Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất

Bạn đang xem: Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất tại thpttranhungdao.edu.vn

Thông qua các mẫu mở bài Tây Tiến nhưng mà chúng tôi đã tổng hợp, kỳ vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng viết mở bài Tây Tiến của Quang Dũng một cách thông minh và đạt điểm tối đa trong các kì thi.

 

Tuyển chọn các mẫu mở bài hay Tây Tiến: từ mở bài Tây Tiến tăng lên tới mở bài Tây Tiến từng đoạn đều được bài viết tổng hợp một cách đầy đủ nhất, giúp bạn trau dồi tri thức và thông minh trong cách viết mở bài. Mời bạn theo dõi.

Mẫu mở bài Tây Tiến hay và ngắn gọn nhất

Mẫu 1:

Những năm tháng khói lửa bom đạn trong chiến tranh gieo neo đã đi qua nhưng những bài thơ, lời ca ca tụng cuộc kháng hào chiến đấu hùng của dân tộc vẫn còn vang mãi tới hiện thời. Thơ ca thời kỳ kháng chiến luôn khắc họa những hình ảnh chân thực về những con người góp phần làm cho quốc gia thống nhất, trong đó có người lính Việt Nam. Tây Tiến của Quang Dũng là một trong những bài thơ hay trong kho tàng thơ ca cách mệnh. Đọc bài thơ, người đọc cảm thu được cảnh vật núi rừng Tây Bắc hùng vĩ nhưng mà nên thơ cùng hình ảnh người lính Tây Tiến hào hoa, lãng mạn nhưng mà vẫn rất dũng cảm, oai hùng và bi tráng trước sự hi sinh vì tổ quốc.

Mẫu 2:

Những vần thơ hào hoa vang lên đi vào lòng người trở thành những lời xúc cảm ngọt ngào đồng hành năm tháng. Và vẫn tồn tại, Tây Tiến vang lên như một khúc hành ca của những người lính. Nó là một trong những bài thơ hay đầy xúc cảm, những vần thơ đấy vang lên vẫn giống như một khúc ca đồng hành năm tháng, Tây Tiến đã trở thành một hiện tượng trong thơ Quang Dũng, cũng là một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính. Những câu thơ mang một vẻ hào hoa, mang một phong cách hồn hậu,phóng khoáng. Ko những thế qua bài thơ Tây Tiến chúng ta thấy được vẻ đẹp bi tráng của những người lính Tây Tiến và về một thời hào hùng đã qua đi.

Mẫu 3:

Nguyễn Đình Thi từng viết: “Thích một bài thơ là thích một cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ, xét tới cùng là thích một con người”. Giữa rừng thơ kháng chiến đầy sắc khoe hương đang nở rộ, “Tây Tiến” vẫn được người đọc rất ưa thích, đơn giản vì “một cách nhìn, một cách cảm, một cách nghĩ” đấy nhưng mà thôi. “Tây Tiến” được xem là tác phẩm đỉnh cao của đời thơ Quang Dũng.

Mẫu 4:

Nhận xét về áng thơ của Quang Dũng, có ý kiến cho rằng: “Tây Tiến là đứa con tráng kiện và hào hoa của đời thơ Quang Dũng.” Thật vậy, bài thơ đã ghi lại dấu son trên hành trình nghiệp cầm bút của thi sĩ, đồng thời khắc sâu vào lòng độc giả những ấn tượng đặc thù về một thời hào hùng của dân tộc.

Mẫu mở bài Tây Tiến tăng lên

Mẫu 1:

Cuộc kháng chiến chống Pháp đi qua để lại những dâu ấn ko thể phai mờ trong tâm hồn dân tộc. Đó là điểm tụ hội của muôn triệu tấm lòng yêu nước môi trường thử thách ý thức tranh đấu ngoan cường, quật cường của nhân dân ta. Cuộc kháng chiến còn làm phát sinh biết bao hình ảnh đẹp nhưng mà đẹp nhất là hình ảnh người lính.

Kế bên những bài thơ nổi tiếng một thời như Đồng chí của Chính Hữu, Nhớ của Hồng Nguyên…, Tây Tiến của Quang Dũng là một thi phẩm rực rỡ Đoàn quân Tây Tiến quy tụ một lực lượng đông đảo đủ mọi từng lớp thanh niên từ khắp phố phường Hà Nội. Có nhiều thanh niên học trò thuộc từng lớp trí thức tiểu tư sản vừa rời trang sách nhà trường để tham gia vào trận đấu đấu của dân tộc. Tất cả những con người đấy ra đi với lí tưởng chung của dân tộc chiến đâu bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ ra đi ko hứa ngày trở về tranh đấu với mục tiêu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” Cái ảnh thần đấy là hào khí của cả một thế hệ, đã từng được phản ánh trong một bài hát thời đó:

Đoàn Vệ quốc quân một lần ra đi,

Nào có sá chi đâu ngày trở về.    

Trong đoàn người nô nức lên đường đi tranh đấu, trong hàng ngũ những thanh niên trí thức ngày hôm qua có lúc là những tự vệ tranh đấu trên phố phường, chiến lũy Hà Nội, nhưng mà hôm nay đã có mặt trong đoàn quân Tây Tiến, thấp hoáng xuất hiện một khuôn mặt: Quang Dũng, tác giả của bài thơ.

Mẫu 2:

Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm (tên thường gọi là Dậu), sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, tổng Đại Hoàng (tục gọi là tổng Phùng), huyện Đan Phượng, Hà Đông (nay thuộc Hà Nội).

Tốt nghiệp trường Sư phạm nhưng Quang Dũng ko đi dạy học nhưng mà theo anh em đàn hát cho một gánh hát ở Hà Nội. Quang Dũng có nhiều năng khiếu về thơ ca, nhạc, họa và tính tình rất hào hoa. ông tham gia cuộc khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân ngày 19-8-1945. Cuối xuân 1947, sau lúc học lớp bổ túc quân sự ở Sơn Tây, Quang Dũng từ giã vợ trẻ, con thơ để gia nhập đoàn quân Tây Tiến và được đề bạt chức vụ Đại đội trưởng.

Sau thời kì tranh đấu ở biên giới Việt – Lào, ông được điều về làm trưởng ban văn nghệ Phòng chính trị Bộ Tư lệnh Liên khu III. Hòa bình lập lại, ông là chỉnh sửa viên Nhà xuất bản Văn học. Ông mất năm 1988 vì bệnh tật. Năm 2001, Quang Dũng được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Quang Dũng đã sống một cuộc đời vô cùng sôi nổi, ông đi nhiều, viết nhiều. Các tác phẩm trình bày phong cách và phong cách nghệ sĩ lạ mắt của ông. Một số tác phẩm đã được xuất bản và giới thiệu ở nước ngoài.

Bài thơ Tây Tiến ra đời trong những tháng năm ko thể nào quên của quốc gia và cuộc đời Quang Dũng. Tây Tiến là tên một đơn vị quân nhân được thành lập vào đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng vũ trang Lào bảo vệ biên giới và đánh mất dần quân Pháp ở vùng Thượng Lào và Tây Bắc Việt Nam. Các chiến sĩ trong đơn vị đa số là thanh niên Hà Nội, gồm đủ các thành phần trí thức, học trò, thợ thuyền… Họ sống và gắn bó với nhau nơi rừng sâu nước độc. Đói rét, bệnh tật liên miên, quân thù cùng với cái chết luôn rình rập, dọa nạt ; song tất cả vẫn hào hứng lao vào vào trận đấu tranh cứu nước.

Mẫu 3:

Có những năm tháng đi vào lịch sử, trở thành kí ức ko bao giờ quên của biết bao thế hệ. Đó chính là những ngày tranh đấu gieo neo trong công cuộc giành lại hòa bình cho dân tộc, đó là hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Để lưu giữ những khoảnh khắc đó cho ko chỉ thế hệ đã qua nhưng mà còn cho cả thế hệ ngày nay, tương lai thì biết bao nhà văn, thi sĩ đã sáng tác nên những tác phẩm tái tạo lại những năm tháng đấy. Bài thơ Tây Tiến của thi sĩ Quang Dũng chính là một trong những tác phẩm đó.

