẩm như thế! Vũ trọng Phụng ko ngần ngại nhưng mà phanh phui toàn thể những xấu xa, bịp bợm của xã hội thượng lưu Việt Nam. Ở đó, những con thú đội lốt người nhi nhao bàn về “văn minh”, “âu hóa” và tiền nghiễm nhiên trở thành cán cân công lý của xã hội, nó lăn qua lương tâm của con người, giết mổ chết tất cả những điều thiện lương, tốt đẹp. Cái xã hội “chó đểu” đấy được Vũ Trọng Phụng dựng lên bằng thủ pháp đối lập, nghịch dị giữa con người bên trong và bên ngoài để từ đó tiếng cười mỉa mai, sâu cay cứ vang lên ko ngớt, cứ ám ảnh hồn ta bao năm tháng.

“Một tác phẩm văn học, muốn sống mãi trong trái tim độc giả và tồn tại mãi với những phong trần của cuộc đời, thì phải thật đặc trưng” và như một một điều hiển nhiên, ta bắt gặp điều đấy trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng, mỗi chương truyện tựa như một màn kịch rực rỡ, một tấn hài kịch vừa bi vừa hài, mỗi nhân vật là một chân dung biếm họa. Bước vào “Hạnh phúc của một tang gia” ta như bước vào một toàn cầu của những điều khôi hài tới kệch cỡm. Những điều giả dối, khôi hài đấy được bộc bạch rõ nhất qua những trang văn mô tả cảnh hạ huyệt của một gia đình giàu có hàng đầu Hà thành. Để rồi lúc nhắc tới cảnh đấy, tôi ko sao quên được tiếng cười kìm nén của ông Phán mọc sừng: “Hức…Hức…Hức!”.

Trên đây là bài phân tích về cảnh hạ huyệt trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của chúng tôi. Xin thật tâm cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tham khảo thêm:

Bạn thấy bài viết Văn mẫu lớp 11: Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Văn mẫu lớp 11: Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia hay nhất bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Soạn Văn 11

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

#Văn #mẫu #lớp #Phân #tích #cảnh #hạ #huyệt #trong #Hạnh #phúc #của #một #tang #gia #hay #nhất

Xem thêm:  Hạ đẳng là gì? Thượng đẳng là gì?

Viết một bình luận