Thi sĩ Quang Dũng là một thanh niên trí thức Hà Nội, tài hoa và lãng mạn. Ông mang trong mình một niềm yêu nước thiết tha, mãnh liệt và tích cực tham gia vào cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến (1947-1948), Quang Dũng tham gia vào đoàn quân Tây Tiến và trở thành đại đội trưởng. Tây Tiến là tên một binh đoàn có nhiệm vụ bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm mất dần sinh lực địch. Tại nơi rừng thiêng, nước độc họ phải chịu biết bao gieo neo, đương đầu với biết bao nguy hiểm. Tuy nhiên những người lính với phần đông là những chàng trai Hà Thành vẫn thản nhiên đương đầu, vất vả, cực nhọc nhưng ko làm mất đi chất người hùng, hào hoa lãng mạn trong con người họ.

Bài thơ trước kia đã từng mang tên Nhớ Tây Tiến để nói lên cảm hứng về Tây Tiến bắt nguồn từ nỗi nhớ, kỷ niệm về một quãng thời kì tranh đấu, về một miền đất với những người đồng chí, với những người dân bản xứ.

Mẫu mở bài Tây Tiến

Mẫu mở bài gián tiếp Tây Tiến

Mẫu 1:

​Thơ ca Việt Nam hiện đại có cả một khoảng trời dành cho nỗi nhớ. Đó là nỗi thương nhớ nhưng mà Hoàng Cầm đã gửi lại mảnh đất của mình trong bài thơ “Bên kia sông Đuống”, là nỗi thương nhớ của người con xa quê qua bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt. Thỉnh thoảng đó còn là nỗi thương nhớ trong tình yêu nhưng mà người bên đấy chỉ dám gửi cho người bên này trong bài thơ “Hương thầm” của Phan Thị Thanh Nhàn. Và Quang Dũng – người nghệ sĩ đa tài cũng ko phải là một ngoại lệ lúc đặt tình cảm của mình nơi những người đồng chí, đồng chí qua bài thơ “Tây Tiến”.

Mẫu 2:

Chiến tranh, người lính là nguồn đề tài lớn trong thơ ca cách mệnh, ghi dấu từng chặng đường, bước chuyển mình của lịch sử, văn học đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh thiêng liêng của mình, ko chỉ tái tạo bầu ko khí tranh đấu khốc liệt của trận đấu nhưng mà còn dựng lên những bức chân dung sống động, xinh tươi nhất về hình tượng người lính. Đó là hình tượng người lính xuất thân từ những người nông dân nghèo mang lí tưởng cứu nước thiêng liêng trong Đồng chí của Chính Hữu, là những người lính lái xe sáng sủa, yêu đời khinh thường gieo neo trong Bài thơ về tiểu đội xe ko kính. Ghi dấu trong mảng đề tài ngỡ như đã vô cùng thân thuộc đấy, Quang Dũng trong bài thơ Tây Tiến đã mang tới một bức tượng đài tráng lệ nhưng mà đầy mới mẻ về những người lính: kiên cường, quả cảm trong tranh đấu nhưng cũng rất đỗi lãng mạn, hào hoa trong đời sống ý thức.

Mẫu 3:

Có những “bài ca ko bao giờ quên”, cũng có những năm tháng chiến tranh ko phai mờ trong ký ức. Cùng với khí thế sục sôi của những năm mưa bom bão đạn, văn học, với sứ mệnh thiêng liêng của nó đã khắc tạc một cách sống động tượng đài của những chiến sĩ người hùng trung kiên. Để ngày hôm nay lòng ta ko khỏi ngùi ngùi xúc động lúc đọc lên những câu thơ bất hủ trong áng thơ Tây Tiến của thi sĩ Quang Dũng.

Mẫu mở bài Tây Tiến trực tiếp

Mẫu 1:

Tây Tiến là bài thơ của người lính nói về người lính – anh Vệ quốc quân thời 9 năm kháng chiến chống Pháp. Quang Dũng vừa cầm súng đánh giặc vừa làm thơ nên thơ ông rất chân thực và hào sảng, dư ba. Bài thơ được Quang Dũng viết vào năm 1948, lúc cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc bước sang năm thứ ba, chặng đường kháng chiến còn đầy thử thách gian lao. Tây Tiến nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của Quang Dũng về đồng chí thân yêu, cùng vào sinh ra tử một thời trận mạc.

Mẫu 2:

Bài thơ “Tây Tiến” có thể xem như một hiện tượng “xuất thần” của Quang Dũng trong thơ ca kháng chiến chống Pháp. Đó là “đứa con đầu lòng hào hoa và tráng kiện” (Phong Lê) được khí phách của cả một thời đại ùa vào, chắp cánh để cho cái chất bi tráng bay lên như một nét đẹp hiếm có của một thời thơ.

Mẫu 3: 

Tây Tiến là bài thơ của người lính nói về người lính – anh Vệ quốc quân thời 9 năm kháng chiến chống Pháp. Quang Dũng vừa cầm súng đánh giặc vừa làm thơ nên thơ ông rất chân thực và hào sảng, dư ba. Bài thơ được Quang Dũng viết vào năm 1948, lúc cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc bước sang năm thứ ba, chặng đường kháng chiến còn đầy thử thách gian lao. Tây Tiến nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của Quang Dũng về đồng chí thân yêu, cùng vào sinh ra tử một thời trận mạc.

Mẫu mở bài Tây Tiến bằng thơ

Mẫu 1:

“Có một ko gian nào,
Đo chiều dài nỗi nhớ?
Có khoảng mênh mông nào
Sâu thẳm hơn tình thương?”

(Trần Đình Chính)

​Thơ ca Việt Nam hiện đại có cả một khoảng trời dành cho nỗi nhớ. Đó là nỗi thương nhớ nhưng mà Hoàng Cầm đã gửi lại mảnh đất của mình trong bài thơ “Bên kia sông Đuống”, là nỗi thương nhớ của người con xa quê qua bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt. Thỉnh thoảng đó còn là nỗi thương nhớ trong tình yêu nhưng mà người bên đấy chỉ dám gửi cho người bên này trong bài thơ “Hương thầm” của Phan Thị Thanh Nhàn. Và Quang Dũng – người nghệ sĩ đa tài cũng ko phải là một ngoại lệ lúc đặt tình cảm của mình nơi những người đồng chí, đồng chí qua bài thơ “Tây Tiến”.

Mẫu 2:

Thảo nguyên Châu Mộc nhớ ko?
Một thời lính trẻ tang bồng chưa xa.
Mỏ Mù, Tây Bắc, lau già…
Kỷ niệm xưa bỗng trắng nhoà sắc ban.

(Nhớ Tây Bắc – Phạm Ngọc San)

Chẳng biết tự bao giờ, Tây Bắc trở thành miền thương nhớ trong trái tim biết bao người, đặc thù là với những người lính đã từng vào sinh ra tử cùng xứ hoa ban. Tây Bắc đã trở thành “nàng thơ” của biết bao thi sĩ, và thế tất, ko thể ko nhắc tới thi phẩm “Tây Tiến” của thi sĩ Quang Dũng. Giữa cái bộn bề của thị trường thơ hôm nay, lật trang sách cũ, gặp Tây Tiến của Quang Dũng, chợt xôn xao cõi lòng theo những vần thơ đượm màu kiêu bạc hào hoa: Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi…

Mẫu 3:

Thi sĩ Giang Nam đã từng viết trong tác phẩm của mình:

“Tây Tiến biên giới mờ khói lửa
Quân đi lớp lớp động cây rừng
Và bài thơ đấy con người đấy
Vẫn sống muôn thuở với núi sông”

Mỗi lần đọc lại những câu thơ này là trong lòng tôi lại dâng lên những nỗi niềm bổi hổi khó tả. Bởi thi sĩ Giang Nam đã từng cảm động vì Tây Tiến nhiều như thế, tôi đã đọc bài thơ này và có vẻ như cũng phải lòng thi phẩm này tương tự. Với Tây Tiến đặc thù là với…. dòng thơ, Quang Dũng đã phác họa lên….

Mẫu mở bài đoạn 3 Tây Tiến

Mẫu 1:

Nhắc tới thơ văn trong kháng chiến, chúng ta ko thể ko nhắc tới những nhà văn thi sĩ như Tố Hữu, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Thi, … và có nhẽ chúng ta ko thể nào ko nhắc tới thi sĩ Quang Dũng. Ông là một người thi sĩ đa tài, vừa viết thơ, vừa vẽ tranh, lại có thể sáng tác kịch. Trong sự nghiệp thơ văn của mình, tác phẩm ông để lại ko ít nhưng nổi tiếng nhất có nhẽ chính là tác phẩm Tây Tiến. Bài thơ là nỗi nhớ tha thiết của Quang Dũng với miền Tây Bắc thân yêu, với đồng chí của mình. Bài thơ đã làm nổi trội lên một hồn thơ lãng mạn, sâu lắng, thấm đượm tình nghĩa, ý thức dân tộc của Quang Dũng, đặc thù đoạn thơ khắc họa hình tượng người lính vô cùng rực rỡ:

Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc

Quân xanh màu lá giữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Tản mạn biên giới mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”.

Mẫu 2:
Mọi trận đấu tranh rồi sẽ qua đi, bụi thời kì có thể phủ dày lên hình ảnh của những người hùng vô danh. Nhưng văn học với sứ mệnh thiêng liêng của nó đã khắc tạc một cách vĩnh viễn vào tâm hồn người đọc hình ảnh những người con người hùng của quốc gia đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc trong suốt trường kỳ lịch sử. Và trong thơ Quang Dũng cũng đã dựng lên một bức tượng đài bất tử tương tự về người lính cách mệnh trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược nước ta. Đó là bức tượng đài đã làm cho những người chiến sĩ yêu nước từng ngã xuống trong những tháng năm gieo neo đấy bất tử cùng thời kì:

Tây Tiến đoàn quân ko mọc tóc
………..
Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Mẫu 3:

Theo dòng ký ức, ngược về quá khứ, ta đã bắt gặp ko biết bao nhiêu hồn thơ khiến mỗi chúng ta đắm say mê mẩn như lạc vào toàn cầu đó. Quang dũng cũng là một thi sĩ tương tự. Ông là người tài hoa, vẽ tài hát giỏi, thơ hay. Ông để lại cho đời nhiều bài thơ với những âm hưởng rực rỡ. Tiêu biểu là bài thơ Tây Tiến mang đậm nét hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn nhưng mà ta được học ở chương trình phổ thông. Có thể nói, cả bài thơ là nỗi nhớ về Tây Tiến, về những người đồng chí nhưng nỗi nhớ da diết, lắng đọng nhất lại được thi sĩ tập trung trình bày rõ nhất ở việc khắc họa chân dung người lính Tây Tiến và sự hi sinh bi tráng của họ ở khổ 3 của bài thơ:

Tây Tiến đoàn quân ko mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Tản mạn biên giới mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Mẫu mở bài đoạn 1 Tây Tiến

Mẫu mở bài Tây Tiến đoạn 2

Mẫu 1:

Trong vườn hoa của thơ ca kháng chiến chống Pháp, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng – nở ra từ một tâm hồn phóng khoáng, hồn hậu, hào hoa, một ngòi bút tình tế và lãng mạn – được coi là bông hoa đầu mùa vừa đẹp vừa lạ. Bài thơ ko chỉ khắc hoạ tự nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở hay những gian lao trập trùng nơi núi cao vực sâu nhưng mà ngoài ra, ta cũng có dịp được cảm nhận bức tranh tự nhiên gợi cảm, nên thơ cùng những giờ phút liên hoan tưng bừng, lãng mạn giữa những tháng năm khói lửa hào hùng. Và 8 câu thơ ở khổ thơ thứ hai là những vần thơ đã khắc hoạ rõ nhất vẻ đẹp lãng mạn đấy.

Nếu đoạn thơ trước nhất của Tây Tiến mở ra trước mắt người đọc ko gian hùng vĩ, hiển trở của núi rừng Tây Bắc thì với 8 câu thơ tiếp theo của khổ thơ thứ hai, độc giả sẽ được hoà mình vào ko gian từng bừng của buổi liên hoan doanh trại và sự lãng mạn, nên thơ của chiều sương Châu Mộc

“Doanh trại bừng lên hội hoa chúc

Kìa em xiêm áo tự bao giờ”

Mẫu 2:

Quang Dũng vốn là lính của đơn vị Tây Tiến, một đơn vị có nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào để giải phóng và bảo vệ miền biên giới phía Tây Tổ quốc. Sau đó Quang Dũng chuyển đơn vị công việc. Năm 1948, một lần ngồi ở làng Phù Lưu Chanh (một địa danh cũ thuộc tỉnh Hà Đông), nhớ lại những kỉ niệm về đoàn quân Tây Tiến, tác giả xúc cảm viết lên bài thơ tuyệt bút – Tây Tiến. Tây Tiến ko chỉ là bài thơ hay nổi tiếng của Quang Dũng nói riêng, của thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung nhưng mà còn là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về đề tài người lính, vẻ đẹp lãng mạn và ý thức bi tráng được trình bày qua tự nhiên Tây Bắc và hình tượng người lính là hai nét rực rỡ trong cảm hứng và văn pháp nghệ thuật của Tây Tiến. Đoạn thơ sau viết về những kỉ niệm tình quân dân đầy thi vị và vẻ đẹp thơ mộng của sông nước Tây Bắc bằng những nét vẽ tinh tế mềm mại:

Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ
Người đi Châu Mộc chiều sương đấy
Có thấy hồn lau nẻo bờ bến
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đung đưa

 

Mẫu mở bài đoạn 1 Tây Tiến

Mẫu 1:

Tây Tiến- bài thơ được viết trong thời đoạn nước nhà căng mình để tranh đấu chống thực dân Pháp. Bài thơ giúp người đọc cảm thu được tình đồng chí trong thời chiến, nhớ binh đoàn hùng mạnh Tây Tiến đặc thù là trong đoạn trước nhất. Nỗi nhớ của tác giả về tự nhiên:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,

Mường Lát hoa về trong đêm hơi.

Mẫu 2:

Đâu là một tình yêu cho tổ quốc thiêng liêng, giữa hàng trăm thứ xúc cảm đang làm dao động trái tim mỗi con người? Có nhẽ, lời hồi đáp đấy nên để mọi người chúng ta tự cảm nhận, tự hiểu và tự trả lời. Hơn người nào hết, càng nghĩ ta lại càng thấu cho tình yêu quốc gia của những người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. Chính chàng trai xứ Đoài mây trắng năm đấy cũng là một thành viên trong đoàn quân. Hiểu cho sự mất mát, hy sinh của đồng chí, bài thơ ra đời như phần nào nói lên nỗi lòng tác giả và các chiến sĩ Tây Tiến.

Ngay tại đoạn mở đầu bài thơ, tiếng lòng của những chàng tuổi vừa đôi mươi đã thốt lên bởi nhiều cung bậc xúc cảm không giống nhau, dấu ấn kỷ niệm đọng lại qua câu chuyện đời bao tâm hồn yêu nước thầm lặng.

Mẫu mở bài Tây Tiến

Mẫu mở bài hình tượng người lính Tây Tiến

Mẫu 1:

Hình ảnh người lính nói chung và những người lính thời kỳ chống Pháp nói riêng từ lâu đã đi vào văn học như một nguồn thi cảm. Các thi sĩ viết về người lính với tất cả niềm tự hào, tự hào. Giữa muôn vàn những tác phẩm tương tự, Tây Tiến là bài thơ có vị trí đặc thù. Tây Tiến là một trong những bài thơ sớm nhất viết về người lính cách mệnh, ra đời ngay trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và trở thành thi phẩm xuất sắc của nền thơ Việt Nam từ sau năm 1945 cùng với hình tượng người lính Tây Tiến.

Mẫu 2:

Quang Dũng một gương mặt tiêu biểu của thơ ca kháng chiến Việt Nam. Tác phẩm ông để lại ko nhiều, nhưng gây ấn tượng thâm thúy, đậm nét trong lòng độc giả, đặc biết là tác phẩm “Tây Tiến”. Người đọc ngoài ấn tượng về quang cảnh núi non hùng vĩ, vừa mộng mơ của nơi núi rừng còn ấn tượng bởi hình tượng người lính kiên cường, quả cảm, lí tưởng sống cao đẹp, sẵn sàng hi sinh cho quốc gia. Hình tượng người lính trong tác phẩm “Tây Tiến” mang một vẻ đẹp rất riêng, rất lạ, đặc trưng cho phong cách thơ Quang Dũng.

Mẫu 3:

Nhắc tới kháng chiến chống Pháp, ta sẽ nhớ ngay những người lính nông dân trong “Đồng Chí” – Chính Hữu: “Quê hương anh nước mặn đồng chua/ Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”. Và cũng ko thể ko nhắc tới người lính Tấy Tiến trong bài thơ cùng tên của thi sĩ Quang Dũng. Bằng ngòi bút vừa hiện thực, vừa lãng mạn, Quang Dũng đã dựng lên bức tượng đài bất tử về những người lính vô danh nhưng mà quả cảm, kiên cường.

Mẫu mở bài tự nhiên Tây Tiến

Mẫu 1:

“Lúc ta ở chỉ là nơi đất ở
Lúc ta đi đất đã hóa tâm hồn”

(Chế Lan Viên)

Trong cuộc đời mỗi người đã từng gắn bó với nhiều mảnh đất. Mỗi mảnh đất ta qua đều trở thành những kỉ niệm những dấu ấn khó quên. Thi sĩ Quang Dũng cũng đã từng trải qua xúc cảm đấy. Tự nhiên miền Tây Bắc đã để lại trong thi sĩ những xúc cảm riêng để rồi bức tranh đấy đã được tạc lại đầy hào hùng và thơ mộng trong bài thơ “Tây Tiến”.

Mẫu 2:

Mỗi một vùng đất nhưng mà con người có dịp đặt chân tới ắt hẳn sẽ ít nhiều để lại trong lòng họ những ấn tượng khó phai. Với Quang Dũng thì Tây Bắc – nơi đoàn binh của ông đã từng sống và hoạt động ko chỉ là một miền nhớ dạt dào bởi ở đó có bóng vía của những người đồng chí thân yêu nhưng mà nó còn để lại trong tâm trí thi sĩ những dấu ấn về hình ảnh tự nhiên. Tự nhiên đấy, tuy hoang vu, xa xôi, hùng vĩ và dữ dội nhưng cũng rất thơ mộng và trữ tình. Những kí ức tươi đẹp về tự nhiên của vùng đất Tây Bắc đầy kỉ niệm của một thời lính trẻ sẽ được Quang Dũng trình bày trong những vần thơ của thi phẩm “Tây Tiến”.

Mẫu 3:

“Đường lên Tây Bắc vút xa mờ. Đường lên Tây Bắc mây trắng bồng bềnh như mơ… Gặp lại dấu chân ông cha, gặp lại chín năm gieo neo”. Những nhạc điệu trong bài hát Hành quân lên Tây Bắc của nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên đã hơn một lần đưa ta ngược về thời kì, vượt qua khoảng cách ko gian về với núi rừng Tây Bắc của một thời đạn lửa. Giữa rất nhiều tác phẩm văn học nói chung và văn học thời kì kháng chiến chống Pháp nói riêng in đậm dấu ấn vùng cao Tây Bắc, Tây Tiến của Quang Dũng là bài thơ có vị trí đặc thù. Đọc Tây Tiến người ta ko chỉ thấy hiện lên sừng sững bức tượng đài người lính nhưng mà còn ấn tượng thâm thúy về bức tranh tự nhiên miền Tây Bắc hùng vĩ, hoang vu nhưng ko kém phần thơ mộng, lãng mạn.

Mẫu mở bài Tây Tiến

Mẫu mở bài Tây Tiến bằng lí luận văn học

Mẫu 1:

 “Thơ là thơ, đồng thời là họa, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng.” Tôi nghĩ câu nói này của Sóng Hồng có nhẽ là phù thống nhất lúc nhắc về “Tây Tiến”. “Tây Tiến” vẽ nên cho tôi những nốt thăng, nốt trầm của những ngày chiến chinh gieo neo, Tây Tiến vẽ nên cho tôi đôi mắt “gửi mộng qua biên giới” đầy thơ mộng, Tây Tiến vẽ nên cho tôi hình ảnh những chiến sĩ “quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh” với hi vọng đem về hòa bình cho quốc gia, cho khúc khải hoàn ngân lên tới ko gian tận cùng, cho những lá cờ đỏ sao vàng phơi phới trên bầu trời Tổ quốc, cho những mẹ già, em thơ nụ cười ko lo lắng ngày mai.

Mẫu 2: 

Văn học yêu cầu sự phản ánh hiện thực một cách chân thực, vẻ đẹp tiếng nói thơ ca cũng được tạo nên từ sự trong sáng và xác thực. Đó chính là khả năng biểu thị đúng điều thi nhân muốn nói, mô tả đúng cái nhưng mà tác giả cần tái tạo. Đọc “Tây Tiến”, ta ko chỉ thấy một bức tranh thời đại đầy tính hiện thực, nhưng mà còn được chiêm ngưỡng nghệ thuật ngôn từ điêu luyện của Quang Dũng. Quang Dũng ko chỉ hoàn thành bức phác thảo nhưng mà Tây Bắc trao tặng nhưng mà còn tiếp tục có những phát kiến mới, dùng hình ảnh con người Tây Bắc và hình ảnh người chiến sĩ cách mệnh làm trung tâm, tâm điểm của bức tranh. Tây Bắc hiện lên với vẻ hùng vĩ, nhưng trong đó nổi trội lên là hình tượng người lính vừa dũng cảm, can trường nhưng ko kém phần hào sảng, lãng mạn, đó vừa là cái uy, vừa là cái tình của một đời làm lính. Theo tôi, hồn thơ của Quang Dũng là tụ hội của những gì “chiến sĩ” nhất và “nghệ sĩ” nhất, bởi chỉ mỗi “Tây Tiến” thôi là quá đủ cho cả một đời người.

Mẫu 3:

Người ta tìm tới thơ, là tìm tới một cái gì đó để thổ lộ tâm tư. Lúc cái xúc cảm lên tới tột trào, tưởng nghe đâu những gì chôn giấu trong lòng mãnh liệt ập tới, đó chính là lúc người ta lập cập muốn viết, lập cập muốn làm thơ. Tôi nghĩ rằng, trước cái cảnh rừng núi Tây Bắc gió lộng, trước cái man điệu hoang dại của người dân Tây Bắc, Quang Dũng đã ko thể giấu được những gì cuộn dâng trong tâm hồn của một người nghệ sĩ. Tây Bắc chỉ là một chốn hành quân nhưng mà Quang Dũng đi qua, nhưng nó đã đóng đinh trong tâm tưởng của cả ông và những người đồng chí. Đó ko chỉ là tình cảm thiết tha đối với những gì thuộc về quê hương xứ sở, nhưng mà còn là những hình ảnh rất đỗi thân yêu, rất đỗi bi tráng của đoàn quân Tây Tiến. Tây Tiến ơi ! Nghìn năm thương nhớ một “đoàn binh ko mọc tóc.”

Trên đây là tổng hợp những mẫu mở bài bài thơ Tây Tiến hay và thâm thúy nhất nhưng mà chúng tôi đã sưu tầm để gửi tới các bạn, kỳ vọng các bạn sẽ có thêm cho mình những ý tưởng, cách viết mở bài thu hút và ấn tượng để đạt điểm tối đa trong các kỳ thi. Trân trọng

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để download Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất file pdf hoàn toàn miễn phí!

xem thêm thông tin chi tiết về Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất

Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất

Hình Ảnh về: Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất

Video về: Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất

Wiki về Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất

Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất - Thông qua các mẫu mở bài Tây Tiến nhưng mà chúng tôi đã tổng hợp, kỳ vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng viết mở bài Tây Tiến của Quang Dũng một cách thông minh và đạt điểm tối đa trong các kì thi.

 

Tuyển chọn các mẫu mở bài hay Tây Tiến: từ mở bài Tây Tiến tăng lên tới mở bài Tây Tiến từng đoạn đều được bài viết tổng hợp một cách đầy đủ nhất, giúp bạn trau dồi tri thức và thông minh trong cách viết mở bài. Mời bạn theo dõi.

Mẫu mở bài Tây Tiến hay và ngắn gọn nhất

Mẫu 1:

Những năm tháng khói lửa bom đạn trong chiến tranh gieo neo đã đi qua nhưng những bài thơ, lời ca ca tụng cuộc kháng hào chiến đấu hùng của dân tộc vẫn còn vang mãi tới hiện thời. Thơ ca thời kỳ kháng chiến luôn khắc họa những hình ảnh chân thực về những con người góp phần làm cho quốc gia thống nhất, trong đó có người lính Việt Nam. Tây Tiến của Quang Dũng là một trong những bài thơ hay trong kho tàng thơ ca cách mệnh. Đọc bài thơ, người đọc cảm thu được cảnh vật núi rừng Tây Bắc hùng vĩ nhưng mà nên thơ cùng hình ảnh người lính Tây Tiến hào hoa, lãng mạn nhưng mà vẫn rất dũng cảm, oai hùng và bi tráng trước sự hi sinh vì tổ quốc.

Mẫu 2:

Những vần thơ hào hoa vang lên đi vào lòng người trở thành những lời xúc cảm ngọt ngào đồng hành năm tháng. Và vẫn tồn tại, Tây Tiến vang lên như một khúc hành ca của những người lính. Nó là một trong những bài thơ hay đầy xúc cảm, những vần thơ đấy vang lên vẫn giống như một khúc ca đồng hành năm tháng, Tây Tiến đã trở thành một hiện tượng trong thơ Quang Dũng, cũng là một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính. Những câu thơ mang một vẻ hào hoa, mang một phong cách hồn hậu,phóng khoáng. Ko những thế qua bài thơ Tây Tiến chúng ta thấy được vẻ đẹp bi tráng của những người lính Tây Tiến và về một thời hào hùng đã qua đi.

Mẫu 3:

Nguyễn Đình Thi từng viết: "Thích một bài thơ là thích một cách nhìn, cách cảm, cách nghĩ, xét tới cùng là thích một con người". Giữa rừng thơ kháng chiến đầy sắc khoe hương đang nở rộ, “Tây Tiến” vẫn được người đọc rất ưa thích, đơn giản vì “một cách nhìn, một cách cảm, một cách nghĩ” đấy nhưng mà thôi. “Tây Tiến” được xem là tác phẩm đỉnh cao của đời thơ Quang Dũng.

Mẫu 4:

Nhận xét về áng thơ của Quang Dũng, có ý kiến cho rằng: “Tây Tiến là đứa con tráng kiện và hào hoa của đời thơ Quang Dũng.” Thật vậy, bài thơ đã ghi lại dấu son trên hành trình nghiệp cầm bút của thi sĩ, đồng thời khắc sâu vào lòng độc giả những ấn tượng đặc thù về một thời hào hùng của dân tộc.

Mẫu mở bài Tây Tiến tăng lên

Mẫu 1:

Cuộc kháng chiến chống Pháp đi qua để lại những dâu ấn ko thể phai mờ trong tâm hồn dân tộc. Đó là điểm tụ hội của muôn triệu tấm lòng yêu nước môi trường thử thách ý thức tranh đấu ngoan cường, quật cường của nhân dân ta. Cuộc kháng chiến còn làm phát sinh biết bao hình ảnh đẹp nhưng mà đẹp nhất là hình ảnh người lính.

Kế bên những bài thơ nổi tiếng một thời như Đồng chí của Chính Hữu, Nhớ của Hồng Nguyên…, Tây Tiến của Quang Dũng là một thi phẩm rực rỡ Đoàn quân Tây Tiến quy tụ một lực lượng đông đảo đủ mọi từng lớp thanh niên từ khắp phố phường Hà Nội. Có nhiều thanh niên học trò thuộc từng lớp trí thức tiểu tư sản vừa rời trang sách nhà trường để tham gia vào trận đấu đấu của dân tộc. Tất cả những con người đấy ra đi với lí tưởng chung của dân tộc chiến đâu bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ ra đi ko hứa ngày trở về tranh đấu với mục tiêu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” Cái ảnh thần đấy là hào khí của cả một thế hệ, đã từng được phản ánh trong một bài hát thời đó:

Đoàn Vệ quốc quân một lần ra đi,

Nào có sá chi đâu ngày trở về.    

Trong đoàn người nô nức lên đường đi tranh đấu, trong hàng ngũ những thanh niên trí thức ngày hôm qua có lúc là những tự vệ tranh đấu trên phố phường, chiến lũy Hà Nội, nhưng mà hôm nay đã có mặt trong đoàn quân Tây Tiến, thấp hoáng xuất hiện một khuôn mặt: Quang Dũng, tác giả của bài thơ.

Mẫu 2:

Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm (tên thường gọi là Dậu), sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, tổng Đại Hoàng (tục gọi là tổng Phùng), huyện Đan Phượng, Hà Đông (nay thuộc Hà Nội).

Tốt nghiệp trường Sư phạm nhưng Quang Dũng ko đi dạy học nhưng mà theo anh em đàn hát cho một gánh hát ở Hà Nội. Quang Dũng có nhiều năng khiếu về thơ ca, nhạc, họa và tính tình rất hào hoa. ông tham gia cuộc khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân ngày 19-8-1945. Cuối xuân 1947, sau lúc học lớp bổ túc quân sự ở Sơn Tây, Quang Dũng từ giã vợ trẻ, con thơ để gia nhập đoàn quân Tây Tiến và được đề bạt chức vụ Đại đội trưởng.

Sau thời kì tranh đấu ở biên giới Việt – Lào, ông được điều về làm trưởng ban văn nghệ Phòng chính trị Bộ Tư lệnh Liên khu III. Hòa bình lập lại, ông là chỉnh sửa viên Nhà xuất bản Văn học. Ông mất năm 1988 vì bệnh tật. Năm 2001, Quang Dũng được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Quang Dũng đã sống một cuộc đời vô cùng sôi nổi, ông đi nhiều, viết nhiều. Các tác phẩm trình bày phong cách và phong cách nghệ sĩ lạ mắt của ông. Một số tác phẩm đã được xuất bản và giới thiệu ở nước ngoài.

Bài thơ Tây Tiến ra đời trong những tháng năm ko thể nào quên của quốc gia và cuộc đời Quang Dũng. Tây Tiến là tên một đơn vị quân nhân được thành lập vào đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng vũ trang Lào bảo vệ biên giới và đánh mất dần quân Pháp ở vùng Thượng Lào và Tây Bắc Việt Nam. Các chiến sĩ trong đơn vị đa số là thanh niên Hà Nội, gồm đủ các thành phần trí thức, học trò, thợ thuyền… Họ sống và gắn bó với nhau nơi rừng sâu nước độc. Đói rét, bệnh tật liên miên, quân thù cùng với cái chết luôn rình rập, dọa nạt ; song tất cả vẫn hào hứng lao vào vào trận đấu tranh cứu nước.

Mẫu 3:

Có những năm tháng đi vào lịch sử, trở thành kí ức ko bao giờ quên của biết bao thế hệ. Đó chính là những ngày tranh đấu gieo neo trong công cuộc giành lại hòa bình cho dân tộc, đó là hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Để lưu giữ những khoảnh khắc đó cho ko chỉ thế hệ đã qua nhưng mà còn cho cả thế hệ ngày nay, tương lai thì biết bao nhà văn, thi sĩ đã sáng tác nên những tác phẩm tái tạo lại những năm tháng đấy. Bài thơ Tây Tiến của thi sĩ Quang Dũng chính là một trong những tác phẩm đó.

Thi sĩ Quang Dũng là một thanh niên trí thức Hà Nội, tài hoa và lãng mạn. Ông mang trong mình một niềm yêu nước thiết tha, mãnh liệt và tích cực tham gia vào cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến (1947-1948), Quang Dũng tham gia vào đoàn quân Tây Tiến và trở thành đại đội trưởng. Tây Tiến là tên một binh đoàn có nhiệm vụ bảo vệ biên giới Việt – Lào, làm mất dần sinh lực địch. Tại nơi rừng thiêng, nước độc họ phải chịu biết bao gieo neo, đương đầu với biết bao nguy hiểm. Tuy nhiên những người lính với phần đông là những chàng trai Hà Thành vẫn thản nhiên đương đầu, vất vả, cực nhọc nhưng ko làm mất đi chất người hùng, hào hoa lãng mạn trong con người họ.

Bài thơ trước kia đã từng mang tên Nhớ Tây Tiến để nói lên cảm hứng về Tây Tiến bắt nguồn từ nỗi nhớ, kỷ niệm về một quãng thời kì tranh đấu, về một miền đất với những người đồng chí, với những người dân bản xứ.

Mẫu mở bài Tây Tiến

Mẫu mở bài gián tiếp Tây Tiến

Mẫu 1:

​Thơ ca Việt Nam hiện đại có cả một khoảng trời dành cho nỗi nhớ. Đó là nỗi thương nhớ nhưng mà Hoàng Cầm đã gửi lại mảnh đất của mình trong bài thơ “Bên kia sông Đuống”, là nỗi thương nhớ của người con xa quê qua bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt. Thỉnh thoảng đó còn là nỗi thương nhớ trong tình yêu nhưng mà người bên đấy chỉ dám gửi cho người bên này trong bài thơ “Hương thầm” của Phan Thị Thanh Nhàn. Và Quang Dũng – người nghệ sĩ đa tài cũng ko phải là một ngoại lệ lúc đặt tình cảm của mình nơi những người đồng chí, đồng chí qua bài thơ “Tây Tiến”.

Mẫu 2:

Chiến tranh, người lính là nguồn đề tài lớn trong thơ ca cách mệnh, ghi dấu từng chặng đường, bước chuyển mình của lịch sử, văn học đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh thiêng liêng của mình, ko chỉ tái tạo bầu ko khí tranh đấu khốc liệt của trận đấu nhưng mà còn dựng lên những bức chân dung sống động, xinh tươi nhất về hình tượng người lính. Đó là hình tượng người lính xuất thân từ những người nông dân nghèo mang lí tưởng cứu nước thiêng liêng trong Đồng chí của Chính Hữu, là những người lính lái xe sáng sủa, yêu đời khinh thường gieo neo trong Bài thơ về tiểu đội xe ko kính. Ghi dấu trong mảng đề tài ngỡ như đã vô cùng thân thuộc đấy, Quang Dũng trong bài thơ Tây Tiến đã mang tới một bức tượng đài tráng lệ nhưng mà đầy mới mẻ về những người lính: kiên cường, quả cảm trong tranh đấu nhưng cũng rất đỗi lãng mạn, hào hoa trong đời sống ý thức.

Mẫu 3:

Có những “bài ca ko bao giờ quên”, cũng có những năm tháng chiến tranh ko phai mờ trong ký ức. Cùng với khí thế sục sôi của những năm mưa bom bão đạn, văn học, với sứ mệnh thiêng liêng của nó đã khắc tạc một cách sống động tượng đài của những chiến sĩ người hùng trung kiên. Để ngày hôm nay lòng ta ko khỏi ngùi ngùi xúc động lúc đọc lên những câu thơ bất hủ trong áng thơ Tây Tiến của thi sĩ Quang Dũng.

Mẫu mở bài Tây Tiến trực tiếp

Mẫu 1:

Tây Tiến là bài thơ của người lính nói về người lính – anh Vệ quốc quân thời 9 năm kháng chiến chống Pháp. Quang Dũng vừa cầm súng đánh giặc vừa làm thơ nên thơ ông rất chân thực và hào sảng, dư ba. Bài thơ được Quang Dũng viết vào năm 1948, lúc cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc bước sang năm thứ ba, chặng đường kháng chiến còn đầy thử thách gian lao. Tây Tiến nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của Quang Dũng về đồng chí thân yêu, cùng vào sinh ra tử một thời trận mạc.

Mẫu 2:

Bài thơ “Tây Tiến” có thể xem như một hiện tượng “xuất thần” của Quang Dũng trong thơ ca kháng chiến chống Pháp. Đó là “đứa con đầu lòng hào hoa và tráng kiện” (Phong Lê) được khí phách của cả một thời đại ùa vào, chắp cánh để cho cái chất bi tráng bay lên như một nét đẹp hiếm có của một thời thơ.

Mẫu 3: 

Tây Tiến là bài thơ của người lính nói về người lính – anh Vệ quốc quân thời 9 năm kháng chiến chống Pháp. Quang Dũng vừa cầm súng đánh giặc vừa làm thơ nên thơ ông rất chân thực và hào sảng, dư ba. Bài thơ được Quang Dũng viết vào năm 1948, lúc cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc bước sang năm thứ ba, chặng đường kháng chiến còn đầy thử thách gian lao. Tây Tiến nói lên nỗi nhớ và niềm tự hào của Quang Dũng về đồng chí thân yêu, cùng vào sinh ra tử một thời trận mạc.

Mẫu mở bài Tây Tiến bằng thơ

Mẫu 1:

“Có một ko gian nào,
Đo chiều dài nỗi nhớ?
Có khoảng mênh mông nào
Sâu thẳm hơn tình thương?”

(Trần Đình Chính)

​Thơ ca Việt Nam hiện đại có cả một khoảng trời dành cho nỗi nhớ. Đó là nỗi thương nhớ nhưng mà Hoàng Cầm đã gửi lại mảnh đất của mình trong bài thơ “Bên kia sông Đuống”, là nỗi thương nhớ của người con xa quê qua bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt. Thỉnh thoảng đó còn là nỗi thương nhớ trong tình yêu nhưng mà người bên đấy chỉ dám gửi cho người bên này trong bài thơ “Hương thầm” của Phan Thị Thanh Nhàn. Và Quang Dũng – người nghệ sĩ đa tài cũng ko phải là một ngoại lệ lúc đặt tình cảm của mình nơi những người đồng chí, đồng chí qua bài thơ “Tây Tiến”.

Mẫu 2:

Thảo nguyên Châu Mộc nhớ ko?
Một thời lính trẻ tang bồng chưa xa.
Mỏ Mù, Tây Bắc, lau già…
Kỷ niệm xưa bỗng trắng nhoà sắc ban.

(Nhớ Tây Bắc – Phạm Ngọc San)

Chẳng biết tự bao giờ, Tây Bắc trở thành miền thương nhớ trong trái tim biết bao người, đặc thù là với những người lính đã từng vào sinh ra tử cùng xứ hoa ban. Tây Bắc đã trở thành “nàng thơ” của biết bao thi sĩ, và thế tất, ko thể ko nhắc tới thi phẩm “Tây Tiến” của thi sĩ Quang Dũng. Giữa cái bộn bề của thị trường thơ hôm nay, lật trang sách cũ, gặp Tây Tiến của Quang Dũng, chợt xôn xao cõi lòng theo những vần thơ đượm màu kiêu bạc hào hoa: Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi…

Mẫu 3:

Thi sĩ Giang Nam đã từng viết trong tác phẩm của mình:

“Tây Tiến biên giới mờ khói lửa
Quân đi lớp lớp động cây rừng
Và bài thơ đấy con người đấy
Vẫn sống muôn thuở với núi sông”

Mỗi lần đọc lại những câu thơ này là trong lòng tôi lại dâng lên những nỗi niềm bổi hổi khó tả. Bởi thi sĩ Giang Nam đã từng cảm động vì Tây Tiến nhiều như thế, tôi đã đọc bài thơ này và có vẻ như cũng phải lòng thi phẩm này tương tự. Với Tây Tiến đặc thù là với…. dòng thơ, Quang Dũng đã phác họa lên….

Mẫu mở bài đoạn 3 Tây Tiến

Mẫu 1:

Nhắc tới thơ văn trong kháng chiến, chúng ta ko thể ko nhắc tới những nhà văn thi sĩ như Tố Hữu, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Thi, ... và có nhẽ chúng ta ko thể nào ko nhắc tới thi sĩ Quang Dũng. Ông là một người thi sĩ đa tài, vừa viết thơ, vừa vẽ tranh, lại có thể sáng tác kịch. Trong sự nghiệp thơ văn của mình, tác phẩm ông để lại ko ít nhưng nổi tiếng nhất có nhẽ chính là tác phẩm Tây Tiến. Bài thơ là nỗi nhớ tha thiết của Quang Dũng với miền Tây Bắc thân yêu, với đồng chí của mình. Bài thơ đã làm nổi trội lên một hồn thơ lãng mạn, sâu lắng, thấm đượm tình nghĩa, ý thức dân tộc của Quang Dũng, đặc thù đoạn thơ khắc họa hình tượng người lính vô cùng rực rỡ:

Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc

Quân xanh màu lá giữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Tản mạn biên giới mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành".

Mẫu 2:
Mọi trận đấu tranh rồi sẽ qua đi, bụi thời kì có thể phủ dày lên hình ảnh của những người hùng vô danh. Nhưng văn học với sứ mệnh thiêng liêng của nó đã khắc tạc một cách vĩnh viễn vào tâm hồn người đọc hình ảnh những người con người hùng của quốc gia đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc trong suốt trường kỳ lịch sử. Và trong thơ Quang Dũng cũng đã dựng lên một bức tượng đài bất tử tương tự về người lính cách mệnh trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược nước ta. Đó là bức tượng đài đã làm cho những người chiến sĩ yêu nước từng ngã xuống trong những tháng năm gieo neo đấy bất tử cùng thời kì:

Tây Tiến đoàn quân ko mọc tóc
...........
Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Mẫu 3:

Theo dòng ký ức, ngược về quá khứ, ta đã bắt gặp ko biết bao nhiêu hồn thơ khiến mỗi chúng ta đắm say mê mẩn như lạc vào toàn cầu đó. Quang dũng cũng là một thi sĩ tương tự. Ông là người tài hoa, vẽ tài hát giỏi, thơ hay. Ông để lại cho đời nhiều bài thơ với những âm hưởng rực rỡ. Tiêu biểu là bài thơ Tây Tiến mang đậm nét hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn nhưng mà ta được học ở chương trình phổ thông. Có thể nói, cả bài thơ là nỗi nhớ về Tây Tiến, về những người đồng chí nhưng nỗi nhớ da diết, lắng đọng nhất lại được thi sĩ tập trung trình bày rõ nhất ở việc khắc họa chân dung người lính Tây Tiến và sự hi sinh bi tráng của họ ở khổ 3 của bài thơ:

Tây Tiến đoàn quân ko mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Tản mạn biên giới mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

Mẫu mở bài đoạn 1 Tây Tiến

Mẫu mở bài Tây Tiến đoạn 2

Mẫu 1:

Trong vườn hoa của thơ ca kháng chiến chống Pháp, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng - nở ra từ một tâm hồn phóng khoáng, hồn hậu, hào hoa, một ngòi bút tình tế và lãng mạn - được coi là bông hoa đầu mùa vừa đẹp vừa lạ. Bài thơ ko chỉ khắc hoạ tự nhiên Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở hay những gian lao trập trùng nơi núi cao vực sâu nhưng mà ngoài ra, ta cũng có dịp được cảm nhận bức tranh tự nhiên gợi cảm, nên thơ cùng những giờ phút liên hoan tưng bừng, lãng mạn giữa những tháng năm khói lửa hào hùng. Và 8 câu thơ ở khổ thơ thứ hai là những vần thơ đã khắc hoạ rõ nhất vẻ đẹp lãng mạn đấy.

Nếu đoạn thơ trước nhất của Tây Tiến mở ra trước mắt người đọc ko gian hùng vĩ, hiển trở của núi rừng Tây Bắc thì với 8 câu thơ tiếp theo của khổ thơ thứ hai, độc giả sẽ được hoà mình vào ko gian từng bừng của buổi liên hoan doanh trại và sự lãng mạn, nên thơ của chiều sương Châu Mộc

"Doanh trại bừng lên hội hoa chúc

...

Kìa em xiêm áo tự bao giờ"

Mẫu 2:

Quang Dũng vốn là lính của đơn vị Tây Tiến, một đơn vị có nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào để giải phóng và bảo vệ miền biên giới phía Tây Tổ quốc. Sau đó Quang Dũng chuyển đơn vị công việc. Năm 1948, một lần ngồi ở làng Phù Lưu Chanh (một địa danh cũ thuộc tỉnh Hà Đông), nhớ lại những kỉ niệm về đoàn quân Tây Tiến, tác giả xúc cảm viết lên bài thơ tuyệt bút – Tây Tiến. Tây Tiến ko chỉ là bài thơ hay nổi tiếng của Quang Dũng nói riêng, của thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung nhưng mà còn là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về đề tài người lính, vẻ đẹp lãng mạn và ý thức bi tráng được trình bày qua tự nhiên Tây Bắc và hình tượng người lính là hai nét rực rỡ trong cảm hứng và văn pháp nghệ thuật của Tây Tiến. Đoạn thơ sau viết về những kỉ niệm tình quân dân đầy thi vị và vẻ đẹp thơ mộng của sông nước Tây Bắc bằng những nét vẽ tinh tế mềm mại:

Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ
Người đi Châu Mộc chiều sương đấy
Có thấy hồn lau nẻo bờ bến
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đung đưa

 

Mẫu mở bài đoạn 1 Tây Tiến

Mẫu 1:

Tây Tiến- bài thơ được viết trong thời đoạn nước nhà căng mình để tranh đấu chống thực dân Pháp. Bài thơ giúp người đọc cảm thu được tình đồng chí trong thời chiến, nhớ binh đoàn hùng mạnh Tây Tiến đặc thù là trong đoạn trước nhất. Nỗi nhớ của tác giả về tự nhiên:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,

Mường Lát hoa về trong đêm hơi.

Mẫu 2:

Đâu là một tình yêu cho tổ quốc thiêng liêng, giữa hàng trăm thứ xúc cảm đang làm dao động trái tim mỗi con người? Có nhẽ, lời hồi đáp đấy nên để mọi người chúng ta tự cảm nhận, tự hiểu và tự trả lời. Hơn người nào hết, càng nghĩ ta lại càng thấu cho tình yêu quốc gia của những người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. Chính chàng trai xứ Đoài mây trắng năm đấy cũng là một thành viên trong đoàn quân. Hiểu cho sự mất mát, hy sinh của đồng chí, bài thơ ra đời như phần nào nói lên nỗi lòng tác giả và các chiến sĩ Tây Tiến.

Ngay tại đoạn mở đầu bài thơ, tiếng lòng của những chàng tuổi vừa đôi mươi đã thốt lên bởi nhiều cung bậc xúc cảm không giống nhau, dấu ấn kỷ niệm đọng lại qua câu chuyện đời bao tâm hồn yêu nước thầm lặng.

Mẫu mở bài Tây Tiến

Mẫu mở bài hình tượng người lính Tây Tiến

Mẫu 1:

Hình ảnh người lính nói chung và những người lính thời kỳ chống Pháp nói riêng từ lâu đã đi vào văn học như một nguồn thi cảm. Các thi sĩ viết về người lính với tất cả niềm tự hào, tự hào. Giữa muôn vàn những tác phẩm tương tự, Tây Tiến là bài thơ có vị trí đặc thù. Tây Tiến là một trong những bài thơ sớm nhất viết về người lính cách mệnh, ra đời ngay trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và trở thành thi phẩm xuất sắc của nền thơ Việt Nam từ sau năm 1945 cùng với hình tượng người lính Tây Tiến.

Mẫu 2:

Quang Dũng một gương mặt tiêu biểu của thơ ca kháng chiến Việt Nam. Tác phẩm ông để lại ko nhiều, nhưng gây ấn tượng thâm thúy, đậm nét trong lòng độc giả, đặc biết là tác phẩm “Tây Tiến”. Người đọc ngoài ấn tượng về quang cảnh núi non hùng vĩ, vừa mộng mơ của nơi núi rừng còn ấn tượng bởi hình tượng người lính kiên cường, quả cảm, lí tưởng sống cao đẹp, sẵn sàng hi sinh cho quốc gia. Hình tượng người lính trong tác phẩm “Tây Tiến” mang một vẻ đẹp rất riêng, rất lạ, đặc trưng cho phong cách thơ Quang Dũng.

Mẫu 3:

Nhắc tới kháng chiến chống Pháp, ta sẽ nhớ ngay những người lính nông dân trong “Đồng Chí” – Chính Hữu: “Quê hương anh nước mặn đồng chua/ Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”. Và cũng ko thể ko nhắc tới người lính Tấy Tiến trong bài thơ cùng tên của thi sĩ Quang Dũng. Bằng ngòi bút vừa hiện thực, vừa lãng mạn, Quang Dũng đã dựng lên bức tượng đài bất tử về những người lính vô danh nhưng mà quả cảm, kiên cường.

Mẫu mở bài tự nhiên Tây Tiến

Mẫu 1:

"Lúc ta ở chỉ là nơi đất ở
Lúc ta đi đất đã hóa tâm hồn”

(Chế Lan Viên)

Trong cuộc đời mỗi người đã từng gắn bó với nhiều mảnh đất. Mỗi mảnh đất ta qua đều trở thành những kỉ niệm những dấu ấn khó quên. Thi sĩ Quang Dũng cũng đã từng trải qua xúc cảm đấy. Tự nhiên miền Tây Bắc đã để lại trong thi sĩ những xúc cảm riêng để rồi bức tranh đấy đã được tạc lại đầy hào hùng và thơ mộng trong bài thơ “Tây Tiến”.

Mẫu 2:

Mỗi một vùng đất nhưng mà con người có dịp đặt chân tới ắt hẳn sẽ ít nhiều để lại trong lòng họ những ấn tượng khó phai. Với Quang Dũng thì Tây Bắc – nơi đoàn binh của ông đã từng sống và hoạt động ko chỉ là một miền nhớ dạt dào bởi ở đó có bóng vía của những người đồng chí thân yêu nhưng mà nó còn để lại trong tâm trí thi sĩ những dấu ấn về hình ảnh tự nhiên. Tự nhiên đấy, tuy hoang vu, xa xôi, hùng vĩ và dữ dội nhưng cũng rất thơ mộng và trữ tình. Những kí ức tươi đẹp về tự nhiên của vùng đất Tây Bắc đầy kỉ niệm của một thời lính trẻ sẽ được Quang Dũng trình bày trong những vần thơ của thi phẩm “Tây Tiến”.

Mẫu 3:

“Đường lên Tây Bắc vút xa mờ. Đường lên Tây Bắc mây trắng bồng bềnh như mơ... Gặp lại dấu chân ông cha, gặp lại chín năm gieo neo”. Những nhạc điệu trong bài hát Hành quân lên Tây Bắc của nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên đã hơn một lần đưa ta ngược về thời kì, vượt qua khoảng cách ko gian về với núi rừng Tây Bắc của một thời đạn lửa. Giữa rất nhiều tác phẩm văn học nói chung và văn học thời kì kháng chiến chống Pháp nói riêng in đậm dấu ấn vùng cao Tây Bắc, Tây Tiến của Quang Dũng là bài thơ có vị trí đặc thù. Đọc Tây Tiến người ta ko chỉ thấy hiện lên sừng sững bức tượng đài người lính nhưng mà còn ấn tượng thâm thúy về bức tranh tự nhiên miền Tây Bắc hùng vĩ, hoang vu nhưng ko kém phần thơ mộng, lãng mạn.

Mẫu mở bài Tây Tiến

Mẫu mở bài Tây Tiến bằng lí luận văn học

Mẫu 1:

 “Thơ là thơ, đồng thời là họa, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng.” Tôi nghĩ câu nói này của Sóng Hồng có nhẽ là phù thống nhất lúc nhắc về “Tây Tiến”. “Tây Tiến” vẽ nên cho tôi những nốt thăng, nốt trầm của những ngày chiến chinh gieo neo, Tây Tiến vẽ nên cho tôi đôi mắt “gửi mộng qua biên giới” đầy thơ mộng, Tây Tiến vẽ nên cho tôi hình ảnh những chiến sĩ “quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh” với hi vọng đem về hòa bình cho quốc gia, cho khúc khải hoàn ngân lên tới ko gian tận cùng, cho những lá cờ đỏ sao vàng phơi phới trên bầu trời Tổ quốc, cho những mẹ già, em thơ nụ cười ko lo lắng ngày mai.

Mẫu 2: 

Văn học yêu cầu sự phản ánh hiện thực một cách chân thực, vẻ đẹp tiếng nói thơ ca cũng được tạo nên từ sự trong sáng và xác thực. Đó chính là khả năng biểu thị đúng điều thi nhân muốn nói, mô tả đúng cái nhưng mà tác giả cần tái tạo. Đọc “Tây Tiến”, ta ko chỉ thấy một bức tranh thời đại đầy tính hiện thực, nhưng mà còn được chiêm ngưỡng nghệ thuật ngôn từ điêu luyện của Quang Dũng. Quang Dũng ko chỉ hoàn thành bức phác thảo nhưng mà Tây Bắc trao tặng nhưng mà còn tiếp tục có những phát kiến mới, dùng hình ảnh con người Tây Bắc và hình ảnh người chiến sĩ cách mệnh làm trung tâm, tâm điểm của bức tranh. Tây Bắc hiện lên với vẻ hùng vĩ, nhưng trong đó nổi trội lên là hình tượng người lính vừa dũng cảm, can trường nhưng ko kém phần hào sảng, lãng mạn, đó vừa là cái uy, vừa là cái tình của một đời làm lính. Theo tôi, hồn thơ của Quang Dũng là tụ hội của những gì “chiến sĩ” nhất và “nghệ sĩ” nhất, bởi chỉ mỗi “Tây Tiến” thôi là quá đủ cho cả một đời người.

Mẫu 3:

Người ta tìm tới thơ, là tìm tới một cái gì đó để thổ lộ tâm tư. Lúc cái xúc cảm lên tới tột trào, tưởng nghe đâu những gì chôn giấu trong lòng mãnh liệt ập tới, đó chính là lúc người ta lập cập muốn viết, lập cập muốn làm thơ. Tôi nghĩ rằng, trước cái cảnh rừng núi Tây Bắc gió lộng, trước cái man điệu hoang dại của người dân Tây Bắc, Quang Dũng đã ko thể giấu được những gì cuộn dâng trong tâm hồn của một người nghệ sĩ. Tây Bắc chỉ là một chốn hành quân nhưng mà Quang Dũng đi qua, nhưng nó đã đóng đinh trong tâm tưởng của cả ông và những người đồng chí. Đó ko chỉ là tình cảm thiết tha đối với những gì thuộc về quê hương xứ sở, nhưng mà còn là những hình ảnh rất đỗi thân yêu, rất đỗi bi tráng của đoàn quân Tây Tiến. Tây Tiến ơi ! Nghìn năm thương nhớ một “đoàn binh ko mọc tóc.”

Trên đây là tổng hợp những mẫu mở bài bài thơ Tây Tiến hay và thâm thúy nhất nhưng mà chúng tôi đã sưu tầm để gửi tới các bạn, kỳ vọng các bạn sẽ có thêm cho mình những ý tưởng, cách viết mở bài thu hút và ấn tượng để đạt điểm tối đa trong các kỳ thi. Trân trọng

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để download Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất file pdf hoàn toàn miễn phí!

[rule_{ruleNumber}]

#Tuyển #chọn #mẫu #mở #bài #của #bài #thơ #Tây #Tiến #hay #nhất

Bạn thấy bài viết Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Tuyển chọn 20+ mẫu mở bài của bài thơ Tây Tiến hay nhất bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Soạn văn
#Tuyển #chọn #mẫu #mở #bài #của #bài #thơ #Tây #Tiến #hay #nhất

Xem thêm:  Giỏi Văn - Bài văn: Phân tích đoạn thơ “Cảnh ngày xuân” trong “Truyện Kiều” (1)

Viết một bình luận